INTRINSIC VALUE LÀ GÌ?

Intrinsic value là gì?

Intrinsic value là gì? Cách xác định Intrinsic value như thế nào? Ý nghĩa của giá trị này trong chứng khoán, đầu tư, doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những nội dung này qua bài viết dưới đây nhé!

Intrinsic value là gì?

Intrinsic value là gì?
Intrinsic value là gì?

Intrinsic value hay giá trị nội tại được hiểu chính là giá trị thực tế của tài sản; mà không bị ảnh hưởng hoặc can thiệp của các yếu tố tác động ngoại cảnh. 

Intrinsic value được sử dụng để tiến hành phân tích giá trị nội tại của một công ty, doanh nghiệp, một khoản đầu tư hoặc tài sản.

Giá trị nội tại còn được hiểu là giá trị thực của một loại sàn chứng khoán; khác với giá trị thị trường hay giá trị ghi sổ của loại sàn chứng khoán đó.

Chữ “nội tại” trong “giá trị nội tại” ở đây chính là giá trị bên trong của cổ phiếu chứ không phụ thuộc vào yếu tố thị trường bên ngoài.

Tìm hiểu thêm: GIÁ TRỊ SỔ SÁCH CỦA CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Ý nghĩa của Intrinsic value là gì?

Ý nghĩa của Intrinsic value là gì?
Ý nghĩa của Intrinsic value là gì?

Intrinsic value mang lại nhiều giá trị trong các ngành nghề khác nhau. Giá trị này giúp những chuyên gia có thể biết cách tính toán hoặc phân tích được bản chất thực sự của tài sản mà họ đang đặt lên bàn cân. 

Bên cạnh đó, việc phân tích giá trị nội tại cũng giúp định giá được giá trị thực sự của một doanh nghiệp hoặc một dự án mà doanh nghiệp đó đang tiến hành thực hiện.

Intrinsic value được ước định nhờ vào quá trình xem xét đa chiều của các yếu tố xuất hiện trong quá trình như là quản lý tài sản, các phương thức bán hàng hay ảnh hưởng từ thị trường. Những công cụ này sẽ giúp ta có thể dễ dàng nhìn thấu một tài sản nào đó có giá trị nội tại như thế nào; và giá trị thực sự chúng có thể đem đến cho chúng ta là gì.

Ngoài ra, người ta tính toán giá trị nội tại để đưa một doanh nghiệp hoặc một tài sản lên bàn cân để so sánh về giá trị thực và giá trị của nó trên thị trường. Từ đó để biết rằng liệu tài sản có đang bị thổi phồng quá về giá trị nội tại hay không. 

Nhìn chung, intrinsic value được kết luận từ những quan điểm của người phân tích cho nên thường cho ra một kết quả tương đối chủ quan. Nguyên nhân là bởi giá trị này được xây dựng từ những phác thảo mang tính chất giả định và khá thiếu sự khách quan. Cho nên, nó có thể ảnh hưởng đến cả đội ngũ nhân sự quản lý trong dự án, công ty đó nếu như người đánh giá tập trung vào khía cạnh này.

Giá trị nội tại cũng có thể ảnh hưởng đến tổng số lượng doanh thu mà doanh nghiệp này đạt được mà không liên quan đến bất kỳ một ai trong doanh nghiệp đó. Lí do là vì người phân tích đặt vấn đề doanh thu làm ưu tiên hàng đầu. 

Tham khảo: ĐẤU GIÁ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Cách xác định Intrinsic value là gì?

Cách xác định Intrinsic value là gì?
Cách xác định Intrinsic value là gì?

Giá trị nội tại có thể được tính toán bằng việc sử dụng phân tích cơ bản để xem xét các khía cạnh của một doanh nghiệp. Bao gồm các yếu tố định tính, ví dụ như mô hình kinh doanh, quản trị và các yếu tố thị trường mục tiêu. Và cả các yếu tố định lượng như tỷ số tài chính và phân tích báo cáo tài chính.

Giá trị kết quả được so sánh với giá trị thị trường để xác định xem công ty, doanh nghiệp hoặc tài sản được định giá quá cao hay được định giá thấp hơn.

Giá trị nội tại sử dụng các giả định và kết quả chủ quan. Một số nhà đầu tư và nhà phân tích có thể đánh giá cao vai trò của đội ngũ quản lý lý của một công ty, doanh nghiệp trong khi những người khác có thể xem thu nhập và doanh số bán hàng là tiêu chuẩn vàng.

Ví dụ

Công ty A có lợi nhuận ổn định, nhưng quản lý của công ty đã vi phạm bất kỳ quy định hoặc luật nào của Chính phủ. Điều này có thể dẫn đến giảm giá cổ phiếu.Thế nhưng, bằng cách thực hiện phân tích tình hình tài chính của công ty, kết quả có thể cho thấy rằng công ty đang bị định giá thấp.

Đọc thêm: CÁCH TÍNH GIÁ TRỊ THỰC CỦA CỔ PHIẾU

Nhân tố ảnh hưởng đến Intrinsic Value là gì?

Nhân tố ảnh hưởng đến Intrinsic Value là gì?
Nhân tố ảnh hưởng đến Intrinsic Value là gì?

Kết quả bán hàng

Nếu hoạt động bán hàng có lãi, một phần lợi nhuận sẽ được tái đầu tư, tài sản hữu hình sẽ tăng lên, theo đó giá trị nội tại cũng tăng. Ngược lại, nếu bị lỗ thì tài sản hữu hình giảm, giá trị nội tại giảm theo.

Sự tăng giảm này được ghi nhận và xác nhận thông qua các thay đổi về tài sản, vốn chủ sở hữu trên sổ kế toán và báo cáo tài chính.

Sự hình thành tài sản vô hình

Tài sản vô hình bao gồm thương hiệu, nhãn hiệu, ý tưởng, khả năng sáng tạo, nguồn nhân lực, uy tín doanh nghiệp… Các yếu tố này xuất hiện trong quá trình bán hàng, tuy nhiên rất khó tính thành tiền như tài sản hữu hình.

Vậy cho nên, thường không được phản ánh hoặc phản ánh không chính xác trong báo cáo tài chính. Nhưng, nó có tác động rất mạnh tới kết quả kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

Một số lưu ý về Intrinsic Value

Một số lưu ý về Intrinsic Value
Một số lưu ý về Intrinsic Value

Biến động của thị trường chứng khoán liên quan đến giá trị nội tại. Tuy nhiên, trong những thời kỳ nhất định, giá thị trường có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị nội tại.

Giá trị nội tại là yếu tố cơ bản quyết định giá cả thị trường; thế nhưng bên cạnh nó còn có nhiều yếu tố khác nằm ngoài phạm vi của doanh nghiệp như tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong và ngoài nước; hay các yếu tố tâm lý. Những nhận định và suy luận chủ quan của nhà đầu tư cũng có tác động rất lớn.

Về mặt lý thuyết, nếu giá thị trường rẻ hơn giá trị nội tại thì nhà đầu tư nên mua vào và ngược lại. Bởi sau một thời gian, giá thị trường sẽ phản ánh đúng giá trị nội tại. Thế nhưng, trong thực tế, thỉnh thoảng điều này không xảy ra.

Bên cạnh đó, với cả những thời điểm được cho là lý tưởng để mua, các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn có thể suy ra thị giá vốn đã rất rẻ so với giá trị nội tại so với thời điểm trước đó.

Nhưng như vậy thì có thể không rẻ so với ngày mai hoặc tuần sau. Điều này sẽ giúp tăng độ lệch giữa giá thị trường và giá trị nội tại.

Đọc thêm: P/S CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Lời kết Intrinsic value là gì?

Intrinsic value là gì?
Intrinsic value là gì?

Trên đây là những chia sẻ về Intrinsic value là gì và ý nghĩa, cách xác định cũng như nhân tố ảnh hưởng đến giá trị này. Hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ này. Việc nắm được intrinsic value là gì rất quan trọng với những ai đang quan tâm đến đầu tư và phân tích doanh nghiệp để có thể vận dụng chúng vào kế hoạch góp vốn đầu tư sàn chứng khoán của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
INTRINSIC VALUE LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên