QUỸ TƯƠNG HỖ LÀ GÌ?

Qũy tương hỗ là gì?

Chắc có lẽ với các nhà đầu tư cụm từ quỹ tương hỗ là không hề xa lạ. Đây có thể là quỹ đầu tư thông minh cho hầu hết các nhà đầu tư. Nhưng chính xác thì quỹ tương hỗ là gì? Có những quỹ tương hỗ nào?Tại sao mọi người lại đầu tư vào quỹ tương hỗ. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng Thịnh Vượng Tài Chính nhé!

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là gì?
Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là một công ty tập hợp tiền từ nhiều nhà đầu tư và đầu tư tiền vào chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và nợ ngắn hạn. Các khoản nắm giữ kết hợp của quỹ tương hỗ được gọi là danh mục đầu tư của nó. Các nhà đầu tư mua cổ phần trong quỹ tương hỗ. Mỗi cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu một phần của nhà đầu tư trong quỹ và thu nhập mà nó tạo ra.

Tham khảo thêm: QUỸ ĐẦU TƯ MỞ TECHCOMBANK LÀ GÌ?

Tại sao mọi người mua quỹ tương hỗ?

Tại sao mọi người mua quỹ tương hỗ?
Tại sao mọi người mua quỹ tương hỗ?

Các quỹ tương hỗ là một lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư vì chúng thường cung cấp các tính năng sau:

 • Quản lý chuyên nghiệp. Các nhà quản lý quỹ sẽ thực hiện nghiên cứu cho bạn. Họ chọn chứng khoán và theo dõi hoạt động.
 • Đa dạng hóa hoặc “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Các quỹ tương hỗ thường đầu tư vào một loạt các công ty và ngành công nghiệp. Điều này giúp giảm rủi ro của bạn nếu một công ty thất bại.
 • Khả năng chi trả. Hầu hết các quỹ tương hỗ đặt một số tiền tương đối thấp để đầu tư ban đầu và các giao dịch mua sau đó.
 • Tính thanh khoản. Các nhà đầu tư quỹ tương hỗ có thể dễ dàng mua lại cổ phiếu của họ bất kỳ lúc nào; với giá trị tài sản ròng hiện tại (NAV) cộng với bất kỳ khoản phí mua lại nào.

Có những loại quỹ tương hỗ nào?

Có những loại quỹ tương hỗ nào?
Có những loại quỹ tương hỗ nào?

Hầu hết các quỹ tương hỗ thuộc một trong bốn loại chính: quỹ thị trường tiền tệ, quỹ trái phiếu; quỹ cổ phiếu và quỹ ngày mục tiêu. Mỗi loại có các tính năng, rủi ro và phần thưởng khác nhau.

Các quỹ thị trường tiền tệ có rủi ro tương đối thấp. Theo luật, họ chỉ có thể đầu tư vào một số khoản đầu tư ngắn hạn, chất lượng cao do các tập đoàn Hoa Kỳ; và chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương phát hành.

Các quỹ trái phiếu có rủi ro cao hơn các quỹ thị trường tiền tệ. Vì chúng thường nhắm đến việc tạo ra lợi nhuận cao hơn. Bởi vì có nhiều loại trái phiếu khác nhau, rủi ro và phần thưởng của quỹ trái phiếu có thể khác nhau đáng kể.

Đọc thêm: CÁC QUỸ ĐẦU TƯ UY TÍN TẠI VIỆT NAM

Quỹ cổ phiếu đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp. Không phải tất cả các quỹ cổ phiếu đều giống nhau. Một số ví dụ:

 • Các quỹ tăng trưởng tập trung vào các cổ phiếu có thể không trả cổ tức thường xuyên. Nhưng có tiềm năng thu được lợi nhuận tài chính trên mức trung bình.
 • Các quỹ thu nhập đầu tư vào các cổ phiếu trả cổ tức thường xuyên.
 • Các quỹ chỉ số theo dõi một chỉ số thị trường cụ thể như Chỉ số Standard & Poor’s 500.
 • Các quỹ ngành chuyên về một phân khúc ngành cụ thể.

Các quỹ theo ngày mục tiêu tổ chức hỗn hợp cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư khác. Theo thời gian, sự kết hợp dần thay đổi theo chiến lược của quỹ. Quỹ ngày mục tiêu, đôi khi được gọi là quỹ vòng đời; được thiết kế cho những cá nhân có lưu ý đến ngày nghỉ hưu cụ thể.

Lợi ích và rủi ro của quỹ tương hỗ là gì?

Lợi ích

Các quỹ tương hỗ cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư chuyên nghiệp và đa dạng hóa tiềm năng. Họ cũng đưa ra ba cách để kiếm tiền:

Thanh toán từng phần

Một quỹ có thể kiếm thu nhập từ cổ tức trên cổ phiếu hoặc lãi từ trái phiếu. Sau đó quỹ trả cho các cổ đông gần như tất cả thu nhập, trừ đi chi phí.

Phân phối lãi vốn

Giá của chứng khoán trong quỹ có thể tăng lên. Khi một quỹ bán một chứng khoán đã tăng giá, quỹ sẽ thu được lợi nhuận. Vào cuối năm, quỹ phân phối các khoản lãi vốn này, trừ đi bất kỳ khoản lỗ vốn nào, cho các nhà đầu tư.

Tăng NAV

Nếu giá trị thị trường của danh mục đầu tư của quỹ tăng lên, sau khi trừ đi các khoản chi phí; thì giá trị của quỹ và cổ phiếu của quỹ đó tăng lên. NAV càng cao phản ánh giá trị đầu tư của bạn càng cao.

Rủi ro

Tất cả các quỹ đều có một số mức độ rủi ro. Với quỹ tương hỗ, bạn có thể mất một số hoặc tất cả số tiền bạn đầu tư vì chứng khoán mà quỹ nắm giữ có thể giảm giá trị. Các khoản thanh toán cổ tức; hoặc lãi suất cũng có thể thay đổi khi điều kiện thị trường thay đổi.

Hiệu suất trong quá khứ của quỹ không quan trọng như bạn nghĩ. Vì hiệu suất trong quá khứ không dự đoán được lợi nhuận trong tương lai. Nhưng kết quả hoạt động trong quá khứ có thể cho bạn biết mức độ biến động hoặc ổn định của quỹ trong một khoảng thời gian. Quỹ càng biến động thì rủi ro đầu tư càng cao.

Cách mua và bán quỹ tương hỗ

Cách mua và bán quỹ tương hỗ
Cách mua và bán quỹ tương hỗ

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu quỹ tương hỗ từ chính quỹ; hoặc thông qua một nhà môi giới cho quỹ, thay vì từ các nhà đầu tư khác. Giá mà các nhà đầu tư phải trả cho quỹ tương hỗ là giá trị tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu của quỹ cộng với bất kỳ khoản phí nào được tính tại thời điểm mua. Chẳng hạn như tái bán hàng.

Tham khảo: ĐẦU TƯ VỐN THẤP VÀO QUỸ MỞ TECHCOMBANK

Cổ phiếu quỹ tương hỗ “có thể mua lại”, nghĩa là nhà đầu tư có thể bán lại cổ phiếu cho quỹ bất kỳ lúc nào. Quỹ thường phải gửi cho bạn khoản thanh toán trong vòng 7 ngày.

Trước khi mua cổ phiếu trong quỹ tương hỗ, hãy đọc kỹ bản cáo bạch. Bản cáo bạch chứa thông tin về mục tiêu đầu tư, rủi ro, hiệu suất và chi phí của quỹ tương hỗ. 

Phí của quỹ tương hỗ

Phí của quỹ tương hỗ
Phí của quỹ tương hỗ

Như với bất kỳ doanh nghiệp nào, điều hành một quỹ tương hỗ bao gồm chi phí. Các quỹ chuyển các chi phí này cho các nhà đầu tư bằng cách tính phí và chi phí. Phí và chi phí khác nhau giữa các quỹ. Quỹ có chi phí cao phải hoạt động tốt hơn quỹ có chi phí thấp để tạo ra lợi nhuận tương tự cho bạn.

Ngay cả những khác biệt nhỏ về phí cũng có thể có nghĩa là lợi nhuận chênh lệch lớn theo thời gian. 

Ví dụ: nếu bạn đầu tư 10.000 đô la vào quỹ với lợi tức hàng năm 10%.  Và chi phí hoạt động hàng năm là 1,5%. Sau 20 năm bạn sẽ có khoảng 49.725 đô la. Nếu bạn đầu tư vào một quỹ có cùng hiệu suất và chi phí là 0,5%. Sau 20 năm, bạn sẽ nhận được 60,858 đô la.

Chỉ mất vài phút để sử dụng máy tính chi phí quỹ tương hỗ để tính toán chi phí của các quỹ tương hỗ khác nhau cộng lại như thế nào theo thời gian; và ăn vào lợi nhuận của bạn. 

Tránh gian lận

Theo luật, mỗi quỹ tương hỗ phải nộp bản cáo bạch và báo cáo cổ đông thường xuyên. Trước khi bạn đầu tư, hãy nhớ đọc bản cáo bạch và các báo cáo cổ đông được yêu cầu. Ngoài ra, danh mục đầu tư của các quỹ tương hỗ được quản lý bởi các thực thể riêng biệt được gọi là “cố vấn đầu tư” đã đăng ký. Luôn kiểm tra xem cố vấn đầu tư đã được đăng ký trước khi đầu tư hay chưa.

Đọc thêm: CÁCH LỰA CHỌN CỔ PHIẾU ĐỂ ĐẦU TƯ

Các quỹ tương hỗ uy tín tại Việt Nam

Các quỹ tương hỗ uy tín tại Việt Nam
Các quỹ tương hỗ uy tín tại Việt Nam

Thị trường đầu tư tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều quỹ trong ᴠà ngoài nước. Mỗi quỹ có lợi thế khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn quỹ phù hợp theo “khẩu ᴠị” đầu tư của mình. Dưới đây là một số gợi ý về quỹ tương hỗ mọi người tham khảo và tìm hiểu thêm nhé:

 • TCEF
 • VCBF
 • VF4
 • IPAAM
 • VEOF
 • VFMVFA
 • BVFED
 • MBVF
 • VIC Impact
 • Vinassa Angels Network
 • Angel 4 Us
 • Hanoi Young Business Association
 • ỊM Investment Partners
 • IDG Ventures Vietnam
 • ONECAPITALWAY

Qũy đầu tư cổ phiếu Techcom (TCEF)

Qũy đầu tư cổ phiếu Techcom (TCEF)
Qũy đầu tư cổ phiếu Techcom (TCEF)

Techcombank đã phát triển Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom – TCEF. Đây là quỹ mở mà nhà đầu tư tham gia góp vốn để đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành. Và tốt nhất trên thị trường cùng với Techcom Capital.

Tìm hiểu thêm: QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOM (TCEF) LÀ GÌ?

Các ưu điểm của Quỹ TCEF đã giúp quyết được những khó khăn của nhà đầu tư khi mang đến một giải pháp: 

 • Đầu tư an toàn với những doanh nghiệp tốt được lựa chọn cẩn trọng
 • Sinh lời hiệu quả với lãi suất mục tiêu 12%/năm
 • Không cần vốn lớn khi chỉ cần tối thiểu 1 triệu đồng
 • Thanh khoản cao, linh hoạt khi nhà đầu tư có thể rút vốn hàng ngày khi quỹ giao dịch 

Lời kết

Trên đây là thông tin về quỹ tương hỗ là gì; cùng với những thông tin về quỹ tương hỗ. Hi vọng mang lại cho bạn thêm kiến thức, từ đó có định hướng đầu tư cho riêng mình. Mỗi quỹ tương hỗ đề có ưu điểm và nhược điểm, trước khi quyết định đầu tư vào hình thức này; bạn cần tìm hiểu về cơ cấu hoạt động và tầm uy tín của quỹ để đảm bảo nguồn thu nhập tốt cho mình. Chúc các bạn giao dịch thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
QUỸ TƯƠNG HỖ LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên