CÁC LOẠI LỆNH CHỨNG KHOÁN

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, việc nắm rõ các loại lệnh giao dịch sẽ là kiến thức đầu tiên giúp bạn tin hơn. Thông thường, để mua bán chứng khoán được hiệu quả, nhà đầu tư thường sử dụng một số lệnh cơ bản như LO, MP, ATO, ATC, MTL, MOK, MAK, PLO. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Các loại lệnh chứng khoán này! 

Các loại lệnh chứng khoán
Các loại lệnh chứng khoán

Lệnh chứng khoán là gì? 

Ngày nay, thời đại công nghệ kỹ thuật số và internet phát triển, nhiều nhà đầu tư chọn mua và bán chứng khoán trực tuyến thay vì trực tiếp đến sàn để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, trước khi bạn có thể bắt đầu mua và bán cổ phiếu, bạn phải hiểu các loại lệnh chứng khoán và cách thức sử dụng cho phù hợp. 

Khi một nhà đầu tư đã quyết định mua hoặc bán một tài sản, họ sẽ bắt đầu một lệnh. Khi đó, lệnh chứng khoán được hiểu đơn giản là các thao tác cần có để các nhà đầu tư dùng để mua hoặc bán để thu về lợi nhuận cho mình từ các sàn chứng khoán. Mỗi loại lệnh sẽ có những đặc điểm và chức năng riêng. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần lựa chọn lệnh phù hợp với năng lực và hiểu biết của mình để hạn chế những rủi ro trong việc đầu tư, mua bán. 

Có thể bạn chưa biết: Giao dịch khớp lệnh là gì?

Tìm hiểu về các loại lệnh chứng khoán cơ bản 

Tìm hiểu về các loại lệnh chứng khoán cơ bản 
Tìm hiểu về các loại lệnh chứng khoán cơ bản 

Lệnh thị trường – MP 

MP là loại lệnh cơ bản nhất trong giao dịch. Đây là lệnh mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc bán ngay lập tức tại mức giá mua cao nhất trên thị trường. Lệnh thị trường không đảm bảo giá, nhưng chúng đảm bảo lệnh được thực hiện ngay lập tức. Một lệnh thị trường nói chung sẽ thực hiện bằng hoặc gần giá thầu hiện tại (đối với lệnh bán) hoặc giá yêu cầu (đối với lệnh mua).  

Tuy nhiên, điều quan trọng đối với các nhà đầu tư cần nhớ rằng giá giao dịch cuối cùng không nhất thiết phải là giá mà lệnh thị trường sẽ được thực hiện. Trong các thị trường biến động nhanh và dễ biến động, giá mà bạn thực sự thực hiện (hoặc thực hiện) giao dịch có thể lệch khỏi giá giao dịch cuối cùng. Giá sẽ chỉ giữ nguyên khi đặt mua/giá bán chính xác bằng giá giao dịch cuối cùng. 

Lệnh MP phổ biến đối với các nhà đầu tư cá nhân, những người muốn mua hoặc bán một cổ phiếu không chậm trễ. Lợi thế của việc sử dụng lệnh MP là bạn được đảm bảo thực hiện giao dịch. Trên thực tế, nó sẽ được thực thi càng sớm càng tốt. Mặc dù nhà đầu tư không biết mức giá chính xác mà cổ phiếu sẽ được mua hoặc bán, nhưng lệnh thị trường đối với những cổ phiếu giao dịch trên hàng chục nghìn cổ phiếu mỗi ngày có thể sẽ được thực hiện gần với giá mua/bán.   

Lệnh giới hạn – LO 

Lệnh giới hạn - LO 
Lệnh giới hạn – LO 

LO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn. Lệnh giới hạn mua chỉ có thể được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc thấp hơn. Và lệnh giới hạn bán chỉ có thể được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc cao hơn. Hay có thể hiểu, lệnh giới hạn đặt giá tối đa hoặc tối thiểu mà bạn sẵn sàng mua hoặc bán. 

Ví dụ: Một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu của công ty ABC với giá không quá 10$. Họ có thể đặt lệnh giới hạn cho số tiền này và lệnh này sẽ chỉ được thực hiện nếu giá của cổ phiếu ABC là 10$ hoặc thấp hơn. 

Xem thêm về: Lệnh LO trong chứng khoán là gì?

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa – ATO 

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa - ATO 
Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa – ATO 

ATO là lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATO thường được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh. 

Đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATO trên sổ lệnh. 

Nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết, lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và sẽ tự động tự hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa. 

Lưu ý rằng khi đặt lệnh ATO trên các phiếu lệnh tại công ty chứng khoán, không cần ghi giá cụ thể mà ghi ATO.  

Các nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO có thể có được cơ hội khi mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất tại đầu phiên. Tuy nhiên, lệnh ATO rất khó kiểm soát về mức giá khớp. Vì vậy, bạn cần có có kinh nghiệm và cân nhắc trên thị trường thì mới có cách đặt lệnh hợp lý và tối ưu nhất. 

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa – ATC 

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa - ATC 
Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa – ATC 

ATC là loại lệnh dùng để đặt mua hoặc bán ở mức giá đóng cửa. Nếu chỉ có lệnh ATC tại sổ lệnh thì đợt khớp lệnh định kỳ được xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh. Lệnh ATC ưu tiên khớp lệnh đầu tiên so với lệnh LO. Những phần không được khớp của lệnh ATC sẽ được hệ thống tự động hủy. 

Lệnh ATC không có mức giá cố định. Giá giao dịch ở lệnh ATC sẽ tuân thủ theo giá thị trường. Có nghĩa là thực hiện với mức giá có sẵn ngay thời điểm này. 

Lệnh thị trường giới hạn – MTL  

MTL là loại lệnh được thiết lập dưới dạng lệnh thị trường để thực hiện ở mức giá thị trường tốt nhất hiện tại. Nếu lệnh chỉ được thực hiện một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy và được gửi lại dưới dạng lệnh giới hạn (LO) với giá giới hạn bằng giá thực hiện phần đã khớp lệnh.   

Lệnh MTL giúp các nhà giao dịch kiểm soát tốt hơn các khoản đầu tư cũng như chi phí của mình. 

Lệnh MOK 

 Lệnh MOK, MAK
Lệnh MOK, MAK

Lệnh MOK là lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy. Có nghĩa là lệnh thị trường nếu không được thực hiện toàn bộ thì bị huỷ trên hệ thống giao dịch ngay sau khi nhập.  

  • Mang các đặc điểm của lệnh thị trường  
  • Phải khớp toàn bộ khối lượng, nếu không sẽ bị hủy  

Lệnh MAK 

Lệnh MAK là lệnh thị trường khớp hoặc hủy. Có nghĩa là lệnh thị trường có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.  

  • Mang các đặc điểm của lệnh thị trường.  
  • Có thể khớp một phần, phần còn lại bị hủy sau khi khớp lệnh 

Lưu ý:

Lệnh MOK, MAK là lệnh thị trường nằm trong phiên khớp lệnh định kỳ nên bắt buộc phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây: 

  • Lệnh ATO sẽ được ưu tiên thực hiện trước 
  • Ưu tiên về giá: Vào thời điểm giao dịch phương thức định kỳ khi thỏa mãn khối lượng giao dịch lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần nhất sẽ được ưu tiên thực hiện trước, sau đó mới xét đến thời gian đặt lệnh của nhà đầu tư. 
  • Ưu tiên về thời gian: Lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được thực hiện trước. 

Lệnh khớp lệnh sau giờ – PLO 

Lệnh khớp lệnh sau giờ - PLO 
Lệnh khớp lệnh sau giờ – PLO 

PLO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ. 

Giá của lệnh PLO được xác định là giá đóng cửa của ngày giao dịch hôm đó. Lệnh PLO chỉ được sử dụng trong khung giờ 14h45 – 15h từ thứ 2 – thứ 6 trên sàn HNX. Một khi bạn đã nhập lệnh PLO bạn sẽ không được phép sửa hay hủy lệnh. Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. 

Trong trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống. 

Như vậy, trên đây là tổng hợp về Các loại lệnh chứng khoán cơ bản trên thị trường hiện nay. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ có thêm kiến thức và cách sử dụng lệnh sao cho phù hợp để đạt hiệu quả sinh lời tốt nhất. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CÁC LOẠI LỆNH CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên