BIÊN ĐỘ TRONG CHỨNG KHOÁN

biên độ trong chứng khoán

Biên độ trong chứng khoán đã và đang là một trong những vấn đề mà mọi người quan tâm nhiều. Biên độ là thuật ngữ mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần biết đến khi tham gia vào lĩnh vực chứng khoán. Biên độ hay biên độ giao động trong chứng khoán chính là cơ sở để phân tích các giao dịch chứng khoán của những người tham gia. Nó cũng là khái niệm nhằm điều hướng thị trường vận hành theo một trật tự nhất định và tránh rủi ro cho nhà đầu tư. Vậy thuật ngữ là gì? Mời quý nhà đầu tư cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây!

Biên độ trong chứng khoán
Biên độ trong chứng khoán

Biên độ trong chứng khoán là gì?

Biên độ trong chứng khoán đã trở thành một thuật ngữ thân thuộc dành cho tất cả nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Khi nhắc tới biên độ mọi người sẽ liên tưởng ngay đến khác khái niệm như biên độ dao động; biên độ giá… Để từ đó họ áp dụng vào thực tế và phân tích các giao dịch của mình. Thế nhưng liệu rằng ai cũng biết rõ về những thông tin liên quan đến biên độ không. Thực ra thì không phải ai cũng biết rõ. Và việc nhầm lẫn giữa biên độ trong chứng khoán và biên độ trong toán học, vật lý là chuyện dễ xảy ra.

Xem thêm: BIÊN LỢI NHUẬN RÒNG

Khái niệm biên độ trong chứng khoán

Đây là khoảng giao động giá chứng khoán cho phép được quy định trong ngày giao dịch. Biên độ là giới hạn giao động mà theo đó giới hạn giao động quy định trong một khoảng thời gian được xác định trong khoảng giới hạn đã nói trên. Khi nói đến biên độ chủ thể phải xác định được rằng mình đang ở trong lĩnh vực nào. Biên độ dao động là thuật ngữ thể hiện số phần trăm của giá cổ phiếu có thể tăng; hoặc giảm trong một phiên giao dịch. Nói cách khác; giá trần và giá sàn của một phiên giao dịch bằng giá tham chiếu cộng trừ biên độ dao động.

Biên độ trong chứng khoán

Các tên gọi tiếng Anh của biên độ trong chứng khoán

Biên độ trong chứng khoán được gọi bằng tiếng Anh với nhiều cái tên khác nhau. Mỗi tên tiếng Anh nếu dịch tách lẻ ra thì nó sẽ không có nghĩa. Tuy nhiên, chúng đều có chung một ý nghĩa là biên độ giao dịch trong chứng khoán.

  • Biên độ dao động trong tiếng anh là Amplitude of oscillation
  • Biên độ dao động giá trong tiếng anh là Daily trading limit

Định nghĩa về biên độ dao động trong tiếng anh được hiểu là:

Range is the term that represents the percentage of a security’s price that can go up or down during a trading session. In other words; the ceiling price and floor price of a session are equal to the reference price plus minus the amplitude of the fluctuation.

Biên độ trong chứng khoán

Biên độ giá trong chứng khoán

Biên độ giá trong chứng khoán cũng là một loại giao động trong chứng khoán. Biên độ giá chính là khoảng dao động giá chứng khoán cho phép được quy định trong ngày giao dịch. Nó có tên gọi tiếng Anh là Daily Trading Limit hay Fluctuation Limit. Biên độ giá không phải do thương nhân, sàn giao dịch quy định. Nó được quy định bởi chính cơ quan nhà nước. Từ đó, cho thấy được sự quản lý của cơ quan nhà nước đối với lĩnh vực kinh tế này. Bởi vì ta biết được rằng; giao dịch chứng khoán là một trong những ngành kinh tế có giá trị lớn; giá trị của một giao dịch lớn hơn rất nhiều và số lượng giao dịch của một sàn cũng vậy.

Biên độ trong chứng khoán

Cách xác định biên độ dao động giá

Biên độ dao động giá thông thường sẽ được xác định bằng cộng, trừ một số tỉ lệ phần trăm  (± %) giá tham chiếu của chứng khoán. Đối với các loại chứng khoán đang giao dịch bình thường thì giá tham chiếu được xác định là giá đóng cửa của ngày giao dịch trước.

Ví dụ: Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc quy động biên độ dao động giá hàng ngày là ± 6% giá đóng cửa của ngày hôm trước. Ở Việt Nam hiện nay; biên độ dao động giá áp dụng cho các loại chứng khoán do Ủy ban chứng khoán Nhà nước quy định.

Biên độ trong chứng khoán

Ý nghĩa của biên độ dao động giá

Giá giao dịch đưa ra phải nằm trong khoảng giá khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch. Đó là khoảng giá tối đa và giá tối thiểu theo quy định của biên độ dao động giá đã công bố. Lệnh giao dịch bị coi là không hợp lệ nếu lệnh giao dịch có mức giá vượt quá giới hạn tối đa và giá tối thiểu.

Liên hệ thực tiễn

Một số nhà kinh tế cho rằng việc quy định biên độ dao động giá có thể là sự can thiệp sâu vào cung, cầu của thị trường; và làm cho giá chứng khoán không đạt đến mức giá cân bằng một cách có hiệu quả. Mặc dù việc áp dụng biên độ dao động giá vẫn còn gây ra nhiều tranh luận; nhưng nhìn chung hiện nay nó vẫn được nhiều Sở giao dịch chứng khoán chấp nhận; và là một công cụ tốt để đảm bảo cho thị trường hoạt động ổn định; vấn đề là sử dụng nó như thế nào cho phù hợp và có hiệu quả.

Biên độ trong chứng khoán

Biên độ trong chứng khoán chính là một trong những điều cần được quan tâm trên thị trường chứng khoán ngày nay. Và đây được xem là điều quan trọng cũng như cần thiết đang rất phổ biến. Biên độ giao động sẽ là một trong những công cụ để bạn đánh giá được giá; cũng như quá trình giao dịch diễn ra thuận tiện hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
BIÊN ĐỘ TRONG CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên