HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI LÀ GÌ?

hop-dong-tuong-lai-la-gi

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán chắc hẳn nhà đầu tư sẽ nghe nhắc đến hợp đồng tương lai; hoặc hợp đồng tương lai thu nhập cố định. Thế nhưng có lẽ ít ai biết và hình dung được nó như thế nào. Vậy nên Thịnh Vượng Tài Chính sẽ giúp bạn giải đáp về hợp đồng tương lai là gì thông qua bài viết sau đây! Đừng bỏ lỡ các thông tin hữu ích này bạn nhé!

Hợp đồng tương lai là gì

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai thu nhập cố định là một loại hợp đồng tương lai; trong đó các nhà đầu tư ký kết thỏa thuận mua hoặc bán trái phiếu với một mức giá xác định trước vào một ngày xác định trong tương lai. Chúng thường được sử dụng để bảo hiểm rủi ro hoặc đầu cơ về lãi suất trong tương lai.

Tham khảo bài viết: THANH KHOẢN CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Ngược lại với quyền chọn, với hợp đồng tương lai theo định nghĩa, cả người mua và người bán đều tham gia vào một nghĩa vụ. Tại thời điểm hết hạn; người mua có nghĩa vụ mua trái phiếu cơ sở và người bán có nghĩa vụ cung cấp trái phiếu cơ sở. 

Hợp đồng tương lai là gì

Dẫn chứng cụ thể về hợp đồng tương lai thu nhập cố định 

Ví dụ: Hợp đồng tương lai Euro-Bund (FGBL), giao dịch trên Eurex, có trái phiếu chính phủ Đức làm cơ sở. Do đó, nếu một nhà đầu tư có một vị thế mua, họ sẽ có nghĩa vụ mua các trái phiếu chính phủ cơ bản này của Đức khi hết hạn nếu vị thế không được đóng trước đó.

Nhìn chung, có một mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi suất trên thị trường và giá của một khoản thu nhập cố định trong tương lai.

Ví dụ: nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) giảm lãi suất, điều đó có nghĩa là giá của trái phiếu cơ sở tăng và do đó, giá của thu nhập cố định trong tương lai tăng lên.

Hợp đồng tương lai là gì

Người mua và người bán hợp đồng tương lai có thu nhập cố định có những kỳ vọng khác nhau về cách giá trị của hợp đồng cơ bản sẽ phát triển. Người mua kỳ vọng lãi suất giảm và giá trái phiếu tăng. Mặt khác, người bán kỳ vọng lãi suất tăng và giá trái phiếu giảm.

Hợp đồng tương lai thu nhập cố định hoạt động như thế nào?

Trái ngược với các sản phẩm tài chính khác như cổ phiếu, với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư không trả trước toàn bộ số tiền mặt hoặc sở hữu tài sản cơ bản. Thay vào đó, họ ký quỹ ban đầu để tham gia vào vị thế tương lai.

Số tiền ký quỹ yêu cầu là tỷ lệ phần trăm của giá trị hợp đồng. Tại TCBS, bạn có thể tìm thấy danh mục rủi ro của một sản phẩm bên cạnh tên của sản phẩm, thể hiện số tiền ký quỹ sẽ cần phải đặt cọc để tham gia hợp đồng.

Vì chỉ cần đưa ra một phần trăm giá trị của hợp đồng ban đầu, hợp đồng tương lai thu nhập cố định là công cụ tài chính có đòn bẩy cao. Điều này có nghĩa là những biến động giá nhẹ có thể có tác động lớn. Khi yêu cầu ký quỹ cao hơn; nhà đầu tư thường cần ký quỹ nhiều hơn để tham gia vị thế trong tương lai. Do đó, điều này dẫn đến tỷ lệ đòn bẩy thấp hơn.

Hợp đồng tương lai là gì

Hợp đồng tương lai thu nhập cố định được thanh toán như thế nào và khi nào?

Một tính năng độc đáo của hợp đồng tương lai là chúng được thanh toán hàng ngày. Vào cuối mỗi ngày giao dịch, giá đóng cửa trên thị trường được xác định bởi sàn giao dịch mà tương lai giao dịch. Đây được gọi là giá đánh dấu theo thị trường (MTM) hàng ngày và nó giống nhau đối với tất cả mọi người. Có các giao dịch thanh toán theo giá thị trường hàng ngày cho đến khi hợp đồng hết hạn hoặc vị thế bị đóng.

Thanh toán tiền mặt hàng ngày là chênh lệch giữa giá đóng cửa của t-1 và t. Tùy thuộc vào kết quả, tài khoản của chủ hợp đồng được ghi nợ hoặc ghi có.

Ví dụ: nếu tại thời điểm thanh toán hàng ngày, giá trái phiếu tăng, điều này sẽ dẫn đến việc ghi có vào tài khoản của người mua và ghi nợ vào tài khoản của người bán.

Hợp đồng tương lai là gì

Cách thanh toán tại TCBS

Với TCBS, nếu việc ghi nợ khiến số dư tài khoản của chủ sở hữu vị thế bán giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì, thì người đó sẽ nhận được lệnh gọi ký quỹ và sẽ phải gửi thêm tiền vào tài khoản hoặc thanh lý các vị thế.

Nếu nhà đầu tư không giải quyết khoản thâm hụt trước thời hạn đưa ra trong cuộc gọi ký quỹ, TCBS sẽ thay mặt nhà đầu tư can thiệp và đóng các vị thế để bù đắp. Khi TCBS phải can thiệp, sẽ có thêm phí liên quan.

Khi hết hạn của một tương lai thu nhập cố định, thường có phân phối vật chất. Điều này có nghĩa là với một vị thế mua, nhà đầu tư sẽ nhận được trái phiếu cơ bản. Ngược lại, các loại hợp đồng tương lai khác, chẳng hạn như hợp đồng tương lai chỉ số, được thanh toán bằng tiền mặt.

TCBS không tạo điều kiện cho việc phân phối thực tế các trái phiếu cơ bản khi hết hạn. Do đó, các nhà đầu tư sẽ cần phải đóng (các) vị thế của mình trước khi hết hạn. Với một vị thế mua. Nhà đầu tư có thể đóng vị thế bằng cách nhập một lệnh đối lập để bán số lượng hợp đồng mà họ có vị thế. Với vị thế bán, nhà đầu tư vào một lệnh mua cho số lượng hợp đồng mà họ có một vị trí để đóng nó.

Hợp đồng tương lai là gì

Bạn có thể tìm thông tin về hợp đồng tương lai là gì ở đâu?

Vì hợp đồng tương lai thu nhập cố định là các hợp đồng được tiêu chuẩn hóa giao dịch trên một sàn giao dịch. Vậy nên bạn có thể tìm thấy thông tin về các thông số kỹ thuật của hợp đồng trên trang web của sàn giao dịch. Thông tin khác về các đặc tính và rủi ro của sản phẩm có thể được tìm thấy trong Tài liệu Thông tin Chính (KID). KID của sản phẩm có thể được tìm thấy trong nền tảng TCBS. Bạn thực hiện bằng cách nhấp vào tên sản phẩm, sau đó chọn ‘Tài liệu’. 

Hợp đồng tương lai là gì

Rủi ro và lợi ích của việc đầu tư vào hợp đồng tương lai là gì?

Giao dịch hợp đồng tương lai thu nhập cố định có thể mang lại lợi ích nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro thua lỗ. Có thể mất nhiều hơn số tiền đã được đầu tư. Vì giá của trái phiếu cơ bản không thể giảm xuống thấp hơn 0. Vậy nên khoản lỗ tối đa trong một vị thế mua trong tương lai thu nhập cố định được giới hạn trong giá trị hợp đồng của vị thế.

Khi giá của trái phiếu cơ bản về lý thuyết có thể tăng mà không có giới hạn, lợi nhuận ở một vị thế mua là không giới hạn. Đối với các vị thế bán khống, khoản lỗ tiềm năng là không giới hạn. Và lợi nhuận được giới hạn trong giá trị hợp đồng của vị trí đó.

Hợp đồng tương lai là gì

Đầu tư vào tương lai thu nhập cố định với TCBS

Tại TCBS, hợp đồng tương lai có thể được giao dịch trên một số sàn giao dịch phái sinh liên kết. Tất cả các hợp đồng tương lai mà chúng tôi cung cấp có thể được tìm thấy trong nền tảng bằng cách chọn Hợp đồng tương lai trong tab Sản phẩm.

TCBS tính phí kết nối; chi phí giao dịch và chi phí thanh toán đối với giao dịch hợp đồng tương lai. Các chi phí này có thể được tìm thấy trong Biểu phí của chúng tôi. Có thể sàn giao dịch mà tương lai giao dịch cũng tính phí hoa hồng. Các khoản phí này cũng có thể được tìm thấy trong Biểu phí của chúng tôi.

Hợp đồng tương lai là gì

Thông tin trong bài viết này không được viết cho mục đích tư vấn, cũng không có ý định giới thiệu bất kỳ khoản đầu tư nào. Đầu tư bao gồm rủi ro. Bạn có thể mất (một phần) tiền gửi của mình. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên đầu tư vào các sản phẩm tài chính phù hợp với kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn. Trên đây chính là tất cả những gì bạn cần biết để hiểu hợp đồng tương lai là gì. Hy vọng bạn sẽ có kế hoạch đầu tư cho phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88