TOP 10 CUỐN SÁCH HAY VỀ TÀI CHÍNH

Nếu bạn đang học cách đầu tư tài chính nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì sách chính là người thầy lý tưởng của bạn. Dưới đây là “Top 10 cuốn sách hay về tài chính” mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mời các bạn cùng tham khảo! 

Top 10 cuốn sách hay về tài chính
Top 10 cuốn sách hay về tài chính

“9 bước tự do tài chính” của Suze Orman 

Suze Orman được xem là Bậc thầy về tài chính cá nhân và là tác giả của tập sách bán chạy nhất thế giới về chủ đề tài chính cá nhân. Bà là người dẫn chương trình truyền hình đã 2 lần thắng giải Emmy và là một trong những diễn giả truyền cảm hứng hàng đầu hiện nay. 

Đây là cuốn sách tài chính cá nhân đầu tiên không chỉ mang đến kiến thức về cách xử lý tiền bạc. Đồng thời là sức mạnh để vượt qua những rào cản đang kìm hãm chúng ta. 

“9 bước tự do tài chính” của Suze Orman 
“9 bước tự do tài chính” của Suze Orman 

Nếu bạn không phải là một người thích con số nhưng muốn bắt đầu quản lý sự giàu có của chính mình, cuốn sách này chắc chắn có thể giúp bạn. Và ngay cả khi bạn không cần lời khuyên về tài chính, chỉ cần đọc về câu chuyện của Orman sẽ thúc đẩy bạn: ở tuổi 30, Orman là một cô hầu bàn hỏng – giờ cô ấy đã là một thương hiệu đi bộ trị giá hàng triệu đô la. 

Có thể bạn quan tâm: Sách hay về quản lý tài chính cá nhân

“Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham 

Benjamin Graham được xem là một trong những nhà đầu tư huyền thoại nhất của thế kỷ 20. Ông đã giảng dạy và là người truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà đầu tư khác khi họ mới bước vào thị trường chứng khoán. Cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của ông là một trong những cuốn sách hay về tài chính nên đọc. 

“Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham 
“Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham 

Cuốn sách dạy cách đầu tư theo giá trị để giúp nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận ổn định trong dài hạn. Bằng cách bỏ qua thị trường và tập trung vào giá trị nội tại trong các công ty mà họ đầu tư vào. Đồng thời, triết lý của Graham về “Giá trị đầu tư ” là lá chắn giúp các nhà đầu tư tránh những lỗi lầm quan trọng. 

“Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham đã đưa ra các nguyên tắc để đầu tư thông minh. Người đọc sẽ rất dễ hiểu và học hỏi được nhiều điều từ cuốn sách này. Nhất là khi bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư thông minh.  

Đã có những đầu tư thông minh trong thị trường chứng khoán kể từ khi cuốn sách được công bố lần đầu năm 1949. 

Hãy tham khảo thêm: Học cách đầu tư tài chính

“Những ông trùm tài chính” của Liaquat Ahamed 

Liaquat Ahamed từng là nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp tại Ngân hàng Thế giới ở Washington, D.C. Đồng thời là giám đốc điều hành của hãng quản lý đầu tư cá nhân Fischer Francis Trees and Watts. Hiện nay, ông đang là cố vấn cho một số quỹ bảo hiểm như Rock Creek Group và Rohatyn Group. Ông tốt nghiệp khoa kinh tế trường Đại học Harvard và Cambridge. 

“Những ông trùm tài chính” của Liaquat Ahamed
“Những ông trùm tài chính” của Liaquat Ahamed

“Những Ông Trùm Tài Chính” đưa ra một cái nhìn mới về bản chất của cuộc khủng hoảng toàn cầu. Đồng thời là lời nhắc nhở chúng ta về những tác động to lớn tiềm ẩn từ các quyết định của một số ít chủ ngân hàng, sai lầm của họ và về những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra ảnh hưởng đến cả nhân loại. 

Mọi người đều cho rằng cuộc Đại Khủng Hoảng 1929 là kết quả của rất nhiều biến cố vượt ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân cũng như chính phủ. Tuy nhiên, Liaquat Ahamed đã chỉ ra rằng quyền lực tập trung trong tay một số chủ ngân hàng là nguyên nhân chính gây ra cuộc Đại Khủng Hoảng 1929. Hậu quả của nó kéo dài trong nhiều thập kỷ và là tiền đề của Chiến tranh Thế giới thứ Hai. 

“Trên đỉnh phố Wall” của Peter Lynch & John Rothchild 

Peter Lynch là nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ. “Trên đỉnh phố Wall” nói về những thành công vĩ đại của ông khi là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan. Cùng John Rothchild, ông đưa ra lựa chọn khi đánh giá các báo cáo tài chính, thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để đuổi kịp những công ty khác. Đồng thời đầu tư theo chu kỳ để mang về lợi nhuận. 

“Trên đỉnh phố Wall” của Peter Lynch & John Rothchild
“Trên đỉnh phố Wall” của Peter Lynch & John Rothchild

Sách được chia thành 3 phần lớn giúp các nhà đầu tư tìm hiểu và nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh trên đỉnh phố Wall, làm sao để thành công như các bậc tiền bối đi trước. 

Lynch khẳng định rằng, nếu bạn không có sự ham muốn tức thời về lợi nhuận và bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường, bạn sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình, (sau khoảng từ 5 đến 15 năm). Lời khuyên này đã được chứng minh là sống mãi với thời gian và đã biến Trên đỉnh Phố Wall trở thành tác phẩm bán chạy số 1 ở Mỹ. Mặc dù quyển sách đã được ra đời rất lâu nhưng đến thời điểm hiện tại nó vẫn còn giữ nguyên giá trị. Đây là bài học bổ ích cho các nhà đầu tư. 

Có thể bạn chưa biết: 4 cuốn sách quản lý tiền bạc giúp bạn Thịnh vượng trước tuổi 40

“Người giàu có nhất thành Babylon” của George Samuel Clason

“Người giàu có nhất thành Babylon” của George Samuel Clason
“Người giàu có nhất thành Babylon” của George Samuel Clason

George Clason bắt đầu sự nghiệp lâu dài trong nghề xuất bản, thành lập công ty Clason Map Company Of Denver ở Colorado. Năm 1926, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên trong số tập sách về bí quyết thành công tài chính. Về sau, các ý tưởng được tập hợp đưa vào sách “Người giàu có nhất thành Babylon” được ra mắt vào năm 1962 đã đem lại tiếng vang lớn. Những bài học sâu sắc được tác giả đúc kết qua cuốn sách này vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. 

Cuốn sách viết về những câu chuyện ngụ ngôn đầy cảm hứng cho người hiện đại. Lấy bối cảnh từ nền văn minh cổ đại của Babylon, cái nôi lịch sử của tài chính. Tác giả tiết lộ cho chúng ta những bí quyết thành công của những người đàn ông thời cổ đại. Bao gồm những cách đơn giản để đạt được sự giàu có, không mắc nợ, đi theo con đường thịnh vượng cho bản thân và gia đình bạn, và chuẩn bị một mạng lưới an toàn cho tuổi già của bạn. 

Tiền là thước đo thành công trong xã hội của chúng ta. Tiền cho phép bạn tận hưởng những điều tốt nhất trên trái đất. Và tiền rất nhiều khi bạn hiểu cách kiếm được nó. Tiền bạc được điều chỉnh bởi các luật giống như 6.000 năm trước ở Babylon. 

“Những bong bóng tài chính” của Greenspan 

Những bong bóng tài chính” của Greenspan 
Những bong bóng tài chính” của Greenspan 

“Những bong bóng tài chính” của Greenspan kể về Alan Greenspan cũng như sự thật về Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ. Với những luận điểm và chứng cứ có sức thuyết phục mạnh mẽ, tác giả Fleckenstein đã phơi bày sự thật huyền thoại Greenspan đã được thổi phồng và thật sự những dự báo của ông đã hoàn toàn sai, những phán đoán nông cạn và gây ra hai quả bong bóng tài chính khổng lồ. 

Và Ngân hàng liên bang Mỹ là nguyên nhân gây ra sự phá sản khổng lồ cho nhiều gia đình trung lưu Mỹ, làm suy yếu đồng đô la qua những chính sách tiền tệ vô trách nhiệm.  

Với cuốn sách này chúng ta có thể tìm hiểu được lịch sử của nền kinh tế toàn thế giới. Đây là cuốn sách đầy cuốn hút và thú vị cho những bạn dành tình yêu cho lĩnh vực tài chính. 

Hãy tham khảo thêm: “Những bậc thầy theo đà tăng trưởng” của Mark Minervini

“Chiến tranh tiền tệ” của Shong Hong Bin

Chiến tranh tiền tệ” của Shong Hong Bin
Chiến tranh tiền tệ” của Shong Hong Bin

Song Hong Bing vốn xuất thân từ Tứ Xuyên ở Trung Quốc. Ông sinh năm 1968 và được mọi người biết đến với vai trò là một Viện trưởng của Viện nghiên cứu kinh tế tài chính ở Bắc Ninh. Với những kinh nghiệm này, ông đã dày công thực hiện những nghiên cứu về kinh tế và cho ra đời hàng loạt các quyển sách về chủ đề này. Trong đó, có Chiến tranh tiền tệ. 

Chiến Tranh Tiền Tệ là cuốn sách đã khai thác những bí ẩn về tiền. Nhờ vào cuộc Khủng hoảng kinh tế Châu Á 1997, tác giả đã có cảm hứng để viết nên quyển sách này. 

Quyển sách đã khai thác những nội dung như lý giải về người giàu nhất thế giới, những biến cố xảy ra trên thế giới đều có thể trở thành cơ hội của các nhà tài phiệt, tỷ lệ tử vong của tổng thống tại nước Mỹ. Đôi khi còn cao hơn cả những người lính thủy trên chiến trường và bàn về vấn đề lạm phát.  

Đa số đọc giải của chiến tranh tiền tệ là những nhà kinh tế nên đa số đọc giả đều đánh giá cao về nội dung của quyển sách giúp họ nhận ra những sự kiện đã biết đến theo một khía cạnh hoàn toàn mới. 

“Giả kim thuật tài chính” của George Soros 

“Giả kim thuật tài chính” của George Soros 
“Giả kim thuật tài chính” của George Soros 

Giả kim thuật tài chính là quyển sách nổi tiếng của George Soros và thu hút sự chú ý của nhiều đọc giả. George Soros được biết đến là một nhà đầu tư tài năng của thế giới, hoạt động với những đồng vốn ít ỏi nhưng từ đó đã phát triển và sinh lời. Quyển sách kết hợp giữa lý thuyết và thực hành giúp bạn trở thành một nhà tài chính thành công trong thời đại hiện nay. 

Ngoài ra, ông còn hướng dẫn những xu hướng tài chính mới nhất và công thức mới để có thể hiểu rõ thị trường.  

Đây là một quyển sách bổ ích cho những người đam mê kinh doanh, đầu tư sinh lợi nhuận cao và mang đến nhiều bài học bổ ích về tài chính trong thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay. 

Có thể bạn chưa biết cuốn “Chết vì chứng khoán” của Jesse Livermore

“Trò bịp trên phố Wall” của Michael Lewis 

“Trò bịp trên phố Wall” của Michael Lewis
“Trò bịp trên phố Wall” của Michael Lewis

Michael Lewis của cuốn hồi ký “Trò bịp trên phố Wall” – Liar’s Poker, là một tác giả, nhà báo, nhà văn 59 tuổi người Mỹ có giá trị tài sản ròng năm 2020 là 25 triệu đô la. 

Cuốn sách là hồi ký ghi lại hành trình của tác giả Michael Lewis về 4 năm làm việc tại Hãng đầu tư Salomon Brothers. Từ một học viên học việc non nớt đến một nhà kinh doanh trái phiếu thành đạt, kiếm được hàng triệu đô la cho hãng và kiếm tiền từ cuộc đổ xô “tìm vàng” thời hiện đại. 

“Trò bịp trên phố Wall” ghi lại giai đoạn đỉnh điểm của những năm điên cuồng và đầy biến động đó. Đây là một cái nhìn hậu trường trong một thời kỳ khác thường và hỗn loạn của nền kinh tế Mỹ. Bằng hiểu biết sâu rộng và những lý giải hài hước của người trong cuộc, Lewis miêu tả khoảng thời gian từ 1984 đến cuộc khủng hoảng 1987 như một thời kỳ mà lòng tham quá quắt và phương cách làm giàu vô nhân đạo chưa từng thấy thống trị thị trường. 

“Tài chính dành cho người quản lý” – Cẩm nang kinh doanh Harvard 

Nằm trong series Cẩm nang kinh doanh Harvard nổi tiếng, cuốn sách “Tài chính dành cho người quản lý” cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản cho những người quản lý một cách hiệu quả nhất. 

“Tài chính dành cho người quản lý” – Cẩm nang kinh doanh Harvard 
“Tài chính dành cho người quản lý” – Cẩm nang kinh doanh Harvard 

Những kỹ năng mà một người quản lý cần phải có được trình bày trong quyển sách gồm: phân tích số liệu thống kê, thực hiện và sử dụng các báo cáo tài chính. Cách lập ngân sách, cân đối và phân tích tài chính để phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh. Từ ngân sách bạn sẽ có cơ sở theo dõi hiệu suất hoạt động và dự toán tỷ lệ sinh lời của công việc kinh doanh. 

Cuốn sách cũng trình bày những khái niệm cơ bản về kế toán và thẩm định mà người quản lý cần phải biết. Vì kế toán nhằm mục đích theo dõi hoạt động công ty có hiệu quả hay không qua các chỉ tiêu doanh thu, chi phí để kịp thời điều chỉnh. Đồng thời, kỹ năng thẩm định sẽ cho nhà quản lý cơ sở để quyết định kế hoạch kinh doanh đó có đáng để đầu tư hay không. 

Đây là quyển sách hay về tài chính, được xem như là “bí kíp” đặc biệt của những người quản lý, người có vai trò quan trọng của một doanh nghiệp. 

Lời kết

Như vậy, trên đây là “Top 10 cuốn sách hay về tài chính” mà Thịnh Vượng Tài Chính muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng các bạn đọc sẽ học hỏi được những bài học, kinh nghiệm từ sách mang lại. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
TOP 10 CUỐN SÁCH HAY VỀ TÀI CHÍNH

Trả lời

Chuyển lên trên