PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Để đạt được lợi ích đáng kể khi đầu tư vào cổ phiếu, ta cần phải có những chiến lược đầu tư. Hai trường phái tư tưởng chính mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ chính là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Mỗi phương pháp đều có lợi thế riêng. Vậy Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán khác nhau như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau. 

Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán 

Định nghĩa 

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán. Bằng cách kiểm tra các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai. Các nhà phân tích cơ bản nghiên cứu bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu. Từ các yếu tố kinh tế vĩ mô như trạng thái của nền kinh tế và điều kiện ngành đến các yếu tố kinh tế vi mô như hiệu quả quản lý của công ty. 

Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán 
Phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán 

Ưu điểm và nhược điểm 

Trường phái phân tích cơ bản có những ưu và nhược điểm sau: 

Ưu điểm 

 • Giúp cho nhà đầu tư xác định xu hướng trong dài hạn. Nhận biết được các yếu tố chủ yếu tác động đến giá trị của công ty. Và từ đó lựa chọn được công ty tốt cho mục đích đầu tư và tránh những doanh nghiệp yếu. 
 • Phân tích cơ bản giúp bạn xác định công ty đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Theo đó, đầu tư vào các doanh nghiệp đó theo phương pháp đầu tư giá trị. 

Nhược điểm 

 • Sử dụng phương pháp này tốn nhiều thời gian và công sức. Bởi vì phải tiếp cận và xử lý một khối lượng lớn các thông tin kinh tế và tài chính. 
 • Mức độ chính xác của kết quả phân tích bị hạn chế. Bởi lẽ nó phụ thuộc vào tính chính xác của thông tin đặc biệt là báo cáo tài chính (được đưa ra bởi chính công ty đó) 
 • Trong phân tích cơ bản có nhiều biến số phải tính đến. Và giá trị của các biến số này một phần mang tính chủ quan của người phân tích. 
 • Các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Từ đó ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch và lợi nhuận thu về. 

Bài viết tham khảo: PHÂN TÍCH CƠ BẢN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán 

Định nghĩa 

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis)  là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung –  cầu đối với cổ phiếu. Giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu trên thị trường. 

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán 
Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán 

Ưu điểm và nhược điểm 

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của trường phái phân tích kỹ thuật: 

Ưu điểm  

 • Diễn biến giá thường đi trước phân tích cơ bản. Bằng cách tập trung vào diễn biến giá cả, các nhà phân tích kỹ thuật có thể dự đoán được xu hướng giá trong tương lai. 
 • Phân tích kỹ thuật cho kết quả nhanh. Không cần sử dụng đến nhiều kiến thức tài chính để bắt đầu. 
 • Phân tích kỹ thuật giúp các nhà đầu tư xác định thời điểm giao dịch (vào lệnh, chặn lỗ, chốt lời,..) với tỷ lệ chính xác cao. Nhờ vào chỉ báo và các mô hình được phát triển bởi các nhà đầu tư lão luyện, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Các nhà đầu tư sử dụng phương pháp giao dịch này có thể thiết lập các lệnh thị trường một cách phù hợp. 
 • Với vô vàn các chỉ báo kỹ thuật và mô hình giá, phương pháp giao dịch theo trường phái phân tích kỹ thuật tạo ra sự đa dạng cho các nhà đầu tư. Từ đó, họ có thể thoải mái lựa chọn công cụ chỉ báo phù hợp với phong cách và mục tiêu bản thân. 

Nhược điểm 

Nhược điểm phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán
Nhược điểm phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Không phải tất cả các mô hình và chỉ báo đều đưa ra tín hiệu chính xác ở mọi thời điểm. Nó chỉ mang tính chất tương đối. Do đó, bạn có thể kết hợp nhiều công cụ lại với nhau để đưa ra dự đoán đúng đắn hơn. 

 • Các nhà đầu tư vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý giao dịch. Và vì thế ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của mình. 
 • Như vậy, mỗi phương pháp phân tích đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì thế, không thể xác định phương pháp nào vượt trội hơn trong đầu tư chứng khoán. Việc lựa chọn phương pháp phân tích nào phụ thuộc vào thời gian và mục tiêu của mỗi nhà đầu tư. 

Bài viết tham khảo: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán 

So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán 
So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán 
Yếu tố Phân tích kỹ thuật Phân tích cơ bản 
Mục tiêu Xác định điểm mua vào và điểm bán ra của cổ phiếu Xác định giá trị nội tại của cổ phiếu   
Mục đích sử dụng Đầu tư ngắn hạn Đầu tư dài hạn 
Dữ liệu   Giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu Báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính, sự kiện, tin tức về ngành và nền kinh tế 
Phương pháp phân tích   Dựa trên các chỉ số Dựa trên hành động giá Phân tích định lượng: báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính Phân tích định tính: các chính sách kinh tế vĩ mô, tình hình ngành, tiềm năng phát triển,… 
Thời gian nắm giữ cổ phiếu Có thể là dài hạn, nhưng hầu hết chỉ giữ cổ phiếu trong vài ngày, phút, hoặc thậm chí chỉ vài giây Thường giữ cổ phiếu trong nhiều ngày, tuần, hoặc thậm chí nhiều tháng 
So sánh phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán 

Mối quan hệ giữa phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật 

Mối quan hệ giữa phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật 
Mối quan hệ giữa phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật 

Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy không thể xác định được phương pháp nào tốt hơn trong đầu tư chứng khoán. Việc lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào mục tiêu, chiến lược, kiến thức, khả năng của nhà đầu tư. 

Phân tích cơ bản là phương pháp nền tảng, và không có xung đột với phân tích kỹ thuật. 

Phương pháp phân tích kỹ thuật có thể khắc phục một số nhược điểm của phân tích cơ bản như: 

 • Bỏ qua vai trò của yếu tố tâm lý của các bên tham gia thị trường 
 • Tính không chính xác của thông tin mà nhà đầu tư sử dụng 

Nhà đầu tư kết hợp cả hai phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật có thể hình thành một chiến lược đầu tư với các đánh giá đa chiều hơn. Việc sử dụng cả hai phương pháp có thể khắc phục được nhược điểm của từng phương pháp và có thể bổ trợ lẫn nhau. Phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư ra quyết định đầu tư. Trong khi đó phân tích kỹ thuật giúp nhận định điểm mua vào và bán ra phù hợp. 

Bài viết tham khảo: HƯỚNG DẪN ĐỌC BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN

Kết luận

Tóm lại, bài viết trên đã so sánh Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán. Việc quyết định sử dụng phương pháp nào còn dựa vào trình độ, kinh nghiệm và mục tiêu của mỗi nhà đầu tư. Biết cách kết hợp cả hai phương pháp với nhau có thể giúp bạn có được góc nhìn đa chiều hơn. Và từ đó có thể đem lại lợi nhuận cao hơn. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời