TẠI SAO CỔ PHIẾU ROS GIẢM MẠNH

Tại sao cổ phiếu ROS giảm mạnh?

Cổ phiếu ROS là cái tên nhận được quan tâm rất nhiều của các nhà đầu tư trong những năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Giá cổ phiếu ROS đã có những biến động cực kỳ lớn từ những năm tháng huy hoàng cho đến thời điểm hiện tại. Vậy tại sao cổ phiếu ROS giảm mạnh như vậy? Hãy cùng tìm hiểu tất cả về cổ phiếu ROS qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc thêm: CỔ PHIẾU BSR

Cổ phiếu ROS là gì?

Cổ phiếu ROS là gì?
Cổ phiếu ROS là gì?

Trước khi quyết định đầu tư vào một cổ phiếu nào, nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ về mã đó để biết được có nên mua nó ở thời điểm này hay không. Đối với các nhà đầu tư mới, tìm hiểu về một cổ phiếu đặc biệt như ROS là điều không thể thiếu.

Thông tin cổ phiếu ROS

ROS là cổ phiếu của công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. Cổ phiếu này được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (Hose) vào ngày 1/9/2016. 

Mã cổ phiếu ROS có những thông tin chi tiết như sau:

 • Mã: ROS
 • Sàn niêm yết: Sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh)
 • Nhóm ngành: Xây dựng và bất động sản và ngành xây dựng công nghiệp nặng dân dụng
 • Vốn điều lệ: 5.675.981.200.000 đồng
 • Khối lượng niêm yết và đang lưu hành: 567.598.121 cổ phiếu
 • Giá tham chiếu phiên đầu tiên: 10.500 đồng/ cổ phiếu
 • Giá đóng cửa phiên đầu tiên: 12.600 đồng/ cổ phiếu

Tham khảo: CỔ PHIẾU SẮP LÊN SÀN

FLC Faros thành lập năm 2011, công ty chuyên ngành nghề kinh doanh. Các lĩnh vực hoạt động cụ thể gồm:

 • Xây dựng & lắp đặt
 • Tư vấn & quản lý
 • Tư vấn thiết kế
 • Đầu tư bất động sản

Công ty có nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Long An, Tuyên Quang, Pleiku,…

Lịch sử giá cổ phiếu ROS

Lịch sử giá cổ phiếu ROS
Lịch sử giá cổ phiếu ROS

Lần đầu tiên niêm yết giá cổ phiếu ROS đạt 12.600 đồng/ cổ phiếu. Sau một tháng giá trị tăng 225% sau tổng cộng 20 phiên tăng trần, tiếp đà tăng trưởng lên 35 phiên giao dịch liên tiếp. Nhìn chung ở giai đoạn 2016 – 2017, giá cổ phiếu ROS tăng rất mạnh. Có thể nói trong giai đoạn này ROS là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến những cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư săn lùng nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tham khảo: CỔ PHIẾU TIẾT CUNG LÀ GÌ?

Tuy nhiên thời kỳ hoàng kim đi qua là lúc giá ROS lao dốc khá nhanh. 

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/10/2021 giá mở cửa 5.600 đồng/ cổ phiếu;  khớp lệnh ở mức 5.520 đồng/ cổ phiếu.
 • Trong 52 tuần giao dịch liên tục cổ phiếu ROS đạt mức giá thấp nhất là 2.170 đồng/ cổ phiếu ngày 11/12/2020. Đây có lẽ là mức giá quá thấp so với giá trị thực của ROS, nhà đầu tư bất ngờ và bán tháo nhanh chóng làm cho mức giá không thể tăng trở lại. Một phần do e ngại dịch bệnh nên tâm lý lo sợ khi giá giảm sâu là điều dễ hiểu.

ROS từng nằm trong danh sách cổ phiếu thuộc nhóm VN30; tuy nhiên giờ đây chỉ còn mức giá vài nghìn đồng. Rất nhiều người thắc mắc tại sao mã chứng khoán ROS được săn đón nhiều lại giảm mạnh như vậy. Hãy tìm hiểu câu trả lời ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Tại sao cổ phiếu ROS giảm mạnh?

Tại sao cổ phiếu ROS giảm mạnh?
Tại sao cổ phiếu ROS giảm mạnh?

Trong quá khứ, vào giai đoạn ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch FLC Faros và nắm giữ đến 312 triệu cổ phiếu; thì giá của ROS có lúc đạt mức 180.000đ/cp. Điều này đã đưa ông Quyết trở thành người giàu có thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thế nhưng, đến giữa năm 2020, ông Trịnh Văn Quyết liên tục bán ra các cổ phiếu đang nắm giữ. Trước đó, giá cổ phiếu ROS đã giảm mạnh. 

Một trong những lý do được cho có tác động trực tiếp đến việc cổ phiếu ROS giảm mạnh là bởi thời điểm đó ông Trịnh Văn Quyết thực hiện thoái vốn khỏi doanh nghiệp và rời khỏi ghế chủ tịch FLC Faros. 

Cũng nhiều người cho rằng do ông Quyết có những quyết định mua vào/ bán ra mã này khiến cho những người giao dịch trên thị trường làm theo. Bởi họ tin vào người lãnh đạo cũng như kỳ vọng sự tăng trưởng trong tương lai. Nhưng khi nghe tin ông rời khỏi FLC nhà đầu tư bị mất niềm tin cũng như không còn cảm thấy an toàn với mã ROS. Và họ đã bán tháo với số lượng lớn chứng khoán để thu vốn về. Đây là lí do tiếp theo khiến giá ROS rớt kịch liệt.

Tìm hiểu thêm: CỔ PHIẾU CẢNG BIỂN

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch
Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch

Ngày 05/08, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã ra quyết định đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán đối với cổ phiếu của CTCP Xây dựng FLC Faros (HOSE: ROS).

Cụ thể, theo thông báo của HOSE đã nêu rõ: “Cổ phiếu ROS được chuyển từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 12/08/022 theo quyết định 544/QĐ-SGDHCM ngày 05/08/2022 của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM”.

Nguyên nhân bị đình chỉ giao dịch do ROS tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

Trước đó, cổ phiếu ROS được đưa vào diện hạn chế giao dịch theo quyết định ngày 25/05/2022 do chậm nộp báo cáo tài chính (BCTC) năm 2021 đã được kiểm toán; hoặc BCTC bán niên đã soát xét quá 30 ngày so với thời hạn quy định. Ngoài ra, ROS cũng bị HOSE đưa vào diện cảnh báo từ ngày 11/07/2022.

Cổ phiếu ROS lên sàn chứng khoán năm 2016 và từng tạo ra cơn sốt đầu tư khi kéo một mạch từ vùng mệnh giá 10,000 đồng/cp lên đỉnh lịch sử 214,000 đồng/cp vào đầu tháng 11/2017. Thế nhưng, thông tin cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch này thật sự là một thông tin rất tệ đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này.

Lời kết

Tại sao cổ phiếu ROS giảm mạnh?
Tại sao cổ phiếu ROS giảm mạnh?

Trên đây là thông tin chi tiết về cổ phiếu ROS và tại sao cổ phiếu ROS giảm mạnh mà Thịnh Vượng Tài Chính muốn cung cấp cho bạn đọc. Hiểu và nắm bắt đầy đủ các tin tức quan trọng sẽ giúp bạn có được lựa chọn đầu tư tốt nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
TẠI SAO CỔ PHIẾU ROS GIẢM MẠNH

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88