TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn và đa dạng. Đây là một trong những nền tảng được mọi người quan tâm nhiều. Chứng khoán đã và đang trên đà phát triển thuận lợi mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Mỗi nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường này đều gặp những trở ngại ban đầu. Chính vì vậy việc nắm rõ tổng quan về thị trường chứng khoán là điều vô cùng cần thiết đối với hầu hết nhà đầu tư.

Hiểu được điều đó, Thịnh Vượng Tài Chính xin gửi đến bạn một số thông tin chính về thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong những năm gần đây. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp việc chinh phục chứng khoán của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng này bạn nhé!

Tổng quan về thị trường chứng khoán
Tổng quan về thị trường chứng khoán

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Tham khảo thêm: VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng trong những năm gần đây, chứng khoán đã có những biết đi vượt bậc. Nó đã trở thành bệ đỡ quan trọng đối với nền kinh tế và có tiềm năng tăng trưởng tốt. Mặc dù là nước có thị trường chứng khoán xuất hiện và phát triển sau so với các nước trên thế giới. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng thị trường chứng khoán tại Việt Nam đến thời điểm này rất tốt. Chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đó qua góc nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán nhé!

Tổng quan về thị trường chứng khoán
Tổng quan về thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, trao đổi chứng khoán nhằm mục đích kiếm lời. Thị trường chứng khoán trong điều kiện của nền kinh tế hiện đại, được quan niệm là diễn đàn để nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán trung và dài hạn.

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Chức năng của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã góp phần quan trọng và làm nên một nền kinh tế phát triển hơn trong tình hình dịch bệnh. Chúng ta có thể nhận thấy rằng, kinh tế thời Covid bị ảnh hưởng khá nhiều. Nhiều doanh nghiệp, công ty phải phá sản. Thế nhưng, chứng khoán vẫn phát triển và không ngừng phát triển. Các chứng năng của nó đã một phần tạo nên sự thành công này. 

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế Việt Nam

Chúng ta vẫn thấy rằng nếu như ai tham gia vào thị trường chứng khoán đều là những người muốn thu về lợi nhuận là chính. Bởi vì sao lại vậy? Chứng khoán là thị trường rộng mở và có thể huy động số vốn lớn từ nước ngoài. Cổ phiếu, trái phiếu hay các loại chứng chỉ quỹ khi đầu tư vào đều giúp nền kinh tế tăng trưởng với chỉ số vượt trội.

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng

Môi trường chứng khoán tuy có nhiều biến động. Tuy nhiên, nhà đầu tư khi đến với thị trường chứng khoán đều có những sự chuẩn bị kỹ càng. Đây sẽ là thị trường nở rộ để nhà đầu tư phát triển năng lực của mình. Đồng thời sẽ là môi trường để họ phát triển các kỹ năng, kiến thức và tích lũy kinh nghiệm.

Tạo tính thanh khoản cho các loại chứng khoán

Mỗi một loại hình chứng khoán đều có tính thanh khoản riêng của nó. Tính thanh khoản sẽ là thước đo cho sự phát triển cũng như tính đa dạng của các loại hình chứng khoán đó. Việc trao đổi, mua bán của nhà đầu tư sẽ tạo nên tính thanh khoản ấy.

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp

Khi bắt đầu giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư sẽ quan tâm và tìm hiểu về các công ty, doanh nghiệp mà họ muốn đầu tư. Khi đó, họ sẽ tìm hiểu về tình hình kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp. Qua đây họ sẽ đánh giá được hoạt động doanh nghiệp tốt hay không để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp và an toàn.

Tạo môi trường hỗ trợ Chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô

Các phương pháp kỹ thuật hay phương pháp hồi quy trong chứng khoán sẽ giúp Chính phủ giải quyết được các vấn đề về kinh tế. Cụ thể là thực hiện các chính sách kinh tế lớn như huy động vốn, kiểm soát sự hao hụt hay thu lợi từ ngân sách nhà nước dễ dàng hơn. 

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Tổng quan về thị trường chứng khoán – Các chủ thể tham gia

Để hoạt động vững vàng tại thị trường chứng khoán thì sẽ có 4 chủ thể chính tham gia vào việc trao đổi, mua bán trên sàn. Bao gồm: Nhà phát hành, nhà đầu tư chứng khoán, các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán, các tổ chức liên quan đến thị trường chứng khoán. Sau đây xin mời mọi người cùng Thịnh Vượng tìm hiểu về từng chủ thế nha!

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Nhà phát hành

Nhà phát hành sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • Chính phủ phát hành các loại Trái phiếu Chính phủ;
 • Chính quyền địa phương phát hành Trái phiếu địa phương;.
 • Các công ty phát hành Trái phiếu, Cổ phiếu.
Tổng quan về thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư chứng khoán

 • Nhà đầu tư cá nhân: Nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ gồm 2 thành phần đó chính là nhà đầu tư có thể chấp nhận được rủi ro và nhà đầu tư  không thích rủi ro;
 • Nhà đầu tư tổ chức: Bao gồm công ty đầu tư, Công ty bảo hiểm, Quỹ Bảo hiểm xã hội, Công ty tài chính, Ngân hàng thương mại.

Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán

 • Công ty chứng khoán
 • Quỹ đầu tư chứng khoán
 • Các trung gian tài chính
Tổng quan về thị trường chứng khoán

Các tổ chức liên quan đến thị trường chứng khoán

 • Cơ sở quản lý Nhà nước
 • Sở giao dịch chứng khoán
 • Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB)
 • Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam VSD
 • Công ty dịch vụ máy tính chứng khoán
 • Các tổ chức tài trợ chứng khoán
 • Công ty đánh giá hệ số tín nhiệm
Tổng quan về thị trường chứng khoán

Tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây

Trong giai đoạn khoảng tháng 7/2021 thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh mạnh từ đỉnh. Bởi có nhiều yếu tố hỗ trợ, đặc biệt là với chiến lược dài hạn nên có khả năng triển vọng nửa cuối năm vẫn rất sáng cửa.

Thị trường có sự suy giảm và chỉ số, khối lượng giao dịch so với giai đoạn trước đó do có nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid. Song có thể những biến động này chỉ là ngắn hạn theo như nhận định của nhiều chuyên gia.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt hơn nếu khống chế được dịch bệnh. Kéo theo đó sẽ là đà tăng trưởng đến 30 – 40% trong những tháng cuối năm.

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây – Sàn chứng khoán uy tín

Việc lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán cũng là yếu tố quan trọng trong chiến lược đầu tư của mọi người. Techcom Securities (TCBS) sẽ là địa chỉ chất lượng để bạn tạo nên kỳ tích. Hệ thống giao dịch do TCBS cung cấp hoạt động trơn tru và ổn định hơn rất nhiều; khắc phục được tình trạng nghẽn lệnh nên các nhà đầu tư  cũng có phần yên tâm hơn trong việc giao dịch.

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Với cái nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện các chiến lược đầu tư của mình. Qua nhiều yếu tố hỗ trợ cộng nền tảng đang ngày một tốt lên, dự báo trong tương lai chứng khoán Việt Nam sẽ ngày một hấp dẫn hơn nữa. Thị trường chứng khoán Việt Nam rồi sẽ trở thành kênh đầu tư lý tưởng và đầy cơ hội kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư; giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển vững mạnh. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ tìm ra cơ hội thành công của mình. Chúc bạn may mắn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 – (2 bình chọn)

Comments

Trả lời