CAPEX LÀ GÌ? ỨNG DỤNG TRONG PHÂN TÍCH VÀ ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Capex là gì

Capex là một trong những thuật ngữ bạn thường nghe khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Capex được xem là một chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư có thể đánh giá được hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vậy Capex là gì? Ứng dụng trong phân tích và định giá như thế nào? Mời quý khách cùng tham khảo bài viết sau đây của Thịnh vượng tài chính để hiểu hơn nhé!

Tham khảo bài viết: VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG LÀ GÌ?

Các khái niệm về Capex là gì?

Để hiểu về Capex là gì, mỗi nhà đầu tư cần trang bị cho mình các kiến thức cần thiết về Capex. Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu các khái niệm liên quan đến thuật ngữ này. Khi đã nắm rõ chúng, nhà đầu tư có thể dễ dàng hơn để thực hiện các thao tác phân tích, đánh giá trong quá trình đầu tư của mình. 

Capex là gì?
Các khái niệm liên quan đến Capex

Capex là gì?

Capex chính là tên gọi được viết tắt của Capital Expenditure. Capex được gọi là chi tiêu vốn hoặc là chi phí tài sản cố định. Đây được xem như là các khoản chi phí đầu tư vào tài sản cố định mà bất kỳ doanh nghiệp cũng có. Thuật ngữ này biểu thị cho các khoản chi tiêu cho đầu tư khi mua mới tài sản hoặc tiền sử dụng để kéo dài tuổi thọ hữu ích của một tài sản hiện có.

Capex chính là khoản tiền mà doanh nghiệp dùng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm mở rộng khả năng của công ty để tạo lợi nhuận. Hoặc là sử dụng để nâng cấp và duy trì các tài sản vật chất như tài sản, tòa nhà công nghiệp hoặc thiết bị.

Capex là gì?
Capex là gì?

Các yếu tố cấu thành Capex là gì?

 • Mua sắm tài sản cố định mới, đôi khi đó có thể là tài sản vô hình;
 • Sửa chữa tài sản cố định hiện có để kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của tài sản;
 • Nâng cấp tài sản cố định để tăng hiệu suất hoạt động…
Capex là gì?
Các yếu tố cấu thành nên Capex

Opex là gì?

Opex là một cụm từ tiếng anh, được viết tắt của cụm từ Operating Expenditure. Chi phí hoạt động hay chi phí là vận hành của một đơn vị, doanh nghiệp nào đó là ý nghĩa của cụm từ này. Operating Expenditure sẽ bao gồm rất nhiều chi phí phát sinh như: chi phí quản lý, chi phí bán hàng. Hay có thể xem đây là chi phí mà doanh nghiệp phải chịu thông qua các hoạt động kinh doanh thông thường. 

Capex là gì
Opex là gì?

Các yếu tố cấu thành nên Opex là gì?

Chi phí hoạt động là khoản tiền chi trả cho mặt bằng, thiết bị, tiếp thị, lương nhân viên,…. Đối với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay thì chi phí này có ý nghĩa rất quan trọng. Để đạt được lợi thế cạnh tranh, một số công ty doanh nghiệp đã giảm chi phí này nhiều. Tuy nhiên, điều này có ảnh hưởng quan trọng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi giảm chi phí này. Bạn sẽ có được những kết quả tốt, hạn chế được các rủi ro khi đầu tư nếu như bạn cân bằng được mức chi phí này. 

Capex là gì
Các yếu tố cấu thành

Công thức tính chỉ số Capex là gì?

Để có thể tính được chỉ số Capex này, nhà đầu tư cần áp dụng công thức sau đây:

Công thức:  CAPEX = Δ PP & E + Khấu hao hiện tại

Trong đó: 

 • CAPEX: chi phí đầu tư
 • Δ PP & E: thay đổi trong bất động sản, nhà máy và thiết bị

Trước khi xác định được chỉ số này, nhà đầu tư cần phải xác định được số dư PP & E kỳ trước. Tiếp theo đó bạn hãy lấy chênh lệch giữa 2 lần để thấy sự thay đổi trong số dư PP & E của công ty. Cuối cùng, bạn nên thay đổi PP & E vào chi phí khấu hao để tính chi tiêu CAPEX trong giai đoạn hiện tại.

Capex là gì
Công thức áp dụng của chỉ số Capex

Ý nghĩa của Capex là gì?

Capex có rất nhiều ý nghĩa đối với nhà đầu tư. Nó có thể cho nhà đầu tư biết một doanh nghiệp đang đầu tư bao nhiêu vào tài sản cố định mới và hiện có để duy trì hoặc phát triển. Một số ý nghĩa của Capex mà nhà đầu tư cần biết, đó là:

 • Chi phí hoạt động là chi phí cần thiết không thể tránh khỏi đối với hầu hết các doanh nghiệp;
 • Capex được xem là quan trọng nhất trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư của doanh nghiệp mà Warren Buffett đã xem là như thế;
 • Chi phí Capex cho nhà đầu tư biết được một công ty đang đầu tư bao nhiêu vào tài sản cố định mới;
 • Chi phí này còn cho nhà đầu tư biết được chi phí mà doanh nghiệp đang có để duy trì và phát triển doanh nghiệp.
Capex là gì
Ý nghĩa của Apex là gì?

Một số ứng dụng của Capex là gì?

Chỉ số Capex có nhiều ứng dụng trong các hoạt động của công ty. Điều này còn cho thấy được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào. Chỉ số Capex được ứng dụng xung quanh rộng rãi trong đầu tư doanh nghiệp. Từ đó, nhà đầu tư có thể xem xét và lựa chọn đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Tỷ lệ CFO trên Capex

Công thức áp dụng: 

CF0/ CAPEX = Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/ CAPEX

Ở đây tỷ lệ này được tính theo cách sau:

 • Nếu tỷ lệ này > 1, cho thấy được hoạt động kinh doanh này của doanh nghiệp tạo ra tiền mặt. Và nó đủ để tài trợ cho hoạt động gồm tài sản cố định của doanh nghiệp.
 • Nếu tỷ lệ này < 1, cho thấy được hoạt động của doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn. Doanh nghiệp có thể cần phải vay thêm tiền để tài trợ cho hoạt động mua sắm tài sản cố định của mình.
Capex là gì
Tỷ lệ CFO trên CAPEX

Tính toán dòng tiền tự do của doanh nghiệp (FCFF)

Công thức áp dụng:

FCFF = EBIT x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi VLĐ

Dòng tiền tự do của doanh nghiệp được tính bằng cách áp dụng chỉ số Capex này. Dòng tiền tự do của doanh nghiệp (FCFF) nhằm giúp nhà đầu tư có thể đo lường dòng tiền sau thuế tạo ra từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phân phối cho chủ sở hữu và chủ nợ.

Capex là gì
Tính toán dòng tiền tự do của doanh nghiệp

Tính toán dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp (FCFE)

Công thức áp dụng:

FCFE = (EBIT – Chi phí lãi vay) x (1 – Thuế suất thuế TNDN) + Khấu hao – CAPEX – Thay đổi VLĐ + (Vay nợ mới – Trả nợ cũ)

Đây được xem là dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp (FCFE). Nó là dòng tiền sau thuế mà dành riêng cho chủ sở hữu doanh nghiệp.

Capex là gì
Tính toán dòng tiền thuần vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp

Nhìn chung, Capex chính là một loại chi phí nhằm xác định chi phí vốn của công ty, doanh nghiệp. Thuật ngữ này xuất hiện ở hầu hết các quá trình đầu tư. CapEx có thể được tìm thấy trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn Capex là gì và những ứng dụng cơ bản của chỉ số này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (2 bình chọn)
CAPEX LÀ GÌ? ỨNG DỤNG TRONG PHÂN TÍCH VÀ ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên