KHÁI NIỆM VỀ CHỨNG KHOÁN

Chứng khoán là một thị trường giao dịch đang rất được ưa chuộng nhất hiện nay. Chứng khoán dường như đã trở thành sự lựa chọn của nhiều nhà kinh doanh. Thế nhưng để đưa ra được một khái niệm về chứng khoán rõ ràng thì không phải dễ dàng. Nhiều người vẫn luống cuống khi được hỏi chứng khoán là gì? Chính vì lẽ đó, bài viết sẽ cung cấp cho khách hàn những thông tin về các khái niệm về chứng khoán. Đồng thời sẽ giải đáp một số khái niệm liên quan. Mời quý khách hàng cùng tham khảo bài viết để tìm kiếm được những kiến thức hữu ích nhất.

Chứng khoán là gì?

Có rất nhiều khái niệm về chứng khoán. Với mỗi nhà đầu tư sẽ có những định nghĩa khác nhau theo quan điểm riêng của họ. 

Theo Wikipedia

Chứng khoán là một tài sản tài chính có thể giao dịch. Thuật ngữ này thường đề cập đến bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, nhưng định nghĩa pháp lý của nó khác nhau tùy theo thẩm quyền. Ở một số quốc gia và ngôn ngữ, thuật ngữ “chứng khoán” thường được sử dụng theo cách nói hàng ngày để chỉ bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào, mặc dù chế độ pháp lý và quy định cơ bản có thể không có định nghĩa rộng như vậy. Trong một số quyền hạn, thuật ngữ này đặc biệt loại trừ các công cụ tài chính ngoài cổ phiếu và công cụ thu nhập cố định.

Theo Luật định

Chứng khoán là các loại giấy tờ có giá khác nhau được các tổ chức phát hành. Chứng khoán bao gồm một số loại như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… 

Một số định nghĩa khác

  • Chứng khoán được xem như là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản. Đó có thể là phần vốn của công ty hoặc nhà phát hành. Hoặc cũng có thể là hình thức bút toán ghi, chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ.
  • Chứng khoán cũng có thể là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận hoặc thay thế. Chứng khoán đại diện cho một giá trị tài chính và có thể lưu thông được.

Các khái niệm liên quan

Trong thời đại ngày nay, đầu tư chứng khoán không còn quá xa lạ. Những thông tin liên quan đến chứng khoán được phổ biến rộng rãi đến nhà đầu tư. Trong thị trường chứng được chia thành nhiều loại khác nhau. Từ đó giúp khách hàng có thể nắm bắt kịp xu hướng và lựa chọn cách chơi phù hợp. Các danh mục chứng khoán của mỗi sàn giao dịch cũng không giống nhau. Điều đó càng đòi hỏi khách hàng phải nắm rõ các khái niệm về cổ phiếu, trái phiếu hay các quỹ đầu tư khác.

Cổ phiếu là gì?

Theo Wikipedia

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. 

Theo Luật Doanh nghiệp 

Theo Khoản 1, Điều 21, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Theo Luật báo chí năm 2019

Căn cứ vào khoản 1, điều 4, cổ phiếu là một loại chứng khoán (được coi là tài sản), là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Nhìn chung, cổ phiếu chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu của người nắm giữ đối với doanh nghiệp. Đây là một loại tài sản mà khả năng sinh lợi nhuận phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Cổ phiếu là gì

Trái phiếu là gì?

Theo Wikipedia

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định.

Các định nghĩa khác

Trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ nợ của công ty phát hành (Người vay) đối với người nắm giữ trái phiếu (Chủ nợ). Trái phiếu gồm có thời gian phát hành, lãi suất và ngày đáo hạn.

Trái phiếu là gì

Nói tóm lại, khi bạn muốn tìm hiểu các khái niệm về chứng khoán, bạn cần biết một số thuật ngữ sau:

Thuật ngữGiải thích
Cổ phầnNguồn vốn của một tổ chức được chia thành các phần bằng nhau.
Cổ phiếuChứng chỉ được phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần.
Cổ phiếu phổ thôngLà loại cổ phiếu xác định quyền được biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty và được hưởng lợi ích hay cổ tức nhưng không cố định.
Cổ phiếu ưu đãi biểu quyếtLà loại cổ phiếu có giá trị phiếu biểu quyết cao hơn nhiều so với cổ phiếu dạng phổ thông.
Cổ phiếu ưu đãi cổ tứcLà loại cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông.
Cổ phiếu ưu đãi hoàn lạiLà loại cổ phiếu xác định quyền được đơn vị phát hành hoàn vốn bất cứ khi nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện được xác lập.
Cổ đôngLà những cá nhân/tập thể sở hữu cổ phiếu.
Cổ tứcLà khoản lợi nhuận được chia cho cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu).
Trái phiếuLà loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành.
Chứng chỉ quỹLà chứng khoán được phát hành bởi các quỹ đầu tư chứng khoán.
Một số thuật ngữ liên quan đến chứng khoán

>>> TECHCOM SECURITIES LÀ GÌ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Tham khảo thêm tại Thịnh Vượng Tài Chính

Thịnh Vượng Tài Chính cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết nhất. Bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ,… Ngoài ra, Thịnh Vượng Tài Chính còn mang đến cho bạn những lời khuyên chân thành và tư vấn nhiệt tình. Từ đây, khách hàng sẽ có được những lựa chọn hợp lý và tuyệt vời nhất .

Chứng khoán tại sàn giao dịch Techcombank

Bài viết trên đã cung cấp đến các bạn một số khái niệm về chứng khoán. Hy vọng qua đây quý khách hàng sẽ hiểu hơn về chứng khoán. Đồng thời lựa chọn Thịnh Vượng Tài Chính là địa chỉ uy tín để tìm kiếm thông tin đầu tư an toàn. Thịnh Vượng Tài Chính sẽ là nơi giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến chứng khoán. Đặc biệt là những gì liên quan đến sàn giao dịch của ngân hàng Techcombank.

Bài viết liên quan:

Đánh giá post
KHÁI NIỆM VỀ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên