Chỉ số Nikkei là gì- Đặc điểm, cách tính và các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei

Chỉ số Nikkei là gì mà nhiều nhà đầu tư thường dựa vào chỉ số này để đo lường sự phát triển của doanh nghiệp. Dù đây chỉ là chỉ số dành riêng cho thị trường Nhật Bản, nhưng luôn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư khi tiến vào thị trường Châu Á  nói chung và thị trường Nhật Bản nói riêng – một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin để có cái nhìn tổng quan nhất về chỉ số này. Theo dõi nhé!

Đọc thêm: CHỈ SỐ NFP LÀ GÌ?

Chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei là gì- Đặc điểm, cách tính và các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei
Chỉ số Nikkei là gì- Đặc điểm, cách tính và các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei

Chỉ số Nikkei là viết tắt của chỉ số Nikkei 225 Stock Average của Nhật Bản. Được ra đời ngày 16/05/1971 và ban hành bởi sở chứng khoán Tokyo; tờ báo Nihon Keiza Shimbun được quyền phát hành và tính toán chỉ số hàng ngày. Khi đó chỉ số được gọi là Nikkei Dow Jones stock Average và chính thức đổi tên thành chỉ số Nikkei 225 vào năm 1985.

Đây là chỉ số hàng đầu và được theo dõi chặt chẽ nhất của chứng khoán Nhật Bản. Chỉ số này thể hiện sức mạnh của các doanh nghiệp nổi bật nhất của nền kinh tế Nhật Bản. Chỉ số bao gồm giá của 225 công ty blue-chip hàng đầu của Nhật Bản được giao dịch trên thị trường chứng khoán Tokyo. Chỉ số Nikkei tương đương với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) tại Mỹ.

Đặc điểm của chỉ số Nikkei là gì?

Đặc điểm của chỉ số Nikkei là gì?
Đặc điểm của chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei 225 được xem là thước đo chính cho thị trường chứng khoán Châu Á. Nó có những đặc điểm như sau:

 • Các công ty nổi tiếng nhất của chỉ số Nikkei 225 là: Canon InCorporated, Sony Corporation, Toyota Motor Corporation 
 • Đây được xem là chỉ số đánh giá thị trường chứng khoán Châu Á lâu đời nhất.
 • Chỉ số Nikkei 225 được thành lập như là một phần tái thiết và công nghiệp hóa Nhật Bản sau khi chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh thế giới thứ hai. 
 • Các cổ phiếu được cấu thành được xếp hạng dựa vào giá của cổ phiếu; thay vì vốn hóa thị trường như thường thấy.
 • Định giá được tính là Yên Nhật.
 • Chỉ số Nikkei được đánh giá vào tháng 9 hàng năm và mọi thay đổi cần thiết sẽ được diễn ra trong tháng 10 cùng năm đó. (Tương tự như rổ cổ phiếu VN30 đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam được xác định 06 tháng 1 lần, vào tháng 1 và tháng 7 cùng năm).

Tham khảo: CÁC CHỈ SỐ TÀI CHÍNH VÀ Ý NGHĨA

Cách tính chỉ số nikkei 225

Cách tính chỉ số nikkei 225
Cách tính chỉ số nikkei 225

Chỉ số Nikkei 225 sẽ được tính bằng cách tính giá trung bình cộng có trọng số của 225 loại cổ phiếu của các công ty lại với nhau. 

Lưu ý rằng, cách tính này sẽ được tính trên thị trường chứng khoán Tokyo và bằng đồng Yên Nhật. Các công ty này phải là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất.

Tính theo giờ giao dịch được hiểu thị trên bảng điện tử của sàn giao dịch chứng khoán Tokyo thì có 05 giây chỉ số Nikkei 225 sẽ được cập nhật 1 lần.

Để hiểu rõ hơn về cách tính chỉ số này, hãy cùng xem qua ví dụ dưới đây nhé.

Chẳng hạn như trên thị trường chứng khoán Tokyo lúc này chỉ số Nikkei 225 có số điểm là 20.000. Đồng thời, 10.000 tỷ Yên Nhật chính là giá trị vốn hóa của toàn thị trường. Giá trị vốn giá của tất cả 225 công ty lớn nhất đang được niêm yết trên sàn giao dịch này là 8.000 Yên Nhật. Như vậy, chỉ số Nikkei 225 khi áp dụng công thức sẽ cho kết quả như sau:

(Giá trị vốn hóa của 225 công ty trên sàn niêm yết – 8.000 tỷ Yên) / Tổng giá trị vốn hóa thị trường – 10.000 tỷ Yên) x 20.000 điểm = 16.000 điểm chỉ số Nikkei

Với cách tính trên, NĐT sẽ không cần quan tâm đến các yếu tố khó hiểu sau đây; nhưng bản chất của chỉ số Nikkei 225 vẫn không bị thay đổi.

 • Tỷ lệ Free-Float
 • Tỷ trọng cổ phiếu trong rổ chỉ số này.
 • Giá trị cổ phiếu đã được điều chỉnh sau khi hoàn tất việc pha loãng cổ phiếu cũng như việc chia cổ tức.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei
Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán Nikkei

Giá chỉ số Nikkei 225 sẽ biến động theo sự thay đổi của giá cổ phiếu các công ty thành viên thuộc chỉ số này. 

Dưới đây là một số yếu tố sẽ tác động tới các công ty trên thị trường chứng khoán Nhật Bản, qua đó gián tiếp có ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei.

 • Giá tiền tệ: Do bản chất của nền kinh tế Nhật Bản là tập trung vào xuất khẩu; sức mạnh của đồng nội tệ sẽ là yếu tố quyết định hàng đầu đến mức giá cổ phiếu. Đồng Yên mạnh đồng nghĩa với việc các sản phẩm của Nhật Bản có thể bị kém cạnh tranh trên trường quốc tế. Từ đó tạo động lực làm giảm giá cổ phiếu. Ngược lại, đồng Yên yếu đi sẽ thúc đẩy nhu cầu ở nước ngoài và có thể tạo đà tăng doanh thu, thúc đẩy Nikkei 225. Cho nên, đồng Yên và chỉ số chứng khoán Nikkei nhìn chung có xu hướng có mối quan hệ tương quan nghịch.
 • Dữ liệu các sự kiện kinh tế: Tương tự đa số các chỉ số chứng khoán khác trên thị trường thế giới, bất kỳ sự kiện nào ảnh hưởng đến bối cảnh chính trị hoặc kinh tế thế giới đều có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei. Một trong những ví dụ điển hình là trong thời kỳ tăng trưởng và việc làm cao, chi tiêu của người tiêu dùng có xu hướng tăng lên; thì sẽ kéo theo sự tăng giá của một số cổ phiếu nhất định.
 • Thảm họa tự nhiên: Nhật Bản được biết đến là một trong những đất nước chịu nhiều tác động của tự nhiên. Cho nên, xu hướng thiên tai có thể ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số Nikkei 225. Ví dụ, trận động đất và sóng thần Tōhoku xảy ra vào năm 2011 đã khiến lượng bán ra cổ phiếu rất lớn; và khiến chỉ số này giảm điểm hơn 7% trong những ngày tiếp theo.
 • Các chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản: Những chính sách được ban hành bởi Ngân hàng Trung ương, đặc biệt là chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng đến chi phí vốn và mô hình chi tiêu của các doanh nghiệp; người tiêu dùng ở đất nước này. Qua đó làm ảnh hưởng đến doanh thu của các công ty niêm yết và tác động giá cổ phiếu.

Tìm hiểu thêm: PHÂN TÍCH CHỈ SỐ TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Lý do để lựa chọn chỉ số Nikkei 225 là gì?

Lý do để lựa chọn chỉ số Nikkei 225 là gì?
Lý do để lựa chọn chỉ số Nikkei 225 là gì?

Nikkei 225 có những ưu điểm:

Tính thanh khoản cao:  đây là chỉ số đại diện cho những công ty ở Nhật Bản lớn nhất; với khối lượng cổ phiếu thương mại lớn và mang lại giá trị cao. Điều này cho phép các nhà đầu tư mua / bán ngay lập tức và hưởng lợi từ chênh lệch giá.

Biến động cao: Nikkei 225 được coi là có mức biến động lớn so với các thị trường chứng khoán toàn cầu. Đây đồng thời là rủi ro, nhưng cũng là cơ hội lớn để khai thác lợi nhuận khổng lồ của việc kinh doanh nhân giống.

Có mối tương quan chặt chẽ với tài sản: Điều này nói lên rằng Nikkei 225 được cho là một hướng dẫn trung thực về hành vi và xu hướng thị trường cho các nhà đầu tư. Ví dụ như chỉ số Dow Jones từ Sở giao dịch chứng khoán New York, Hoa Kỳ.

Kết luận về chỉ số Nikkei là gì?

Chỉ số Nikkei là gì?
Chỉ số Nikkei là gì?

Có thể thấy, chỉ số Nikkei 225 là chỉ số quan trọng nhất của Nhật Bản, phản ánh hoạt động kinh doanh của quốc gia này. Nó còn giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. 

Vậy nên, các nhà đầu tư cần nắm rõ về khái niệm chỉ số Nikkei là gì, đặc điểm, cách tính và các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này. Để từ đó có thể sử dụng chỉ số này cho mục đích theo dõi cũng như ra quyết định đầu tư vào thị trường phát triển đầy tiềm năng này.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
NIKKEI LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên