Margin là một hình thức cho phép các nhà đầu tư vay tiền trong quá trình đầu tư chứng khoán. Đây còn được xem như một đòn bẩy tài chính giúp bạn có thể tối ưu hóa lợi nhuận của mình một cách nhanh chóng. Vậy vay margin là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Vay margin là gì? 
Vay margin là gì? 

Vay margin là gì? 

Vay margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ hoặc đòn bẩy tài chính. Đây là hình thức cho phép bạn vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Tỷ lệ khoản vay trên giá trị của chúng và hạn mức tín dụng dựa trên đánh giá về tình hình tài chính của bạn. Khi vay margin, bạn có thể mua thêm nhiều cổ phiếu hơn và sử dụng chính những cổ phiếu này để đảm bảo khoản vay. 

Xem thêm: Margin trong chứng khoán là gì?

 • Cách tính tỷ lệ ký quỹ margin 
 Cách tính tỷ lệ ký quỹ margin 
Cách tính tỷ lệ ký quỹ margin 

Tỷ lệ ký quỹ margin được tính theo công thức sau: 

Tỷ lệ ký quỹ hiện tại = Tài sản ròng / Giá trị danh mục 

Trong đó: 

 • Tài sản ròng: Là giá trị của lượng cổ phiếu bạn đã mua sau khi đã trừ nợ vay margin (gồm cả gốc và lãi). Tính theo giá thị trường hiện tại. 
 • Giá trị danh mục: Là giá trị của lượng cổ phiếu bạn đã mua từ tiền thực có và tiền nợ vay margin (bao gồm cả gốc và lãi vay). 

Tại sao phải vay margin để đầu tư? 

 • Tiếp cận các nguồn vốn bổ sung để đầu tư có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình nhanh hơn. 
 • Có khả năng tăng khả năng lợi nhuận đầu tư của bạn nhanh chóng. 
 • Tiền lãi phải trả cho một khoản vay ký quỹ có thể được khấu trừ thuế. 
 • Có thể hoãn thuế đối với các khoản thu nhập vốn tiềm năng. Vì bạn không phải bán các khoản đầu tư hiện có của mình để thực hiện các khoản đầu tư mới. 
 • Gia tăng sức mua giao dịch. Vay margin cho phép bạn mua được nhiều cổ phiếu hơn mức bạn có thể chỉ dựa trên tiền mặt. 
 • Hạn mức tín dụng thuận tiện. Vay ký quỹ có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu thanh khoản ngắn hạn tương tự như cách bạn có thể sử dụng hạn mức tín dụng vốn tự có. 

Nhà đầu tư có thể vay được bao nhiêu tiền?

Nhà đầu tư có thể vay được bao nhiêu tiền?
Nhà đầu tư có thể vay được bao nhiêu tiền?

Số tiền mà bạn có thể vay được từ công ty chứng khoán phụ thuộc vào 3 yếu tố sau: 

 • Thứ nhất, cổ phiếu bạn đang nắm giữ thuộc loại nào. Nếu cổ phiếu của bạn có chất lượng càng cao thì công ty chứng khoán sẽ cho bạn vay nhiều hơn. 
 • Thứ hai, tùy từng thời điểm thị trường. Chẳng hạn trong giai đoạn thị trường ít biến động, hoạt động tích cực thì bạn sẽ được vay nhiều hơn. 
 • Thứ ba, tùy vào tỷ lệ đòn bẩy. Đây là quy định riêng của từng công ty chứng khoán nên sẽ có mức ký quỹ khác nhau. 

Ví dụ: 

Hiện tại bạn có 100 triệu trong tài khoản giao dịch và muốn mua cổ phiếu TCBS. Lúc này, TCBS được công ty chứng khoán cho vay margin với tỷ lệ 50% (1:2). Khi đó, bạn sẽ có 200 triệu để mua cổ phiếu TCBS, trong đó: 

 • 100 triệu là vốn tự có của bạn 
 • 100 triệu là do công ty chứng khoán cho bạn vay 

Khi bạn vay margin, bạn sẽ phải trả một khoản lãi vay nhất định. Tùy vào từng công ty mà sẽ có mức lãi suất khác nhau. Tuy không đáng kể nhưng nếu tính theo lãi kép từng ngày thì bạn cần cân nhắc khi sử dụng. 

Lãi suất cho vay margin hiện nay dao động trong khoảng 9-14% tùy công ty và các chương trình khuyến mãi. Hiện tại, TCBS là nơi cho vay margin với lãi suất thấp và uy tín. Bạn có thể tham khảo Tại đây.

Vay margin ảnh hưởng như thế nào đến giá cả và thị trường? 

Vay margin ảnh hưởng như thế nào đến giá cả và thị trường? 
Vay margin ảnh hưởng như thế nào đến giá cả và thị trường? 

Cách hoạt động của margin trong thị trường

Số tiền bạn có thể vay dựa trên vốn hiện có của bạn cũng như Tỷ lệ ký quỹ của công ty cho phép bạn sử dụng. 

Trong quá trình đầu tư, nếu cổ phiếu giảm hoặc nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay. Nhà đầu tư sẽ có nguy cơ bị thua lỗ. Lúc này, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu. Hoặc bạn có thể bán một phần khoản đầu tư của mình cho đến khi tài khoản an toàn. 

Chính vì thế, bạn cần phải chú ý đến giá trị các khoản đầu tư của mình nếu bạn có khoản vay margin. Điều này có thể giảm nguy cơ rủi ro nếu bạn đang ở trong tình huống gọi vốn ký quỹ (Margin Call). 

Có thể bạn chưa biết: Operating Margin là gì?

Công thức tính Margin Call 

Công thức tính Call margin 
Công thức tính Call margin 

Trong trường hợp phải bổ sung vốn, chúng ta sẽ có công thức tính như sau: 

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường. 

Hoặc: 

Số tiền ký quỹ bổ sung= (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường. 

Rủi ro khi vay margin là gì? 

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, vay margin cũng có một số rủi ro nhất định. Mặc dù vay ký quỹ có thể làm tăng lợi nhuận tiềm năng, nhưng nó cũng có thể làm tăng tổn thất nghiêm trọng nếu dự báo xu hướng không đúng. Các rủi ro phổ biến nhất liên quan đến các khoản vay margin là: 

 • Các cuộc gọi ký quỹ do sự biến động của thị trường 
 • Khi chi phí đi vay tăng, tức là lãi suất cũng tăng 
 • Giảm các khoản cho vay so với các tỷ lệ giá trị được giao cho chứng khoán. 

Có nên vay margin trong đầu tư? 

Có nên vay margin trong đầu tư? 
Có nên vay margin trong đầu tư? 

Việc vay margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi. Bên cạnh tiềm năng lợi nhuận đáng kể thì rủi ro cũng rất lớn. Vì vậy, margin chỉ phù hợp với nhà đầu tư có kinh nghiệm, sẵn sàng nhận rủi ro. Dưới đây là một số lời khuyên khi vay margin:  

 • Chỉ nên vay margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Đối với các nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm thì thật sự không phù hợp. 
 • Khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng 
 • Sử dụng margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn thông minh. 
 • Vay margin phù hợp với cổ phiếu có tính thanh khoản tốt. Chẳng hạn như cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu cơ bản. 

Như vậy, trên đây là bài viết Vay margin là gì? Đây là một cách có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng nhưng cũng có thể mang lại rủi ro nghiêm trọng. Chính vì thế, bạn nên học hỏi thêm kinh nghiệm và tùy vào thời điểm thị trường mà sử dụng margin cho hiệu quả. Chúc các nhà đầu tư luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
VAY MARGIN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên