CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU HIỆU QUẢ

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Cổ phiếu đang nhận được sự quan tâm của nhiều người khi mới tìm hiểu về chứng khoán. Thực chất, việc chơi cổ phiếu không phải là chuyện ngày 1 ngày 2 là có thể nắm bắt và chơi tốt được. Nó đòi hỏi nhiều thời gian và công sức tìm hiểu, nghiên cứu. Do vậy, đâu là cách chơi cổ phiếu hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu rõ hơn về cách chơi nhé!

Xem thêm CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Một số nội dung cần biết về cổ phiếu

Cổ phiếu có lẽ đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, chưa ai có thể hiểu hết được khái niệm của nó như thế nào; làm thế nào để trở thành người chơi cổ phiếu thành công. Càng khó hơn là việc nhận biết chính xác cổ phiếu là gì và cách chơi cổ phiếu ra sao. Vì vậy bạn cần nắm rõ một số nội dung chi tiết của cổ phiếu.

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả
Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một giấy xác nhận của bạn về quyền sở hữu cổ phần của một công ty cụ thể. Bạn sẽ được gọi là cổ đông, nắm cổ phần và đồng chủ sở hữu của công ty. Trong đó cổ phiếu được thể hiện dưới hình thức là chứng chỉ; bút toán sổ sách hoặc dữ liệu điện tử. Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Ưu, nhược điểm của cổ phiếu

Trước khi đưa ra quyết định về việc nên đầu tư vào cổ phiếu hay không; mọi khách hàng đều cần biết về ưu, nhược điểm của nó. 

Ưu điểm

 • Lợi nhuận cao: Thị trường chứng khoán đã mang lại 1 khoảng lại nhuận rất cao so với các tài sản khác nếu nhìn về quá khứ. Nếu bạn muốn danh mục của bạn tăng trưởng theo thời gian dài thì đầu tư cổ phiếu sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.
 • Thu nhập từ cổ tức: Có rất nhiều công ty trên thị trường chứng khoán cho trả cổ tức (bằng tiền, cổ phiếu,..) cho các nhà đầu tư hằng năm năm thậm chí có những công ty chi trả cổ tức hằng năm lên đến 50-70%/ mệnh giá và lên đến >100%.
 • Cổ phiếu rất dễ đa dạng hóa: Bạn có thể chủ động tìm kiếm và chọn các công ty có lĩnh vực, ngành khác nhau trên thị trường chứng khoán. Hiện tại ở thị trường VIệt Nam có hơn 2400 công ty niêm yết. Điều đó có thể giúp bạn đa dạng các công ty và ngành nghề phù hợp với chiến lược đầu tư hay sở thích của bạn đồng thời tối ưu hóa danh mục và giảm rủi ro cho danh mục.
 • Cổ phiếu thì có tính thanh khoản cao 
Cách chơi cổ phiếu hiệu quả
Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Nhược điểm

 • Biến động trong ngắn hạn: Giá của cổ phiếu có thể lên hoặc xuống bởi vì những phản ứng của nhà đầu tư từ các tin tức xấu và tốt hằng ngày. Sự biến đấu này làm cho cổ phiếu có độ rủi ro hơn trái phiếu.
 • Nếu bạn chọn sai cổ phiếu thì bạn có thể mất vốn (1 phần) từ việc đầu tư này
 • Cần có kiến thức và phân tích 1 công ty trước khi mua cổ phiếu công ty đó
 • Chi phí giao dịch: Giao dịch cổ phiếu rất nhanh và dễ dàng nhưng không phải hoạt động giao dịch nào cũng là free. 

Các loại cổ phiếu

Cổ phiếu là một trong những loại chứng khoán có sự phân loại đa dạng và phong phú. Điều này còn phụ thuộc vào khả năng đầu tư của khách hàng. Đồng thời còn dựa vào các yếu tố liên quan khác như: Thời gian, vốn. Trên thị trường chứng khoán hiện nay có một số loại cổ phiếu như sau.

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả
Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Theo khoản 1, 2 Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020

Dựa theo Luật này cổ phiếu được chia theo 2 loại chính là: Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

– Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): Dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hay tham gia vào các cuộc họp HĐQT; cũng như bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.

– Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp.

Mặc khác, dựa trên các hình thức khác; cổ phiếu còn được phân loại như sau.

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả
Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Phân loại theo sở hữu

Cổ phiếu ghi danh: Nghĩa là trên giấy xác nhận cổ phiếu có ghi tên chủ sở hữu. Khi muốn chuyển nhượng phải đăng ký tại cơ quan phát hành và phải được Hội đồng Quản trị của công ty cho phép.

Cổ phiếu vô danh: Cổ phiếu không ghi danh chủ sở hữu; thủ tục khi chuyển nhượng rất đơn giản.

Phân loại theo quyền lợi nắm giữ

Cổ phiếu phổ thông

Đây là dạng cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư mua nhất. Nó được giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch tương ứng với một phiếu biểu quyết trong đại hội cổ đông. Khi bạn sở hữu cổ phiếu này thì được hưởng cổ tức; có quyền bầu ban lãnh đạo.

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả
Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Cổ phiếu ưu đãi

Đây là cổ phiếu kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu. Giá trị của cổ phiếu ưu đãi khá cao; ví dụ 1 cổ phiếu ưu đãi bằng 10 cổ phiếu phổ thông nhưng lại không có quyền biểu quyết và không được đưa lên sàn giao dịch chứng khoán.

Ưu điểm của cổ phiếu này là đảm bảo mức cổ tức cố định bất chấp tình hình lãi lỗ của công ty. Nếu công ty phá sản vẫn được thanh toán tiền cổ phiếu phổ thông chỉ sau các loại nợ.

Cách chơi cổ phiếu hiệu hiệu quả

Nên lựa chọn công ty chứng khoán nào để đầu tư cổ phiếu cho hiệu quả? 

Việc thực hiện giao dịch cổ phiếu tại Việt Nam hiện nay khá đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn được sàn chứng khoán để làm môi giới, tư vấn đầu tư thì việc chơi cổ phiếu mới có sự đảm bảo để đạt hiệu hiệu quả. Do vậy, đòi hỏi công ty chứng khoán phải uy tín, đáng tin cậy và có thương hiệu.

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả
 • Công ty chứng khoán có thị phần lớn => Đảm bảo tính thanh khoản cao
 • Chi phí giao dịch chứng khoán thấp
 • Có nền tảng giao dịch online, tại quầy nhanh chóng, hiện đại và linh hoạt
 • Dịch vụ khách hàng tốt, nhân viên có kinh nghiệm, có chuyên môn nghiệp vụ tốt

>>> Mách Bạn Cách Đầu Tư Cổ Phiếu Trên Techcombank

Mở tài khoản để chơi cổ phiếu

Việc mở tài khoản để chơi cổ phiếu thì không phải chuyện khó khăn. Hiện tại, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mở tài khoản để giao dịch cổ phiếu 1 cách nhanh chóng với 2 hình thức sau:

 • Mở tài khoản giao dịch chứng khoán online.
 • Mở tài khoản chứng khoán tại quầy giao dịch.
Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Đối với cách mở tài khoản giao dịch online, bạn có thể đăng ký ngay trên website của các công ty chứng khoán mà mình lựa chọn. Chỉ cần điền các thông tin giao dịch cơ bản, sau đó định danh khách hàng điện tử bằng CCCD là được. Cuối cùng hoàn tất hồ sơ, hợp đồng sẽ được gửi về chi nhánh công ty chứng khoán gần nhất.  Nếu như bạn nào ở gần chi nhánh các công ty chứng khoán thì có thể đến trực tiếp các chi nhánh để làm thủ tục.

Có thể tham khảo CÁCH TẠO TÀI KHOẢN MUA CỔ PHIẾU

Nạp tiền vào tài khoản

Việc nạp tiền vào tài khoản chơi cổ phiếu cũng tiện và giản đơn hơn rất nhiều trong thời đại công nghệ số, bởi các công ty chứng khoán đã liên kết với ngân hàng hỗ trợ nạp tiền tự động, bạn chỉ cần thực hiện chuyển tiền thông qua các kênh hỗ trợ là được.

 • Nộp tiền qua Internet Banking
 • Chuyển khoản qua Mobile Banking
 • Nộp tiền mặt tại các chi nhánh ngân hàng Việt Nam trên toàn quốc

Cách xem bảng giá

Mọi người sẽ được xem bảng giá chứng khoán trực tuyến trên các sàn giao dịch, nhưng muốn đầu tư hiệu quả trước hết hãy trang bị cho mình kiến thức đọc bảng giá chứng khoán ở Việt Nam. Và xem hết các dấu hiệu trên đó để biết được bảng giá hôm nay như thế nào, sau đó mới có những giao dịch chính xác được.

Thời gian giao dịch cổ phiếu

Nắm rõ giờ giao dịch cổ phiếu của các sàn giao dịch để đảm bảo thực hiện các giao dịch được thuận tiện hơn.

Các phương thức đặt lệnh mua bán cổ phiếu Việt Nam

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam hiện nay hỗ trợ cho khách hàng nhiều phương thức đặt lệnh mua bán khác nhau khá linh hoạt, mọi người có thể tìm hiểu qua các phương thức:

 • Đặt lệnh online: Đặt thông qua hệ thống website hoặc app
 • Đặt lệnh thông qua môi giới hỗ trợ
 • Đặt lệnh thông qua quầy giao dịch
 • Đặt lệnh qua tổng đài hỗ trợ của công ty chứng khoán

Lên chiến lược và thực hành chơi cổ phiếu để đạt được hiệu quả

Như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có những triết lý đầu tư mà ai cũng tâm đắc về cách chơi cổ phiếu:

 • Chỉ đầu tư vào những gì mình hiểu
 • Chỉ đầu tư khi giá cổ phiếu ở mức hợp lý hoặc rẻ hơn so với giá trị của nó
 • Đầu tư vào các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững
 • Đầu tư vào các doanh nghiệp ít vay nợ….

Một nhà đầu tư muốn chơi cổ phiếu hiệu quả phải là người làm chủ cuộc chơi. Để làm được điều này, đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu thị phần cổ phiếu. Một nhà đầu tư có một kế hoạch chơi với biên an toàn đủ lớn thì đó sẽ là một cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Thiết lập mục tiêu đầu tư

Đây là bước là cơ bản nhất trong chơi cổ phiếu, đa số sẽ đặt mục tiêu là làm giàu, kiếm lợi nhuận các thứ… Thế nhưng, chúng ta phải đặt ra mục tiêu gì sao cho việc đầu tư đạt hiệu quả nhất định:

 • Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn ( đưa ra thời gian cụ thể)
 • Đầu tư bao nhiêu vốn
 • Kế hoạch mua bán như thế nào
 • Bao giờ thu hồi vốn
Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Việc thiết lập mục tiêu, là cơ sở để xây dựng danh mục đầu tư, điều chỉnh danh mục đầu tư và là căn cứ đánh giá hiệu quả hoạt động của danh mục đầu tư. Như vậy, sau khi phân bổ vốn ra như vậy, mọi người sẽ hạn chế được những rủi ro trong quá trình đầu tư của mình, nắm rõ nguồn vốn mình để vào đầu tư là bao nhiêu. Việc phân bổ này giúp người chơi dễ dàng tính toán lời lỗ sau mỗi hoạt động mua bán cổ phiếu.

Lựa chọn mã cổ phiếu đầu tư tiềm năng

Đây là bước quan trọng nhất của quá trình chơi chứng khoán. Nó là khởi nguồn cho mọi cơ hội lẫn rủi ro. Đa số các nhà đầu tư mới đều chọn mã cổ phiếu đầu tư theo ý kiến của số đông, theo phong trào. Nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy tự mình học cách định giá cổ phiếu và đưa ra quyết định cổ phiếu nào tốt nên đầu tư. 

 • Xác định nhóm ngành muốn đầu tư: Bạn phải biết mình muốn đầu tư cổ phiếu ngành nào cụ thể: Ngân hàng, xây dựng, du lịch hay bất động sản… Sau đó mới thực hiện qua bước tiếp theo.
 • Tập hợp các mã cổ phiếu cùng ngành lại, lựa chọn và định giá các cổ phiếu đó thông qua các phương pháp định giá cơ bản như PE hay PB
 • Mọi người tiếp tục phân tích sâu vào từng doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các kế hoạch của họ, bạn cần đọc kỹ các báo cáo tài chính.
 • Tổng kết và lựa chọn mã cổ phiếu cuối cùng sau khi sàng lọc nhiều yếu tố khác nhau.
 • Đánh giá, phân tích về cổ phiếu có ý định mua để chốt hạ, suy nghĩ có nên đầu tư hay không.
Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Đánh giá các rủi ro đối với cổ phiếu đã mua

Đừng chỉ nhắm vào các lợi nhuận mà mình đạt được trước mắt, cũng đừng quá tham lam chỉ tìm cơ hội xem giá có lên hay không mà quên để ý đến các chi tiết nhỏ, các tin tức ngoài lề. Bởi đôi khi nó là đòn chí mạng khiến giá cổ phiếu rớt thảm hại.

Cách chơi cổ phiếu hiệu quả

Có 3 loại rủi ro mà bạn cần phải quan tâm đến đó là:

 • Rủi ro thị trường
 • Rủi ro nhóm cổ phiếu/ rủi ro ngành
 • Rủi ro đặc thù của cổ phiếu

Tham khảo bài viết: CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TRÊN TECHCOMBANK

Để có thể nhận diện được các rủi ro, thật không dễ dàng đối với những người mới. Bởi chỉ những ai nhiều kinh nghiệm; nhạy bén với thị trường và thông tin mới có thể nhìn thấu đáo cốt lõi của thị trường cổ phiếu. Thế nên, để có cách chơi cổ phiếu hiệu quả, bạn phải học dần dần bằng cách thu thập thông tin; theo dõi thị trường, bám sát hoạt động của công ty, cập nhật liên tục để đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác nhất. 

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU HIỆU QUẢ

Trả lời

Chuyển lên trên