NGUYÊN TẮC CHƠI CHỨNG KHOÁN

Khi bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán và muốn đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực này thì bạn phải luôn cập nhập, theo dõi, phân tích thị trường. Nhưng việc đầu tiên, bạn phải nắm được các nguyên tắc chơi chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán không còn là lĩnh vực xa lạ tại Việt Nam. Thế nhưng, đầu tư thế nào để có lợi nhuận lại là điều không dễ bởi phần lớn người tham gia thị trường chứng khoán đều thua lỗ. Vì vậy, nhà đầu tư cần nắm những nguyên tắc này để né tránh những rủi ro, nắm bắt được cơ hội. 

Xem thêm Thị trường chứng khoán là gì?

Nguyên tắc số 1: Tại sao bạn chơi chứng khoán?

  • Bạn phải xác định được mục đích đầu tư chứng khoán của bạn là gì? Nếu bạn muốn đầu tư để kiếm tiền thì bạn cần phải có: thứ nhất là chiến lược kinh doanh, thứ hai là cân nhắc xem chiến lược này có an toàn không? Và cuối cùng là lên kế hoạch làm sao để gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong chơi chứng khoán.
  • Bạn có thể khởi đầu bằng số tiền nhỏ, nhưng điều quan trọng nhất là bạn làm sao chọn ra được những cổ phiếu nào giá tăng cao nhưng lại ít rủi ro.

Ví dụ: Nếu bạn đầu tư 1.000 đô la và chuyển đổi 2 lần mỗi năm. Nếu giá cổ phiếu chỉ tăng 50% thì bạn cũng sẽ có được một triệu đô la sau 9 năm.

Xem thêm Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận gì?

chơi chứng khoán
Mục đích đầu tư chứng khoán của bạn là gì?

Nguyên tắc số 2: Tránh bị ám ảnh bởi cổ phiếu

Chứng khoán luôn là một thị trường có nhiều biến động khó lường, chính vì vậy đừng bao giờ cố gắng dự báo trước thị trường. Ngồi theo dõi thị trường suốt cả ngày là điều không tốt chút nào. Không mang lại lợi nhuận mà còn tạo nên áp lưc tâm lý khiến bạn dễ sai lạc trong phán đoán và quyết định. Thay vào đó, một nhà đầu tư chứng khoán khôn ngoan sẽ dành thời gian nghiên cứu hiệu quả kinh doanh của công ty phát hành chứng khoán, phân tích nền giá tốt, điểm mua hợp lý trên đồ thị để tối ưu hóa lợi nhuận.

Nguyên tắc số 3: Hai nguyên tắc để kiếm tiền trong thị trường chứng khoán của Warren Buffett

Nguyên tắc thứ nhất là: Không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc thứ hai là: Đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất. Nguyên tắc này đã trở thành một nguyên tắc nổi tiếng nhất trong thị trường chứng khoán. Nó giúp cho chúng ta thận trọng trong những khoản đầu tư có nguy cơ rủi ro cao. Bạn đừng bao giờ có suy nghĩ đánh mất một chút tiền cũng được trong chơi chứng khoán.

Tìm hiểu xem Đầu tư chứng khoán có mang lại lợi nhuận cao hay không?

chứng khoán
Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế giới

Nguyên tắc số 4: Chơi chứng khoán không phải là đánh bạc

Hình ảnh các nhà đầu tư chứng khoán trúng đậm, trở thành tỉ phú trong một thời gian ngắn rồi sau đó lại thua lỗ cũng nhanh chóng không kém. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng thị trường chứng khoán giống như đánh bạc bạc may rủi. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bạn không nên ôm tâm lý may mắn, sẽ không có chuyện mua cổ phiếu theo cảm tính mà giành được phần thắng. Hãy nhớ đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi.

Nguyên tắc số 5: Đừng chỉ tập trung vào kiếm lợi nhuận

  • Theo Richard Herman Driehaus – cha đẻ của phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng, ông cho rằng “Không sợ mua cao – Chỉ cần bán phải cao hơn thế”. Muốn làm được điều này, nhà đầu tư phải thực sự hiểu về yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Bên cạnh đó kết hợp kĩ thuật mua – bán và đảm bảo được tỉ lệ an toàn vốn khi quyết định nhấn enter lệnh.
  • Làm sao để bảo toàn vốn là điều quan trọng. Không nên cố gắng đạt 100% lợi nhuận mà tốt hơn là thu được 60% lợi nhuận dự trù nhưng bảo đảm an toàn vốn.
nguyên tắc chơi chứng khoán
Làm sao để bảo tồn vốn?

Nguyên tắc số 6: Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một trong những nguyên tắc chơi chứng khoán là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhà đầu tư không tập trung mua vào chỉ duy nhất một loại cổ phiếu mà họ sẽ mua nhiều loại cổ phiếu thuộc các ngành nghề khác nhau. Khi một ngành nghề có biến động giá cổ phiếu suy giảm thì bạn vẫn còn những cổ phiếu thuộc nhóm ngành khác không bị ảnh hưởng. Điều này có thể giúp bạn cân bằng được khoản lỗ và bảo vệ tài sản cho bạn.

Nguyên tắc số 7: Giao dịch theo nguyên tắc

Những nhà đầu tư chứng khoán tài ba trên thế giới đều thực hiện mua và bán cổ phiếu theo những nguyên tắc nhất định. Họ luôn tuân thủ những nguyên tắc do bản thân đặt ra một cách triệt để. Khi bạn phá vỡ những nguyên tắc do chính bạn đặt ra cũng là lúc bạn sẽ phải đối diện với những rủi ro không lường trước được.

chơi chứng khoán
Giao dịch theo nguyên tắc giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro không lường trước được

Nguyên tắc số 8: Nguyên tắc tâm lý trái ngược với đám đông

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam” Warren Buffett. Đừng để quyết định của bạn bị ảnh hưởng bởi tâm lý của những người khác. Những thống kê trên thị trường chứng khoán cho thấy chỉ có khoảng 5% số lượng nhà đầu tư giành được chiến lược, số còn lại đều thua lỗ. Vì vậy, hãy mua cổ phiếu theo đánh giá của chính bạn và chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

Xem thêm các KỸ NĂNG CHƠI CHỨNG KHOÁN

Nguyên tắc số 9:  Hãy bán cổ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Bán cổ phiếu khi thua lỗ là một quyết định khó khăn. Trong tâm bạn luôn nghĩ: “đừng bán, giá cổ phiếu xuống rồi sẽ lên lại thôi”. Nhưng thực tế, càng nắm giữ thì giá càng giảm mạnh hơn và cuối cùng gây ra những tổn thất nặng nề.

chơi chứng khoán
Một trong những nguyên tắc chơi chứng khoán là vẫn bán cổ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Nguyên tắc số 10: Kiên nhẫn trong chơi chứng khoán

Kiên nhẫn là một phẩm tính bắt buộc phải có của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã không thể đi theo kế hoạch đầu tư đề ra do thiếu sự kiên nhẫn. Ở thị trường chứng khoán, xu hướng đầu cơ ngày càng tăng cao và nó có thể cuốn hút những nhà đầu tư lao vào mà không suy nghĩ. Khi bong bóng nổ ra, nhà đầu tư trót mua cổ phiếu ở giá đỉnh sẽ không thể tránh khỏi việc thua lỗ nặng nề.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những nguyên tắc trong chơi chứng khoán được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn. Hy vọng bạn nắm được những nguyên tắc này để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả và gặt hái thành công!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
NGUYÊN TẮC CHƠI CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên