CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU AN TOÀN

Cổ phiếu là một kênh đầu tư linh hoạt, có tiềm năng lớn, sinh ra nhiều lợi nhuận. Việc đầu tư cổ phiếu cũng tựa như đầu tư vào một canh bạc. Vậy đâu là cách đầu tư cổ phiếu an toàn? hãy theo dõi bài viết dưới này nhé!

Xem thêm Mách Bạn Cách Đầu Tư Cổ Phiếu Trên Techcombank

1. Cổ phiếu

1.1 Cổ phiếu là gì?

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành dưới dạng bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Có 2 loại cổ phiếu như sau:

– Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hay tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị, cũng như bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.

– Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp.

Xem thêm bài viết CÓ NÊN CHƠI CỔ PHIẾU KHÔNG?

1.2 Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Trong các kênh đầu tư tài chính hiện đại, cổ phiếu là một sản phẩm không quá xa lạ với các nhà đầu tư lại Việt Nam. Vậy thì đầu tư cổ phiếu có an toàn không, vì sao mọi người lại đổ dồn vào đầu tư cổ phiếu? Dưới đây là những lý do, tại sao chúng ta nên đầu tư vào cổ phiếu?

Tính thanh khoản cao: Cổ phiếu là tài sản dễ mua và bán. Trong trường hợp cần tiền, bạn có thể bán cổ phiếu mà mình đang sở hữu và nhận tiền vào 2 ngày sau đó. Với chứng khoán, trong điều kiện thị trường bình thường, bạn chỉ mất vài giây để bán cổ phiếu vì có rất nhiều người mua trên thị trường. 

Dễ dàng đa dạng hóa: Trên thị trường có hàng ngàn cổ phiếu cơ sở để nhà đầu tư lựa chọn và đa dạng hóa tài sản của mình. Với số tiền khoảng vài triệu, nhà đầu tư có thể nắm giữ nhiều loại cổ phiếu thuộc nhiều ngành nghề đa dạng trong tay. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể an tâm hơn với phương án đầu tư vào chứng chỉ quỹ từ quỹ chuyên đầu tư cổ phiếu. 

Phí giao dịch thấp, không tốn nhiều công quản lý: Chi phí giao dịch cổ phiếu thường thấp hơn so với các kênh đầu tư vốn nhàn rỗi khác, nó chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong mỗi giao dịch mua bán. 

Thu lợi nhuận từ nhiều hình thức: Ngoài chênh lệch giá cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể nhận thêm cổ tức trong quá trình nắm giữ cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởng.

Được hỗ trợ công cụ đòn bẩy tài chính: Nếu tham gia đầu tư cổ phiếu dưới dạng chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư sẽ tận dụng được đòn bẩy tài chính, có thể đầu tư số vốn nhỏ với giá trị hợp đồng cao hơn.  Các nhà đầu tư bán lẻ rất thích mua bán cổ phiếu bằng cách này. Tuy nhiên, nếu bạn là một trader mới bắt đầu, hãy cẩn thận hơn về mức đòn bẩy-đừng sử dụng đòn bẩy quá lớn.

Tham khảo CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU TỐT

2. Cách đầu tư cổ phiếu an toàn.

2.1 Mở tài khoản để đầu tư cổ phiếu

Bất kể bạn muốn đầu tư ít hay nhiều, thì bước đầu tiên là phải mở tài khoản. Việc mở tài khoản bạn có thể trực tiếp đến công ty môi giới để nhận sự tư vấn hoặc tự mở thông qua hình thức trực tuyến qua website của công ty ấy.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ tình hình phát triển của công ty cổ phần mình sắp đầu tư vào, nghe chia sẻ của những người cũng đang đầu tư cổ phiếu. Mọi thứ thật đảm bảo thì số tiền bạn bỏ vào mới an toàn.

trái phiếu không chuyển đổi là gì
trái phiếu không chuyển đổi là gì

2.2 Đặt lệnh mua. 

Để đầu tư cổ phiếu sao cho an toàn. Bạn có thể đặt lệnh mua qua các hình thức sau:

  • Dịch vụ môi giới toàn phần thì bạn chỉ cần gọi điện cho người môi giới. Họ sẽ mua cổ phiếu cho bạn. Người môi giới sẽ xác nhận lệnh mua trước khi đưa nó vào hệ thống. Hãy lắng nghe cẩn thận! Người môi giới là con người bình thường nên họ có thể mắc sai sót khi đặt lệnh.
  • Dịch vụ môi giới bán phần thì bạn phải đặt lệnh mua trực tuyến. Khi làm việc này bạn phải tuân theo các hướng dẫn một cách cẩn thận. Đừng nhầm lẫn giá cổ phiếu với số tiền bạn muốn đầu tư. 

Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư 20 triệu đồng vào cổ phiếu có giá 10 nghìn đồng mỗi cổ phần thì chắc chắn bạn KHÔNG ĐƯỢC đặt lệnh mua 20 triệu cổ phiếu. Giao dịch này sẽ tốn khoảng 200 tỷ thay vì 20 triệu đồng.

  • Với chương trình DRIP hay DIP thì bạn có thể tìm thấy giấy tờ đăng ký trên trang web của công ty. Nếu bạn không hiểu rõ, bạn xó thể gọi điện cho phòng cổ đông của công ty để yêu cầu họ gửi các giấy tờ cho bạn.

2.3 Theo dõi các khoản đầu tư. 

Cái bạn cần theo dõi chính là mức hiệu quả của cổ phiếu trong ngắn hạn và dài hạn. Bạn phải biết rằng cổ phiếu và thị trường chứng khoán nói chung luôn biến động. Nếu bạn thấy một trong các khoản đầu tư thường xuyên bị lỗ thì có lẽ đã đến lúc cần thay đổi danh mục đầu tư.

Và một khi trong các công ty bạn sở hữu có thể gặp vấn đề trong hoạt động kinh doanh. Ví dụ, nếu công ty thua cuộc trong một vụ khởi kiện lớn hoặc phải cạnh tranh với một đối thủ mới xuất hiện trên thị trường, giá cả có thể giảm rất nhanh. Trong trường hợp này bạn nên bán cổ phiếu.

2.4 Đánh giá được giới hạn khả năng chịu rủi ro

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, các nhà đầu tư thành công đều nắm rõ họ đang dùng tiền vào việc gì, và tối đa khoản lỗ phải chịu là bao nhiêu. Đưa ra một con số dữ liệu rõ ràng ngay từ đầu sẽ các nhà đầu tư lựa chọn được phương hướng đầu tư an toàn.

Một khi các nhà đầu tư biết được mục tiêu của mình, họ có thể lựa chọn những cách đầu tư phù hợp. Ví dụ, một người có số vốn 10 triệu USD muốn thu về 8 triệu USD vào cuối năm, anh ta sẽ đổ 80% vào kênh an toàn, và 20% để đầu tư mạo hiểm.

Theo như một nhà phân tích chia sẻ: “Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu chấp nhận rủi ro cao hơn. Nhưng bạn cũng cần biết giới hạn chịu lỗ của mình là bao nhiêu. Sẽ rất mạo hiểm nếu chúng ta giữ toàn bộ tiền của mình dưới dạng tiền mặt nếu bạn cần mức lợi nhuận 8%-9%”.

2.5 Chú ý các nhà phân tích.

 Phân tích cổ phiếu là công việc tốn nhiều thời gian và phức tạp, đặc biệt với những người mới chơi. Do đó bạn nên sử dụng thông tin nghiên cứu của các nhà phân tích cổ phiếu. Thường thì một nhà phân tích sẽ quan sát chặt chẽ một số công ty nhất định để đánh giá hoạt động của chúng.

Có một số trang web uy tín và miễn phí chuyên cung cấp nội dung tóm tắt ý kiến của các nhà phân tích.

Họ thường cho lời khuyên dưới dạng một hoặc hai khuyến nghị đối với từng cổ phiếu cụ thể. Một số khuyến nghị rất rõ ràng như “mua”, “bán’ hoặc “không bán”. Hoặc họ có thể nói khó hiểu hơn như, “lĩnh vực này hoạt động không hiệu quả”.

Mỗi công ty phân tích sử dụng lời lẽ khác nhau để khuyến nghị nhà đầu tư. Các trang web tài chính thường cung cấp hướng dẫn để giải thích thuật ngữ do mỗi công ty sử dụng.

2.6 Xác định chiến thuật đầu tư. 

Sau tất cả quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thì bạn nên lên cho mình một chiến thuật đầu tư cổ phiếu an toàn. Có thể là:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đa dạng hóa là mức độ bạn dàn trải số tiền của mình cho các khoản đầu tư khác nhau. Đầu tư tất cả tiền vào một vài công ty có thể giúp bạn thu lời lớn nếu họ làm ăn phát đạt. Nhưng cách tiếp cận này cũng khiến bạn chịu rủi ro lớn hơn. Đầu tư càng dàn trải thì rủi ro càng thấp.
  • Tái đầu tư. Đó là việc bạn liên tục đầu tư những khoản thu nhập kiếm được. Nếu tái đầu tư số thu nhập của mình, bạn sẽ tạo ra thu nhập lớn hơn nhờ vào số cổ tức ban đầu.  Một số công ty cho phép bạn làm việc này một cách tự động.
  • Đầu tư và giao dịch. Đầu tư là chiến thuật dài hạn tập trung kiếm lời dựa trên mức tăng trưởng trong thời gian dài. Giá sẽ tăng và giảm, nhưng hy vọng về lâu dài là tăng. Giao dịch là quá trình diễn ra sôi nổi hơn. Bạn phải chọn được các cổ phiếu sẽ tăng giá trong thời gian ngắn và nhanh chóng bán đi. Cách “mua giá thấp, bán giá cao” có thể tạo ra lợi nhuận lớn nhưng yêu cầu bạn phải quan sát liên tục, kèm theo đó là rủi ro cao hơn.

Cách đầu tư cổ phiếu an toàn đó là bạn phải sáng suốt trong việc dự đoán sự phát triển về dài của một công ty bằng cách diễn giải các dữ liệu về giá trong quá khứ. Tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro. Do vậy,  để đảm bảo an toàn bạn không nên đầu tư nhiều hơn số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất.

Trước khi bắt đầu, bạn cần nghiêm túc nghiên cứu thật kỹ thị trường, tích lũy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư bằng cách thực hành giao dịch trên tài khoản demo để có thể kiếm lời từ thị trường chứng khoán và hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải trong quá trình giao dịch.

Đầu tư cổ phiếu an toàn luôn là điểm hướng đến của các nhà đầu tư hiện nay. Các nhà đầu tư nên nắm vững kiến thức liên quan đến đầu tư cổ phiếu, cách mua cổ phiếu và các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trước khi tham gia thị trường. 

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU AN TOÀN

Trả lời

Chuyển lên trên