TẠI SAO CỔ PHIẾU THƯỜNG CÓ RỦI RO CAO NHẤT

Các rủi ro khi đầu tư cổ phiếu - Tại sao cổ phiếu thường có rủi ro cao nhất?

Hiện nay đầu tư cổ phiếu là hình thức được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu cũng chứa nhiều rủi ro. Vậy tại sao cổ phiếu thường có rủi ro cao nhất? Những rủi ro đó là gì? Làm thế nào để giảm thiểu những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn, tham khảo ngay nào!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại giấy chứng nhận số tiền của nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu chính là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành; hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần trong công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty. Đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Xem thêm: MÃ CỔ PHIẾU TECHCOMBANK

Cổ phiếu phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

  • Tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của công ty phát hành cổ phiếu
  • Số lượng và loại cổ phần
  • Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần được ghi trên cổ phiếu;
  • Số đăng ký sổ đăng ký cổ đông của công ty; ngày phát hành cổ phiếu để nhận biết đặc điểm của cổ phiếu.
  • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số CCCD, CMND; Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác mà cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hay số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức;
  • Tóm tắt thủ tục chuyển nhượng cổ phần
  • Chữ ký của người đại diện hợp pháp và dấu của công ty (nếu có);
  • Các nội dung khác theo quy định tại Điều 116, 117, 118 của Luật doanh nghiệp đối với cổ phiếu của cổ phần ưu đãi.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì?
Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu hay đầu tư chứng khoán là hình thức mà người tham gia sử dụng nguồn vốn của bản thân để mua bán cổ phiếu ( hoặc chứng khoán). Đặc biệt là cổ phiếu của công ty đã được niêm yết trên sàn chứng khoán. Lợi nhuận của việc đầu tư cổ phiếu đến từ chênh lệch giá mua vào và bán ra.

Đầu tư cổ phiếu online là quá trình giao dịch cổ phiếu trực tuyến thông qua máy tính, laptop hoặc điện thoại.

Hiện nay, các trader chỉ cần truy cập được internet là đã có thể đầu tư cổ phiếu online dù ở bất kỳ đâu.

Tìm hiểu thêm: ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG

Các rủi ro khi đầu tư cổ phiếu – Tại sao cổ phiếu thường có rủi ro cao nhất?

Các rủi ro khi đầu tư cổ phiếu - Tại sao cổ phiếu thường có rủi ro cao nhất?
Các rủi ro khi đầu tư cổ phiếu – Tại sao cổ phiếu thường có rủi ro cao nhất?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình hình giá của cổ phiếu. Bao gồm những yếu tố như tình hình kinh tế – chính trị, phát triển ngành nghề; lạm phát, khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và cả các yếu tố mang tính kỹ thuật như cung cầu thị trường, tâm lý hay thị yếu của các nhà đầu tư. Cho nên, khi đầu tư các nhà đầu tư sẽ phải phân tích một cách kỹ lưỡng trước khi chọn mua một cổ phiếu nào đó.

Do chịu sự tác động của nhiều yếu tố kể trên; nên đầu tư cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro, là kênh đầu tư có rủi ro cao nhất trên thị trường tài chính hiện nay.

Những rủi ro đó có thể phân loại dưới các rủi ro sau:

Rủi ro kinh tế, xã hội

Xét theo góc độ vĩ mô, tình hình kinh tế xã hội nói chung ảnh hưởng tới tất cả mọi mặt trong đời sống; và cả chứng khoán cũng như cổ phiếu không nằm ngoài số đó. Đặc biệt, khi là một loại sản phẩm của thị trường tài chính; những biến động của cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào việc phát triển kinh tế, chính sách của Nhà nước. Việc ổn định được nền kinh tế mới giúp lượng cung tiền vào cổ phiếu được gia tăng. Từ đó mới giúp thúc đẩy tăng trưởng về mặt giá trị.

Ở chiều hướng xấu, nếu nền kinh tế sa sút, tình hình xã hội bất ổn sẽ làm giảm triển vọng vào các cổ phiếu trên thị trường; cung tiền giảm, giá trị cổ phiếu theo đó sẽ xuống dốc.

Rủi ro ngành

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động, mỗi doanh nghiệp sẽ thuộc một ngành nghề kinh doanh khác nhau. Và mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho một doanh nghiệp; cho nên bất kỳ ngành nghề nào cũng có điểm mạnh và yếu khác nhau. Những rủi ro ngành nghề luôn hiện hữu theo chu kỳ nền kinh tế thị trường.

Rủi ro ngành còn được xem là rủi ro chịu nhiều ảnh hưởng của những yếu tố bên ngoài tác động đến ngành.  Từ đó gây ảnh hưởng đến chỉ số VN-INDEX.

Trong trường hợp tốt, các ngành được hưởng lợi từ chính sách kinh tế, nhu cầu của khách hàng sẽ tạo nên nền tảng tốt cho những cổ phiếu trong ngành. Nhưng nếu theo chiều ngược lại, cổ phiếu có thể diễn biến xấu khi những thông tin bất lợi của ngành liên tiếp xảy ra.

Các rủi ro khi đầu tư cổ phiếu - Tại sao cổ phiếu thường có rủi ro cao nhất?
Các rủi ro khi đầu tư cổ phiếu – Tại sao cổ phiếu thường có rủi ro cao nhất?

Rủi ro hoạt động doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp tương ứng với mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp đó thường có xu hướng đi theo đà phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Những doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu; và lợi nhuận đều đặn, tình hình vay nợ, sử dụng vốn ổn định sẽ là tiền đề cho tăng trưởng của cổ phiếu. Lúc này, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi nhuận từ cổ tức được chia từ lợi nhuận giữ lại hàng năm.

Nhưng nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ; có nợ xấu với ngân hàng, có những rủi ro về truyền thông với những thông tin xấu, scandal hoặc sử dụng vốn thiếu hiệu quả thì sẽ làm giảm sức hút của cổ phiếu. Và ngoài ra, nhà đầu tư sẽ khó nhận được những ưu đãi như cổ tức đều đặn mỗi năm.

Tham khảo: CÁC LOẠI RỦI RO ĐẦU TƯ

Rủi ro thị trường

Thị trường chứng khoán nói chung có sự tham gia của nhiều nhân tố. Bao gồm cơ quan quản lý (Ủy ban chứng khoán, Sàn giao dịch); bên cung cấp dịch vụ (Công ty chứng khoán); Nhà đầu tư (Nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài). Cho nên, mỗi tác động của từng nhân tố này đều có thể gây nên những biến động của thị trường cổ phiếu.

Yếu tố thị trường bao gồm nhiều rủi ro như rủi ro pháp lý, rủi ro thanh khoản; rủi ro về yếu tố tâm lý của nhà đầu tư. Mỗi hình thái rủi ro này đến từ những nhân tố xuất hiện trên thị trường. Nếu các cơ quan quản lý không chặt chẽ; xây dựng hệ thống luật lỏng lẻo, sẽ làm cho những bên liên quan có cơ hội lợi dụng để làm giá cổ phiếu. Lúc này nhà đầu tư hoang mang, lượng tiền đổ vào chứng khoán giảm sút.

Ở góc nhìn khác, các nhà đầu tư bao gồm những tổ chức lớn đều có dao động tâm lý trên thị trường. Nếu ở trạng thái hoang mang, lo sợ thì có thể sẽ tác động không tốt nên cổ phiếu trên thị trường.

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu
Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận khá cao. Nhưng trong bất cứ đầu tư nào lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro; vậy nên để giảm rủi ro trong đầu tư cổ phiếu thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ các phương thức đầu tư chứng khoán ít rủi ro nhất dưới đây.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán, cổ phiếu là đừng bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ. Đây chính là cách đầu tư đa dạng hóa danh mục. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều cổ phiếu của các công ty ở các ngành khác nhau để giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.

Ví dụ nhà đầu tư có thể tham gia đa dạng mua cổ phiếu của các ngành bất động sản, bán lẻ, dầu khí. Nếu giá dầu giảm, nhà đầu tư vẫn có thể bù rủi ro từ hai khoản đầu tư vào bất động sản và bán lẻ.

Đọc thêm: NÊN ĐẦU TƯ VÀO VÀNG HAY USD?

Tập trung đầu tư dài hạn

Phương pháp đầu tư dài hạn phù hợp cho nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn những nhà đầu tư mang tính đầu cơ. Nhà đầu tư cần tích lũy cho mình kiến thức, sự kiên nhẫn và dám mạo hiểm; và tránh để cảm xúc chi phối để theo dõi các mục tiêu dài hạn.

Tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật

Đầu tư là một hình thức kiếm lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi của mình. Vậy nên, bạn cần lý trí để dòng tiền của mình sinh lời hiệu quả. Mỗi nhà đầu tư nên xây dựng cho mình bộ nguyên tắc riêng: mức chốt lỗ, chốt lời, thời điểm bán, thời điểm mua,… điều đó sẽ giúp nhà đầu tư tránh khoản lỗ lớn.

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu
Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Thường xuyên theo dõi thông tin, biến động thị trường

Thị trường tài chính và các công ty luôn thay đổi hàng ngày, hàng tuần. Cho nên,việc tìm hiểu kỹ các khoản đầu tư thôi là chưa đủ. Các nhà đầu tư cần phải luôn theo dõi thông tin, tình hình hoạt động của công ty, những biến động thị trường chứng khoán nói chung để tránh những rủi ro hệ thống (lãi suất, giá hàng hóa,….) và cả phi hệ thống đối với từng ngành.

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số kênh cập nhật thị trường hàng ngày:

  • Thế giới: The New York Times, Wall Street Journal, Bloomberg,… 
  • Việt Nam: Cafef, CafeBiz, vneconomy, VTV24 Money,…

Lựa chọn công ty môi giới chuyên nghiệp

Nếu là một nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thị trường; thì hãy lựa chọn cho mình một công ty môi giới chuyên nghiệp để nắm bắt được tình hình thị trường cũng như những lời khuyên có ích. Tránh những môi giới không chuyên, gây ra nhiễu loạn thông tin từ môi giới.

Dành cho bạn: MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TCBS NHANH CHÓNG, ĐƠN GIẢN

Lời kết tại sao cổ phiếu thường có rủi ro cao nhất?

Nhìn chung, đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư mạo hiểm với nhiều loại rủi ro; nó có tác động trực tiếp đến toàn thị trường nói chung, đến các ngành và doanh nghiệp nói riêng. Thế nhưng, nếu so với các kênh đầu tư tài chính hiện nay; đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư có tỷ lệ sinh lợi cao và hấp dẫn nhất. Vậy nên, để chiến thắng trên thị trường và giảm thiểu rủi ro và thua lỗ trong đầu tư cổ phiếu; nhà đầu tư phải tích lũy cho mình nhiều kiến thức cũng như những chiến lược đầu tư thông minh. Hi vọng qua những lý do tại sao cổ phiếu thường có rủi ro cao nhất nêu trên, bạn sẽ hiểu được và có những sự lựa chọn sáng suốt để có thể làm giàu được từ chứng khoán nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
TẠI SAO CỔ PHIẾU THƯỜNG CÓ RỦI RO CAO NHẤT

Trả lời

Chuyển lên trên