“TRÊN ĐỈNH PHỐ WALL” – PETER LYNCH

Nếu bạn là một nhà đầu tư tài chính thì không nên bỏ lỡ cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall” của thiên tài Peter Lynch. Đây là một trong những cuốn sách kinh tế kinh điển được nhiều chuyên gia nổi tiếng khuyên đọc. Dưới đây là bài Review về sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch. Mời các bạn cùng tham khảo! 

“Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch
“Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch

Giới thiệu sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch 

  • Tên sách: Trên đỉnh phố Wall 
  • Tác giả: Peter Lynch và John Rothchild 
  • Thể loại: Kinh doanh, Kinh doanh tổng hợp 
  • Công ty phát hành: Alphabooks 
  • Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã Hội 
  • Ngày xuất bản: 1989 
  • Số trang: 572 
  • Đánh giá: 4.95/5 

Có thể bạn quan tâm: “Làm giàu từ chứng khoán” – William O’Neil

Đôi nét về tác giả sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch 

Peter Lynch 

Tác giả Peter Lynch của cuốn sách kinh điển
Tác giả Peter Lynch của cuốn sách kinh điển “Trên đỉnh phố Wall”

Peter Lynch (sinh 19/01/1944) là nhà quản lý tài chính hàng đầu nước Mỹ. Ông là Phó chủ tịch tập đoàn Fidelity Management & Research Company – Chuyên gia tư vấn hàng đầu của Fidelity Investments – Và là thành viên của Ban Quản trị của Quỹ Fidelity. Lynch tốt nghiệp đại học Boston năm 1965 và hoàn thành khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại trường Wharton năm 1968. 

Bằng kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành tài chính, chứng khoán cộng với dành nhiều công nghiên công nghiên cứu, Peter Lynch đã cho ra mắt một cuốn sách sách kinh điển về đầu tư chứng khoán – “Trên đỉnh phố Wall”. Ngay từ lần đầu tiên ra mắt, cuốn sách đã tạo ra một sức ảnh hướng mạnh mẽ đối với những người trong ngành đầu từ chứng khoán. 

“Trên đỉnh phố Wall” đã trở thành tác phẩm bán chạy nhất nước Mỹ. Cho đến hiện tại, những giá trị ban đầu của của cuốn sách kinh điển này vẫn còn nguyên. 

Quan điểm của Peter Lynch qua cuốn sách: 

“Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ”. 

John Rothchild 

 Tác giả  John Rothchild của cuốn sách kinh điển
Tác giả John Rothchild của cuốn sách kinh điển “Trên đỉnh phố Wall”

John Rothchild (13/5/1945 – 27/12/2019) là một nhà văn tự do chuyên về các vấn đề tài chính. Ông là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn một chục cuốn sách về tài chính và đầu tư. Đồng thời là biên tập viên của Washington Monthly cũng như là một nhà báo. 

John Rothchild đã viết cho các tạp chí nổi tiếng như Time, Fortune, và The New York Times Book Review. Ông là tác giả của cuốn sách A Fool and His Money: The Odyssey of a Average Investor (1988: Wiley Investment Classics) … 

Hãy tham khảo thêm cuốn:  “Những bậc thầy theo đà tăng trưởng” – Mark Minervini 

Sơ lược nội dung sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch 

Sơ lược nội dung sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch 
Sơ lược nội dung sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch 

Nội dung cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall” là toàn bộ kinh nghiệm cùng với những bí quyết của Peter Lynch về đầu tư chứng khoán. Những điều đã giúp ông phát triển nên một quỹ đầu tư hàng tỷ đôla Magellan.  

Trong cuốn sách, Lynch đề cập đến cách thức mà ông đã đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình khi là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan. Viết cùng John Rothchild, “Trên đỉnh Phố Wall” đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh. 

Tác giả nhấn mạnh vấn đề đầu tư chứng khoán không giống với việc bạn chọn mua một món hàng yêu thích, nó phải xuất phát từ mục đích kinh doanh, mục đích lợi nhuận.  

Đặc biệt cuốn sách cũng đưa đến cho bạn đọc những bài học đắt giá xung quanh vấn đề đầu tư như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai và bán khống,… tất cả đều được tác giả trình bày rõ ràng, mạch lạc và vô cùng dễ hiểu để người đọc có thể hiểu được vấn đề rõ nhất.   

Bài học từ sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch

Bài học từ sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch
Bài học từ sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch

Bạn muốn có nguồn tài chính ổn định cách duy nhất là đầu tư vào nó. Để đầu tư thành công trước hết là một công ty uy tín sau đó mới đến vấn đề sinh lời không phải là chuyện dễ dàng.  

Dưới đây là các phương pháp được tác giả đúc kết qua cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall” dành cho bạn như sau: 

Chọn lựa kỹ lưỡng cổ phiếu 

Khi đầu tư vào một công ty trước hết chúng ta cần nghiên cứu về công ty đó. Sự phù hợp với điều kiện tài chính, thu nhập và lợi ích nhận được từ phía công ty. 

Trong đầu tư việc lựa chọn cổ phiếu là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà chúng ta luôn cho rằng kinh doanh cổ phiếu như chơi canh bạc. Bạn phải nắm chắc cổ phiếu trong công ty đạt được giá trị thì cho dù công ty có phá sản bạn vẫn nắm chắc có cổ phiếu trong tay. 

Có thể bạn chưa biết: Cách đánh giá cổ phiếu tốt

Thu thập và đánh giá công ty 

Thu thập và đánh giá công ty 
Thu thập và đánh giá công ty 

Việc nghiên cứu thị trường là yếu tố quan trọng để giúp bạn có khả năng tiến xa hơn trên mục tiêu làm chủ tài chính của mình. Đánh giá báo cáo tài chính sẽ giúp bạn nắm được tài chính điểm mạnh và điểm yếu của công ty để lên kế hoạch đầu tư.  

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thường xuyên nghiên cứu báo cáo tài chính theo từng tuần, từng tháng và từng quý. Đồng thời khảo sát báo cáo của các đối thủ để so sánh nhằm đem đến lợi nhuận dồi dào cho công ty. 

Ra quyết định đầu tư 

Mỗi quyết định của chúng ta trong đời đều ảnh hưởng đến tương lai và sự nghiệp của bạn. Vì vậy nhất là trong kinh doanh sự cẩn trọng cần đặt lên hàng đầu. 

Tuy nhiên, dù bạn có chuẩn bị cho mình một cái đầu lạnh và trí thông minh thiên tài bạn cũng sẽ có lúc thất bạn. Vì vậy, bạn cần nhìn nhận cuộc chơi cổ phiếu bởi cả những rủi ro và lợi nhuận.   

Bởi nếu trong thị trường khắc nghiệt, nếu không quyết đoán và thiếu sự chắc chắn thì chính bạn sẽ là nạn nhân tiềm năng của thị trường. Và khi đó bạn sẽ có thể phải chấp nhận bán lỗ cổ phiếu hoặc ân hận vì không nhanh tay lựa chọn đầu tư. 

Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp chính mình nhận ra khả năng của bản thân và giúp phân biệt đâu là nhà đầu tư thực thụ. Thị trường chứng khoán không quyết định nhà đầu tư, thành công hay thất bại là nằm ở chính bản thân mỗi người. 

Hãy tham khảo thêm: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu

Nhận xét về cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall” 

Nhận xét về cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall” 
Nhận xét về cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall” 

“Trên đỉnh phố Wall” là một cuốn sách hữu ích cho mọi cá nhân muốn thu thập kiến thức về thị trường tài chính. Đồng thời cách để chọn danh mục đầu tư cổ phiếu tốt nhất. 

Tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm thực tế của ông trong cuốn sách và nói với khán giả rằng ông đã xử lý khó khăn như thế nào. Cảm nhận của ông về những thành công và thất bại khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. 

Đồng thời, Peter Lynch cũng chỉ ra những lợi thế và điểm mạnh của nhà đầu tư cá nhân so với các tổ chức, giữa các chuyên gia và broker. Một thông điệp thú vị được tác giả gửi gắm trong cuốn sách này là: “Tất cả kiến thức bạn cần có cho thị trường chứng khoán là môn toán lớp 4”. 

Đầu tư mang lại hiệu nhất chính là đầu tư kiến thức cho bản thân. Tiếp thu những kinh nghiệm xương máu từ những người đi trước. 

Với những ví dụ cụ thể, dí dỏm, các câu chuyện của Peter Lynch khiến người đọc thích thú, góp nhặt những kinh nghiệm của ông và áp dụng trong thực tế chính mình. 

 Review về sách “Trên đỉnh phố Wall” - Peter Lynch
Review về sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch

“Trên đỉnh phố Wall” là một cuốn sách siêu kinh điển về đầu tư chứng khoán. Nó đã kể lại những kinh nghiệm và bí quyết thành công của Peter Lynch. 

Một điều nữa được tác giả nhắc lại nhiều lần và nó cũng là lời khuyên mà tác giả muốn gửi gắm đến tất cả bạn đọc đó là:  

“Bạn không cần phải sở hữu trí thông minh, chỉ số IQ cao ngất ngưởng để trở thành nhà đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc một cách tuyệt đối & phải học xong môn toán lớp năm”.  

Trên đây là bài Review về sách “Trên đỉnh phố Wall” – Peter Lynch. Đây sẽ là một chuyên gia tuyệt vời mà bạn nên lựa chọn trên con đường đầu tư tài chính của chính mình. Bạn hãy nhanh chóng tìm đọc sách để học được những bài học đắt giá về đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
“TRÊN ĐỈNH PHỐ WALL” – PETER LYNCH

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88