TRÁI PHIẾU NIÊM YẾT

Thị trường chứng khoán Việt nam đã hình thành và phát triển với nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, các sản phẩm trên thị trường vẫn còn thiếu sự đa dạng. Việc đưa trái phiếu niêm yết là giải pháp tương đối hoàn hảo để phát triển hơn nữa cho thị trường này. Vậy trái phiếu niêm yết là gì ? Điều kiện, thủ tục để công ty niêm yết trái phiếu doanh nghiệp là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời nhé.

Tham khảo bài viết CÁC LOẠI TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

Khái niệm 

Trái phiếu niêm yết
Trái phiếu niêm yết

Trái phiếu niêm yết là các trái phiếu được đăng ký, lưu ký tập trung tại trung tâm lưu ký chứng khoán. Các trái phiếu này được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung. Các giao dịch này sẽ tuân theo quy định của sở Giao dịch chứng khoán niêm yết.

Điều kiện, thủ tục để công ty niêm yết trái phiếu doanh nghiệp

Điều kiện

Trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK). Hiện nay, nước ta có hai SGDCK là SGDCK Thành phố Hồ Chí Minh và SGDCK Hà Nội. Và mỗi SGDCK đều có quy chế hoạt động riêng quy định về điều kiện, thủ tục niêm yết trái phiếu doanh nghiệp khác nhau.

Điều kiện để doanh nghiệp niêm yết TP tại SGDCK Thành phố Hồ Chí Minh

 • Là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. Có vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký niêm yết từ 120 tỷ đồng Việt Nam trở lên tính lên theo giá trị ghi trên sổ kế toán
 • Công ty hoạt động kinh doanh 02 năm liền trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi, không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 01 năm và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.
 • Có ít nhất 100 người sở hữu trái phiếu cùng một đợt phát hành.
 • Có hồ sơ đăng ký niêm yết TP hợp lệ theo quy định.
 • Các trái phiếu của một đợt phát hành có cùng ngày đáo hạn.

Điều kiện để doanh nghiệp niêm yết TP tại SGDCK Hà Nội

 • Là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. Có vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký niêm yết từ 10 tỷ đồng Việt Nam trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.
 • Công ty hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi.
 • Có hồ sơ đăng ký niêm yết TP hợp lệ theo quy định.
 • Các trái phiếu của một đợt phát hành có cùng ngày đáo hạn.

Tham khảo bài viết DOANH NGHIỆP NÀO ĐƯỢC PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU?

Trái phiếu niêm yết
Trái phiếu niêm yết

Thủ tục

Trình tự thực hiện

Bước 1: Tổ chức đăng ký niêm yết TP phải nộp hồ sơ cho SGDCK.

Bước 2: SGDCK tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ và gửi công văn cho doanh nghiệp yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu cần).

Bước 3: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, SGDCK cấp Quyết định chấp thuận đăng ký niêm yết TP. Và công bố thông tin trên các phương tiện công bố thông tin của SGDCK. Trường hợp từ chối, SGDCK phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cách thức thực hiện

Nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại SGDCK hoặc qua bưu điện.

Thành phần hồ sơ

 • Giấy đăng ký niêm yết
 • Bản cáo bạch
 • Sổ đăng ký chủ sở hữu TP của tổ chức đăng ký niêm yết
 • Quyết định thông qua việc niêm yết TP của Hội đồng quản trị/ Hội đồng thành viên/ Chủ sở hữu công ty hoặc TP chuyển đổi của Đại hội đồng cổ đông
 • Cam kết bảo lãnh thanh toán hoặc Biên bản xác định giá trị tài sản bảo đảm. Và kèm tài liệu hợp lệ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp và hợp đồng bảo hiểm (nếu có) đối với các tài sản đó trong trường hợp niêm yết TP có bảo đảm (Tài sản dùng để bảo đảm phải được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền)
 • Cam kết thực hiện nghĩa vụ của tổ chức đăng ký niêm yết đối với nhà đầu tư. Bao gồm các điều kiện thanh toán, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu, điều kiện chuyển đổi và các điều kiện khác
 • Giấy chứng nhận của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (gọi tắt là VSD) về việc trái phiếu của tổ chức đó đã đăng ký, lưu ký tập trung
 • Hợp đồng giữa tổ chức phát hành và đại diện người sở hữu trái phiếu
 • Văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng cổ phần.

Thời hạn giải quyết 

30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Trái phiếu niêm yết
Trái phiếu niêm yết

Sự cần thiết niêm yết trái phiếu doanh nghiệp

Niêm yết trái phiếu doanh nghiệp sẽ giải quyết được các khuyết tật thị trường về mất cân xứng thông tin. Việc niêm yết này cũng sẽ tạo điều kiện quản lý và giám sát giữa các thành viên thị trường với nhau thông qua các SGDCK, hay Uỷ ban Chứng khoán nhà nước. Đồng thời sẽ tạo điều kiện cho thị trường hoạt động xuyên suốt và hiệu quả.

Giúp giải quyết bài toán về thanh khoản. Tăng niềm tin cho nhà đầu tư, thu hút thêm vốn từ nền kinh tế. Hạn chế rủi ro thanh toán. Bên cạnh đó, còn giúp mở rộng hoạt động sản xuất – kinh doanh cho doanh nghiệp, tăng lợi nhuận.Tạo thêm việc làm, góp phần thúc đầy tăng trưởng kinh tế.

Tham khảo bài viết RỦI RO KHI MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Trái phiếu niêm yết

Trái phiếu niêm yết tại Techcombank

Techcombank (TCB) là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Việc đưa TP niêm yết lên sàn giao dịch đã mang lại nhiều lợi nhuận cao. Đồng thời đã tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư, thu hút lượng vốn lớn cho doanh nghiệp.

Trái phiếu niêm yết

Bài viết đã trình bày khá rõ ràng về trái phiếu niêm yết, điều kiện, thủ tục để công ty niêm yết trái phiếu doanh nghiệp. Hy vọng Techcombank là nơi uy tín cho các nhà đầu tư lựa chọn khi tham gia vào thị trường trái phiếu với những lợi ích tốt nhất. Thịnh Vượng Tài Chính – nơi cung cấp thông tin cụ thể nhất về thị trường chứng khoán.

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)
TRÁI PHIẾU NIÊM YẾT

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88