MÔ HÌNH PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH DUPONT

Mô hình phân tích tài chính Dupont là gì?

Mô hình phân tích tài chính Dupont là một kỹ thuật được các nhà phân tích tài chính thường xuyên vận dụng trong các phân tích mô hình hoạt động của các doanh nghiệp. Đây chính là kỹ thuật để phân tích mối liên hệ giữa các chỉ tiêu tài chính. Vậy đây là mô hình này là gì? Nó được áp dụng như thế nào để phân tích các chỉ số của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu bài viết dưới nhé!

Mô Hình phân tích tài chính Dupont là gì?

Mô Hình phân tích tài chính Dupont là gì?
Mô Hình phân tích tài chính Dupont là gì?

Mô hình Dupont là kỹ thuật có thể được sử dụng để phân tích khả năng sinh lợi nhuận của một công ty bằng các công cụ quản lý hiệu  quả truyền thống. Đây là kỹ thuật sử dụng tích hợp nhiều yếu tố của báo cáo thu nhập với bảng cân đối kế toán.

Tìm hiểu thêm: MÔ HÌNH CAMP LÀ GÌ?

Nguồn gốc của mô hình Dupont

Mô hình phân tích tài chính Dupont được phát minh bởi F.Donaldson Brown. Ông là một kỹ sư điện người đã gia nhập bộ phận tài chính của công ty hóa học khổng lồ này. Sau đó vài năm, Dupont mua lại 23% cổ phiếu của tập đoàn General Motors. Rồi giao cho Brown tái cấu trúc lại tình hình tài chính của nhà sản xuất xe hơi này. Đây được xem là lần cải tổ với quy mô lớn đầu tiên ở Mỹ. Có thể nói phần lớn thành công của GM về sau này có sự đóng góp không nhỏ từ hệ thống hoạch định và kiểm soát của Brown; theo Alfred Sloan, nguyên chủ tịch của GM.

Với nhiều thành công nối tiếp đã đưa mô hình Dupont trở nên phổ biến trong các tập đoàn lớn tại Mỹ. Nó vẫn còn được sử dụng rất rộng rãi trong việc phân tích báo cáo tài chính đến những năm 1970.

Tham khảo: PHÂN TÍCH DUPONT LÀ GÌ?

Ứng Dụng Mô hình phân tích tài chính Dupont

 Ứng Dụng Mô hình phân tích tài chính Dupont
Ứng Dụng Mô hình phân tích tài chính Dupont
 • Mô hình này được ứng dụng trong các hoạt động của bộ phận thu mua và bán hàng để khảo sát hoặc giải thích kết quả của ROE, ROA,…
 • Ứng dụng để so sánh với những hãng khác cùng ngành kinh doanh
 • Phân tích những thay đổi thường xuyên theo thời gian
 • Cung cấp những kiến thức căn bản nhằm tác động đến kết quả kinh doanh của công ty
 • Cho thấy sự tác động của việc chuyên nghiệp hóa chức năng mua hàng

Các bước trong phương pháp Dupont

 Các bước trong phương pháp Dupont
Các bước trong phương pháp Dupont

Phương pháp Dupont được thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Thu nhập số liệu kinh doanh ( từ bộ phận tài chính )
 • Tính toán ( sử dụng bảng tính )
 • Đưa ra kết luận
 • Nếu kết luận xem xét không chính xác thì kiểm tra số liệu và tính toán lại

Ưu điểm của mô hình Dupont

 Ưu điểm của mô hình Dupont
Ưu điểm của mô hình Dupont

Mô hình Dupont có các ưu điểm:

 • Đây là một công cụ rất đơn giản, tốt để cung cấp cho mọi người kiến thức căn bản giúp tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của công ty
 • Dễ dàng kết nối với các chính sách đãi ngộ đối với nhân viên
 • Có thể được sử dụng để thuyết phục cấp quản lý thực hiện một vài bước cải tổ nhằm chuyên nghiệp hóa chức năng thu mua và bán hàng. Điều cần làm đầu tiên là nhìn vào thực trạng của công ty. Không nên tìm cách thôn tính công ty khác để tăng thêm doanh thu và hưởng lợi thế nhờ quy mô;  để bù đắp khả năng sinh lợi yếu kém .

Nhược điểm của mô hình Dupont

Bên cạnh các ưu điểm mô hình Dupont cũng có những hạn chế. Đó là:

 • Dựa vào số liệu kế toán cơ bản nhưng số liệu này có thể không đáng tin cậy
 • Không bao gồm chi phí vốn
 • Mức độ tin cậy của mô hình phụ thuộc hoàn toàn vào giả thuyết và số liệu 

Sử dụng mô hình phân tích tài chính Dupont

 Sử dụng mô hình phân tích tài chính Dupont
Sử dụng mô hình phân tích tài chính Dupont

Đối với nhà đầu tư cổ phiếu, ROE là một trong những chỉ số quan trọng nhất. Đây là hệ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Do vốn chủ sở hữu là một phần của tổng nguồn vốn hình thành nên tài sản; nên ROE sẽ phụ thuộc vào hệ số lợi nhuận trên tổng tài sản. Mối quan hệ này được thể hiện bằng mô hình Dupont cấp 1 và cấp 2 như sau:

mô hình Dupont

Như vậy, chỉ tiêu ROE được cấu thành bởi ba yếu tố chính. Đó chính là tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu; đây là yếu tố phản ánh trình độ quản lý doanh thu và chi phí của doanh nghiệp. Thứ hai là vòng quay vòng quay tài sản. Đây là yếu tố phản ánh trình độ khai thác và sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Thứ ba là hệ số tài sản trên vốn chủ sở hữu. Đây là yếu tố phản ánh trình độ quản trị tổ chức nguồn vốn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Đọc thêm: HỆ SỐ ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH

Làm thế nào để tăng ROE?

 Làm thế nào để tăng ROE?
Làm thế nào để tăng ROE?

Để tăng hiệu quả kinh doanh hay ROE, doanh nghiệp có 3 sự lựa chọn cơ bản là tăng một trong ba yếu tố đã nói ở trên.

Tham khảo thêm: ROE LÀ GÌ? CÁCH TÍNH VÀ ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ NHẤT

Đầu tiên là gia tăng lợi nhuận ròng biên. Muốn làm được điều này thì doanh nghiệp phải có một lợi thế cạnh tranh nhất định trong ngành. Có thể bằng cách tiết giảm chi phí, tăng giá bán… 

Hai là, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh. Cách này thì DN sử dụng tốt hơn hoặc tăng hiệu suất sử dụng các tài sản sẵn có của mình; nhằm nâng cao vòng quay tài sản.

Thứ ba, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh. Để làm như vậy, doanh nghiệp cần nâng cao đòn bẩy tài chính hay là vay nợ thêm vốn để đầu tư. Nếu mức lợi nhuận trên tổng tài sản của doanh nghiệp cao hơn mức lãi suất cho vay thì việc vay tiền để đầu tư của doanh nghiệp là hiệu quả. 

Như vậy, nếu chỉ nhìn vào khái niệm và công thức ban đầu của ROE thì việc xác định được chỉ số này thay đổi và phụ thuộc vào những yếu tố nào là rất khó. Cho nên khi áp dụng công thức Dupont vào phân tích, kết hợp với so sánh chỉ tiêu ROE của doanh nghiệp qua các năm. Sau đó phân tích xem sự tăng trưởng hoặc tụt giảm của chỉ số này qua các năm để tìm ra nguyên nhân nào. Từ đó đưa ra nhận định và dự đoán xu hướng của ROE trong các năm sau.

Tóm lại, phân tích báo cáo tài chính bằng mô hình phân tích tài chính Dupont có ý nghĩa lớn đối với quản trị doanh nghiệp. Nó có thể đánh giá đầy đủ, chi tiết và khách quan các nhân tố tác động đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Và từ đó giúp doanh nghiệp có thể tiến hành công tác cải tiến tổ chức quản lý của mình!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
MÔ HÌNH PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH DUPONT

Trả lời

Chuyển lên trên