CÁC LOẠI NẾN TRONG CHỨNG KHOÁN

Các loại nến cơ bản

Các loại nến trong chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong chiến lược đầu tư của mọi người. Nhắc đến nến; người ta sẽ nghĩ đến nhiều mô hình khác nhau. Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán thì đây là một trong những công cụ không thể thiếu. Khoảng năm 1724 đến năm 1803, đồ thị nến ra đời bởi một người đàn ông người Nhật tên là Munehisa Homma. Từ đó nó được áp dụng vào các phân tích kỹ thuật trong chứng khoán. Trong bài viết này; Thịnh Vượng Tài Chính sẽ giới thiệu đến quý nhà đầu tư một số mô hình nến cơ bản; được sử dụng phổ biến trong phân tích chứng khoán. Qua đó giúp bạn biết thêm về khái niệm; ý nghĩa của chúng. Đừng bỏ lỡ các kiến thức quan trọng này, bạn nhé!

Xem thêm HƯỚNG DẪN ĐỌC BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN

Các loại nến trong chứng khoán
Các loại nến trong chứng khoán

Tìm hiểu về các loại nến trong chứng khoán

Các loại nến trong chứng khoán được hiểu chung là một dạng đồ họa; nó thể hiện sự biến đổi của giá của một loại chứng khoán cụ thể. Những người theo trường phái phân tích kỹ thuật sẽ dùng các mô hình nến kết hợp với một số chỉ báo khác để dự đoán diễn biến của thị trường. Dưới đây sẽ là khái niệm cơ bản cũng như cấu tạo của chúng.

Tham khảo bài viết: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Khái niệm mô hình nến là gì?

Mô hình nến là một hình vẽ thể hiện sự thay đổi giá trong một khung thời gian xác định. Mô hình này được biểu thị bằng một hình cây nến với 2 phần chính là thân nến và bóng nến. Màu trắng/đen (hoặc xanh/đỏ) thường được sử dụng cho phần thân. Có ý nghĩa thể hiện xu hướng tăng/giảm. Phần bóng nến ở bên trên và bên dưới thân nến. Phần thân nến nằm giữa mức giá mở cửa và giá đóng cửa; trong khi phần bóng nến nằm giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất trong 1 phiên giao dịch. Nến tăng (bull) là nến có màu trắng/ xanh biểu thị giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Nến giảm (bear) là nến có màu đen/ đỏ biểu thị giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Các loại nến trong chứng khoán

Ý nghĩa cơ bản của cấu hình các loại nến trong chứng khoán

Bởi vì có cấu tạo đặc biệt nên thân nến cũng mang cho mình nhiều ý nghĩa. Thân nến càng dài chứng tỏ sức mua/ bán càng mạnh. Thân nến dài cho thấy chênh lệch lớn giữa giá mở cửa và đóng cửa. Điều này chứng tỏ phe mua đang áp đảo phe bán; nếu nến xanh hoặc phe bán đang gây áp lực mạnh nếu nến đỏ. Thị trường đang chững lại thì thân nến ngắn; cả 2 phe đều đang lưỡng lự chưa quyết định. Bóng nến dài chứng tỏ thị trường đang có sự cạnh tranh giữa 2 phe. Cả 2 phe đều mua bán mạnh khiến giá tăng giảm liên tục, hay có thể nói bulls và bears bất phân thắng bại. Cần quan tâm đến đỉnh của bóng nến để đánh giá các mức cản..

Các loại nến trong chứng khoán
Ý nghĩa của các loại nến

Các loại nến trong chứng khoán thường gặp

Trong chứng khoán; chúng ta thường bắt gặp nhiều mô hình nến khác nhau. Mỗi mô hình sẽ mang nhiều ý nghĩa riêng biệt.

Mô hình nến Long versus Short

Mô hình nến Long versus Short là một trong các loại nến xuất hiện trong chứng khoán. Đây là mô hình mà có thân nến càng dài thì biến động giá càng lớn. Biến động nhỏ thì thân nến ngắn. Nến trắng và nến đen thể hiện sức mua và sức bán trên thị trường chứng khoán ngày nay. Nến trắng thể hiện sức mua: Thân càng dài, sức mua càng mạnh, là dấu hiệu người mua kỳ vọng cao vào thị trường lên. Nến đen thể hiện sức bán: Thân càng dài, sức bán càng mạnh, là dấu hiệu người bán kỳ vọng cao vào thị trường xuống.

Các loại nến trong chứng khoán
Mô hình nến cơ bản

Mô hình nến Marubozu

Hình Marubozu chỉ có thân mà không có bóng. Đây là dấu hiệu xác lập 1 xu hướng rất mạnh

Bên mua mạnh hơn sẽ cho ra Marubozu màu trắng; còn khi Marubozu đen có nghĩa là bên bán mạnh hơn. Hình nến Marubozu chỉ có thân mà không có bóng (body without shadow). Đây là dấu hiệu xác lập 1 xu hướng rất mạnh.

Các loại nến trong chứng khoán

Mô hình nến Spinning top

Bên mua và bên bán cạnh tranh khốc liệt để chiếm lĩnh nhưng kết quả là hòa. Mô hình nến Spinning top xuất hiện như là một công cụ hữu hiệu để có thể nhận biết được ý định của nhà đầu tư. Nếu thị trường đang lên mà xuất hiện spinning tops cho thấy người mua đang dừng lại dè chừng. Lúc này thị trường có thể đảo chiều. Nếu thị trường đang xuống mà xuất hiện spinning tops cho thấy còn ít người bán đang nghỉ ngơi dưỡng sức và có thể có sự đảo chiều. Với mô hình nến Spinning top như này sẽ có phần thân nến khá nhỏ còn phần bóng nến trên và dưới dài gấp nhiều lần thân nến.

Các loại nến trong chứng khoán
Các loại nến trong chứng khoán

Mô hình nến Gravestone Doji

Mô hình nến Gravestone Doji hay còn gọi là mô hình chuồn chuồn. Đây là mô hình nến đơn. Khi mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm thì cảnh báo xu hướng có thể đảo chiều thành xu hướng tăng. Cách nhận biết của mô hình này rất đơn giản; vì nó không có thân nến. Đồng thời giá mở cửa và đóng cửa trùng nhau. Giá này chính là giá cao nhất trong phiên; bóng dưới dài. Mô hình nến Doji cho biết được việc bên mua đã kiểm soát được hoàn toàn trong những phiên giao dịch sau. Ngoài ra nó còn thể hiện sức mua hay khả năng đảo chiều.

Các loại nến trong chứng khoán
Các loại nến trong chứng khoán

Nến Hammer và Hanging man  

Nến Hammer (cây búa) và Hanging Man (người treo cổ), đây là 2 mẫu nến báo hiệu xuất hiện ở 2 vị trí trái ngược nhau. Nếu cây búa (Hammer) cắm dưới đất thì người treo cổ (Hanging Man) phải treo ở trên trần nhà. Hammer và Hanging man có đặc trưng là thân nến ngắn, bóng nến trên cũng rất ngắn hoặc không có. Trong khi bóng nến dưới rất dài, thường dài gấp đôi thân nến. 

Nến Hammer và Hanging man  
Nến Hammer và Hanging man  

Nến Hammer 

Nến Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, thể hiện sự nỗ lực hồi phục của giá. Mô hình này mang tín hiệu tích cực với hàm ý từ chối đạt các ngưỡng giá thấp hơn, áp lực bán đã kết thúc. 

Nến Hammer
Nến Hammer

Nến Hammer có thể là xanh hoặc đỏ. Nếu Hammer xanh nghĩa là giá cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau, báo hiệu giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh. Nếu Hammer đỏ nghĩa là giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau, báo hiệu sẽ có sự tăng nhẹ. 

Đối với nến Hammer, phe bán áp đảo liên tục khiến thị trường đi xuống. Lúc này, người bán liên tục đẩy giá xuống nhưng phe mua đã được hỗ trợ và giữ giá bán không xuống thêm nữa. 

Nến Hanging man 

Ngược lại, mô hình nến Hanging man lại thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Có ý nghĩa bên mua đang chiếm ưu thế nhưng bên bán có một số lượng lớn nhà đầu tư đang bán tháo. Điều này tạo ra bóng nến rất dài, nhiều khả năng thị trường sẽ đảo chiều. 

 Nến Hanging man
Nến Hanging man

Mô hình nến Hanging man có thể có màu xanh hoặc đỏ. Nếu Hanging man xanh nghĩa là giá cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau, báo hiệu giá cổ phiếu sẽ có sự sụt giảm nhẹ. Nếu Hanging man đỏ nghĩa là giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau, báo hiệu một đợt giảm giá mạnh. 

Đối với nến Hanging Man, phe mua đang áp đảo đẩy giá lên cao liên tục. Nến Hanging Man xuất hiện với bóng nến dài chứng tỏ phe bán dần chiếm ưu thể để đẩy giá xuống. Hãy nhanh chóng bán cổ phiếu để tránh giá xuống sâu thêm nữa. 

Trên đây chính là những kiến thức liên quan đến các loại nến trong chứng khoán mà bạn thường gặp. Hy vọng qua bài viết này; nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình những bài học để áp dụng vào quá trình đầu tư. Trong chứng khoán có rất nhiều mô hình nến với đa dạng chức năng khác nhau; bạn cần cân nhắc thật kỹ để không gặp rắc rối trong các chiến lược đầu tư của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3.7/5 - (3 bình chọn)
CÁC LOẠI NẾN TRONG CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên