QUỸ ĐẦU TƯ ĐÓNG LÀ GÌ?

Đầu tư vào Chứng chỉ quỹ hiện đang là một trong những xu hướng đầu tư phổ biến tại Việt Nam. Sở hữu nhiều ưu điểm như ít rủi ro, tính thanh khoản cao và được quản lý bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Do đó Quỹ đầu tư ra đời với mục đích tăng tính chuyên nghiệp và mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư. Trong nền kinh tế hiện nay, quỹ đầu tư mở và đóng còn được biết đến là hai loại quỹ phổ biến nhiều nhất. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức về 1 trong 2 loại hình Quỹ trên. Đó là Quỹ đầu tư đóng (Closed end funds). Vậy Quỹ đầu tư đóng là gì?

Tìm hiểu về QUỸ ĐẦU TƯ MỞ

Quỹ đầu tư đóng là gì?

Khái niệm Quỹ đầu tư

 • Quỹ đầu tư là hình thức huy động vốn hay gọi vốn đầu tư từ nhiều nguồn khác nhau. Thay vì đầu tư một mình vào dự án thì mọi người sẽ cùng nhiều người khác góp vốn vào một nơi. Và cùng nhau chia sẻ lợi nhuận. Bên tổ chức quỹ đầu tư đứng ra kêu gọi đó sẽ cấp cho mọi người một chứng chỉ ký quỹ. Nó như là giấy chứng nhận hay chứng minh bạn có đầu tư tiền vào quỹ.
 • Căn cứ vào quy mô, cách thức và tính chất góp vốn: quỹ đầu tư chứng khoán được chia thành 2 loại:
 1. Quỹ mở (Open ended fund) là hình thức đầu tư đại chúng. Được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ. Số tiền đầu tư được các chuyên gia giàu kinh nghiệm mang đi đầu tư để thu lợi nhuận. Sau đó về trả lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bên công ty quản lý sẽ cung cấp cho mọi người chứng chỉ ký quỹ, mọi người có thể bán lại bất kỳ lúc nào cho công ty đó.
 2. Quỹ đóng (Close ended fund) là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.
Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư đóng là gì?

Khái niệm Quỹ đầu tư đóng

 • Quỹ đóng là một dạng quỹ đầu tư khá phổ biến trên thế giới. Đặc trưng của Quỹ là không mua lại những chứng chỉ mà Quỹ đã phát hành. Chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn. Có nghĩa là, mỗi loại chứng chỉ quỹ sẽ chỉ phát hành một lần. Ở các lần phát hành tập trung nhà đầu tư không mua được chứng chỉ Quỹ. NĐT chỉ có thể mua lại ở thị trường chứng khoán thứ cấp giống như các cổ phiếu thông thường.
 • Quỹ đóng hay còn có tên gọi khác là Quỹ giao dịch công cộng. Nhằm tạo tính thanh khoản cho loại quỹ này, sau khi kết thúc việc huy động vốn (hay đóng quỹ). Các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết như các loại cổ phiếu khác trên Sở giao dịch chứng khoán. Hoặc chỉ được giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập trung OTC. Nó cũng có thể chỉ được giao dịch trên thị trường OTC (thị trường chứng khoán phi tập trung). Cách thức giao dịch giống như cổ phiếu thường.
Khái niệm Quỹ đầu tư đóng

Tham khảo thêm QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOMBANK

Cách thức hoạt động của Quỹ đầu tư đóng

 • Các NĐT có thể mua hoặc bán để thu hồi vốn đầu tư của mình thông qua thị trường thứ cấp. Chứng chỉ quỹ có thể được giao dịch thấp hoặc cao hơn giá trị tài sản ròng của quỹ. Quỹ đóng có cơ cấu vốn ổn định nên có lợi thế trong việc đầu tư vào các dự án dài hạn. Và các chứng khoán có tính thanh khoản thấp. Tuy vậy, chứng chỉ Qũy đóng không có tính thanh khoản cao ở thị giá thường thấp và thời gian thu hồi vốn lâu.
 • Quỹ đóng giống như các quỹ đầu tư tại Việt Nam. Tương tự như một quỹ giao dịch trao đổi. Nó giao dịch như vốn chủ sở hữu, vì giá của nó dao động trong suốt ngày giao dịch. Tuy nhiên, quỹ đóng là duy nhất ở chỗ, sau khi IPO, công ty mẹ của quỹ không phát hành thêm cổ phiếu. Bản thân quỹ cũng sẽ không mua lại cổ phiếu của mình. Thay vào đó, giống như cổ phiếu chứng khoán riêng lẻ, quỹ chỉ được mua hoặc bán trên thị trường thứ cấp bởi các nhà đầu tư.
 • Quỹ đóng thường có cơ cấu vốn ổn định nên nó sẽ tạo ra lợi thế khi đầu tư vào những dự án dài hạn. Các chứng khoán có tính thanh khoản thấp. Danh mục đầu tư của quỹ gồm các tài sản gộp tăng một lượng vốn cố định. Thông qua chào bán công khai ban đầu. Sau đó niêm yết cổ phiếu để giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.
 • Quỹ đóng có một người quản lý chuyên nghiệp giám sát danh mục đầu tư và tích cực mua và bán tài sản nắm giữ.
Tìm hiểu Quỹ đầu tư đóng

Ưu điểm của Quỹ đầu tư đóng

Tính thanh khoản

 • Nhằm tạo tính thanh khoản cho nhà đầu tư, quỹ đóng được niêm yết chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, các chứng chỉ quỹ sẽ được giao dịch giống như một cổ phiếu của một công ty.
 • Công ty quản lý quỹ thường không bị áp lực về tính thanh khoản do quỹ có tính ổn định về vốn cao. Bên cạnh đó, đặc điểm này còn giúp quỹ có thể đầu tư vào các tài sản mang tính chiến lược trong dài hạn.

Quy mô vốn và lợi nhuận

 • Quy mô vốn của quỹ khá ổn định cho tới khi đáo hạn. Giảm thiểu các chi phí đầu tư do quy mô đầu tư của các quỹ thường lớn.
 • Quỹ đầu tư dạng đóng có thể đem lại cho nhà đầu tư mức lợi nhuận tối ưu hơn so với quỹ đầu tư dạng mở.
 • Vốn của các nhà đầu tư được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư có chuyên môn và giàu kinh nghiệm của một công ty quản lý quỹ. 

Tính linh hoạt

 • Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán quỹ đầu tư dạng đóng trong suốt ngày giao dịch. Chứng chỉ quỹ dễ dàng được mua và bán trên thị trường tài chính. Các quỹ này cũng được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán.
 • Quỹ đầu tư dạng đóng thường đầu tư vào hàng trăm công ty. Do đó, chúng có sự đa dạng hóa đầu tư tốt trong một số lĩnh vực nhất định.
Ưu điểm của Quỹ đầu tư đóng

Trên đây là những chia sẻ về quỹ đóng – một trong các quỹ đầu tư phổ biến tại Việt Nam. Vậy bạn đã hiểu Quỹ đầu tư đóng là gì rồi. Chúc bạn lựa chọn quỹ phù hợp để đầu tư thành công!

Bài viết liên quan

Đánh giá post
QUỸ ĐẦU TƯ ĐÓNG LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên