EBIT LÀ GÌ?

EBIT là gì?

EBIT là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong kinh doanh; đây là một chỉ số tài chính cần được quan tâm của doanh nghiệp. Vậy EBIT là gì ? EBIT MARGIN là gì? Công thức tính EBIT ,EBIT MARGIN và cách tính như thế nào?. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

EBIT là gì?

EBIT là gì?
EBIT là gì?

EBIT: Cụm từ viết tắt của Earnings Before Interest and Taxes; đây là lợi nhuận trước lãi vay & thuế;  hoặc lợi nhuận trước thuế thể hiện thông qua lợi nhuận kiếm được từ chính các hoạt động kinh doanh.

EBIT bao gồm tất cả những lợi nhuận trước khi đem tính vào các khoản thanh toán tiền lãi, thuế thu nhập. EBIT được dùng để xóa bỏ sự khác nhau giữa cấu trúc vốn;  và tỷ suất vốn giữa các doanh nghiệp.

Do:

 • Interest – I: Khoản lãi vay & liên quan tới nợ vay; đồng nghĩa với ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc vốn.
 • Taxes – T : Có mối quan hệ trực tiếp với Thuế; cho biết doanh nghiệp ưu đãi về thuế hay không?

Bởi vậy,  EBIT là gì đã loại bỏ 2 yếu tố về lãi vay & thuế. Đây là chỉ tiêu hữu ích để phân tích lợi nhuận của công ty; và cũng dễ dàng hơn khi so sánh các công ty trong cùng lĩnh vực.

Đọc thêm: ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Công thức tính EBIT

Công thức tính EBIT
Công thức tính EBIT

Để tính thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) có thể áp dụng theo công thức sau:

EBIT = Doanh thu – Chi phí hoạt động

Tuy nhiên, trong các báo cáo tài chính; chi phí lãi vay thuộc chi phí tài chính, nên muốn tính chi phí hoạt động sẽ rất khó.

Do đó có thể áp dụng công thức tính EBIT như sau:

EBIT = Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế + Chi phí lãi vay

Có thể hiểu ở đây, EBIT bao gồm các khoản lãi của doanh nghiệp trước thời điểm tính các khoản tiền lãi; và thuế thu nhập phải trả.

Ví dụ: Hiện tại, bạn đang có ý định đầu tư vào một công ty sản xuất. Và họ có những thông tin tài chính cuối năm trước như sau trong  báo cáo thu nhập:

 • Tổng doanh thu: 10.000.000 USD
 • Tổng giá vốn hàng bán: 3.000.000 USD
 • Lợi nhuận gộp: 7.000.000 USD
 • Các khoản phí hoạt động:
 • Chi phí bán hàng: 2.000.000 USD
 • Lúc này giá trị EBIT của công ty sẽ là: 
 • EBIT = 10.000.000 – 3.000.000 – 2.000.000 = 5.000.000 USD

EBIT Margin là gì?

 EBIT Margin là gì?
EBIT Margin là gì?

Thuật ngữ EBIT Margin trong kinh doanh có liên quan tới chỉ số EBIT này. Đây là hệ số biên lợi nhuận trước thuế & lãi vay; (hệ số biên lợi nhuận hoạt động được định nghĩa là operating profit margin trong tiếng Anh).

Chỉ số EBIT Margin thể hiện được hiệu quả quản lý đối với tất cả các chi phí hoạt động; bao gồm cả chi phí bán hàng, giá vốn hàng hóa; hay chi phí quản lý của doanh nghiệp.

Tham khảo: CHI PHÍ TÀI CHÍNH VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Công thức tính chỉ số EBIT Margin

Công thức để tính chỉ số EBIT Margin sẽ là:

EBIT Margin = EBIT/ doanh thu thuần

Ví dụ về chỉ số EBIT Margin

Ví dụ một công ty có:

 • EBIT = 9.767 tỷ đồng
 • Lợi nhuận thuần của công ty đó = 46.161 tỷ đồng

Chỉ số EBIT Margin = 9.767 tỷ đồng/ 46.161 tỷ đồng = 0.21

Ý nghĩa của EBIT là gì?

 Ý nghĩa của EBIT là gì?
Ý nghĩa của EBIT là gì?

Trong kinh tế, chỉ số EBIT có  ý nghĩa sau:

 • EBIT( Thu nhập lãi vay và thuế) giúp đo lường lợi nhuận công ty; được tạo ra từ hoạt động sản xuất & kinh doanh. EBIT cũng đồng nghĩa với hoạt động lợi nhuận.
 • Thông qua việc bỏ thuế và chi phí lãi vay; EBIT là gì sẽ chỉ chú trọng vào khả năng tạo ra thu nhập từ chính xác hoạt động kinh doanh của công ty; mà không tính tới gánh nặng thuế, cấu trúc vốn.
 • Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) là con số đặc biệt hữu ích; bởi nó cho thấy khả năng của công ty có thể tạo ra thu nhập đủ để trả nợ; sinh lãi, hoặc tài trợ cho các hoạt động.

Cách định giá cổ phiếu khi sử dụng chỉ số EBIT

Chỉ số EBIT
Chỉ số EBIT

Do EBIT được dùng trong phân tích tài chính nên nó sẽ có một số ý nghĩa khác. Ngoài những ý nghĩa được đề cập bên trên; thì bản chất của chỉ số EBIT là nhân tố quan trọng giúp định giá cho doanh nghiệp; và giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Còn được gọi là chỉ số EV/EBIT.

Chỉ số này được tính bằng: EV/EBIT = Giá trị doanh nghiệp (EV)/  EBIT

Trong đó: EV là toàn bộ giá trị của doanh nghiệp; không bao gồm cơ cấu vốn và tiền mặt

Chỉ số này được phần lớn các nhà đầu tư sử dụng; bởi nó giúp bao trùm được vấn đề về nợ hoặc tiền mặt. Chỉ số EV/EBIT gần giống P/E có chỉnh sửa. Nhưng cũng có 1 số những nhà đầu tư sử dụng số nghịch đảo EBIT/EV. Mặc dù chỉ số phức tạp nhưng lại cực kỳ quan trọng.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp giải đáp EBIT là gì? ý nghĩa, Cách thức tính EBIT nhanh chóng, chuẩn xác. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
EBIT LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên