CÁC LOẠI RỦI RO ĐẦU TƯ

Khi bạn tham gia đầu tư vào thị trường tài chính, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều loại rủi ro khác nhau. Tìm hiểu các loại rủi ro có thể giúp bạn kiểm soát lợi nhuận đầu tư của mình. Vậy có các loại rủi ro đầu tư nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Các loại rủi ro đầu tư
Các loại rủi ro đầu tư

Rủi ro đầu tư là gì? 

Rủi ro đầu tư được định nghĩa theo thuật ngữ tài chính là cơ hội mà kết quả hoặc lợi nhuận thực tế của khoản đầu tư sẽ khác với kết quả hoặc lợi tức dự kiến. Rủi ro bao gồm khả năng mất một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư ban đầu. 

Về mặt định lượng, rủi ro thường được đánh giá bằng cách xem xét các hành vi và kết quả lịch sử. Trong tài chính, độ lệch chuẩn là một thước đo phổ biến liên quan đến rủi ro. Độ lệch chuẩn cung cấp một thước đo về sự biến động của giá tài sản so với mức trung bình lịch sử của chúng trong một khung thời gian nhất định. 

Nhìn chung, có thể quản lý rủi ro đầu tư bằng cách hiểu những điều cơ bản về rủi ro và đo lường mức độ rủi ro. Tìm hiểu những rủi ro có thể áp dụng cho các tình huống khác nhau. Đồng thời, tìm hiểu một số cách để quản lý chúng một cách tổng thể sẽ giúp tất cả các loại nhà đầu tư và nhà quản lý doanh nghiệp tránh được những tổn thất không cần thiết. 

Các loại tài sản trong đầu tư 

Các loại tài sản trong đầu tư 
Các loại tài sản trong đầu tư 

Có 3 loại tài sản cơ bản: cổ phiếu, tài sản thu nhập cố định (trái phiếu), và tiền mặt hoặc tương đương tiền. Mỗi loại tài sản có độ rủi ro khác nhau. Theo nguyên tắc chung, đầu tư với lợi nhuận tiềm năng cao nhất sẽ có độ rủi ro lớn nhất. 

Cổ phiếu và các quỹ đầu tư cổ phiếu thường có rủi ro lớn nhất. Trái phiếu và các quỹ trái phiếu có rủi ro vừa phải, và tiền mặt và tương đương tiền ít rủi ro nhất. 

Tuy nhiên hãy cẩn thận với những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, đối với quỹ cổ phiếu có danh mục đa dạng theo nhiều ngành và quy mô công ty có thể ít rủi ro hơn là quỹ trái phiếu với lợi suất cao. 

Có thể bạn quan tâm: Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Các loại rủi ro đầu tư 

Rủi ro thị trường 

Rủi ro thị trường 
Rủi ro thị trường 

Rủi ro của các khoản đầu tư giảm giá trị do diễn biến kinh tế hoặc các sự kiện khác ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Các loại rủi ro thị trường chính là rủi ro vốn chủ sở hữu, rủi ro lãi suất và rủi ro tiền tệ. 

  • Rủi ro vốn chủ sở hữu – Áp dụng cho một khoản đầu tư bằng cổ phiếu. Giá thị trường của cổ phiếu luôn thay đổi tùy thuộc vào lượng cung và cầu. Rủi ro vốn chủ sở hữu là rủi ro mất mát do giá thị trường của cổ phiếu giảm xuống. 
  • Rủi ro lãi suất – Áp dụng cho nợ các khoản đầu tư như trái phiếu. Đó là nguy cơ mất tiền vì sự thay đổi của lãi suất. Ví dụ, nếu lãi suất tăng, giá trị thị trường trái phiếu sẽ giảm xuống. 
  • Rủi ro tiền tệ – Áp dụng khi bạn sở hữu các khoản đầu tư nước ngoài. Đó là rủi ro mất tiền do biến động của tỷ giá hối đoái. Ví dụ: nếu đô la Mỹ trở nên ít giá trị hơn so với đô la Canada, thì cổ phiếu Mỹ của bạn sẽ có giá trị thấp hơn bằng đô la Canada. 

Có thể bạn chưa biết: Lãi suất thị trường ảnh hưởng đến giá trái phiếu

Rủi ro thanh khoản 

Rủi ro thanh khoản 
Rủi ro thanh khoản 

Rủi ro không thể bán khoản đầu tư của bạn với giá hợp lý và rút tiền ra khi bạn muốn. Để bán khoản đầu tư, bạn có thể cần phải chấp nhận một mức giá thấp hơn. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như các khoản đầu tư trên thị trường được miễn trừ, có thể hoàn toàn không bán được khoản đầu tư. 

Rủi ro tập trung 

Rủi ro thua lỗ vì tiền của bạn tập trung vào 1 khoản đầu tư hoặc loại hình đầu tư. Khi bạn đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ phân tán rủi ro qua các loại hình đầu tư, ngành và vị trí địa lý khác nhau. 

Rủi ro tín dụng 

Rủi ro mà tổ chức chính phủ hoặc công ty phát hành trái phiếu sẽ gặp khó khăn về tài chính và không thể trả lãi hoặc trả nợ gốc khi trưởng thành.  

Rủi ro tín dụng áp dụng cho các khoản đầu tư nợ như trái phiếu. Bạn có thể đánh giá rủi ro tín dụng bằng cách xem xếp hạng tín dụng của trái phiếu. Ví dụ, dài hạn Trái phiếu chính phủ Canada có xếp hạng tín dụng là AAA, cho thấy mức rủi ro tín dụng thấp nhất có thể. 

Xem thêm: Rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Rủi ro tái đầu tư 

Rủi ro tái đầu tư 
Rủi ro tái đầu tư 

Rủi ro mất mát từ việc tái đầu tư gốc hoặc thu nhập với lãi suất thấp hơn. Giả sử bạn mua một trái phiếu trả 5%. Rủi ro tái đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nếu lãi suất giảm. Khi đó bạn phải tái đầu tư các khoản thanh toán lãi suất thường xuyên ở mức 4%.  

Rủi ro tái đầu tư cũng sẽ áp dụng nếu trái phiếu đáo hạn và bạn phải tái đầu tư số tiền gốc dưới 5%. Rủi ro tái đầu tư sẽ không áp dụng nếu bạn dự định chi tiêu cho các khoản thanh toán lãi suất thường xuyên hoặc tiền gốc khi đáo hạn. 

Rủi ro lạm phát 

Nguy cơ mất sức mua vì giá trị các khoản đầu tư của bạn không theo kịp với lạm phát. Lạm phát làm xói mòn sức mua của tiền theo thời gian. Cùng với đó một lượng tiền sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn.  

Đặc biệt, rủi ro lạm phát xảy ra nếu bạn sở hữu các khoản đầu tư bằng tiền mặt hoặc nợ như trái phiếu.  

Cổ phiếu cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát vì hầu hết các công ty có thể tăng giá họ tính cho khách hàng của họ. Do đó giá cả của cổ phiếu sẽ tăng theo lạm phát.  

Bất động sản cũng cung cấp một số biện pháp bảo vệ vì chủ nhà có thể tăng tiền thuê nhà theo thời gian. 

Xem thêm: Cách đầu tư cổ phiếu an toàn

Rủi ro đường chân trời 

Rủi ro đường chân trời 
Rủi ro đường chân trời 

Rủi ro này có nghĩa là thời gian đầu tư của bạn có thể bị rút ngắn vì một sự kiện không lường trước được. Ví dụ như bạn bị mất việc làm. Điều này có thể buộc bạn phải bán các khoản đầu tư mà bạn dự kiến sẽ nắm giữ lâu dài. Nếu bạn phải bán vào thời điểm thị trường giảm giá, bạn có thể bị thua lỗ. 

Rủi ro tuổi thọ 

Rủi ro của việc sử dụng hết số tiền tiết kiệm của bạn. Rủi ro này thường liên quan đến những người đã nghỉ hưu, hoặc sắp nghỉ hưu. 

Rủi ro đầu tư nước ngoài 

Nguy cơ thua lỗ khi đầu tư ra nước ngoài. Khi bạn mua các khoản đầu tư nước ngoài.  

Ví dụ, cổ phiếu của các công ty ở các thị trường mới nổi, bạn phải đối mặt với rủi ro không tồn tại ở Canada, chẳng hạn như rủi ro quốc hữu hóa. 

Rủi ro so với lợi nhuận 

Rủi ro so với lợi nhuận 
Rủi ro so với lợi nhuận 

Sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận là sự cân bằng giữa mong muốn rủi ro thấp nhất có thể và lợi nhuận cao nhất có thể.  

Nói chung, mức độ rủi ro thấp có liên quan đến lợi nhuận tiềm năng thấp. Và ngược lại, mức độ rủi ro cao có liên quan đến lợi nhuận tiềm năng cao. Mỗi nhà đầu tư phải quyết định mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng và có thể chấp nhận để có được lợi nhuận mong muốn. Điều này sẽ dựa trên các yếu tố như tuổi tác, thu nhập, mục tiêu đầu tư, nhu cầu thanh khoản, thời gian và tính cách. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Các loại rủi ro đầu tư. Hy vọng các bạn sẽ nắm được những điểm cơ bản của mỗi loại rủi ro để có kế hoạch kiểm soát tốt nhất. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CÁC LOẠI RỦI RO ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên