Cổ phiếu bo cung là gì?

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán bạn cần tìm hiểu rõ hơn các kiến thức về cổ phiếu để việc giao dịch trở nên thuận tiện và dễ dàng. Bài viết dưới đây Thịnh Vượng tài chính sẽ thông tin đến bạn kiến thức về Cổ phiếu bo cung là gì? bạn nhé!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu. Hay còn thể hiểu theo cách khác, cổ phiếu là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông với CTCP.

Bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu, thì tỷ lệ sở hữu của bạn trong doanh nghiệp càng lớn.

Đọc thêm: CỔ PHIẾU NIÊM YẾT LÀ GÌ?

Các loại cổ phiếu

Các loại cổ phiếu
Các loại cổ phiếu

Có hai loại cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Người nắm giữ cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) có quyền dự họp đại hội cổ đông cũng như có quyền biểu quyết những vấn đề lớn của công ty.

Còn đối với loại cổ phiếu ưu đãi, tùy vào loại hình ưu đãi mà người nắm giữ sẽ hoặc được hưởng một số đặc quyền hơn. Hoặc bị hạn chế một số quyền so với cổ đông phổ thông.

Tham khảo thêm: CỔ PHIẾU THƯỜNG LÀ GÌ?

Hiện tại cổ phiếu ưu đãi được chia làm 3 loại phổ biến:

+ Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, không có quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông hay đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

+ Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu. Hoặc theo các điều kiện được thỏa thuận trước.

Những nhà đầu tư nắm cổ phiếu này cũng không có quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

+Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu bo cung là gì?

Cổ phiếu bo cung là gì?
Cổ phiếu bo cung là gì?

Cổ phiếu khi muốn đi lên hay đi xuống thì phải tuân theo quy luật cung cầu. Thị trường chứng khoán cũng tuân theo quy luật cung cầu mà thôi.

Vậy cổ phiếu bo cung là gì?

Khi mà giá cổ phiếu tăng thì khối lượng tăng, nhưng có những cổ phiếu khi thị trường đi ngang nhưng khối lượng nó vẫn tăng. Mặc dù không có giao dịch mua vào, bán ra nhưng khối lượng vẫn tăng khủng tạo ra những thanh khoản ảo thì đó là những cổ phiếu bo cung.

Dấu hiệu nhận biết Cổ phiếu bo cung

Dấu hiệu nhận biết Cổ phiếu bo cung
Dấu hiệu nhận biết Cổ phiếu bo cung

“Yêu thích” một cổ phiếu

Kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng thường đặc biệt yêu thích một cổ phiếu hay một công ty nào đó vì những lý do cá nhân. Những lý do này có thể là hâm mộ lãnh đạo công ty; yêu thích sản phẩm của công ty đó…

Khi bạn đã yêu thích cổ phiếu nào đó, thì việc bán nó đi là vô cùng khó khăn. Nhưng việc này không đồng nghĩa bạn giữ cổ phiếu mình yêu thích mãi là một sự lựa chọn đầu tư thông minh.

Để tránh gặp rủi ro khi đầu tư cổ phiếu vì những lý do khách quan; nhà đầu tư nên thực hiện một số nguyên tắc nhất định với danh mục đầu tư của mình.

Giữ những cổ phiếu xấu

Việc bán cổ phiếu khó hơn rất nhiều so với mua cổ phiếu. Đặc biệt khi cổ phiếu giảm mạnh nhà đầu tư không dám bán ra. Đôi khi các cổ phiếu kém cũng phục hồi, có thể trong thời gian dài. Tuy nhiên việc giữ một cổ phiếu mà chỉ dựa vào niềm hy vọng thường dẫn đến rủi ro mất tiền nhiều hơn. Thị trường tăng nhưng cổ phiếu CTG vẫn giảm.

Nhưng trên thực tế đa số nhà đầu tư, kể cả những người có kinh nghiệm; sẽ luôn kỳ vọng một cổ phiếu xấu đang giảm giá mạnh của mình sẽ bất ngờ đảo chiều đi lên. Thay vì từ bỏ cổ phiếu đó, họ tiếp tục chờ với hy vọng ít nhất hòa vốn.

Việc này có hai bất cập đó là bạn sẽ khó có thể thấy được bằng chứng nào cho thấy cổ phiếu đó sẽ tăng trở lại. Thứ hai, khi chờ đợi cổ phiếu đó tăng trở lại, nhà đầu tư có thể bỏ lỡ rất nhiều cổ phiếu khác.

Đọc thêm: TÍCH SẢN CỔ PHIẾU

Không có kế hoạch và phần mềm hỗ trợ phân tích cổ phiếu

Một quy tắc phổ biến trong đầu tư là “Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch”. Hay có thể hiểu là trước khi mua vào một cổ phiếu nào đó; nhà đầu tư nên đưa ra các lý do mua cổ phiếu đó, mục tiêu lợi nhuận và sẵn sàng lỗ bao nhiêu để từ đó sẽ có những giao dịch phù hợp với kế hoạch của mình.

Bên cạnh việc lập kế hoạch, nhà đầu tư cũng cần có những phần mềm chơi chứng khoán. Để có thể giúp hỗ trợ phân tích và tìm ra được những điểm mua/bán cổ phiếu chính xác hơn. Bởi kể cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm đôi khi cũng giao dịch theo cảm tính mà không tuân thủ kế hoạch. Hoặc sử dụng các công cụ phân tích thì cũng gặp phải thua lỗ như thường.

Nếu bạn chưa biết những phần mềm hỗ trợ phân tích cổ phiếu hiệu quả, chính xác, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của mình nhé: PHẦN MỀM PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN

 Cổ phiếu bo cung
Cổ phiếu bo cung

Thị trường chứng khoán đang là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay bởi những lợi nhuận mà nó đem lại. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro; lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn. Bài viết trên đã thông tin đến bạn về Cổ phiếu bo cung là gì; và các dấu hiệu nhận biết cổ phiếu bo cung. Hy vọng đã cung cấp thêm kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn có những giao dịch thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU BO CUNG

Trả lời

Chuyển lên trên