BIÊN ĐỘ GIAO DỊCH SÀN HOSE

Biên độ giao động là cơ sở để các nhà đầu tư dễ dàng phân tích thị trường chứng khoán. Đặc biệt trên sàn HOSE, đây là một trong những sàn thu hút đông người tham gia đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ thông tin tại sàn này. Vậy biên độ giao dịch sàn HOSE là bao nhiêu? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Biên độ giao dịch tại sàn HOSE
Biên độ giao dịch tại sàn HOSE

Biên độ giao dịch là gì? 

Biên độ giao dịch hay còn gọi là biên độ dao động, biên độ giá… Chẳng hạn trong chứng khoán, biên độ là giới hạn giao động giá của cổ phiếu. Theo đó, giới hạn này được quy định trong một khoảng thời gian xác định tại giới hạn đang nhắc tới. Lưu ý khi nói đến biên độ chủ thể phải xác định được rằng mình đang ở trong lĩnh vực nào. 

Biên độ dao động là thuật ngữ thể hiện số phần trăm của giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong một phiên giao dịch.  

Căn cứ vào biên độ dao động, có thể xác định mức giá trần (giá cao nhất) và giá sàn (giá thấp nhất) của cổ phiếu tại một phiên giao dịch. Đó là cộng hoặc trừ giá tham chiếu (giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó) với biên độ giá.

Xem thêm: Biên độ trong chứng khoán là gì? 

Biên độ giao dịch sàn HOSE là bao nhiêu? 

Biên độ giao dịch sàn HOSE là bao nhiêu?
Biên độ giao dịch sàn HOSE là bao nhiêu?

Biên độ dao động tại các sàn 

Tính đến thời điểm hiện tại, biên độ giao dịch trên sàn HOSE được quy định ở mức 7%. Trong khi đó, sàn HNX là 10% và UPCOM là 15%. 

Có thể thấy, biên độ giao dịch sàn HOSE là thấp nhất nếu so với biên độ dao động giá ở 2 sàn giao dịch chứng khoán còn lại. 

BIÊN ĐỘ DAO ĐỘNG GIÁ CỔ PHIẾU 

Biên độ giá HOSE HNX UPCOM 
Cổ phiếu trong ngày 7% 10% 15% 
Cổ phiếu mới niêm yết trong ngày đầu tiên hoặc được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày 20% 30% 40% 
Cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức hoặc thưởng bằng cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu 20% 30% 40% 
Biên độ dao động tại các sàn giao dịch

Ví dụ 

Ví dụ về biện độ dao động tại các sàn
Ví dụ về biện độ dao động tại các sàn

Giá tham chiếu của cổ phiếu X trên sàn HOSE ngày hôm nay là 30.000.000 VND. Biên độ dao động 7% là 2.100 VND. Giá trần (+7%) sẽ là 32.100.000 VND còn giá sàn (-7%) là 28.900.000 VND. 

Ở phiên giao dịch đầu tiên khi một cổ phiếu lên sàn, giá tham chiếu lúc này là giá tham chiếu lý thuyết. Giá này được công ty chứng khoán khuyến nghị dựa trên giá cổ phiếu của các công ty cùng ngành đã niêm yết trước đó và được Sở giao dịch thông qua.  

Để tránh tình trạng giá tham chiếu lý thuyết không được xác đáng, biên độ dao động cho lần niêm yết đầu sẽ lớn hơn khá nhiều so với bình thường. Cụ thể, sàn HOSE là 20%, sàn HNX là 30% và sàn UPCOM là 40%. 

Lưu ý rằng biên độ không chỉ được quy định ở trong các lĩnh vực kinh tế chứng khoán mà còn cả về những vấn đề thuộc lĩnh vực vật lý, toán học. 

Có thể bạn quan tâm: Giá tham chiếu sàn UPCOM

Cách tính giá cổ phiếu theo biên độ dao động trên sàn HOSE 

Cách tính giá cổ phiếu theo biên độ dao động trên sàn HOSE
Cách tính giá cổ phiếu theo biên độ dao động trên sàn HOSE

Căn cứ vào mức biên độ giao dịch sàn HOSE, có thể tính được mức giá trần và giá sàn của một cổ phiếu niêm yết trên sàn này bằng cách lấy giá tham chiếu cộng hoặc trừ 7%. 

Cách tính như sau: 

  • Giá trần = Giá tham chiếu x (100% + 7%) 
  • Giá sàn = Giá tham chiếu x (100% – 7%) 

Ví dụ:  

Cổ phiếu TCBS của công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương Techcom Securities có mức giá tham chiếu trong phiên giao dịch sáng ngày 25/12/2021 là 17.000 VND. Như vậy, với biên độ giao dịch tại sàn HOSE là 7%, ta tính được giá trần và giá sàn của cổ phiếu này như sau: 

  • Giá trần = 17.000 x (100% + 7%) = 18.190 VND 
  • Giá sàn = 17.000 x (100% – 7%) = 15.810 VND 

=> Kết quả này trùng khớp với số liệu trên bảng giá chứng khoán điện tử của sàn HOSE. 

Biện pháp điều chỉnh biên độ giao dịch sàn HOSE 

Biện pháp điều chỉnh biên độ giao dịch sàn HOSE 
Biện pháp điều chỉnh biên độ giao dịch sàn HOSE 

Từ năm 2000 đến nay, sàn HOSE đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ dao động giá cổ phiếu. Trong đó có 7 lần biên độ dao động giá được điều chỉnh tăng và 2 lần điều chỉnh giảm. Trước đây, biên độ HOSE được điều chỉnh tăng nhẹ từ 2%, sau đó 3% và giữ ở mức 7% cho đến hiện tại. 

Mới đây, Bộ Tài chính cho biết sẽ xem xét nâng mức biên độ dao động giá của sàn HOSE lên 10% (bằng với biên độ giá của sàn HNX) để kích thích thị trường chứng khoán trong nước hồi phục và phát triển sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Theo Bộ Tài chính, việc tăng biên độ dao động giá từ 7% lên 10% là giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng quy mô và thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này giúp cân đối nhu cầu chứng khoán và hấp dẫn nhà đầu tư tham gia thị trường. 

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, nếu thực sự cần thiết thì mới thực hiện việc điều chỉnh biên độ dao động giá này.  

Như vậy, trên đây là bài viết về Biên độ giao dịch sàn HOSE. Hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để phục vụ quá trình phân tích và đầu tư hiệu quả. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
BIÊN ĐỘ GIAO DỊCH SÀN HOSE

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88