LỆNH ATO ATC LO LÀ GÌ?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các lệnh có trong thị trường cũng như cách đặt lệnh là điều được nhiều người quan tâm. Bạn đã bao giờ thử tìm hiểu về lệnh ATO, lệnh ATC hay lệnh LO thử chưa? Hay bạn đã từng gặp rắc rối khi sử dụng những lệnh này hay không? Nếu bạn đang thắc mắc lệnh ATO ATC LO là gì thì mời bạn cùng đến ngay với bài viết sau đây của Thịnh Vượng Tài Chính. Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị này bạn nhé!

Lệnh ATO ATC LO là gì?

Tìm hiểu về khớp lệnh trong chứng khoán

Trong quá trình giao dịch chứng khoán, bạn luôn nghe nhắc đến thuật ngữ khớp lệnh. Thế nhưng để hiểu và nhớ về thuật ngữ này thì cũng khó mà hình dung được. Thật ra, khớp lệnh trong thị trường chứng khoán là việc thực hiện xong thỏa thuận giữa bên mua và bên bán trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến. Giao dịch khớp lệnh của các nhà đầu tư được ghép với nhau để giao dịch theo mức giá phù hợp với nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh của thị trường. 

Tìm hiểu về khớp lệnh trong chứng khoán

Lệnh ATO ATC LO là gì?

Trong thị trường chứng khoán có rất nhiều lệnh khác nhau. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng một trong những điểm khác biệt cơ bản giữa phiên khớp lệnh định kỳ so với phiên khớp lệnh liên tục chính là sự xuất hiện của các lệnh ATO và ATC cũng như LO. Vậy ATO ATC và Lo là những lệnh như nào. 

THAM KHẢO BÀI VIẾT: ĐẶT LỆNH QUỸ IFUND

Lệnh ATO ATC LO là gì? – Khái niệm về lệnh ATO

Lệnh ATO là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Đây còn được gọi là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh này không có mức giá cố định và chỉ có khối lượng. Đồng thời sự chênh lệch của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa chỉ có giá trị trong 15 phút. ATO được ưu tiên trước các lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh. Các lệnh ATO không được khớp hoặc phần lệnh không được khớp hết sẽ bị hủy ngay lập tức sau khi phiên ATO kết thúc. Lệnh ATO chỉ được áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Lệnh ATO

Lệnh ATO ATC LO là gì? – Khái niệm về lệnh ATC

Lệnh ATC có tên tiếng Anh là At The Close nghĩa là Tại giá đóng cửa. Cũng tương tự như lệnh ATO; lệnh ATC chỉ khác ở chỗ nó chỉ có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (phiên ATC; từ 14h30 đến 14h45). Nó được áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE và HNX. Giống như lệnh mua trần nhưng được ưu tiên xếp trước trong khi khớp lệnh về bản chất của lệnh ATC. Lệnh bán ATC giống như lệnh bán sàn nhưng được ưu tiên xếp trước khi khớp lệnh.

Lệnh ATC

Lệnh ATO ATC LO là gì? – Khái niệm về lệnh LO

LO là tên gọi của lệnh giới hạn (tiếng Anh là Limit Order). Đây là thuật ngữ chỉ lệnh mua hoặc bán chứng khoán do nhà đầu tư đặt theo mức giá chỉ định. Trong chứng khoán; lệnh LO có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ. Lệnh chờ là lệnh LO được dùng nhiều nhất trong giao dịch chứng khoán hiện nay. Nghĩa là khi đặt lệnh LO bạn sẽ phải treo lệnh rồi chờ đến lượt mua bán chứ không được khớp ngay với bên đối ứng. Chính vì vậy mà LO cũng chính là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Đây là loại lệnh phổ biến, được nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất. 

Lệnh LO

Lệnh ATO ATC LO là gì? Ưu – nhược điểm của các lệnh

ATO ATC và Lo đều là 3 lệnh được sử dụng phổ biến trong các phiên giao dịch chứng khoán. Tùy vào sàn chứng khoán và khung giờ giao dịch mà 3 lệnh này được sử dụng khác nhau. Để thực hiện đầu tư chứng khoán một cách nhanh chóng; bạn cần nắm rõ các ưu điểm và nhược điểm của chúng. 

Ưu và nhược điểm của lệnh ATO

Ưu điểm

 • Tại thời điểm đầu phiên hay tại mức giá mở cửa (giá ATO), lệnh ATO thường sẽ được ưu tiên khớp lệnh; 
 • Lệnh ATO tạo điều kiện tối đa để các nhà đầu tư có thể có được cơ hội khi mua; hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất tại đầu phiên.

Nhược điểm

 • Lệnh ATO thường không được phép sửa hoặc hủy bỏ;
 • Khi tham gia vào chứng khoán, các nhà đầu tư cần có sự tính toán và nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán thì mới có cách đặt lệnh hợp lý; tối ưu nhất bởi vì lệnh ATO rất khó kiểm soát về mức giá khớp.

Ưu và nhược điểm của lệnh ATC

Ưu điểm

 • ATC là loại lệnh được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối phiên giao dịch; trước so với lệnh giới hạn. Điều này giúp nhà đầu tư có thể mua, bán cổ phiếu một cách nhanh chóng; như vậy có thể chốt lời hoặc cắt lỗ kịp thời, không để bỏ lỡ cơ hội;
 • Nhà đầu tư có thể dùng lệnh ATC như một công cụ để tranh mua hoặc tranh bán tại thời điểm cuối đợt; 
 • Giúp ích cho các nhà đầu tư bởi lệnh ATC thực hiện chưa xong; hoặc không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau thời điểm xác định giá đóng cửa. 

Nhược điểm

 • Thiệt thòi của nhà đầu tư đó chính là hi đặt lệnh ATC tức là bạn chấp nhận mua giá thấp hơn hoặc bán giá cao hơn;
 • Khi đặt ATC vào phiên đóng hoặc mở cửa thì bạn không thể hủy hoặc sửa đổi lệnh này; điều này cũng tiềm ẩn rủi ro khi bạn nhận định hoàn cảnh thị trường thay đổi, hoặc muốn thay đổi quyết định mua bán;
 • Lệnh ATC không được phép hủy và sửa;
 • Khó kiểm soát về giá khớp vì lệnh ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh. Nhà đầu tư nên cân nhắc bởi có thể giá bán sẽ quá thấp hoặc giá mua sẽ quá cao.
 • Đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự tính toán và kinh nghiệp vững trên thị trường để không gặp phải rủi ro khi phải mua với giá cao hoặc bán với giá thấp.

Ưu và nhược điểm của lệnh LO

Ưu điểm

 • Tại thời điểm lúc ra lệnh; lệnh LO sẽ giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận khi có cơ hội mua hoặc bán một loại chứng khoán với giá tốt hơn giá thị trường;
 • Khi sử dụng lệnh LO thì ngay khi thực hiện phiên giao dịch; bạn đã có thể dự đoán được trường hợp lãi hay lỗ;
 • Giảm thiểu các rủi ro trong giao dịch trong trường hợp nhà đầu tư đã sở hữu đầy đủ những điều kiện cần thiết thì mới được đặt lệnh;
 • Nhà đầu tư thì sẽ thu về nguồn lợi nhuận cao; giảm tối đa những căng thẳng khi thực hiện lệnh nếu dự đoán đúng diễn biến của thị trường. 

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư gặp rủi ro mất cơ hội đầu tư trong trường hợp giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn.
 • Lệnh LO trong nhiều trường hợp có thể không được thực hiện ngay cả khi giá giới hạn được đáp ứng; vì không đáp ứng được các nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh.
 • Tạo ra áp lực tâm lý cho nhà đầu tư khi mất thời gian chờ đợi do biến động của thị trường không khớp với dự đoán của nhà đầu tư.
Lệnh ATO ATC LO là gì?

Trên đây chính là sơ lược về khái niệm cũng như ưu nhược điểm của các lệnh ATO, ATC và LO. Hy vọng qua bài viết này nhà đầu tư có thể nắm rõ các thông tin cơ bản để hiểu lệnh ATO ATC LO là gì. Qua đó; bạn có thể sử dụng trong quá trình giao dịch trên sàn chứng khoán một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu nhà đầu tư đang muốn biết thêm thông tin liên quan đến các lệnh này thì mời truy cập ngay vào link: http://tcbs.vn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (2 bình chọn)
LỆNH ATO ATC LO LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên