TÍN PHIẾU KHO BẠC LÀ GÌ?

Tín phiếu kho bạc là gì

Trên thị trường tiền tệ nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng; tín phiếu kho bạc là một trong top những công cụ phổ biến nhất. Mức độ rủi ro của loại tín phiếu kho bạc so với các loại cổ phiếu, trái phiếu; tín phiếu hay các loại hình chứng khoán khác sẽ ít hơn nên dường như nó cũng là một kênh được yêu thích và lựa chọn. Để khách hàng hiểu rõ hơn tín phiếu kho bạc là gì cũng như những đặc điểm của nó; Thịnh Vượng Tài Chính sẽ cung cấp đến bạn bài viết sau.

Tín phiếu kho bạc là gì?
Tín phiếu kho bạc là gì?

Các khái niệm liên quan đến tín phiếu kho bạc là gì?

Tín phiếu kho bạc là một trong những loại của tín phiếu. Ra đời nhằm điều chỉnh chính sách tiền tệ, tạo lập các công cụ tài chính trên thị trường; tín phiếu đã và đang thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Vậy tín phiếu và tín phiếu kho bạc là gì?

Xem thêm: TRÁI PHIẾU KỲ HẠN 100 NĂM

Tín phiếu là gì?

Tín phiếu là một loại giấy tờ có giá chứng nhận nợ do Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phát hành. Trong đó; hai loại tín phiếu phổ biến nhất là tín phiếu kho bạc và tín phiếu Ngân hàng Nhà nước. Tín phiếu cũng giống như trái phiếu; nó là một hình thức huy động vốn dưới hình thức là một chứng chỉ vay nợ có xác nhận quyền của chủ nợ, quyền hưởng lợi tức… Tuy nhiên, thời hạn của tín phiếu trong thời gian ngắn hạn (dưới 1 năm) trong khi trái phiếu thông thường có thời hạn dài (3 năm, 5 năm …).

Tín phiếu kho bạc là gì?
Tín phiếu là gì?

Tín phiếu kho bạc là gì?

Tín phiếu kho bạc là một loại chứng khoán tài chính của Mỹ do Ngân hàng Dự trữ Liên bang; đứng ra phát hành cho Bộ tài chính Mỹ với tư cách công cụ vay tiền trong ngắn hạn. Nó được xem là loại giấy nợ được phát hành với kỳ hạn thanh toán là 3, 6 và 12 tháng; để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước; và là một trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng Trung ương điều hành chính sách tiền tệ. Tín phiếu kho bạc thuộc loại chứng khoán chiết khấu; ghi nhận cam kết của Chính phủ trong việc trả nợ gốc và lãi cho người sở hữu. 

Tín phiếu kho bạc là gì?

Phương thức phát hành tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc thường được phát hành bằng phương pháp đấu giá theo từng lô. Tín phiếu kho bạc được mua bán nhiều nhất trên thị trường nên xem nó như là công cụ có tính lỏng cao nhất. Hiện nay; Ngân hàng nhà nước đưa ra 2 hình thức cơ bản để phát hành tín phiếu ra thị trường là bắt buộc và đấu thầu.

  • Phương thức bắt buộc: Ngân hàng sẽ phát hành tín phiếu bắt buộc căn cứ vào các tình hình của thị trường vào các thời điểm khác nhau. Tổ chức tín dụng nếu muốn mua tín phiếu thì bắt buộc phải tuân theo những quy định cụ thể của Thống đốc trong Ngân hàng Nhà nước.
  • Phương thức đấu thầu: Các nghiệp vụ của thị trường mở sẽ được áp dụng một cách quy cũ theo đúng các quy định của pháp luật.
Tín phiếu kho bạc là gì?
Phương thức phát hành tín phiếu kho bạc

Đặc điểm của tín phiếu kho bạc là gì?

Vì được sự bảo đảm chi trả của Chính phủ nên tín phiếu kho bạc là loại công cụ an toàn nhất trong tất cả các loại công cụ ở thị trường tiền tệ. Cũng vì thế mà nó được ưa chuộng và mua bán phổ biến trên thị trường. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm của tín phiếu kho bạc mà bạn cần biết:

Kỳ hạn

13 tuần, 26 tuần và 52 tuần là các kỳ hạn thông thường của tín phiếu kho bạc. Các kỳ hạn khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định. Tuy nhiên, đối với tín phiếu kho bạc thì kỳ hạn đó vẫn không vượt quá 52 tuần.

Tín phiếu kho bạc là gì?

Mệnh giá

Mệnh giá 100.000 đồng hoặc bội số của 100.000 đồng. Nghĩa là để có thể mua được tín phiếu kho bạc bạn phải có ít nhất là 100.000 đồng.

Hình thức tín phiếu

Tín phiếu kho bạc được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ; hoặc dữ liệu điện tử tùy thuộc vào phương thức phát hành. 

Lãi suất phát hành

  • Lãi suất phát hành do Kho bạc Nhà nước quyết định trong khung lãi suất do Bộ Tài chính quy định. Đây là lãi đối với tín phiếu Kho bạc phát hành theo phương thức đấu thầu;
  • Đối với tín phiếu Kho bạc phát hành trực tiếp cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; lãi suất phát hành là lãi suất thỏa thuận giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nó dựa theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 95/2018/NĐ-CP. Dựa trên cơ sở lãi suất đấu thầu phát hành tín phiếu Kho bạc; hoặc lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước hoặc lãi suất giao dịch trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn còn lại tương đương tại thời điểm gần nhất.
Tín phiếu kho bạc là gì?

Đối tượng sở hữu

Tín phiếu kho bạc là công cụ được nắm giữ chủ yếu bởi các ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó; đối tượng có thể nắm giữ tín phiếu kho bạc còn có thể là một lượng nhỏ các hộ gia đình; hoặc các công ty và các trung gian tài chính khác. 

Chức năng

Bên cạnh mục đích là đầu tư vào nguồn vốn đang bị đóng băng để hưởng lợi tức; thì các ngân hàng thương mại còn nắm giữ tín phiếu kho bạc như là khoản tiền dự trữ cấp hai;

Không những thế; ngân hàng trung ương có thể sử dụng công cụ tín phiếu kho bạc để thực hiện nghiệp vụ thị trường mở. Hoạt động này nhằm điều chỉnh lượng tiền cung ứng ra lưu thông và kiểm soát thị trường tiền tệ.

Tín phiếu kho bạc là gì?

Lời kết

Tín phiếu kho bạc là gì? Đặc điểm của tín phiếu kho bạc? Đó là những thông tin đầu tiên và cơ bản nhất mà Thịnh Vượng Tài Chính đã cung cấp đến bạn. Hy vọng qua bài viết này; nhà đầu tư sẽ không còn phải đắn đo hay lo lắng khi tham gia đầu tư vào loại tín phiếu này. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá post
TÍN PHIẾU KHO BẠC LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88