THANH KHOẢN CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Tính thanh khoản cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính hay chứng khoán. Vậy cụ thể Tính thanh khoản là gì?Thanh khoản cổ phiếu là gì trong chứng khoán? Có những yếu tố nào có thể gây ảnh hưởng tới thanh khoản cổ phiếu trong thị trường chứng khoán. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Tính thanh khoản là gì?

 Tính thanh khoản là gì?
Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản còn được gọi là tính lỏng. Đây là một thuật ngữ của chuyên ngành tài chính – chứng khoán để nói về khả năng chuyển đổi của một loại tài sản nào đó để trở thành tiền mặt. 

Vậy có thể hiểu tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất khi có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải chuyển đổi trong mọi giao dịch. Đối với những tài sản khác như: cổ phiếu hay bất động sản …. thì mức độ thanh khoản sẽ không được như tiền mặt. Tính thanh khoản của các tài sản này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Đọc thêm: KHÁI NIỆM THANH KHOẢN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Ý nghĩa của tính thanh khoản

 Ý nghĩa của tính thanh khoản
Ý nghĩa của tính thanh khoản
  • Tính thanh khoản thể hiện sự linh hoạt và an toàn của một tài sản hay thị trường
  • Tài sản ngắn hạn hay lưu động có tính thanh khoản cao khi giá của nó ít bị biến động trên thị trường
  • Thị trường hoạt động năng động và có hiệu quả thì tính thanh khoản càng cao

Tính thanh khoản cổ phiếu là gì?

 Tính thanh khoản cổ phiếu là gì?
Tính thanh khoản cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản của cổ phiếu chính là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một cổ phiếu là tốt hay không. Như khái niệm tính thanh khoản ở trên, trong chứng khoán cũng vậy.

Một cổ phiếu có tính thanh khoản cao đương nhiên là cổ phiếu hấp dẫn; được mua bán nhiều. Và ngược lại cổ phiếu có tính thanh khoản thấp là cổ phiếu ít người mua hơn. Bởi ai cũng muốn mua một tài sản dễ dàng thanh khoản. Vậy thôi!

⇒ Tóm lại, tính thanh khoản của cổ phiếu chính là khả năng bán nhanh hay chậm của cổ phiếu đó để lấy tiền về.

Chỉ số P/E và tính thanh khoản chứng khoán cổ phiếu có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bảng thống kê tính thanh khoản của cổ phiếu, cho thấy rằng những cổ phiếu giao dịch sôi động nhất cũng là những cổ phiếu có P/E cao hơn mức trung bình của thị trường; (được đánh giá cao hơn các cổ phiếu có cùng lợi tức). Đây là những chứng khoán có tốc độ tăng giá cao; và mang lại giá trị thặng dư cao cho cổ đông thông qua việc chia tách cổ phiếu hay phát hành cổ phiếu mới.

Tham khảo: CHỈ SỐ P/E LÀ GÌ?

Rủi ro trong thanh khoản cổ phiếu là gì?

 Rủi ro trong thanh khoản cổ phiếu là gì?
Rủi ro trong thanh khoản cổ phiếu là gì?

Tất nhiên, trong bất kỳ hoạt động đầu tư nào như chứng khoán, bất động sản ….; thì song song với lợi nhuận đều sẽ có một mức độ rủi ro nhất định. Nếu trong hoạt động đầu tư cổ phiếu, một nhà đầu tư sở hữu rất nhiều chứng khoán tuy nhiên lại không thể bán ra; và phải chịu thua lỗ thì đây chính là rủi ro thanh khoản.

Cho nên, các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào cổ phiếu sẽ tìm kiếm những mã chứng khoán có mức độ tính lỏng cao ( hay tính thanh khoản cao); để có thể hạn chế được những trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Từ đó tránh được tối đa nhất việc phải chịu những tổn thất nặng nề về tài chính cho bản thân khi tham gia đầu tư.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tính thanh khoản cổ phiếu 

 Các yếu tố ảnh hưởng tới tính thanh khoản cổ phiếu 
Các yếu tố ảnh hưởng tới tính thanh khoản cổ phiếu 

Tính thanh khoản của cổ phiếu cũng chịu sự tác động của nhiều nhân tố khác nhau. Dưới đây là các nhân tố có thể tác động tới tính thanh khoản của chứng khoán.

Khối lượng giao dịch 

Khối lượng giao dịch là một yếu tố rất quan trọng tác động đến tính thanh khoản. Trên thực tế, đây là yếu tố phản ánh chính xác xu hướng gia tăng giá. Ngoài ra nó cũng góp phần phản ánh được mức độ hoạt động của thị trường.

Quy định giao dịch 

Với mỗi loại hình thức giao dịch sẽ có những quy định giao dịch khác nhau. Ví dụ như giao dịch tiền điện tử, nhiều quốc gia đưa ra quy định về việc cấm giao dịch nó; bởi sẽ làm ảnh hưởng đến tính thanh khoản. 

Các sàn giao dịch 

Số lượng sàn giao dịch cao có nghĩa rằng hoạt động đầu tư trên thị trường cũng sẽ cao. Bên cạnh đó, sự gia tăng hiệu suất cũng như khối lượng giao dịch sẽ tăng lên; và điều này mang lại sự tăng cường thanh khoản cho thị trường và ngược lại.

Tham khảo: CÁCH HỌC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU HIỆU QUẢ

Cách đo lường và xác định thanh khoản của một cổ phiếu

 Cách đo lường và xác định thanh khoản của một cổ phiếu
Cách đo lường và xác định thanh khoản của một cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam để xác định thanh khoản của một cổ phiếu thì:

  • Sàn HOSE (đại diện là Vnindex) sẽ có tính thanh khoản cao hơn so với sàn Hà Nội (HNX và Upcom). Và trong đó các mã ở HNX có thanh khoản cao hơn Upcom.
  • Thường thì sàn HOSE sẽ chiếm tầm 80% thanh khoản của toàn thị trường Việt Nam
  • Riêng đối với cổ phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư có thể xem thanh khoản tại các trang web về tài chính như CafeF hay web các công ty chứng khoán nhé. Bạn xem Tính thanh khoản nằm ở cột KL (khối lượng); hoặc KLGD (khối lượng giao dịch). Và muốn xem cổ phiếu nào bạn chỉ cần nhập mã cổ phiếu (hoặc tên công ty) vào ô tìm kiếm ở góc nhé. Tuy nhiên không phải mã cổ phiếu nào cũng có thanh khoản cao, có nhiều mã cổ phiếu thanh khoản rất thấp; thậm chí có mã cổ phiếu thanh khoản của nó bằng 0.

Tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán là một trong những tiêu chí quan trọng; giúp nhà đầu tư có thể lựa chọn được các loại cổ phiếu tốt để đầu tư. Dù cho bạn là người mới tham gia vào thị trường chứng khoán hay đã có kinh nghiệm về loại hình đầu tư sinh lời này; thì cũng cần quan tâm tìm hiểu rõ hơn về “Tính thanh khoản cổ phiếu là gì?”. Hy vọng bài viết đã mang lại thêm kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

3.5/5 - (2 bình chọn)
THANH KHOẢN CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên