PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH CỦA CÔNG TY

Phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty

Hiệu quả kinh doanh luôn là một vấn đề luôn được các công ty, doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Bởi bất kỳ hoạt động kinh doanh nào thì đều có mục đích chung là: Làm thế nào để một đồng vốn bỏ vào kinh doanh mang lại hiệu quả cao nhất, khả năng sinh lời nhiều nhất. Vậy hiệu quả kinh doanh là gì?Tại sao phải phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới nhé!

Hiệu quả kinh doanh là gì?

 Hiệu quả kinh doanh là gì?
Hiệu quả kinh doanh là gì?

Hiệu quả kinh doanh (Business Efficiency) là phạm trù phản ánh trình độ tận dụng các nguồn lực như thế nào để đạt được các mục tiêu kinh doanh xác định. Các doanh nghiệp kinh doanh hay công ty đều hoạt động với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, cho nên cần đánh giá hiệu quả kinh doanh. Việc xác định hiệu quả trong kinh doanh liên quan đến việc sản xuất hàng hóa; cung cấp dịch vụ bằng cách sử dụng số lượng hoặc tài nguyên nhỏ nhất. Các nguồn lực ở đây ví dụ như vốn, lực lượng lao động, tiêu thụ năng lượng,…

Hoạt động kinh doanh hiệu quả chính là việc có thể tạo ra các sản phẩm, cung cấp dịch vụ và hoàn thành các mục tiêu chung của công ty; doanh nghiệp với chi phí tối thiểu nhất. 

Bên cạnh đó, sản lượng cuối cùng của một doanh nghiệp là tạo ra doanh thu. Cho nên hiệu quả kinh doanh chính là số tiền (doanh thu hoặc lợi nhuận) mà doanh nghiệp có thể tạo ra với một nguồn lực đầu vào nhất định.

Tham khảo thêm: PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH

Bản chất của hiệu quả kinh doanh

 Bản chất của hiệu quả kinh doanh
Bản chất của hiệu quả kinh doanh

Trong doanh nghiệp, mọi hoạt động đều nhằm mục đích đạt được hiệu quả cao nhất trên tất cả các phương diện kinh tế, xã hội…

Hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty chủ yếu xét trên phương diện kinh tế. Và nó có quan hệ với hiệu quả xã hội và môi trường. Thực chất, đây chính là sự so sánh giữa các kết quả đầu ra với các yếu tố đầu vào của một tổ chức kinh tế được xét trong một kỳ nhất định. 

Các chỉ tiêu tài chính phản ánh hiệu quả kinh doanh là cơ sở khoa học để đánh giá trình độ của các nhà quản lý; căn cứ đưa ra quyết định trong tương lai. Nhưng tính chính xác của thông tin từ các chỉ tiêu hiệu quả phân tích lại phụ thuộc vào nguồn số liệu, thời gian và không gian phân tích.

Đọc thêm: CÁC CHỈ SỐ TÀI CHÍNH VÀ Ý NGHĨA

Phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty

Phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty
Phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty

Phân tích hiệu quả kinh doanh là gì?

Nâng cao hiệu quả kinh doanh là một trong những biện pháp có vai trò rất quan trọng của các doanh nghiệp. Việc này sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng cao một cách bền vững.

Cho nên việc phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty, doanh nghiệp là một nội dung cơ bản của phân tích tài chính. Để góp phần cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển qua từng thời kỳ. Bên cạnh đó, hiệu quả kinh doanh còn là chỉ tiêu đánh giá kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Góp phần tăng thêm sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên thị trường.

Các phương pháp phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty

 Các phương pháp phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty
Các phương pháp phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty

Xem báo cáo tài chính của công ty

Báo cáo tài chính chính là báo cáo tổng hợp nhất về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả. Cũng như tình hình tài chính, kết quả kinh doanh trong kỳ của công ty. Đây chính là phương tiện trình bày khả năng sinh lời và thực trạng tài chính của công ty cho những người quan tâm. Như chủ công ty, nhà đầu tư, nhà cho vay, cơ quan thuế và các cơ quan chức năng …

Khi đo lường hiệu quả kinh doanh của công ty điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là xem xét hiện tại công ty đang tạo ra bao nhiêu tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Tiền là yếu tố rất quan trọng khi bạn điều hành một công ty. Công ty của bạn sẽ không thể vận hành nếu thiếu nó. Cho nên, cần phải đảm bảo được dòng tiền lưu thông tốt nhất trong công ty của bạn.

Ba báo cáo tài chính chính có thể sử dụng với các công ty nhỏ & vừa là: báo cáo kết quả kinh doanh; bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

+ Các báo cáo kết quả kinh doanh đo lường khả năng sinh lời của công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Nó sẽ thể hiện lợi nhuận hoặc số tiền lỗ của công ty.

+ Bảng cân đối kế toán: đây là báo cáo cho thấy tình hình tài chính của công ty; đo lường số tiền công ty đang sở hữu và số tiền đang nợ.

+ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ cho biết tiền mặt thanh khoản tại công ty như thế nào.

Đo lường hiệu quả kinh doanh chính là việc kiểm tra hoạt động dòng tiền tại công ty như thế nào. Nếu muốn biết công ty lời lỗ ra sao; thì hãy xem các báo cáo tài chính.

Tham khảo: PHÂN TÍCH DÒNG TIỀN TRONG BÁO CÁO LƯU CHUYỂN TIỀN TỆ

Kiểm tra sự hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng chính là một thước đo quan trọng trong sự thành công trong kinh doanh. Nếu khách hàng không hài lòng sau khi mua sản phẩm từ doanh nghiệp; thì rất có thể họ sẽ không tiếp tục mua sản phẩm của doanh nghiệp cung cấp trong những lần sau. Ngược lại nếu khách hàng hài lòng; công ty có thể giữ chân khách hàng quay lại trong các lần mua hàng tiếp theo. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp, công ty của bạn có thêm khách hàng trung thành. Và tăng thêm doanh thu mà không cần phải tốn thêm chi phí quảng cáo để tìm kiếm những khách hàng mới.

Các công ty cần thường xuyên thu thập và xem các đánh giá đến từ khách hàng; và cần đảm bảo rằng khách hàng luôn hài lòng với dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Có 1 điều bạn cần biết chính KH là những người sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Họ sẽ giúp công ty bạn hiểu hơn về nhu cầu của họ. Đây chính là cơ hội để công ty, doanh nghiệp có thể tìm cách thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hơn.

Số lượng khách hàng mới trung bình

Số lượng khách hàng mới ngày càng tăng là một cách tuyệt vời để đo lường được sự thành công của doanh nghiệp. Đây cũng chính là động lực cho sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp luôn duy trì với một số lượng khách hàng cố định; thì việc xây dựng một chiến lược marketing để thu hút thêm nhiều khách hàng mới là điều nên làm.

Đánh giá trung bình có bao nhiêu khách hàng mới từ mỗi hoạt động thúc đẩy kinh doanh mới; ví dụ như ra mắt thêm sản phẩm mới hoặc tăng cường nỗ lực marketing cho doanh nghiệp. Việc xác định số khách hàng mới trung bình của doanh nghiệp thường xuyên. Là 1 cách giúp đo lường mức độ thành công của doanh nghiệp; khi thu hút thêm được một số lượng khách hàng mới này.

Đánh giá hiệu suất làm việc

Sự phát triển của bất kì 1 doanh nghiệp, 1 công ty nào đều không thể thiếu được sự đóng góp của nhân viên. Nhân viên luôn là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu trong mỗi doanh nghiệp. Cho nên, một cách khác để đo lường hiệu quả kinh doanh là thông qua việc đánh giá hiệu suất làm việc để xem nhân viên của công ty đang làm việc hiệu quả như thế nào.

Việc đánh giá này có thể được tiến hành hai lần một năm (6 tháng một lần). Đánh giá hiệu suất giúp nhân viên thấy những gì họ cần cải thiện đồng thời giúp công ty, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khối lượng công việc của nhân viên; cũng như giúp họ thấy được trách nhiệm của mình cho sự phát triển của công ty.

Kỳ vọng của riêng công ty, doanh nghiệp

Việc chủ công ty, doanh nghiệp tự cảm thấy thế nào về sự thành công hiện tại của công ty, doanh nghiệp mình cũng chính là vấn đề quan trọng khi đo lường sự thành công của việc kinh doanh.

Hãy chắc chắn rằng bạn hài lòng với sự tiến bộ của công ty, doanh nghiệp mình để đem đến sự thành công toàn diện. Và bạn luôn muốn hướng đến những mục tiêu cao hơn, xa hơn cho sự phát triển của công ty, doanh nghiệp trong tương lai.

Ý nghĩa của phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty

 Ý nghĩa của phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty
Ý nghĩa của phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty

Thông tin từ các chỉ tiêu phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty; chính là cơ sở khoa học đưa ra các quyết định hữu ích cho các đối tượng khác nhau. Cụ thể:

Ý nghĩa đối với nhà quản trị doanh nghiệp

Các thông tin từ phân tích hiệu quả kinh doanh sẽ là cơ sở để đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản, nguồn vốn, chi phí. Từ đó,phát huy những mặt tích cực có được; cũng như đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các yếu tố sản xuất. Để khai thác tiềm năng sử dụng của từng yếu tố góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho doanh nghiệp.

Ý nghĩa đối với các nhà đầu tư

Qua các chỉ tiêu phản ánh hiệu quả kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn, lợi nhuận, cổ tức…; là cơ sở để đưa ra các quyết định đầu tư thêm; hay rút vốn của nhà đầu tư với mục đích nhằm thu lợi nhuận cao nhất và đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư của mình.

Ý nghĩa đối với các đối tượng cho vay

Thông qua các chỉ tiêu phân tích hiệu quả kinh doanh để có cơ sở khoa học đưa ra các quyết định cho vay ngắn hạn; dài hạn, nhiều hay ít vốn. Để có thể thu hồi được vốn và lãi, đảm bảo an toàn cho các công ty cho vay.

Đối với các cơ quan chức năng của Nhà nước

Thông qua các chỉ tiêu phản ánh hiệu quả kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn ngân sách để kiểm tra tình hình thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với ngân sách Nhà nước, thực hiện luật kinh doanh; cũng như xem xét về các chế độ tài chính có đúng hay không; đánh giá tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp… Thông qua phân tích để kiến nghị với các cơ quan chức năng; góp phần hoàn thiện chế độ tài chính nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển.

Thông tin phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty, doanh nghiệp thật sự rất hữu ích cho nhiều đối tượng. Qua các thông tin này đưa ra các quyết định kinh doanh có lợi cho từng đối tượng. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH CỦA CÔNG TY

Trả lời

Chuyển lên trên