Thời giá tiền tệ

Thời giá tiền tệ được nhiều người quan tâm đến. Thực chất thì cụm từ này chính là giá trị thời gian của tiền tệ. Liệu theo thời gian; giá trị này có thay đổi hay vẫn giữ nguyên? Hoặc là qua từng thời kỳ sự thay đổi của nó diễn ra như thế nào? Người ta thường nói: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền không”; và khi nhìn trên thực tế chúng ta thấy nó hoàn toàn đúng. Áp dụng vào giá trị của tiền tệ của thị trường chứng khoán; câu nói này có còn tác dụng hay không? Để trả lời được câu hỏi này; chúng ta cùng đến với bài viết của Thịnh Vượng Tài Chính với chủ đề: “Thời giá tiền tệ”. Tất cả những kiến thức sẽ gói gọn trong bài viết này. Đừng bỏ lỡ cơ hội này; bạn nhé!

Xem thêm CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ

Thời giá tiền tệ

Thời giá tiền tệ là gì?

Có thể thấy rằng; thực tế cuộc sống luôn có nhiều thay đổi về nhiều mặt khác nhau; và tiền tệ cũng không nằm ngoài thay đổi đó. Vào bất kỳ thời điểm nào; khoản tiền sẽ được phát sinh. Việc xác định thời gian xuất hiện của tiền tệ là vô cùng quan trọng vì tiền tệ có giá trị thời gian. 

Tham khảo bài viết: DÒNG TIỀN TỰ DO

Khái niệm thời giá tiền tệ

Thời giá tiền tệ (Giá trị tiền tệ theo thời gian) còn có tên gọi tiếng Anh là Time Value Of Money). Nó được hiểu là số tiền bạn đang có hiện tại sẽ có giá trị lớn hơn so với số tiền tương đương trong tương lai; bởi vì nó có khả năng sinh lời tiềm năng. 

Ví dụ: Hiện tại, tôi và bạn cùng có 100 triệu. Bạn vẫn giữ nguyên số tiền đó và không đầu tư gì. Tôi đầu tư vào chứng khoán, sau 3 năm nữa tôi sẽ nhận được số tiền là 100 triệu + lãi. 100 triệu ở hiện tại và 100 triệu sau ba năm nữa rõ ràng bằng nhau nếu so sánh về những con số, còn giá trị hữu dụng thì 100 triệu ở hiện tại cao hơn nếu chúng ta không đầu tư vào bất cứ thứ gì.

Xem thêm các kiến thức về tiền tệ:

Ý NGHĨA CỦA QUY LUẬT LƯU THÔNG TIỀN TỆ5 CHỨC NĂNG CỦA TIỀN TỆ
CÁC HÌNH THÁI CỦA TIỀN TỆCÁCH ĐỌC BÁO CÁO LƯU CHUYỂN TIỀN TỆ
SO SÁNH TÀI CHÍNH VÀ TIỀN TỆ
MỤC TIÊU CỦA CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ
CÔNG CỤ CỦA CHÍNH SÁCH TIỀN TỆPHÂN BIỆT TÀI CHÍNH VÀ TIỀN TỆ
Thời giá tiền tệ

Giá trị theo thời gian của tiền tệ 

Có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu tại sao lại có sự xuất hiện của giá trị thời gian của tiền tệ. Bởi vì đây là điều cần nhất để đánh giá và chọn lựa phương thức đạt mục tiêu tài chính hợp nhất. Tiền tệ có giá trị theo thời gian; vì một trong các yếu tố sau.

Có thể bạn quan tâm: RÚT TIỀN RA KHỎI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Chi phí cơ hội của tiền

Đồng tiền luôn có cơ hội sinh lời. Nếu bạn cất giữ số tiền đó mãi; sau vài năm bạn sẽ mất đi khả năng sinh lời. Khi đó; chúng ta sẽ thấy được rằng tiền lãi là chi phí cơ hội; và nó sẽ bị mất đi. Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc để lựa chọn loại cổ phiếu có chi phí cơ hội cao nhất để đầu tư.

Thời giá tiền tệ

Tính lạm phát

Tính lạm phát trong trường hợp này chính là khi đồng tiền bị giảm giá trị. Việc cất tiền trong nhà là một trong những nguyên nhân lạm phát. Sự lựa chọn tốt nhất của mỗi người là nên đầu tư để đồng tiền luân chuyển. Việc này vừa tăng giá trị; vừa thúc đẩy kinh tế phát triển và đồng tiền theo thời gian sẽ càng tăng giá trị.

Tính rủi ro

Hiện nay; chúng ta không thể phủ nhận về những trường hợp mất tiền xảy ra xung quanh cuộc sống. Kèm theo đó là những biến động về Kinh tế – Chính trị – Xã hội hình thành nên những rủi ro. Tất nhiên, cất tiền cũng là rủi ro. Chính vì thế; mỗi người nên tìm cách đầu tư; rủi ro càng nhiều thì lợi nhuận càng cao. Và cổ phiếu, chứng khoán tại Techcombank cũng sẽ là một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Thời giá tiền tệ

Công thức tính thời giá tiền tệ

Để tính được thời giá tiền tệ; trước tiên chúng ta phải biết được công thức tính giá trị tương lai và giá trị hiện tại như thế nào. 

Giả sử bạn nhận được giải thưởng trị giá 100 triệu tiền mặt. Bạn được 2 sự lựa chọn

Phương án A – Nhận 100.000.000 đồng ngay bây giờ.

Phương án B – Nhận 100.000.000 đồng trong ba năm.

Công thức tính giá trị tương lai

Giá trị tương lai (hay Future Value – FV) là giá trị tạo thành từ 100 triệu ở phương án A sau ba năm nữa, tức: (100 triệu + lãi)

Giả sử: Đầu tư 100 triệu ở phương án A vào cổ phiếu lãi suất 12% thì giá trị tương lai sau 3 năm là bao nhiêu?

Ta dễ dàng tính được:

  • Giá trị tương lai sau 1 năm: FV = 100 + 100 x 12% = 112 (triệu đồng)
  • Giá trị tương lai sau 2 năm: FV = 112 + 112 x 12% = 125,44 (triệu đồng)
  • Giá trị tương lai sau 3 năm: FV = 125,44 + 125,44×12% = 140,4928 (triệu đồng)

Ta có công thức tính giá trị tiền tệ trong n năm với lãi suất kép i là:

FV=100 X (1+i )^n

Thời giá tiền tệ
Công thức tính thời giá tiền tệ

Công thức tính giá trị hiện tại

Giá trị hiện tại (hay present value – PV) là giá trị thực tại của 100 triệu đồng ở phương án B. Giả sử 100 triệu là giá trị tương lai ta có:

Công thức tính giá trị tiền tệ hiện tại trong n năm với lãi suất i là:

PV= FV/(1+i)^n

Tức: PV= 100/(1+12%)^3 = 71,178 (triệu đồng)

Ta nói, 71,178 triệu đồng là giá trị hiện tại của 100 triệu đồng sau 3 năm nữa.

Ngoài ra, 71, 178 còn được gọi là giá trị chiết khấu hay giá chiết khấu.

Thời giá tiền tệ

Công thức tính giá trị tiền tệ theo thời gian (Thời giá tiền tệ)

Ta có công thức: 

FV = PV X (1 + i/n) nxt

Trong đó:

  • FV: Giá trị tương lai của tiền
  • PV: Giá trị hiện tại của tiền
  • i = lãi suất
  • n = số chu kỳ kép mỗi năm
  • t = số năm
Thời giá tiền tệ

Qua bài viết này; có lẽ bạn đã hiểu hơn về thời giá tiền tệ là gì và sự thay đổi của nó như thế nào rồi phải không ạ? Trên góc độ tài chính nói chung và trong chứng khoán nói riêng; tiền tệ ở mỗi thời điểm khác nhau là khác nhau. Chính vì vậy; các nhà đầu tư nên có những quyết định đầu tư cho phù hợp. Bên cạnh đó; không ngừng trau dồi những kiến thức về tài chính chứng khoán. Khi đó; giúp nhà đầu tư đưa ra được các quyết định tài chính hiệu quả; đặc biệt khi các khoản đầu tư phát sinh dòng tiền ở các thời điểm khác nhau trong tương lai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
THỜI GIÁ TIỀN TỆ

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88