KẾ HOẠCH TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Kế hoạch đầu tư cổ tức

Một số cổ phiếu trả cổ tức – khoản thanh toán hàng quý hoặc hàng năm cho các cổ đông dựa trên mức độ hoạt động của công ty trong khoảng thời gian đó. Đối với mỗi cổ phần bạn sở hữu, bạn sẽ nhận được một khoản thanh toán nhỏ; dựa trên mức độ hoạt động của công ty trong năm trước. Khi bạn sở hữu một cổ phiếu trả cổ tức; bạn thường có hai lựa chọn: nhận cổ tức bằng tiền mặt hoặc tái đầu tư chúng vào cổ phiếu; được gọi là kế hoạch tái đầu tư cổ tức, hoặc DRIP. Vậy cách thức hoạt động của nó như thế nào? Mời bạn cùng đến với bài viết sau đây.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức
Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức có gì thú vị?

Cách thức hoạt động của kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu trả cổ tức; bạn sẽ nhận được séc từ công ty hoặc được gửi tiền mặt vào tài khoản môi giới của bạn. Điều này thật tuyệt, nhưng bạn không kiếm được nhiều tiền mặt đầu tư vào những ngày này. Một giải pháp thay thế cho việc nhận cổ tức bằng tiền mặt đó là việc lựa chọn đăng ký vào DRIP của cổ phiếu. Ở đây DRIP sẽ tự động mua thêm cổ phiếu của cổ phiếu đó với cổ tức. Bạn sẽ cần phải đăng ký gói trước ngày ghi để nhận cổ tức của bạn được gửi vào DRIP.

Tham khảo bài viết: CỔ TỨC LÀ GÌ?

Ngày kỷ lục là ngày mà bạn phải sở hữu cổ phiếu để được hưởng cổ tức. Khi một công ty công bố một khoản cổ tức; nó cũng thường thông báo ngày kỷ lục. Nó có thể nói, “XYZ Corp. đã tuyên bố trả cổ tức 5 xu vào ngày 1 tháng 6 cho các cổ đông kỷ lục vào ngày 15 tháng 5.” Trong trường hợp này, bạn sẽ phải đăng ký DRIP trước ngày 15 tháng 5 để cổ tức của bạn được gửi vào kế hoạch.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

2 cách đầu tư cổ tức

Một số công ty và quỹ tương hỗ có các chương trình DRIP của riêng họ. Nếu cổ phiếu bạn đầu tư không có; hãy kiểm tra với công ty môi giới của bạn. Hầu hết trong số họ sẽ cho phép bạn đăng ký DRIP để bạn có thể tái đầu tư cổ tức của mình. Khi bạn đã đăng ký DRIP, với công ty trực tiếp hoặc tại công ty môi giới của bạn, quá trình này sẽ được tự động hóa. Công ty trả cổ tức, số tiền này được gửi vào tài khoản của bạn và các cổ phiếu bổ sung có cùng vị trí được mua.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Lợi ích của việc chia lại cổ tức trong kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Tái đầu tư cổ tức hơi giống lãi kép – và điều kỳ diệu xảy ra theo cách tương tự. Bởi vì bạn đang tái đầu tư cổ tức của mình, bạn đang mua thêm cổ phiếu. Những cổ phiếu bổ sung đó cũng tạo ra cổ tức, mà sau đó bạn sử dụng để mua nhiều cổ phiếu hơn nữa. Nói cách khác, bạn nhận được cổ tức, không chỉ từ cổ phiếu bạn đã mua trong lần mua ban đầu mà còn từ cổ phiếu bạn đã mua với cổ tức trước đó của bạn.

Xem thêm CHÍNH SÁCH CỔ TỨC LÀ GÌ?

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Ví dụ

Giả sử bạn mua 100 cổ phiếu của Công ty XYZ; đây là cổ phiếu trả cổ tức. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức 100 USD / cổ phiếu và vừa tuyên bố mức cổ tức hàng năm là 1,00 USD / cổ phiếu. Cổ tức được trả hàng quý, vì vậy bạn nhận được 25 xu cho mỗi cổ phiếu (1 đô la chia cho bốn phần tư) trong quý đầu tiên; hoặc 25 đô la. Vì bạn đã đăng ký DRIP của Công ty XYZ, cổ tức của bạn được sử dụng để mua thêm một phần tư cổ phiếu. Đến cuối năm, bạn có 101 cổ phiếu cổ phiếu XYZ.

Năm tiếp theo, Công ty XYZ công bố mức cổ tức tương tự. Bây giờ bạn sở hữu 101 cổ phiếu, vì vậy bạn nhận được cổ tức là $ 25,25 mỗi quý. Số tiền đó cũng được tái đầu tư và đến cuối năm, bạn có 102,01 cổ phiếu của Công ty XYZ. Và như thế.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Ghi nhớ

Hãy nhớ rằng trong khi cổ phiếu trả cổ tức trả cổ tức, chúng cũng (hy vọng) tăng giá trị; giống như các đối tác không trả cổ tức. Mức tăng có thể chậm hơn so với mức tăng nếu công ty không chia cổ tức; nhưng hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá trị trong dài hạn. Vì vậy, bằng cách tái đầu tư cổ tức vào các cổ phiếu bổ sung của một chứng khoán đang đánh giá cao; bạn đang chiến thắng theo hai cách – bạn sẽ có nhiều cổ phần hơn của một cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ có giá trị cao hơn trên mỗi cổ phiếu.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức
Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Nhược điểm của DRIP trong kế hoạch tái đầu tư cổ tức

  • DRIP thường là một cách chi phí thấp để tăng danh mục đầu tư của bạn; nhưng một số trong số chúng có phí. Một số DRIP trực tiếp tính phí hoa hồng đối với chứng khoán được mua bằng cổ tức được tái đầu tư. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những khoản phí, nếu có; bạn có thể phải chịu trước khi đăng ký DRIP.
  • Nếu bạn đăng ký DRIP miễn phí; được cung cấp bởi một số công ty môi giới, đó có thể là một cách tuyệt vời để thêm vào danh mục đầu tư của bạn mà không phải trả hoa hồng.
  • Điều quan trọng là phải nhận thức được tác động của thuế khi tái đầu tư cổ tức. Trong hầu hết các trường hợp; bạn sẽ bị đánh thuế đối với cổ tức được trả cho bạn trong năm họ được trả; bất kể bạn có tái đầu tư chúng hay không. Nếu bạn nhận được cổ tức đáng kể từ các khoản đầu tư của mình và bạn tái đầu tư tất cả chúng; bạn có thể gặp phải bất ngờ khó chịu vào thời điểm tính thuế. 
Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Những điều cần cân nhắc trước khi thực hiện kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Chỉ vì một công ty trả cổ tức và cung cấp DRIP không có nghĩa là nó nhất thiết phải là cổ phiếu phù hợp với bạn. Hãy chắc chắn thực hiện thẩm định của bạn; như bạn làm với bất kỳ khoản đầu tư nào, trước khi bạn quyết định mua cổ phiếu của một cổ phiếu cụ thể hoặc quỹ tương hỗ. Và nếu bạn đang so sánh hai khoản đầu tư tiềm năng; hãy đảm bảo tính đến cổ tức khi đưa ra quyết định của mình. Đặc biệt hơn nữa là bạn cần tham khảo ý kiến ​​cố vấn thuế của bạn về cách cổ tức của bạn có thể bị đánh thuế.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Gợi ý đầu tư dành cho bạn

Để kế hoạch đầu tư cổ tức của mình diễn ra suôn sẻ; bạn đừng quên chọn Techcombank nhé! Đây là một trong những ngân hàng thuộc top những ngân hàng phát triển nhất. Bên cạnh đó; Techcombank còn là nơi để kế hoạch đầu tư cổ tức an toàn và hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, cổ tức tại Techcombank cao hơn nhiều so với các ngân hàng khác; giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận nhanh chóng.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức
Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

Những thông tin mà Thịnh Vượng Tài Chính đã cung cấp ở trên đều là những điều bạn cần biết về kế hoạch tái đầu tư cổ tức. Hy vọng qua đây sẽ mang đến cho bạn kiến thức tốt nhất và an toàn nhất để quá trình đầu tư chứng khoán của bạn thành công hơn!

Bài viết liên quan

5/5 - (2 bình chọn)
KẾ HOẠCH TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88