CHÍNH SÁCH CỔ TỨC LÀ GÌ?

Chính sách cổ tức là gì?

Chính sách cổ tức là một trong những quyết định tài chính quan trọng của công ty, doanh nghiệp; nó ảnh hưởng lớn đến giá trị cổ phiếu cũng như giá trị của công ty, doanh nghiệp. Vậy chính sách cổ tức là gì? Vì sao nó lại quan trọng như vậy? Các nhân tố nào ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách cổ tức? Cùng tìm hiểu những thông tin này với bài viết dưới đây cùng Thịnh Vượng Tài Chính nhé!

Chính sách cổ tức (Dividend Policy)
Chính sách cổ tức (Dividend Policy)

Cổ tức là gì?

Cổ tức là khoản lợi nhuận sau thuế của công ty dành trả cho các cổ đông hiện hành.

Cổ tức có thể được trả cho cổ đông dưới nhiều hình thức khác nhau; như bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc bằng tài sản. Việc lựa chọn các hình thức cổ tức khác nhau đều có những tác động; ảnh hưởng nhất định đến giá trị sổ sách cổ phần, giá trị công ty, vốn đầu tư…

Bạn có thể tìm hiểu thêm: CỔ TỨC VÀ CÁCH TÍNH GIÁ CỔ PHIẾU SAU KHI CHIA CỔ TỨC BẰNG TIỀN MẶT

Chính sách cổ tức là gì?

Chính sách cổ tức là gì?
Chính sách cổ tức là gì?

Khái niệm

Chính sách cổ tức trong tiếng Anh là Dividend Policy. Chính sách cổ tức thể hiện quyết định giữa việc chia lợi nhuận cho cổ đông so với việc giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư vào công ty.

Ý nghĩa của chính sách cổ tức

 Ý nghĩa của chính sách cổ tức
Ý nghĩa của chính sách cổ tức

Việc trả cổ tức cao hay thấp sẽ tác động đến thu nhập thực tế ở hiện tại và tiềm năng tăng trưởng thu nhập trong tương lai của cổ đông. Do vậy, chính sách cổ tức thực chất là giải quyết mối quan hệ giữa thu nhập hiện tại; và tăng trưởng tương lai.

Chính sách cổ tức có ảnh hưởng quan trọng đến rủi ro; và tỷ lệ tăng trưởng thu nhập của cổ tức trong tương lai của cổ đông.

Nếu công ty tái đầu tư lợi nhuận nhiều; và bên cạnh đó vẫn duy trì được mức sinh lời trên một đồng vốn; thì sẽ gia tăng thu nhập và cổ tức cho cổ đông hiện hành và ngược lại.

Chính sách cổ tức tác động trực tiếp đến giá trị tài sản thực tế của cổ đông. 

Một mặt cổ tức là thu nhập ở hiện tại và chắc chắn; mặt khác chính sách cổ tức có thể giảm thiểu các khoản chi phí khi thu nhập về đến tay cổ động; vì thu nhập thực tế có thể bị sụt giảm do các yếu tố như thuế thu nhập, chi phí giao dịch.

– Thông qua việc trả cổ tức còn thể hiện dấu hiệu thông tin về hiệu quả hoạt động của công ty ra ngoài thị trường; đến các nhà đầu tư khác. 

Khi đó, nó sẽ tác động đến mối quan hệ giữa cung và cầu về cổ phiếu của công ty. Cho nên việc tăng giảm cổ tức của mỗi công ty có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của công ty trên thị trường.

Với những lí do trên đòi hỏi công ty phải cân nhắc xem xét trong việc hoạch định chính sách cổ tức một cách hợp lí; phù hợp với tình hình xu thế phát triển của công ty.

Xem thêm KẾ HOẠCH TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Các nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến chính sách cổ tức là gì?

 Các nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến chính sách cổ tức là gì?
Các nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến chính sách cổ tức là gì?

Chính sách cổ tức bị ảnh hưởng bởi những nhân tố sau:

  • Những quy định pháp lý
  • Nhu cầu hoàn trả nợ vay
  • Cơ hội đầu tư
  • Mức doanh lợi vốn của công ty
  • Sự ổn định về lợi nhuận của công ty
  • Khả năng thâm nhập vào thị trường vốn
  • Xu thế của nền kinh tế
  • Quyền kiểm soát công ty
  • Thuế thu nhập cá nhân

Những lưu ý về chính sách cổ tức của doanh nghiệp

 Những lưu ý về chính sách cổ tức của doanh nghiệp
Những lưu ý về chính sách cổ tức của doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, các chính sách cổ tức tỷ có ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của doanh nghiệp. Vậy nên những chính sách cổ tư cần lưu ý những điều dưới đây; để đem lại những hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

Cơ hội đầu tư trong tương lai

Việc lựa chọn hình thức và tỷ lệ trả cổ tức có ảnh hưởng rất lớn trong việc chủ động về tài chính và các kế hoạch; hoạt động của doanh nghiệp. Nếu chi trả cổ tức bằng tiền mặt; tức là doanh nghiệp đã trích một lợi nhuận sau thuế của mình để thực hiện chi trả cổ đông. Việc này mặc dù đem lại nguồn thu nhập thực tiễn cho cổ đông; nhưng song song đó lại làm giảm nguồn tiền trong việc tái đầu tư của doanh nghiệp.

Trong trường hợp chi trả cổ tức bằng cổ phiếu; doanh nghiệp sẽ có lượng cổ phiếu phát hành thêm. Từ đó làm tăng vốn điều lệ và giữ lại nguồn lợi nhuận sau thuế để có thể tái đầu tư sản xuất; kinh doanh. Tuy nhiên, việc nhận thêm cổ phiếu không giúp cổ đông có được nguồn thu bằng tiền mặt từ số cổ phần nắm giữ; làm pha loãng giá trị cổ phiếu.

Có thể bạn nên biết: CÁC HÌNH THỨC TRẢ CỔ TỨC HIỆN NAY

Phù hợp với yêu cầu của cổ đông

Các chính sách cổ tức phải phù hợp, thỏa mãn được yêu cầu của đông. Đây chính là cách tạo uy tín của doanh nghiệp. 

Khi doanh nghiệp có những chính sách tốt về cổ tức sẽ tạo nên hiệu ứng tốt cho các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Điều này sẽ khiến giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp tăng lên; tạo sức hút của doanh nghiệp cao hơn. Khi đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng huy động thêm vốn bằng cách phát hành thêm cổ phần; tạo tiền đề tăng trưởng lợi nhuận.

Trên đây là bài viết về những thông tin cơ bản về chính sách cổ tức là gì; ý nghĩa của chính sách cổ tức đối với doanh nghiệp; cũng như những nhân tố ảnh hưởng đến nó. Hy vọng bài viết bổ sung cho bạn thêm kiến thức; hiểu rõ và đưa ra những quyết định sáng suốt. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CHÍNH SÁCH CỔ TỨC LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên