Giá cổ phiếu màu tím là gì?

GIÁ CỔ PHIẾU MÀU TÍM LÀ GÌ?

Thị trường chứng khoán không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với mỗi chúng ta. Và nếu bạn là nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường này thì chắc có lẽ khi nhìn vào bảng điện các bạn sẽ cảm thấy thật rối mắt với quá nhiều các màu xanh, đỏ, tím, vàng cứ nhấp nháy liên tục; nhưng lại không rõ các màu trong chứng khoán đó đại diện cho điều gì, có ý nghĩa gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư mới hiểu rõ hơn về các loại màu sắc này, đặc biệt là màu tím trên bảng giá; hiểu được giá cổ phiếu màu tím là gì?. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giá cổ phiếu màu tím là gì? 

Giá cổ phiếu màu tím là gì? 
Giá cổ phiếu màu tím là gì? 

Chứng khoán màu tím là khái niệm được dùng để chỉ màu sắc của giá trần (CE) trên bảng giá chứng khoán. Nhìn vào đó, giúp nhà đầu tư nhanh chóng nắm các chỉ số giá trần để đặt lệnh mua, bán chứng khoán phù hợp trong mỗi phiên giao dịch.

Đọc thêm: MÃ CỔ PHIẾU MÀU TRẮNG

Các loại cổ phiếu chỉ có thể dao động tăng lên trong giới hạn giá trần. Và sẽ không được cao hơn giá trần mà sàn giao dịch đã đưa ra. Chỉ số chứng khoán màu tím sẽ khác nhau với mỗi sàn giao dịch khác nhau  Ví dụ:

  • HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội): giá chứng khoán màu tím tăng +10% so với giá tham chiếu.
  • HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM): giá chứng khoán màu tím tăng +7% so với giá tham chiếu.
  • UPCOM: giá chứng khoán màu tím tăng +15% so với giá bình quân của phiên giao dịch trước đó.

Để xem cổ phiếu của một công ty, nhà đầu tư đưa mắt sang cột Mã CK (mã chứng khoán). Giá trần của một mã chứng khoán có thể thay đổi trong phiên giao dịch nên các nhà đầu tư cần phải theo dõi liên tục để đặt lệnh mua – bán phù hợp.

Ý nghĩa của các màu khác trong chứng khoán

Giá cổ phiếu màu tím là gì? Ý nghĩa của các màu khác trong chứng khoán
Giá cổ phiếu màu tím là gì? Ý nghĩa của các màu khác trong chứng khoán

Bên cạnh màu tím là một trong những màu được nhiều nhà đầu tư vào cổ phiếu yêu thích nhất thì khi nhìn vào bảng giá điện tử bạn sẽ thấy có rất nhiều loại màu sắc khác nhau nữa. Ý nghĩa cụ thể của các màu khác đó như sau:

  • Màu xanh lá: mã này đang tăng (lên)
  • Màu đỏ: mã chứng khoán này đang giảm giá
  • Màu vàng: thể hiện thị trường đang giữ nguyên giá (đứng giá)
  • Màu tím: thể hiện sự tăng trần
  • Màu xanh lam: mã chứng khoán này đang giảm sàn
  • Màu trắng: mã cổ phiếu màu trắng tức là mã này chưa khớp lệnh với lô nào.

Yếu tố nào thay đổi màu sắc trong chứng khoán

Yếu tố nào thay đổi màu sắc trong chứng khoán
Yếu tố nào thay đổi màu sắc trong chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán, trong một ngày bạn có thể thấy sẽ có một màu sắc nào đó bao trùm lấy bảng giá chứng khoán. Đó có thể là xanh, có thể là đỏ hoặc là một màu tím ảm đạm. Vậy thì điều gì làm thay đổi thị trường như vậy. Câu trả lời đơn giản là có sự đổi màu này là do sự thay đổi về giá cổ phiếu. Dưới đây là những yếu tố có sức tác động lớn; có sức mạnh thay đổi màu sắc của cả bảng giá cổ phiếu.

Mỗi một cổ phiếu thường sẽ có xu hướng riêng, giá trị riêng cũng như sự tăng trưởng riêng biệt. Tuy nhiên nó lại đi theo xu hướng chung của thị trường. 

Chứng khoán đổi màu theo tâm lý

Đầu tiên đó chính là những thay đổi về tâm lý của các chủ thể là những nhà đầu tư trên thị trường. Việc thay đổi này có thể đến từ những thông tin ảnh hưởng mang tính cục bộ nào đó. 

Ví dụ, như khoảng thời gian gần đây, lúc mà dịch Covid bùng phát ở Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo nên cơn sóng tác động mạnh mẽ vào các doanh nghiệp. Và đã khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang và giá cổ phiếu đồng loạt giảm bởi sự ảnh hưởng này.

Hoặc khi thông tin về có vaccine đặc trị hoàn toàn Covid thì tâm lý của các chủ thể là nhà đầu tư lại thay đổi. Lúc này thì các nhà đầu tư có nhiều kỳ vọng nên lại tập trung mua cổ phiếu tiềm năng. Và đã khiến nhu cầu cổ phiếu tăng lên, giá cũng theo đó tăng. 

Còn đối với khi các chính sách đóng cửa hoàn toàn chưa có dấu hiệu mở cửa thì tâm lý của các chủ thể là nhà đầu tư sẽ bán tháo để nhằm mục đích có thể tránh những đợt giảm giá. Như vậy tâm lý bán quá nhiều nhưng lại ít người mua khiến cổ phiếu giảm giá.

Tham khảo: CỔ PHIẾU CÔ ĐẶC LÀ GÌ?

Chứng khoán thay đổi theo tình hình chung của thị trường

Bạn có thể hình dung một doanh nghiệp nào đó hoạt động rất tốt; và cũng không có vấn đề gì giá cổ phiếu cũng đang rất tốt. Tuy nhiên trên toàn thị trường; các doanh nghiệp lớn giá cổ phiếu giảm bởi sự tác động của thị trường. Điều này sẽ tạo nên các hiệu ứng kéo theo. Vì đương nhiên các doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ chịu sự tác động của doanh nghiệp lớn. Vậy nên các doanh nghiệp lớn đều giảm thì các doanh nghiệp nhỏ hơn thường thì cũng theo xu hướng đó để có thể giảm; tạo nên một màu sắc trên thị trường chứng khoán.

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Cách đọc bảng giá chứng khoán
Cách đọc bảng giá chứng khoán

Mã CK: Mã chứng khoán. Bao gồm 3 ký tự cho cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Mã chứng khoán là mã giao dịch của các công ty cổ phần niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ niêm yết. Các chứng chỉ quỹ niêm yết được xếp vào cuối bảng để dễ theo dõi.

TC: Giá tham chiếu. Đây là giá được dùng để tính giới hạn giá giao dịch trong ngày trên cơ sở biên độ dao động do UBCK quy định.

Giá tham chiếu là giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước của sàn Hose. Và là giá bình quân gia quyền ngày hôm trước đối với sàn Hnx. Giá tham chiếu có thể được điều chỉnh với các trường hợp chia cổ tức, cổ phiếu thưởng,…

Đối với các CP,CCQ mới lên sàn, giá TC là giá do tổ chức tư vấn niêm yết tính toán đưa ra một cách hợp lý và được sự chấp thuận của UBCK.

Trần: Giá trần. Đây là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán.

Giá trần = Giá TC x (1 + biên độ dao động giá)

 Sàn: Giá sàn. Đây là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán.

Giá sàn = giá TC x (1- biên độ giao động giá)

Giá ATO: Là giá mở cửa. Lệnh mua hay bán giá ATO được áp dụng trong đợt giao dịch xác định giá mở cửa (Đợt 1). Lệnh ATO là lệnh được ưu tiên nhất khi ghép lệnh để thực hiện khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ nếu không khớp; hoặc hủy bỏ phần còn lại nếu chỉ khớp một phần.

Tìm hiểu thêm: CÁC TỪ VIẾT TẮT TRONG BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN

Giá ATC: Là giá đóng cửa. Lệnh mua hay bán giá ATC được áp dụng trong đợt giao dịch xác định giá đóng cửa (Đợt 3). Lệnh ATC là lệnh được ưu tiên nhất khi ghép lệnh để thực hiện khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Khớp lệnh: Thể hiện giá khớp lệnh, khối lượng khớp và giá trị thay đổi của từng mã CK.

Giá: Trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (đợt 1) hay đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa (đợt 3). Giá là thể hiện giá dự kiến khớp của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đó. Trong đợt khớp lệnh liên tục (đợt 2), Giá thể hiện giá của lệnh vừa khớp của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đó.

KL: Khối lượng dự kiến khớp lệnh trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (đợt 1). Hay đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa (đợt 3). Trong đợt khớp lệnh liên tục (đợt 2); KL thể hiện khối lượng của lệnh vừa khớp.

Tổng KL: thể hiện tổng khối lượng CP,CCQ đó được khớp tới thời điểm hiện tại.

Giá mở cửa: Là giá CP,CCQ trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (Đợt 1).

Cao nhất: Là giá khớp cao nhất của CP,CCQ đó tính tới thời điểm hiện tại.

Thấp nhất: Là giá khớp thấp nhất của CP,CCQ đó tính tới thời điểm hiện tại.

NN Mua/NN bán: Là khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đối với mã CK đó.

Lời kết giá cổ phiếu màu tím là gì?

giá cổ phiếu màu tím là gì?
giá cổ phiếu màu tím là gì?

Trên đây là giải thích ý nghĩa các màu trong chứng khoán, giá cổ phiếu màu tím là gì; và cách đọc bảng giá chứng khoán dành cho nhà đầu tư mới. Hy vọng đã đem lại kiến thức hữu ích để giúp mọi người theo dõi và nắm bắt kịp thời xu hướng giá của các phiên giao dịch. Việc các nhà đầu tư thực hiện theo dõi và nắm rõ màu sắc của từng cổ phiếu giúp mọi người xác định nhanh các xu hướng giá. Từ đó có các quyết định nhanh chóng đối với việc mua và bán của mình sao cho hiệu quả hơn. Chúc bạn giao dịch hiệu quả!

Bài viết tham khảo:

Đánh giá post

Comments

Trả lời