Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch

ROS là một trong những mã cổ phiếu thuộc họ F và rất được sự chú ý của giới đầu tư. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá cổ phiếu ROS đã có những biến động cực kỳ lớn. Bên cạnh đó thông tin về cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch đang thu hút rất nhiều sự quan tâm. Vậy cụ thể như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về mã cổ phiếu này qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc thêm: CỔ PHIẾU PVS

Thông tin cổ phiếu ROS

Thông tin cổ phiếu ROS
Thông tin cổ phiếu ROS

ROS là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. Cổ phiếu ROS được phát hành và niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 01/09/2016. 

Các thông tin chi tiết về mã chứng khoán ROS:

  • Mã CK: ROS
  • Sàn niêm yết: Sàn HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) Nhóm ngành:Xây dựng và bất động sản và ngành xây dựng công nghiệp nặng dân dụng
  • Vốn điều lệ: 5.675.981.200.000 đồng
  • Khối lượng niêm yết và đang lưu hành: 567.598.121 cổ phiếu
  • Giá tham chiếu phiên đầu tiên: 10.500 đồng/ cổ phiếu
  • Giá đóng cửa phiên đầu tiên: 12.600 đồng/ cổ phiếu

Cổ phiếu ROS của công ty nào?

Cổ phiếu ROS của công ty nào?
Cổ phiếu ROS của công ty nào?

Đây là một trong những mã cổ phiếu thuộc mã cổ phiếu “F” của công ty và thuộc Tập đoàn FLC.

Công ty FLC Faros được thành lập năm 2011 với tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Xây dựng Vĩnh Long theo giấy chứng nhận đăng ký công ty số 0105167581. Năm 2015 được đổi tên thành Công ty Cổ phần Xây dựng Faros. Vốn cho thuê ban đầu là 1,5 tỷ đồng. FLC Faros tập trung vào lĩnh vực kinh doanh xây dựng nhà cao tầng, các công trình nhà ở và dân dụng khác. 

Tham khảo: CỔ PHIẾU BSR

Công ty FLC Faros đã phát triển và thành lập nhiều công ty con khác. Như FLC Faros Vân Đồn, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Vườn Địa Đàng, công ty Golden Choice, công ty Tương Lai Tươi Sáng, công ty đầu tư tài chính – quản lý tài sản RTS,… 

Lịch sử giá cổ phiếu ROS

Lịch sử giá cổ phiếu ROS
Lịch sử giá cổ phiếu ROS

Giá cổ phiếu ROS đạt 12.600 đồng/ cổ phiếu trong lần đầu tiên niêm yết. Sau một tháng giá trị tăng 225% sau tổng cộng 20 phiên tăng trần, tiếp đà tăng trưởng lên 35 phiên giao dịch tiếp theo. Trong giai đoạn 2016 – 2017, giá cổ phiếu ROS tăng rất mạnh và ROS là mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư săn lùng nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam lúc bấy giờ.

Tìm hiểu thêm: TẠI SAO CỔ PHIẾU ROS GIẢM MẠNH

Thế nhưng, dịch bệnh đã khiến giá ROS lao dốc khá nhanh. 

  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/10/2021 giá mở cửa 5.600 đồng/ cổ phiếu;  khớp lệnh ở mức 5.520 đồng/ cổ phiếu.
  • Trong 52 tuần giao dịch liên tục cổ phiếu ROS đạt mức giá thấp nhất là 2.170 đồng/ cổ phiếu ngày 11/12/2020. Đây có lẽ là mức giá quá thấp so với giá trị thực của ROS, nhà đầu tư bất ngờ và bán tháo nhanh chóng làm cho mức giá không thể tăng trở lại. Một phần do e ngại dịch bệnh nên tâm lý lo sợ khi giá giảm sâu là điều dễ hiểu.

ROS từng nằm trong danh sách cổ phiếu thuộc nhóm VN30; thế nhưng hiện tại chỉ còn mức giá vài nghìn đồng. Nhiều người thắc mắc tại sao mã cổ phiếu ROS được săn đón nhiều lại giảm giá mạnh mẽ và thê thảm như vậy. Một trong những nguyên nhân được cho là ảnh hưởng trực tiếp là do thời điểm đó ông Trịnh Văn Quyết đã thoái vốn khỏi doanh nghiệp và rời ghế chủ tịch FLC Faros.

Phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu ROS

Phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu ROS
Phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu ROS

Phiên giao dịch ngày 10/4/2020 đánh dấu là một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu ROS với khối lượng khớp lệnh kỷ lục đạt 82,3 triệu đơn vị. Đây là con số cao nhất kể từ thời điểm CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã CK: ROS) chính thức niêm yết.

Nhiều nhà đầu tư đã băn khoăn ai là người bán ra. Và đến ngày 16/4/2020, 6 ngày sau phiên khớp lệnh lịch sử của ROS; các diễn đàn đầu tư lan truyền báo cáo công bố chính thức về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn Trịnh Văn Quyết.

Cụ thể, theo báo cáo, ông Quyết đã thực hiện bán 53,8 triệu cổ phiếu. Và điều này làm giảm tỷ lệ sở hữu của mình cùng người có liên quan từ 51% xuống còn 42,15% tại FLC FAROS.

Quyết định bán gần 54 triệu cổ phiếu ROS vừa qua của ông Trịnh Văn Quyết, khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi ngỡ ngàng. Bởi tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của ROS, ông Quyết từng chia sẻ rằng “sẽ không bán cổ phần trong năm nay (năm 2019 – PV). Cũng như ông chưa có kế hoạch bán trong các năm sau”. 

Điều làm cho thương vụ này đáng chú ý hơn nhiều là chỉ cách đây ít ngày; tức ngày 7/4/2020, HĐQT ROS chính thức thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Trịnh Văn Quyết. Việc từ bỏ vai trò này, ông Quyết không phải thông báo trước 3 ngày khi thực hiện giao dịch với cổ phiếu ROS đối với tư cách Chủ tịch HĐQT.

Và nghĩa vụ duy nhất mà ông phải thực hiện là công bố sau 7 ngày thực hiện giao dịch với vai trò là cổ đông lớn sở hữu trên 5% cổ phần doanh nghiệp theo Thông tư 155/2015-TT-BTC.

Nhiều nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua vào đối với cổ phiếu ROS phiên ngày 10/4/2020 không khỏi cảm thấy “việt vị” sau khi báo cáo giao dịch được công bố. 

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch
Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng FLC Faros đã bị HoSE chuyển từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8.

Bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc phụ trách Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa ký quyết định về việc chuyển cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng FLC Faros từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch. Trong đó, quyết định sẽ được áp dụng từ ngày 12/8.

Nguyên nhân là do công ty này đã tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa cổ phiếu vào diện hạn chế giao dịch. Với yếu tố này, ROS thuộc trường hợp chứng khoán bị đình chỉ giao dịch theo quy định tại Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết của HoSE.

Đọc thêm: HIỆN TƯỢNG THIÊN NGA ĐEN

Với quyết định kể trên, cổ phiếu ROS sẽ được giao dịch đến hết tuần sau trước khi bị đình chỉ bắt buộc.

Trước đó, cổ phiếu ROS được đưa vào diện hạn chế giao dịch theo quyết định ngày 25/05/2022 do chậm nộp báo cáo tài chính (BCTC) năm 2021 đã được kiểm toán; hoặc BCTC bán niên đã soát xét quá 30 ngày so với thời hạn quy định. Bên cạnh đó, ROS cũng bị HOSE đưa vào diện cảnh báo từ ngày 11/07/2022.

Giải trình về việc chậm công bố báo cáo tài chính kể trên, FLC Faros cho biết đã có công văn gửi HoSE xin tạm hoãn công bố báo cáo tài chính quý II bởi lý do bất khả kháng.

Cổ phiếu ROS
Cổ phiếu ROS

Cổ phiếu ROS lên sàn năm 2016 và tạo ra cơn sốt đầu tư khi tăng một mạch từ vùng 10.000 đồng/cổ phiếu lên 178.000 đồng (giá điều chỉnh) vào tháng 11/2017. Mã chứng khoán này thậm chí từng thuộc top chỉ số VN30 trong đợt đánh giá tháng 7/2017; thu hút hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư từ thị trường.

Thế nhưng, sau khi đạt đỉnh, thị giá ROS đã rơi tự do trong giai đoạn 2018-2020 về giá “trà đá”; trước khi được kéo mạnh trở lại vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Và kể từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam, ROS lại giảm mạnh về mức 2.800 đồng, tức giảm ròng gần 80% so với đầu năm. Nếu so với đỉnh hồi tháng 11/2017, thị giá cổ phiếu này đã mất tới 98,4% giá trị.

Lời kết về cổ phiếu ROS

Trên đây là nội dung chi tiết về cổ phiếu ROS mà nhà đầu tư có thể quan tâm. Những thông tin trên là tình hình cổ phiếu ROS mới nhất ở hiện tại. Hy vọng đã mang lại kiến thức hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU ROS

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88