KIẾN THỨC CHO NGƯỜI MỚI CHƠI CHỨNG KHOÁN

Chúng ta thường hay nói rằng, điều quan trọng trước khi bắt đầu vào một việc là phải tìm hiểu thông tin về vấn đề đó. Chơi chứng khoán cũng vậy. Khi bạn có hiểu biết về chứng khoán thì trong quá trình chơi sẽ dễ dàng hơn. Chứng khoán sẽ khá trừu tượng nếu bạn chỉ nghe thoáng bên ngoài. Do vậy, để bắt đầu chơi chứng khoán, tìm hiểu kiến thức cho người mới chơi chứng khoán là yếu tố bắt buộc.

Xem thêm CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN THÀNH CÔNG

Tìm hiểu về nơi mình sẽ chơi chứng khoán

Chơi chứng khoán đòi hỏi nơi được đầu tư phải uy tín, đáng tin cậy và có thương hiệu. Có như thế số tiền bạn bỏ ra mới thật có ý nghĩa.

Trước khi bạn cân nhắc việc mua cổ phiếu của một công ty, bạn cần phải tìm hiểu mọi thứ về công ty đó. Hãy dành thời gian để nghiên cứu thị trường, môi trường cạnh tranh. chỉ số phát triển qua từng tháng. Những thông tin này sẽ có trong các bản báo cáo, bản tin trên kênh thông tin đại chúng. Bạn càng hiểu rõ về công ty đó bao nhiêu thì bạn càng có nhiều cơ hội để đầu tư có lợi nhuận bấy nhiêu.

Nắm bắt các kiến thức về sàn giao dịch

Bạn có thể tham khảo CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ

Warren Buffett có 1 câu nói rất nổi tiếng:

Điều số 1 quan trọng nhất là không để mất tiền.

Điều số 2 là… Không quên điều số 1.

Để không mất tiền một cách “vô duyên”, bạn cần nắm những kiến thức chơi chứng khoán sau:

Khung giờ giao dịch chứng khoán

Bất kỳ một thị trường hay sàn giao dịch nào cũng đều có “luật chơi” hay những quy định riêng của nó. Và đương nhiên khi bạn tham gia vào thì bạn phải tuân thủ. Ở Việt Nam hiện tại có 3 sàn giao dịch chứng khoán:

  • Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), 
  • Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và
  • Sàn UPCOM

Tất cả 3 sàn  đều giao dịch từ 9h- 11h30 và 13h- 15h từ thứ 2 đến thứ 6.

Đọc bảng giá chứng khoán

Muốn đầu tư tốt trước hết hãy trang bị cho mình kiến thức đọc bảng giá chứng khoán. Bảng giá chứng khoán thể hiện tình hình giao dịch chứng khoán trên thị trường thông qua các con số. Đó là tình trạng giao dịch của các mã cổ phiếu trong phiên bao, gồm: các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng thời lượng giao dịch, giá cao nhất, thấp nhất trong phiên.

Mọi người sẽ xem bảng giá chứng khoán trực tuyến trên các sàn giao dịch mà mình mở tài khoản. Qua bảng giá, bạn có thể đánh giá được tình hình hiện tại để rồi có những giao dịch chính xác.

Các cách giao dịch chứng khoán

“Bán là quyết định khó khăn nhất khi bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu”,  Barry James.

Giao dịch chứng khoán là bạn đặt lệnh mua/ bán cổ phiếu trên sàn giao dịch. Đôi lúc, việc ra quyết định bán cổ phiếu đôi khi rất khó khăn. Mọi người thường không muốn bán cổ phiếu khi chúng hạ giá vì hy vọng giá sẽ tăng trở lại. Cũng từ điều này mà đã có nhiều đầu tư đã thua lỗ. 

Để bắt đầu giao dịch mua/bán chứng khoán, bạn cần nộp tiền vào tài khoản chứng khoán và thực hiện giao dịch chứng khoán theo một trong 4 cách sau:

  • Đến trực tiếp công ty chứng khoán đặt lệnh.
  • Gọi điện đến tổng đài công ty chứng khoán để đặt lệnh.
  • Gọi điện nhờ môi giới đặt lệnh.
  • Đặt lệnh mua bán chứng khoán online.

Theo dõi và học hỏi để nâng cao kiến thức chơi chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán đạt được hiệu quả cao và đem lại lợi nhuận tốt nhất, chúng ta cần phải theo dõi, đọc thông tin từ các báo cáo để có thêm kiến thức. Không có gì là dư thừa cả, bạn đọc nhiều sẽ hiểu nhiều. Muốn làm giàu từ chứng khoán, bạn không thể là người chẳng biết chút gì về chứng khoán cả.

Bạn có thể trau dồi kiến thức về chứng khoán bằng cách đọc sách. Những bài học quý giá từ những cuốn sách hay như “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’neil. Cập nhật tin tức hàng ngày từ các trang web uy tín chuyên về chứng khoán của thế giới như Bloomberg.com, các trang tin tức như Thịnh vượng tài chính, CafeF,…

Để có cái nhìn sâu sắc về thị trường chứng khoán cũng như học hỏi chiến lược đầu tư thông minh nhất, bạn hãy theo dõi các blogger chuyên về chứng khoán. Những bài học được họ chia sẻ trên các trang web rất thực tế và hữu ích đối với người mới chơi như bạn.

Trước khi có được những thành tích, bạn sẽ phải trải qua những rủi ro và cạm bẫy. Người mới chơi chứng khoán cần phải cân nhắc kỹ việc bỏ một số tiền lớn để đầu tư, bởi khi còn “non”, họ sẽ không đủ sức để đối chọi với rủi ro mà giành lấy lợi nhuận cao được. Một lời khuyên cho bạn chính là, nên dùng số tiền dư để đầu tư, trước hết họ cần phải tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để có cái nhìn sâu sắc và nhạy bén về thị trường này.

Lựa chọn chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán giỏi

Một chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán giỏi sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn trong đầu tư và quản lý nguồn vốn. Khi lựa chọn chuyên gia tư vấn bạn hãy cân nhắc bạn đến các thông tin của họ như: trình độ, chiến lược đầu tư, độ uy tín và kinh nghiệm thực chiến trong đầu tư chứng khoán.

Đối với những ai đang học cách chơi chứng khoán thì cần phải rèn luyện tính kiên trì và nhẫn nại. Tin vào khoản đầu tư của mình và đừng mơ mộng. Khi đã có cách đầu tư phù hợp với mình, hãy tiếp tục theo đuổi và học hỏi thật nhiều. Có như thế thì bạn mới có thể là một nhà đầu tư thành công được.

Tại trang web Thịnh vượng tài chính có những bài viết chỉ dẫn bạn những cách chơi chứng khoán hiệu quả, những thông tin cần thiết trong chơi chứng khoán,…Ở đây, bạn có thể tham khảo và tích lũy những kiến thức hữu ích.

Chơi chứng khoán cũng là một cách để tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình. Từ đó, tạo định hướng cho chúng ta đến với một cuộc sống tự chủ tài chính. Chơi chứng khoán là một thị trường đòi hỏi bạn phải có kiến thức thì mới đạt được hiệu quả. Cho nên, bạn là người mới càng cần phải trang bị tốt kiến thức chơi chứng khoán.

Bài viết liên quan:

5/5 - (3 bình chọn)
KIẾN THỨC CHO NGƯỜI MỚI CHƠI CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên