Full Margin là gì? Cách nhận biết trạng thái Full Margin là gì?

Trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện nay Margin- vay ký quỹ dần trở thành một công cụ hữu ích của nhà đầu tư. Thế nhưng, Margin đang bị lạm dụng dẫn đến Full Margin thường xuyên xảy ra ở những nhà đầu tư mong muốn sinh lời nhanh chóng. Vậy Full Margin là gì ? Những cách nhận biết cổ phiếu ở dạng Full Margin ra sao. Hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết sau nhé!

Full Margin là gì?

Full Margin là gì? Cách nhận biết trạng thái Full Margin là gì?
Full Margin là gì? Cách nhận biết trạng thái Full Margin là gì?

Full Margin là trạng thái nhà đầu tư đã sử dụng tỷ lệ ký quỹ ở mức tối đa để mua một loại cổ phiếu mà mình đang quan tâm đến. 

Trong ngắn hạn, việc quan sát dòng tiền cho vay ký quỹ đối với mã chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro; đồng thời nắm bắt được cơ hội tốt cho bản thân. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư muốn ký quỹ bao nhiêu cũng được. Luật pháp hiện nay có quy định ràng buộc trong việc cho vay Margin nên dòng tiền này hữu hạn. Theo quy định của Uỷ ban chứng khoán Việt Nam, thì tỷ lệ cho vay margin tối đa tại các công ty chứng khoán hiện nay là 1:2.

Đọc thêm: MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Khi đã vay ký quỹ ở mức Full margin, nhà đầu tư cần theo dõi những biến động đang diễn ra trên thị trường một cách sát sao; bởi vì nó có thể gây nguy hiểm cho tài khoản của bạn. Nếu thị trường giảm sâu mà bạn không kịp cắt lỗ thì sẽ dẫn đến việc tài khoản của bạn bị cháy rất nhanh.

Ví dụ: Công ty Chứng khoán cho phép vay Margin để mua cổ phiếu A với tỷ lệ tối đa là 1:2. Bạn quyết định dùng số vốn của mình là 15 triệu đồng để mua 1000 cổ phiếu X. Thế nhưng, để sinh lời nhanh hơn, bạn vay Margin với tỷ lệ tối đa 1:2. Có nghĩa là bạn vay thêm của công ty chứng khoán là 15 triệu đồng để mua thêm 1000 cổ phiếu nữa. Đây được gọi là Full Margin ở các nhà đầu tư cá nhân.

Công thức tính Full margin là gì?

Công thức tính Full margin là gì?
Công thức tính Full margin là gì?

Margin level tại thời điểm vào lệnh = (Tỉ lệ ký quỹ – tỉ lệ ký quỹ kéo dài) / (1 – % ký quỹ duy trì) x (Tổng cực hiếm ra tài sản bên trên nội dung giao dịch thanh toán ký quỹ tính theo giá trị thị phần)

Cách nhận biết trạng thái Full Margin là gì?

Cách nhận biết trạng thái Full Margin là gì?
Cách nhận biết trạng thái Full Margin là gì?

Hiện nay chưa có một báo cáo hay dữ liệu của công ty, tổ chức nào về quy định trạng thái Full Margin. Các công ty chứng khoán cũng không hề có thông báo chính thức nào về điều này. Vậy nên mỗi nhà đầu tư cần tìm hiểu, tự kiểm chứng trong quá trình giao dịch.

Tham khảo: VAY MARGIN LÀ GÌ?

  • Cách mà nhiều nhà giao dịch sử dụng là thử giao dịch ký quỹ chạm ngưỡng Full Margin; rồi sau đó xem xét xem tổng giá trị mua thay đổi như thế nào, có còn vượt qua được tổng số vốn thực có hay không.
  • Hoặc nhà đầu tư có thể mở rộng quan hệ với những nhà môi giới khác trên thị trường để tham khảo thông tin từ họ.

Full Margin là tình trạng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không nên xem nhẹ nó. Vì nếu như bạn giao dịch mua cổ phiếu khi sắp ở tình trạng Full Margin sẽ đem đến cho bạn nhiều rủi ro. Ví dụ khi bạn đang ở mức giá đạt đỉnh nhưng lại không thể cắt lỗ nhanh; thì lúc này tài khoản sẽ bị cháy cực mạnh. Bạn phải cân nhắc, xem xét các vấn đề có nguy cơ sắp xảy ra trên thị trường.

Ảnh hưởng của Full Margin đối với cổ phiếu

Ảnh hưởng của Full Margin đối với cổ phiếu
Ảnh hưởng của Full Margin đối với cổ phiếu

Khi giá cổ phiếu bắt đầu tăng theo xu hướng một cách ổn định và rõ rệt; thì đây chính là thời điểm mà các nhà đầu tư Full Margin sẽ nhắm tới. Khi cổ phiếu đang trên đà tăng, việc số lượng lớn nhà đầu tư sử dụng Margin sẽ góp phần khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Trong đa phần các trường hợp, nhà đầu tư sẽ sử dụng Margin vào những lúc cổ phiếu có điều chỉnh ngắn hạn và sẽ “tất tay” khi có sự điều chỉnh mạnh. Thế nhưng, đây lại thường bẫy của các “cá mập”. Khi số lượng Full Margin đạt lớn, họ sẽ chốt lời và khiến giá cổ phiếu rớt mạnh.

Từ đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ hoảng sợ và bán tháo; giá cổ phiếu giảm mạnh và chạm ngưỡng “Call Margin”. Đây chính là nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư “tất tay”; họ buộc phải bán cổ phiếu với mức giá giảm mạnh.

Ảnh hưởng của Full Margin đối với thị trường

Ảnh hưởng của Full Margin đối với thị trường
Ảnh hưởng của Full Margin đối với thị trường

Các Công ty Chứng khoán cho vay Full Margin cũng sẽ tác động ít nhiều đến thị trường chung. Có một điểm là thường vào những ngày cuối cùng của các quý trong năm, những Công ty Chứng khoán sẽ có động thái “rũ margin” để giúp báo cáo tài chính của công ty được đẹp hơn. Việc này khiến thị trường giảm điểm mạnh; và các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ gặp phải thua lỗ cao.

Tìm hiểu thêm: ĐẤU GIÁ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Quản trị rủi ro khi sử dụng margin, tránh tình trạng Full Margin

Các nhà đầu tư full margin thường có tư tưởng “Được ăn cả, ngã về không”. Để thành công trên thị trường tài chính, bạn cần phải biết cách quản trị rủi ro; đặc biệt khi bạn sử dụng đòn bẩy tài chính.

Dưới đây là một số phương pháp quản trị rủi ro tốt giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro; cũng như tăng khả năng sinh lời khi đầu tư:

Luôn giữ tỷ lệ tiền mặt hợp lý trong tài khoản

Nhà đầu tư nên cân đối tỷ lệ tiền mặt và cổ phiếu trong tài khoản, để tránh bị call margin. Với tiền mặt trong tài khoản, nhà đầu tư sẽ tránh được các cuộc gọi ký quỹ. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng số tiền này để mua các cổ phiếu có mức điều chỉnh mạnh.

  • Khi thị trường tăng: Tỷ lệ tiền mặt so với cổ phiếu phải là 30/70. Có nghĩa là tiền mặt là 30% tài khoản và cổ phiếu là 70% tài khoản. Thế nhưng, tùy theo chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư có thể điều chỉnh tỷ lệ này sao cho phù hợp.
  • Khi thị trường giảm: Tỷ lệ tiền mặt so với cổ phiếu nên là 70/30 hoặc thậm chí là 80/20. Điều này giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro bị gọi ký quỹ khi cổ phiếu rớt mạnh.
Quản trị rủi ro khi sử dụng margin, tránh tình trạng Full Margin
Quản trị rủi ro khi sử dụng margin, tránh tình trạng Full Margin

Đa dạng danh mục đầu tư

Câu nói nổi tiếng của Warren Buffett “Không nên dồn hết trứng vào một giỏ”; nghĩa là danh mục đầu tư của bạn nên được chia thành nhiều loại cổ phiếu để tránh tình trạng đòn hết vào một cổ phiếu. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro, tránh được những tổn thất lớn khi chỉ đầu tư vào một cổ phiếu.

Tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ

Đối với các nhà đầu tư việc tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ dường như là điều khó khăn. Bởi họ luôn tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại trong tương lai. Điều này khiến nhà đầu tư phải chứng kiến ​​sự sụt giảm của giá cổ phiếu từng ngày.

Cho nên, nếu bạn là một nhà đầu tư tăng trưởng thì việc tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ là rất quan trọng. Đừng nên vì cảm xúc mà đánh mất tiền của mình một cách vô ích. Hãy đảm bảo mức cắt lỗ hợp lý và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới nhé.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần biết về Full margin là gì; cách nhận biết trạng thái Full margin cho nhà đầu tư. Đây là một hiện tượng mà nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho nhà đầu tư, chúc các bạn có những giao dịch thật thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
FULL MARGIN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88