CHỈ SỐ TRUNG BÌNH NGÀNH LÀ GÌ?

Trong đầu tư chứng khoán, phân tích cổ phiếu là một khâu rất quan trọng để có quyết định đầu tư đúng đắn. Trong đó, dựa vào chỉ số trung bình ngành để định giá cổ phiếu là cách được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Vậy chỉ số trung bình ngành là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Chỉ số trung bình ngành là gì? 
Chỉ số trung bình ngành là gì? 

Chỉ số trung bình ngành là gì? 

Chỉ số trung bình ngành là chỉ số tài chính được sử dụng để định giá bình quân của một ngành nghề hay lĩnh vực đang hoạt động của một doanh nghiệp. Hay có thể hiểu, đây là chỉ số được dùng để làm cơ sở so sánh tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cùng trong một lĩnh vực. 

Đặc biệt trên thị trường chứng khoán, chỉ số trung bình ngành được dùng như yếu tố định giá cổ phiếu. Tuy nhiên, việc định giá này còn tùy thuộc thêm vào các yếu tố khác. 

Trên thực tế, mỗi ngành nghề có rất nhiều công ty, tổ chức đang hoạt động với mô hình, quy mô, thực lực và nguồn vốn khác nhau. Chính vì thế, việc tập hợp số liệu, tính toán chỉ số tài chính trung bình ngành rất mất thời gian và công sức. 

Hiện nay, chỉ số trung bình ngành được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chứng khoán. Bạn có thể tham khảo các nguồn sau để phân tích số liệu và thực hiện đầu tư hiệu quả. 

Có thể bạn chưa biết: Phân tích chỉ số tài chính là gì?

Các nguồn cung cấp thông tin chỉ số trung bình ngành 

Các nguồn cung cấp thông tin chỉ số trung bình ngành 
Các nguồn cung cấp thông tin chỉ số trung bình ngành 

Hiện nay, chỉ số trung bình ngành được cập nhật ở nhiều nguồn khác nhau. Đây là một dữ liệu quan trọng của ngành nên các bạn cần lưu ý tham khảo ở những nơi uy tín để có độ chính xác cao. Dưới đây là một số nơi cho kết quả độ chính xác cao. Tuy nhiên, bạn phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn. 

Thomson Reuters 

Thomson Reuters là hãng thông tấn lớn và uy tín hàng đầu thế giới. Các nhà đầu tư có thể tìm chỉ số trung bình ngành ở đây nhưng phải trả một chi phí khá lớn. 

Investing.com 

Investing.com cũng là trang thông tin cung cấp chỉ số trung bình ngành uy tín với số liệu của khá nhiều doanh nghiệp. Các nhà đầu tư có thể thoải mái truy cập trang web để xem thông tin doanh nghiệp. Từ đó so sánh các chỉ số với chỉ số trung bình ngành để có hướng đầu tư tốt. 

Các công ty chứng khoán Việt Nam tổng hợp 

Các công ty chứng khoán ở Việt Nam tổng hợp 
Các công ty chứng khoán Việt Nam tổng hợp 

Thông tin từ trang của các công ty chứng khoán ở Việt Nam tổng hợp. Dưới đây là các công ty chứng khoán nổi bật cung cấp thông tin đa dạng, chuẩn xác, không ảo để có chỉ số trung bình ngành: 

 • Vietstock Finance: https://finance.vietstock.vn/chi-so-nganh.htm 
 • Chứng khoán Bản Việt (VCSC): http://ra.vcsc.com.vn/Sector/Index-324 
 • Chứng khoán Tân Việt (TVSI): https://finance.tvsi.com.vn/data/industry 

Các trang thông tin chứng khoán khác 

 • Trang Cophieu68: http://www.cophieu68.vn/category_finance.php 
 • Stockbiz: https://www.stockbiz.vn/Default.aspx 
 • Cafef: https://cafef.vn/ 

Trên đây là các nguồn cung cấp chỉ số trung bình ngành có độ chính xác nhất. Các bạn có thể lấy thông tin từ đó. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý chỉ số này chỉ thể hiện một phần thông tin doanh nghiệp chứ chưa phải là chỉ số tối ưu nhất. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng để tham khảo chứ không nên tin tưởng hoàn toàn và dựa vào nó 100%. 

Xem thêm: Tìm hiểu các chỉ số chứng khoán

Cách áp dụng chỉ số trung bình ngành để phân tích cổ phiếu

Cách áp dụng chỉ số trung bình ngành để phân tích cổ phiếu
Áp dụng chỉ số trung bình ngành để phân tích cổ phiếu

Hiện nay, chỉ số trung bình ngành được sử dụng linh hoạt trong việc phân tích cổ phiếu. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, am hiểu về thị trường tài chính, vận dụng phân tích và đánh giá chỉ số này đúng chỗ sẽ tạo ra lợi nhuận lớn. 

Có 2 loại chỉ số trung bình ngành chủ yếu sử dụng để phân tích cổ phiếu sau: 

 • Chỉ số trung bình ngành riêng về các chỉ tiêu tài chính: ROE, ROA, tỷ suất lợi nhuận, hệ số nợ, khả năng thanh toán… 
 • Chỉ số trung bình ngành riêng về định giá: P/E, P/B, EV/EBITDA… 

Thông qua việc so sánh các chỉ số trung bình ngành, các nhà đầu tư sẽ nắm được khả năng sinh lời cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp. Dựa vào chỉ số này, bạn có thể đánh giá: 

 • Chỉ số tài chính: Nếu tỷ suất sinh lời ROE, ROA cao hơn so với chỉ số trung bình ngành thì doanh nghiệp đang hoạt động đạt hiệu quả cao. Ngược lại thì doanh nghiệp đó đang hoạt động thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản. Bạn cần phải lưu ý cân nhắc trong việc đầu tư. 
 • Hệ số vốn vay vốn chủ sở hữu cao hơn chỉ số trung bình ngành thì doanh nghiệp đó đang hoạt động ổn định và có nội lực lớn. 

Tóm lại, một doanh nghiệp được coi là có tiềm năng, tiềm lực phát triển mạnh thì các chỉ số ROA, ROE cao hơn gấp nhiều lần so với chỉ số trung bình ngành. Khi đó, bạn nên đầu tư vào các doanh nghiệp đó có thể thu lợi nhuận cao. 

Những lưu ý khi phân tích chỉ số trung bình ngành 

Những lưu ý khi phân tích chỉ số trung bình ngành 
Những lưu ý khi phân tích chỉ số trung bình ngành 

Các nhà đầu tư chỉ nên sử dụng chỉ số P/E, P/B, EV/EBITDA… để làm thước đo xét xem doanh nghiệp có đang định giá quá cao/quá thấp so với trung bình ngành. Vì giống như các chỉ số khác, chỉ số này chỉ chính xác nhất khi so sánh các doanh nghiệp trong cùng 1 ngành hay 1 lĩnh vực. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: 

 • Số lượng doanh nghiệp đưa vào tính toán hạn chế, không đủ để đánh giá toàn bộ ngành/lĩnh vực đó. 
 • Có nhiều ngành xuất hiện tình trạng “bong bóng” khi đưa chỉ số vào tính toán. 

Chính vì thế, nếu chỉ sử dụng mỗi chỉ số ngành để đánh giá cổ phiếu bạn sẽ dễ rơi vào bẫy thua lỗ. Các nhà đầu tư cần phải kết hợp chúng với những chỉ số khác để đưa ra quyết định. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Chỉ số trung bình ngành là gì? Hy vọng, các bạn sẽ có thêm kiến thức để vận dụng phân tích cổ phiếu và đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CHỈ SỐ TRUNG BÌNH NGÀNH LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88