Trong quá trình đầu tư chứng khoán, việc nắm rõ các loại lệnh giao dịch và cách thức hoạt động của nó sẽ góp phần đem lại hiệu quả cho bạn rất lớn. Một trong các loại lệnh cơ bản mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu đó là lệnh MTL. Vậy lệnh MTL là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!  

Lệnh MTL là gì? 
Lệnh MTL là gì? 

Lệnh MTL là gì? 

Lệnh MTL hay còn gọi là lệnh thị trường giới hạn, đây là loại lệnh được thiết lập dưới dạng lệnh thị trường để thực hiện ở mức giá thị trường tốt nhất hiện tại. Nếu lệnh chỉ được thực hiện một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy và được gửi lại dưới dạng lệnh giới hạn (LO) với giá giới hạn bằng giá thực hiện phần đã khớp lệnh.  

Lệnh MTL giúp các nhà giao dịch kiểm soát tốt hơn các khoản đầu tư cũng như chi phí của mình. 

Ví dụ về lệnh MTL
Ví dụ về lệnh MTL

Ví dụ: 

Một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu của công ty TCBS với giá không quá 10$. Lúc này, họ có thể gửi một lệnh giới hạn (MTL) cho số tiền này. Khi đó, lệnh MTL sẽ chỉ thực hiện nếu giá của cổ phiếu TCBS là 10$ hoặc thấp hơn. 

Như vậy có nghĩa là khi các nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn (MTL) mua, thì lệnh sẽ chỉ được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc thấp hơn, nhà đầu tư với giá được đảm bảo. Ngược lại, đối với lệnh giới hạn (MTL) bán, lệnh sẽ được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc giá cao hơn. 

Tuy nhiên, lệnh MTL sẽ được thực hiện nếu tài sản đạt được mức giá đã định sẵn. Lệnh này sẽ không được thực hiện thì nhà giao dịch có thể bị bỏ lỡ cơ hội giao dịch. 

Bài viết liên quan: Lệnh ATO ATC LO là gì?

Cách thức hoạt động lệnh MTL 

Cách thức hoạt động lệnh MTL 
Cách thức hoạt động lệnh MTL 

Khi sử dụng lệnh MTL, các nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu với giá thấp hơn hoặc bằng với mức giá đã định. Lệnh MTL hoạt động giúp họ có được mức giá mong muốn. 

Thông thường, nhà đầu tư sử dụng lệnh giới hạn khi họ lo ngại rằng giá cổ phiếu có thể đột ngột thay đổi một lượng đáng kể hoặc khi họ không quá quan tâm đến việc thực hiện giao dịch ngay lập tức. 

Có nhiều thời điểm khác nhau để sử dụng lệnh giới hạn. Chẳng hạn như khi một cổ phiếu đang tăng hoặc giảm rất nhanh. Giá cổ phiếu mà nhà giao dịch thanh toán có thể được coi là quan trọng hơn tốc độ thực hiện giao dịch. Một số nhà đầu tư sử dụng lệnh giới hạn dựa trên niềm tin rằng giá cổ phiếu sẽ đạt đến mức mong muốn hơn trong tương lai. 

Lệnh MTL cho phép nhà đầu tư kiểm soát kỹ càng hơn giá thực hiện của chứng khoán. Đặc biệt nếu họ sợ sử dụng lệnh thị trường trong thời kỳ biến động mạnh. 

Các loại lệnh MTL 

Các loại lệnh MTL 
Các loại lệnh MTL 

Có hai cách để các nhà đầu tư đặt lệnh MTL, đó là lệnh giới hạn trong ngày hoặc lệnh giới hạn GTC. 

Lệnh giới hạn trong ngày 

 • Khi sử dụng loại lệnh này, các nhà đầu tư mong muốn có được giá của cổ phiếu tốt nhất trong ngày nhất định. Lệnh MTL ngày được thực hiện trong ngày và hết hạn vào ở cuối ngày.  
 • Thông thường, nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn ngày với các mức giá dao động xung quanh mức giá họ mà họ sẵn sàng trả cho một cổ phiếu. 
 • Khi muốn bán cổ phiếu đặt giá giới hạn gần giá chào bán, nhà đầu tư thường sử dụng MTL ngày. Đây là khoảng giá được cho là thấp nhất cho cổ phiếu mà họ sẵn sàng chấp nhận. 
 • Trường hợp cổ phiếu không đạt được mức giá mà bạn mong muốn vào cuối ngày giao dịch. Khi đó, lệnh giới hạn ngày sẽ hết hạn. Nhà đầu tư muốn đặt lệnh mới vào ngày giao dịch mở tiếp theo thì sẽ phải thực hiện đặt lại. 

Lệnh giới hạn GTC 

Lệnh giới hạn GTC 
Lệnh giới hạn GTC 
 • Đối với lệnh giới hạn GTC, bạn sẽ thực hiện việc mua bán với điều kiện thực hiện đặt lệnh mua bán trước những người khác. Hoặc lệnh này sẽ được tự động hết hạn. 
 • Nếu cổ phiếu đạt đến giá giới hạn bất kỳ lúc nào khi lệnh giới hạn GTC hoạt động, thì nhà môi giới sẽ thực hiện giao dịch bằng cách mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá giới hạn hoặc tốt hơn. 
 • Các nhà giao dịch có thể lựa chọn lệnh MTL khi mua để có thể mua được cổ phiếu với giá đó hoặc thấp hơn so với giá đã định. 
 • Đặt lệnh MTL bán khi các nhà giao dịch mong muốn bán được với giá đó hoặc cao hơn. 

Ưu và nhược điểm của lệnh MTL 

Cũng giống như các loại lệnh khác, MTL sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần nắm rõ những đặc điểm này để có kinh nghiệm đầu tư một cách hiệu quả. Dưới đây là ưu và nhược điểm của MTL. 

Ưu và nhược điểm của lệnh MTL 
Ưu và nhược điểm của lệnh MTL 

Ưu điểm 

 • Sử dụng lệnh MTL giúp bạn kiểm soát được giá. Bạn có thể đạt được mức giá tối đa hoặc mức tối thiểu đúng như mong muốn. Điều này rất hữu ích khi thị trường có những biến động mạnh. 
 • Là lệnh mua hoặc bán ở mức giá tốt nhất và cung cấp cho các nhà đầu tư mức độ bảo mật với các lệnh của họ. 
 • Có thể sử dụng MTL kết hợp với các loại lệnh khác để có được kết quả tốt nhất. 
 • Đáp ứng được kỳ vọng của bạn, lệnh MTL không thực hiện ở mức giá khác so với mức giá được đưa ra ban đầu. Bạn có thể biết được chính xác những gì sẽ xảy đến khi lệnh MTL được thực hiện. 
 • Thích hợp với các giao dịch thụ động. Các nhà đầu tư có thể quản lý được các giao dịch với những điểm không được theo dõi thường xuyên. 

Nhược điểm 

 • Có thể sẽ phải chờ một thời gian xử lý lâu dài khi sử dụng lệnh MTL. Bởi vì không phải lúc nào cũng đạt được mức giá theo mong muốn của nhà đầu tư nếu quá cao hoặc quá thấp so với giá thị trường. Và bạn có thể bỏ lỡ cơ hội giao dịch có khả năng sinh lời. 
 • Chi phí giao dịch cao hơn. 
 • Giao dịch có thể không được thực hiện hết mà chỉ thực hiện được một phần. 
 • Thông thường phù hợp với những giao dịch thụ động. Các nhà giao dịch có thể mất nhiều thời gian để lệnh này có thể được thực hiện. 

Một số lệnh liên quan khác 

Một số lệnh liên quan khác
Một số lệnh liên quan khác

Lệnh MOK

Lệnh MOK là lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy. Có nghĩa là lệnh thị trường nếu không được thực hiện toàn bộ thì bị huỷ trên hệ thống giao dịch ngay sau khi nhập. 

 • Mang các đặc điểm của lệnh thị trường 
 • Phải khớp toàn bộ khối lượng, nếu không sẽ bị hủy 

Lệnh MAK

Lệnh MAK là lệnh thị trường khớp hoặc hủy. Có nghĩa là lệnh thị trường có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh. 

 • Mang các đặc điểm của lệnh thị trường. 
 • Có thể khớp một phần, phần còn lại bị hủy sau khi khớp lệnh 

Xem thêm: Giao dịch khớp lệnh là gì?

Như vậy, trên đây là bài viết về Lệnh MTL là gì? Hy vọng các nhà đầu tư sẽ nắm được những đặc điểm của lệnh này để có phương pháp đầu tư sinh lời hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
LỆNH MTL LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88