Cổ phiếu BSR của công ty nào? Có nên mua cổ phiếu BSR không?

Hiện nay, ngành dầu khí có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế toàn cầu, cũng như đối với từng quốc gia. Đối với Việt Nam, vai trò và ý nghĩa của ngành dầu khí càng trở nên quan trọng trong bối cảnh nước ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là một trong những đơn vị giữ vai trò chủ lực của ngành Dầu khí nước ta. Đây là trụ cột của ngành Lọc hóa dầu Việt Nam. Vậy nên, cổ phiếu BSR luôn thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Và trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cổ phiếu này nhé!

Cổ phiếu BSR của công ty nào?

Cổ phiếu BSR của công ty nào?
Cổ phiếu BSR của công ty nào?

Cổ phiếu BSR là của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn được giao dịch trên sàn Upcom.

Tìm hiểu thêm: CỔ PHIẾU SẮP LÊN SÀN

Giới thiệu về Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đây là nơi được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Và giữ vai trò tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam. BSR đồng thời cũng là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.

NMLD Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia có tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD. Công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Việc xây dựng thành công và đưa NMLD Dung Quất vào vận hành mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh năng lượng. Và góp phần đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

 • Tiền thân là Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn, thành lập ngày 09/05/2008 (theo Quyết định số 1018/QĐ-DKVN)
 • Giấy phép kinh doanh số: 4300378569 do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cấp ngày 01/07/2018.
 • Tên đầy đủ: Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn
 • Tên giao dịch quốc tế: Binh Son Refining and Petrochemical Joint Stock Company
 • Tên viết tắt tiếng Anh: BSR.
 • Mã cổ phiếu: BSR.
 • Vốn điều lệ: 31.004.996.160.000 đồng 
 • Trụ sở chính: 208 Hùng Vương, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. 
Giới thiệu về Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn
Giới thiệu về Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Quá trình hình thành và phát triển

Ngày 09/05/2008: Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn được thành lập; theo Quyết định số 1018/QĐ-DKVN của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ngày 05/06/2008: Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn được thành lập theo Quyết định số 1018/QĐ-DKVN của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 4300378569 (cấp lần đầu).

Tham khảo: NHẬN ĐỊNH CỔ PHIẾU LDG

Ngày 22/02/2009: BSR tổ chức đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Ngày 06/01/2011: Khánh thành và chính thức đưa NMLD Dung Quất đi vào vận hành thương mại; kết thúc quá trình xây dựng, vận hành chạy thử.

Ngày 15/04/2014: NMLD Dung Quất vận hành 600 ngày đêm liên tục.

Ngày 24/12/2014: BSR đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch Nước trao tặng.

Ngày 08/12/2017: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1978/QĐ-TTg về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Ngày 17/01/2018: BSR tổ chức thành công đợt bán cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Ngày 01/03/2018: Cổ phiếu BSR bắt đầu giao dịch trên hệ thống UPCoM của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Ngày 01/07/2018: Chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với tên giao dịch: Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

+ Địa điểm: Đặt tại Khu kinh tế Dung Quất, thuộc địa bàn các xã Bình Thuận và Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

+ Diện tích sử dụng: Khoảng 956 ha (bao gồm cả 140 ha mở rộng trong tương lai) trong đó có 485 ha mặt đất và 471 ha mặt biển.

+ Công suất chế biến: 6,5 triệu tấn dầu thô/năm ( tương đương 148.000 thùng/ngày); nâng cấp mở rộng trong tương lai: 8,5 triệu tấn dầu thô/năm.

+  Nguyên liệu:

           Giai đoạn 1: Chế biến 100% dầu thô Bạch Hổ – Việt Nam (hoặc dầu thô tương đương).

           Giai đoạn 2: Chế biến dầu chua.

Chức năng nhiệm vụ cơ bản của BSR

Chức năng nhiệm vụ cơ bản của BSR
Chức năng nhiệm vụ cơ bản của BSR
 • Kinh doanh, xuất, nhập khẩu, tàng trữ và phân phối dầu thô.
 • Sản xuất, bán buôn và bán lẻ các sản phẩm dầu mỏ; sản phẩm trung gian, nhiên liệu sinh học, hạt nhựa Polypropylene,…
 • Cung cấp dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa và tư vấn kỹ thuật trong lĩnh vực lọc – hóa dầu.
 • Đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực trong công nghiệp lọc – hóa dầu.
 • Cung cấp dịch vụ hàng hải và cảng biển liên quan đến ngành lọc – hóa dầu.
 • Đầu tư và phát triển các dự án lọc – hóa dầu, nhiên liệu sinh học,…

Đọc thêm: CỔ PHIẾU KHU CÔNG NGHIỆP

Giới thiệu và đánh giá các dòng sản phẩm/dịch vụ chính của BSR

Giới thiệu và đánh giá các dòng sản phẩm/dịch vụ chính của BSR
Giới thiệu và đánh giá các dòng sản phẩm/dịch vụ chính của BSR

Cơ cấu sản phẩm của NMLD Dung Quất gồm: Khí hóa lỏng LPG, Khí hóa lỏng Propylene; Xăng  RON 92/A95/, Xăng E5/10, Dầu hỏa, Xăng máy bay Jet A1/Jet A1K; Dầu DO/DO L62, Dầu FO, Hạt nhựa Polypropylene và Lưu huỳnh.

Hàng năm, NMLD Dung Quất sản xuất ra khoảng trên 6,2 triệu tấn sản phẩm các loại. Và đáp ứng khoảng 30% nhu cầu năng lượng của Việt Nam.

Các sản phẩm xăng, dầu của NMLD Dung Quất hiện nay đã có mặt trên thị trường hơn 7 năm. Phục vụ hầu hết các ngành kinh tế trong nước. Tuy vậy, ít người biết rằng, những sản phẩm này có chất lượng cao hơn hẳn so với quy định. Chất lượng các sản phẩm của NMLD Dung Quất được quản lý theo quy trình khép kín; các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường phải đạt các tiêu chuẩn sản phẩm của Việt Nam và quốc tế.

Lịch sử giá cổ phiếu BSR qua các năm

Lịch sử giá cổ phiếu BSR

Giá cổ phiếu BSR giảm mạnh kể từ khi giao dịch trên sàn UPCoM. Tuy nhiên, bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2020, giá cổ phiếu BSR có xu hướng tăng trở lại cho đến hiện nay. 

Do bị tác động kép giá dầu giảm và dịch Covid-19; nên đã có thời gian cổ phiếu BSR dường như bị lãng quên và đi ngang trong biên giá thấp. Tuy nhiên, cổ phiếu Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2021; trở thành cổ phiếu dẫn sóng mới cho một năm sôi động của thị trường chứng khoán.

Nhờ vào kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, nhà máy hoạt động ổn định đã thúc đẩy đà tăng giá cổ phiếu BSR trong tương lai.

Lịch sử giá cổ phiếu BSR qua các năm
Lịch sử giá cổ phiếu BSR qua các năm

Giá cổ phiếu BSR cao nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu BSR cao nhất là 31.300 đồng/cổ phiếu vào ngày 01/03/2018 (tính theo giá điều chỉnh).

Giá cổ phiếu BSR thấp nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu BSR thấp nhất là 4.800 đồng/cổ phiếu vào ngày 31/03/2020 (tính theo giá điều chỉnh).

Ai là cổ đông nắm giữ nhiều cổ phiếu BSR nhất?

Khối lượng cổ phiếu BSR đang niêm yết trên sàn UPCoM là 3.100.499.616 cổ phiếu.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là cổ đông lớn nhất của BSR với tỷ lệ sở hữu trên 92%.

Tham khảo: CÁCH MUA CỔ PHIẾU PNJ

Có nên mua cổ phiếu BSR không?

Việc để quyết định có nên mua cổ phiếu BSR không là tùy thuộc vào nhu cầu, chiến lược, định hướng đầu tư của mỗi nhà giao dịch. Dưới đây là các thông tin cần thiết để bạn có thể xem xét câu trả lời cho quyết định này.

Cổ phiếu BSR của công ty nào? Có nên mua cổ phiếu BSR không?
Cổ phiếu BSR của công ty nào? Có nên mua cổ phiếu BSR không?

Tình hình kinh doanh của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Năm 2020 do tác động kép của giá dầu giảm sâu và dịch bệnh Covid-19; nên BSR phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước giảm mạnh do tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19; nhưng BSR đã hoàn thành 100% chỉ tiêu về sản lượng sản xuất vào lúc 10 giờ 30 phút; và chỉ tiêu sản lượng tiêu thụ vào lúc 22 giờ 00 phút ngày 12/12/2020. Đây là đích đến sớm hơn so với kế hoạch 19 ngày của BSR.

BSR đã tập trung rà soát, kiểm soát, cắt giảm và tối ưu chi phí sản xuất kinh doanh với mục đích giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm sâu. Chi phí sản xuất kinh doanh năm 2020 giảm khoảng 30% so với kế hoạch.

Kết thúc năm 2020, BSR lỗ sau thuế 2.858 tỷ đồng. 

Lũy kế 9 tháng năm 2021; BSR đạt 66.588 tỷ đồng doanh thu thuần; tăng 63% so với cùng kỳ năm 2020. Khấu trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 3.998 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm 2020 lỗ tới 4.095 tỷ đồng.

Cần bao nhiêu tiền để mua cổ phiếu BSR ?

Hiện nay Sàn UPCoM chỉ cho phép mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lần mua. Giá cổ phiếu BSR tại ngày 10/11/2021 là 25.500 đồng/cổ phiếu. Vậy thì để mua cổ phiếu BSR NĐT cần chi ra ít nhất 2.250.000 đồng/lần mua.

Cổ phiếu BSR không yêu cầu nhà đầu tư bỏ số vốn quá cao mới có thể đầu tư được. Và ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã được hạn chế thì triển vọng tiêu thụ các sản phẩm của ngành dầu khí ngày càng tăng cao. Đây là hy vọng cho đà tăng giá cổ phiếu BSR trong tương lai. 

Hy vọng với những thông tin về cổ phiếu BSR trên đây, nhà đầu tư đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về mã cổ phiếu tiềm năng này. Từ đó, sẽ có quyết định là có nên mua cổ phiếu BSR hay không?. Chúc bạn giao dịch thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU BSR

Trả lời

Chuyển lên trên