Sóng Elliott là gì?

Sóng elliott (Elliott wave) là công cụ rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Đây là một lý thuyết phân tích được nhiều nhà đầu tư sử dụng để tìm ra xu hướng của thị trường; và các giai đoạn điều chỉnh có thể xảy ra để có những quyết định đầu tư đúng đắn. Vậy cụ thể Sóng Elliott là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những kiến thức về sóng Elliott; cùng tìm hiểu nhé!

Tham khảo: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là gì?
Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là một công cụ mà các nhà đầu tư trader có thể áp dụng trong phân tích kỹ thuật. Đây là một trong những lý thuyết được phát minh bởi Ralph Nelson Elliott vào những năm 1930. Elliott tin rằng thị trường chứng khoán, thường được cho là hoạt động theo cách hơi ngẫu nhiên và hỗn loạn. Nhưng trên thực tế, nó được giao dịch theo các mô hình lặp đi lặp lại.

Lý thuyết của Elliott phần nào giống với lý thuyết Dow ở chỗ cả hai đều thừa nhận rằng giá cổ phiếu di chuyển theo sóng. Tuy nhiên, vì Elliott cũng nhận ra bản chất “fractal” của thị trường; nên ông có thể chia nhỏ và phân tích chúng chi tiết hơn nhiều. Fractal là những cấu trúc toán học, ở quy mô nhỏ hơn, chúng lặp lại vô hạn. Elliott phát hiện ra các mô hình giá của chỉ số chứng khoán được cấu trúc theo cùng một cách. Sau đó, ông bắt đầu xem xét cách các mô hình lặp lại này có thể được sử dụng như các chỉ báo dự đoán về các động thái thị trường trong tương lai.

Mức độ phổ biến của lý thuyết sóng Elliott

 Mức độ phổ biến của lý thuyết sóng Elliott
Mức độ phổ biến của lý thuyết sóng Elliott

Vào những năm 1970, nguyên lý Sóng Elliott đã trở nên phổ biến thông qua công trình nghiên cứu của A.J. Frost và Robert Prechter. Trong cuốn sách đã trở thành huyền thoại của họ; đó là Nguyên tắc sóng Elliott: Chìa khóa cho hành vi thị trường; các tác giả đã dự đoán thị trường tăng giá của những năm 1980.2

Prechter sau đó sẽ đưa ra khuyến nghị bán vài ngày trước khi sụp đổ năm 1987.

Dự đoán thị trường dựa trên các mẫu sóng

Elliott đưa ra các dự đoán chi tiết về thị trường chứng khoán dựa trên các đặc điểm đáng tin cậy; mà ông đã phát hiện ra trong các mô hình sóng. Một sóng xung, di chuyển cùng hướng với xu hướng lớn hơn; luôn hiển thị năm sóng trong mô hình của nó. Mặt khác, một sóng điều chỉnh di chuyển theo hướng ngược lại với xu hướng chính. Ở quy mô nhỏ hơn, trong mỗi sóng xung động; lại có thể tìm thấy năm sóng.

Mô hình tiếp theo này lặp lại chính nó là quảng cáo infinitum ở quy mô ngày càng nhỏ hơn. Elliott đã khám phá ra cấu trúc Fractal này trên thị trường tài chính vào những năm 1930; nhưng chỉ vài thập kỷ sau, các nhà khoa học mới nhận ra Fractal và chứng minh chúng bằng toán học.

Trong thị trường tài chính, chúng ta biết rằng “cái gì đi lên thì cũng phải đi xuống”; khi giá cả lên hoặc xuống luôn đi kèm với chuyển động ngược lại. Hành động giá được chia thành xu hướng và điều chỉnh. Xu hướng hiển thị hướng chính của giá, trong khi các đợt điều chỉnh đi ngược lại xu hướng.

Đọc thêm: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH

Cấu trúc sóng elliott

 Cấu trúc sóng elliott
Cấu trúc sóng elliott

Vậy cấu trúc của mô hình sóng elliott như thế nào?. Lý thuyết sóng Elliott chỉ ra rằng xu hướng thị trường di chuyển theo 2 giai đoạn; giai đoạn đầu tiên là sóng đẩy, giai đoạn thứ hai là sóng điều chỉnh; hay còn gọi là sóng hồi.

Mô hình sóng đẩy

Mô hình sóng đẩy bao gồm 5 sóng. Sóng 1, 3, 5 là những sóng tăng và sóng 2 và 4 là những sóng giảm. Độ dài của những con sóng này phải bằng nhau. 

Những sóng này có đặc điểm sau đây:

  • Sóng 1 chính là giai đoạn thị trường bắt đầu đi lên. Bởi do lúc này các nhà đầu tư nhận thấy giá đang ở thời điểm thích hợp để mua, cho nên họ đặt lệnh mua vào khiến giá bị đẩy lên cao. 
  • Sóng 2 được hình thành khi nhà đầu tư dừng mua và đóng lệnh vì cảm thấy lợi nhuận đã đạt kỳ vọng đặt ra. Đây là nguyên nhân khiến giá giảm đi 1 ít nhưng sẽ không giảm xuống thấp đáy.
  • Sóng 3 xuất hiện khi giá có sự tăng nhẹ là thời cơ thuận lợi để nhiều nhà đầu tư khác tham gia vào thị trường; làm giá bị đẩy lên cao hơn. Đây cũng thường là sóng mạnh và dài nhất. 
  • Sóng 4 xuất hiện khi nhiều nhà đầu tư chốt lời. Vì thấy rằng thị trường đã tăng đủ. Sóng này được đánh giá là yếu hơn các sóng trước vì nhiều nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ tăng cao thêm; và sẽ vào lệnh với giá tốt hơn. 
  • Sóng 5 là giai đoạn đa số tất cả mọi người đều tham gia vào thị trường để mua một cách ồ ạt. Điều này khiến giá trở nên đắt hơn bao giờ hết. 

Một lưu ý đó là trong 3 sóng đẩy 1, 3, 5 thì luôn có một sóng mở rộng hơn hai sóng còn lại; điều này có nghĩa là sẽ luôn có một sóng dài nhất trong 3 sóng; và nó thường là sóng 3 hoặc sóng 5.

Mô hình sóng elliott điều chỉnh

 Mô hình sóng elliott điều chỉnh
Mô hình sóng elliott điều chỉnh

Sau giai đoạn sóng đẩy chính là mô hình sóng điều chỉnh (sóng hồi). Đây là mô hình gồm các hành động giá đi ngược lại với xu hướng chính hiện tại. Có nghĩa là khi thị trường đang đi trong xu hướng chủ đạo là đi lên; thì sóng điều chỉnh có thể là những đợt sóng đi ngang hoặc đi xuống.

Mô hình các sóng điều chỉnh được ký hiệu theo bảng chữ cái là a,b,c. Và lưu ý là cấu tạo mô hình sóng điều chỉnh không nhiều hơn 5 sóng; thường sẽ bao gồm 3 sóng.

Sóng điều chỉnh có 3 dạng mô hình căn bản; và là nguồn gốc phát triển của 18 mô hình còn lại: mô hình Zig-zag, mô hình phẳng và mô hình tam giác.

  • Mô hình Zig-Zag

Mô hình zig-zag gồm những bước giá đi ngược chiều với xu hướng hiện tại của thị trường trước đó. Sóng A và sóng C thường có chiều dài lớn hơn sóng B.

Song song đó, trong 1 đợt điều chỉnh thị trường có thể xuất hiện 2-3 mẫu hình zig-zag liên tiếp nhau. Và trong mỗi sóng của mô hình này;có thể chia chúng thành các mô hình sóng đẩy (mô hình 5 sóng); người ta gọi đây là mô hình sóng trong sóng.

  • Mô hình phẳng 

Mô hình phẳng là dạng sống khá quen thuộc; nó chính là dạng sóng hồi di chuyển nằm ngang (sideways). Với dạng mô hình này, chiều dài của từng sóng tương đối bằng nhau. Trong đó, sóng A và sóng C cùng chiều với nhau nhưng ngược chiều với sóng B. Trong một số trường hợp, sóng B có thể vượt qua đỉnh ban đầu của sóng A.

  • Mô hình hình tam giác 

Trong phân tích kỹ thuật bạn có biết đến mẫu hình giá tam giác thì mô hình tam giác này có đặc điểm hơi khác một tí. Đó là mô hình trên được tạo thành bởi hai đường kháng cự và hỗ trợ có thể phân kỳ hoặc hội tụ nhau. Nó bao gồm 5 sóng chuyển động trong giới hạn của hai đường xu hướng và di chuyển trong xu hướng nằm ngang. Mô hình tam giác có nhiều hình dáng đa dạng; nó có thể là hình tam giác mở rộng, tam giác cân, tam giác tăng dần hoặc tam giác giảm dần…

Làm thế nào để bạn giao dịch bằng cách sử dụng lý thuyết sóng Elliott?

Đầu tiên bạn cần xem xét một nhà giao dịch để nhận thấy rằng một cổ phiếu đang có xu hướng tăng trên một làn sóng xung động. Ở đây, bạn có thể tiếp tục mua cổ phiếu cho đến khi nó hoàn thành đợt thứ 5. Tại thời điểm này, dự đoán sự đảo chiều, nhà giao dịch có thể bán khống cổ phiếu. Cơ sở lý thuyết giao dịch này là ý tưởng cho rằng các mô hình fractal tái diễn trên thị trường tài chính. Trong toán học, các mẫu fractal tự lặp lại trên một quy mô vô hạn.

Sóng Elliott không phải là một kỹ thuật giao dịch. Không có quy tắc cụ thể nào về việc ra vào lệnh. Cũng không có cách nào chính xác để sử dụng nó trong giao dịch. Cho nên, cũng khá ít nhà giao dịch sử dụng mình sóng Elliott. Vậy nên, khi sử dụng lý thuyết sóng elliott bạn cần kết hợp với các phương pháp khác để đạt hiệu quả nhé.

Vậy là bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn các thông tin về Sóng Elliott là gì? Tuy nhiên, việc dự đoán chính xác sóng Elliott sẽ có cấu trúc như thế nào là khó bởi nó có nhiều biến thể khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm về mô hình sóng cũng như những kỹ thuật phân tích kỹ thuật để có những giao dịch thành công nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

BÀI VIẾT THAM KHẢO:

5/5 - (2 bình chọn)
SÓNG ELLIOTT LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88