TARGET LÀ GÌ TRONG CHỨNG KHOÁN

Target là gì trong chứng khoán?

Target là gì trong chứng khoán? Đây là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Bởi khi bạn có khả năng dự báo tốt target, bạn sẽ thu về lợi nhuận cao hơn. Vậy nên, bài viết hôm nay hãy cùng Thịnh Vượng Tài Chính tìm hiểu về khái niệm Target trong chứng khoán và các yếu tố giúp trader xác định mục tiêu giá là gì nhé!

Tham khảo: DAO LÀ GÌ?

Target là gì trong chứng khoán?

Target là gì trong chứng khoán?
Target là gì trong chứng khoán?

Target là mục tiêu giá hay còn gọi là price target trong chứng khoán. 

Mục tiêu giá chính là giá trị dự kiến mà nhà phân tích hay cố vấn tài chính tin rằng đó là giá trị thực của chứng khoán trong tương lai hay còn gọi là giá trị nội tại. Mục tiêu giá được phân tích kỹ thuật dựa trên những giả định về cung và cầu tương lai; mức độ phân tích kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản của tài sản. Điều này thường khác với giá hiện tại của chứng khoán trên thị trường. 

Những nhà phân tích và tổ chức tài chính khác nhau sẽ sử dụng các phương pháp định giá khác nhau cũng như tính đến những lực lượng kinh tế khác nhau khi đưa ra quyết định một mục tiêu giá trong chứng khoán. Bởi có rất nhiều phương pháp định giá khác nhau; nên tùy theo nhà phân tích hoặc người giao dịch lựa chọn phương pháp định giá nào thì mục tiêu giá cũng sẽ khác nhau. Không có cách nào để nhà đầu tư biết chắc chắn giá trị mà một cổ phiếu sẽ được giao dịch trong tương lai. Một mục tiêu giá trong chứng khoán chỉ là một sự phỏng đoán có tính toán.

Các nhà phân tích kỹ thuật thường sử dụng các thống kê, các chỉ số, xu hướng, hành động giá và xung lượng về giá để đánh giá giá trị trong tương lai của một tài sản. Các nhà giao dịch cơ sở lại sử dụng báo cáo tài chính và tỷ lệ, tốc độ tăng trưởng và đánh giá quản lý doanh nghiệp để giúp đưa ra các dự báo mục tiêu giá.

Các nhà phân tích có thể kết hợp cả những thông tin cơ bản và không cơ bản; hay phân tích kỹ thuật để đưa ra đánh giá của mình trong quá trình xác định mục tiêu giá. 

Các yếu tố cơ bản được sử dụng để đánh giá phần giá trị của một chứng khoán bao gồm: các dữ liệu kinh tế và thông tin tài chính về công ty. Việc sử dụng các tỷ số tài chính như giá trên thu nhập là một thành phần quan trọng trong phân tích cơ bản.

Bên cạnh đó, mục tiêu giá trong chứng khoán đối với các nhà đầu tư cá nhân là nơi mà họ nhìn vào để thoát khỏi vị thế của mình khi giá dự kiến ban đầu của giao dịch đã được chấp nhận. Mục tiêu giá có thể thay đổi theo thời gian khi có những thông tin mới.

Đọc thêm: NIKKEI LÀ GÌ?

Các yếu tố xác định target trong chứng khoán là gì?

Các yếu tố xác định target trong chứng khoán là gì?
Các yếu tố xác định target trong chứng khoán là gì?

Khi đặt mục tiêu giá cho một cổ phiếu, nhà phân tích chính là đang cố gắng xác định giá trị của cổ phiếu đó trong khoảng 12 tới 18 tháng. Họ cho rằng một cổ phiếu có giá trị tương đối so với tăng trưởng dự kiến và lịch sử giao dịch của nó. Để xác định mục tiêu giá, thì nhà phân tích cần phải dựa trên rất nhiều yếu tố:

  • Giả định về cung và cầu tương lai
  • Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật của tài sản
  • Lịch sử giao dịch
  • Định giá của công ty phát hành cổ phiếu

Như đã nói ở trên, giá của một cổ phiếu có thể khác nhau, tùy thuộc vào các phương pháp định giá được sử dụng bởi các nhà phân tích, nhà giao dịch và tổ chức. Với các nhà phân tích theo trường phái phân tích cơ bản thì thường sử dụng báo cáo tài chính; tốc độ tăng trưởng và đánh giá quản lý doanh nghiệp để giúp đưa ra các dự báo mục tiêu giá. 

Còn đối với các nhà phân tích kỹ thuật thì họ sẽ sử dụng hành động giá, các chỉ số, thống kê, xu hướng và xung lượng về giá để đánh giá giá trị trong tương lai của một tài sản. 

Target trong chứng khoán có cần thiết đối với nhà đầu tư

Target trong chứng khoán có cần thiết đối với nhà đầu tư
Target trong chứng khoán có cần thiết đối với nhà đầu tư

Những target trong chứng khoán như là một phần của quá trình phân tích và đưa ra quyết định của mỗi nhà đầu tư. Thế nhưng, nó lại không thực sự cần thiết.

Đặc biệt, mục tiêu giá không phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn; những nhà đầu tư theo chiến lược mua và nắm giữ bởi chúng thường được đưa ra trong khoảng thời gian khoảng một năm. Và nó cũng sẽ không phù hợp với những nhà đầu tư chỉ số. Bởi họ sẽ nắm giữ những gì có trong chỉ số, bao gồm cả mục tiêu giá của từng cổ phiếu.

Mục tiêu giá có sức ảnh hưởng khá lớn đến giá của cổ phiếu cũng như thời gian mà các nhà đầu tư nắm giữ trên thị trường chứng khoán.

Tìm hiểu thêm: LONG SHORT LÀ GÌ?

Mục tiêu giá ảnh hưởng tới giá của một mã cổ phiếu

Mục tiêu giá ảnh hưởng tới giá của một mã cổ phiếu
Mục tiêu giá ảnh hưởng tới giá của một mã cổ phiếu

Có rất nhiều nhà đầu tư hiện nay thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu dựa trên những nhận định của các chuyên gia. Vậy nên những quan điểm của các chuyên gia có tác động rất lớn đến giá trị cổ phiếu trên sàn.

Ví dụ: Một nhà phân tích có sức ảnh hưởng trên phố Wall có thể đưa ra mục tiêu giá là 85$ cho một cổ phiếu hiện đang được giao dịch ở mức 65$. Và một số nhà đầu tư dựa trên quan điểm của nhà phân tích; nên việc thay đổi mục tiêu giá như trên có thể gây tác động tích cực đến giá của cổ phiếu khi các nhà đầu tư tìm cách mua cổ phiếu dựa trên mục tiêu giá mới. Điều này giúp cho giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh.

Thế nhưng, nếu báo cáo tài chính trong 1 quý vừa qua của doanh nghiệp không tốt; hoặc có một tin tức xấu về doanh nghiệp mới bị tung ra; thì các nhà phân tích có thể giảm mục tiêu giá từ 85$ xuống 45$; thì sẽ có một đợt bán tháo sẽ xảy ra và giá cổ phiếu sẽ giảm xuống gần với mục tiêu 45$.

Mục tiêu giá ảnh hưởng tới mức độ chịu rủi ro và thời gian nắm giữ của nhà đầu tư

Mục tiêu giá ảnh hưởng tới mức độ chịu rủi ro và thời gian nắm giữ của nhà đầu tư
Mục tiêu giá ảnh hưởng tới mức độ chịu rủi ro và thời gian nắm giữ của nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc những nhà đầu tư không chuyên; thì họ cũng thường đưa ra quyết định giao dịch dựa theo dự đoán của các nhà phân tích thị trường. Đây cũng là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến mức chịu rủi ro và thời gian nắm giữ cổ phiếu của những nhà đầu tư.

Với những nhà đầu tư cá nhân, mục tiêu giá là điểm thoát lệnh tiềm năng trong dự kiến. Cho nên, mục tiêu giá của mỗi nhà đầu tư về một cổ phiếu có thể làm ảnh hưởng đến mức độ chịu rủi ro; và thời gian nắm giữ cổ phiếu đó.

Đọc thêm: P/S CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Lời kết 

Target là gì trong chứng khoán?
Target là gì trong chứng khoán?

Như vậy là bài viết đã thông tin đến bạn đọc khái niệm target là gì trong chứng khoán. Hy vọng đã giúp bạn thêm kiến thức hữu ích về thị trường chứng khoán hiện nay. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
TARGET LÀ GÌ TRONG CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88