NHỮNG KHÁI NIỆM THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Thị trường chứng khoán là một nơi hoạt động vô cùng năng động và linh hoạt. Đây là môi trường đầu tư đầy tiềm năng, lành mạnh cho nên đã thu hút các nhà đầu tư đổ vốn vào. Là một kênh đầu tư hiệu quả hơn thị trường tiền tệ, do vậy không ít người đã làm giàu từ thị trường chứng khoán. Để giải thích được vì sao thị trường chứng khoán lại trở thành một phương tiện phổ biến như vậy. Trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những khái niệm thị trường chứng khoán nhé!

Xem thêm bài viết TÌM HIỂU VỀ CHỨNG KHOÁN VÀ CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán được gọi là thị trường vốn, nơi mà mọi người cùng nhau mua bán, chuyển nhượng, trao đổi chứng khoán để kiếm lời. Cụ thể, đây là nơi xảy ra mọi giao dịch trao đổi trái phiếu, cổ phiếu thông qua môi giới là các Công ty chứng khoán.

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán bao gồm:

  • Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC),
  • Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE),
  • Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Bên cạnh đó còn có Trung tâm lưu ký chứng khoán ( HNX ) là nơi lưu trữ các thông tin về chứng khoán.

Các công cụ trên thị trường chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, các hợp đồng vay thế chấp.

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, người chơi cần nắm bắt những quy định về sản phẩm trên thị trường, học hỏi, nắm rõ những cách thức tham gia. Sau đó, lập kế hoạch tìm phương pháp để đạt được những hiệu quả nhất định. Để có thể tiến hành giao dịch mua bán cổ phiếu đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Công ty Chứng Khoán.

Phân loại thị trường chứng khoán

Dựa vào tính chất lưu hành chứng khoán, thị trường chứng khoán được chia làm 2 cấp:

  • Thị trường sơ cấp: là hoạt động chào bán ra loại chứng khoán mới phát hành. Trừ trái phiếu chính phủ, tất cả các tổ chức kinh tế muốn phát hành chứng khoán đều phải xin phép Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước. Việc phát hành chứng khoán ra thị trường được giúp đỡ bởi các tổ chức tài chính trung gian như: Công ty chứng khoán, Ngân hàng đầu tư,..
  • Thị trường thứ cấp: là hoạt động chuyển nhượng quyền sở hữu chứng khoán từ tay nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác. Ở đây, các nhà đầu tư có thể mua và bán chứng khoán nhiều lần. Hằng ngày trên thị trường chứng khoán có một khối lượng lớn chứng khoán lên đến nghìn tỷ.

Dựa vào tính chất pháp lý của hình thức tổ chức, thị trường chứng khoán được chia thành 2 loại:

  • Thị trường tập trung: là địa điểm hoạt động chính thức của các giao dịch chứng khoán. Đó gọi là sở giao dịch chứng khoán. Đây là nơi các nhà môi giới gặp gỡ, đấu giá, thương lượng mua bán theo những nguyên tắc, quy định của Sở giao dịch trên cơ sở của luật chứng khoán.
  • Thị trường không tập trung: là hoạt động giao dịch chứng khoán không thông qua sở giao dịch. Hoạt động này được thực hiện bởi các công ty chứng khoán thành viên. Phương thức giao dịch thông qua chiếc điện thoại, hoặc máy tính có kết nối mạng.

Tham khảo bài viết CHỨNG KHOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chức năng của thị trường chứng khoán

Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế: 

Thị trường chứng khoán là nơi thu hút những nguồn vốn nhỏ trong nhân dân. Từ đó, hình thành nguồn vốn khổng lồ có khả năng hỗ trợ cho các dự án dài hạn trong kinh tế, các hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh. Thị trường chứng khoán là công cụ huy động vốn vô cùng hữu hiệu không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.  

Tạo môi trường đầu tư lành mạnh cho người dân:

Thị trường chứng khoán cung cấp cho cho người chơi một môi trường đầu tư lành mạnh, cơ hội đầu tư linh hoạt, đa dạng. Với những ưu điểm riêng của từng loại chứng khoán, nhà đầu tư có thể lựa chọn theo khả năng, sở thích của mình. 

Khuyến khích tiết kiệm và đầu tư:

Thị trường chứng khoán tạo ra cơ hội thuận tiện, khuyến khích người dân tiết kiệm và biết cách sử dụng tiền thông minh. Do vậy, nó mang lại hiệu quả trong việc đầu tư vào các loại chứng khoán. Với những thế mạnh, khả năng sinh lời trong quá trình đầu tư, thị trường chứng khoán đã tạo sự thu hút các nhà đầu bật ra ý nghĩ phải tiết kiệm để đầu tư vào.

Tạo thế vững để chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế:

Thị trường chứng khoán được ví là “phong vũ” nền kinh tế của một đất nước. Và là một công cụ quan trọng giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế.

Thông qua thị trường này, Chính phủ có thể mua bán trái phiếu để tạo ra nguồn bù đắp vào khoản thâm hụt ngân sách. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có thể sử dụng một số chính sách, biện pháp tác động vào thị trường chứng khoán để định hướng đầu tư, đảm bảo cho sự phát triển cân đối của nền kinh tế.

Vai trò của thị trường chứng khoán

Đảm bảo thanh khoản cho sổ tiết kiệm phục vụ đầu tư dài hạn:

Thị trường chứng khoán đảm bảo cho việc chuyển tiền mặt của các loại chứng khoán trở nên có giá. Thị trường chứng khoán hoạt động càng hữu hiệu thì tính thanh khoản càng cao.

Đánh giá được khả năng kinh doanh của doanh nghiệp:

Những thông tin doanh nghiệp cung cấp trên thị trường chứng khoán rất quan trọng. Nó giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn thấu đáo về năng lực sản xuất, triển vọng phát triển của doanh nghiệp. Với sự nhạy bén của thị trường chứng khoán, sự lên xuống giá cả cũng thể hiện sự biến động của giá trị doanh nghiệp tại mọi thời điểm.

Thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng vốn có hiệu quả:

Với nguyên tắc hoạt động là công khai, minh bạch, công bằng và trung thực. Mọi thông tin về doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể kiểm chứng được. Tại đây, thị trường chứng khoán vừa tạo điều kiện, vừa bắt buộc các doanh nghiệp phải hoạt động kinh doanh đúng pháp luật, sản xuất có hiệu quả.

Trên là những khái niệm về thị trường chứng khoán mà bạn cần phải biết. Trong quá trình đầu tư bạn sẽ nhìn nhận rõ hơn, thị trường chứng khoán là công cụ cực kỳ nhạy bén, năng động nhưng cũng đầy mạo hiểm. Người tham gia vào thị trường chứng khoán cần tuân theo những quy định của pháp luật, đầu tư an toàn, lành mạnh và hợp pháp.  Bạn hãy theo dõi thịnh vượng tài chính để biết thêm nhiều thông tin về thị trường chứng khoán nhé!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
NHỮNG KHÁI NIỆM THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên