CHỈ SỐ PEG LÀ GÌ?

Chỉ số PEG là gì? Cách tính chỉ số PEG như thế nào? PEG bao nhiêu thì tốt? Đây là những thắc mắc được đặt ra xoay quanh vấn đề liên quan đến PEG. Ai cũng biết rằng PEG rất quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng biết đến và tìm hiểu về nó. Không chỉ vậy họ còn áp dụng nó để tìm kiếm những mã cổ phiếu tiềm năng. Tuy nhiên; không phải ai cũng hiểu rõ và sử dụng thành thạo PEG. Vì vậy; Thịnh Vượng Tài Chính muốn gửi đến bạn những kiến thức về PEG. Hy vọng qua đây nhà đầu tư sẽ giải đáp được một số thắc mắc của mình. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chỉ số PEG là gì?
Chỉ số PEG là gì?

Tìm hiểu về chỉ số PEG là gì?

Để có thể sử dụng hiệu quả và nhanh chóng chỉ số PEG; bạn cần nắm rõ khái niệm cũng như cách tính nó. Dưới đây sẽ là khái niệm và cách tính chỉ số PEG mà bạn cần biết.

Tham khảo bài viết: CHỈ SỐ EV/EBITDA LÀ GÌ?

Khái niệm chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG là chỉ số so sánh giữa P/E (Price to Earnings ratio) với tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS (EPS Growth Rate) của cổ phiếu. PEG có tên tiếng anh là Price Earnings to Growth. Nó còn được gọi là hệ số PEG, tỷ số PEG. PEG được xem là số tiền phải trả cho 1 đồng thu nhập; hay P/E chính là số năm hòa vốn nếu lợi nhuận không đổi. Đây là một chỉ số định giá; được ngài Peter Lynch khởi xướng đầu tiên trong giới phân tích chứng khoán.

Chỉ số PEG là gì?
Tìm hiểu về chỉ số PEG

Cách tính chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG được tính dựa trên công thức sau:

PEG = PE / G

Trong đó:

PE là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường và mức thu nhập của một cổ phiếu.

G: Tốc độ tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu: Được tính theo kết quả dự phóng EPS.

Chỉ số PEG là gì?
Cách tính chỉ số PEG

Chúng ta có thể hiểu:

Nếu một cổ phiếu có chỉ số P/E bằng 15, và khi ta có chỉ số G

 • Trường hợp 1: Khi G = 10%, thì khi đó PEG = 15/10 =1.5
 • Trường hợp 2: Khi G = 15%, thì khi đó PEG = 15/15 = 1
 • Trường hợp 3: Khi G = 20%, thì khi đó PEG = 15/20 = 0.75

Như thế nào là chỉ số PEG tốt?

PEG tốt được PEG vô cùng quan trọng khi đánh giá cổ phiếu; vậy chỉ số này bao nhiêu thì được xem là tốt? Sau đây sẽ là dẫn chứng cụ thể để bạn hiểu rõ hơn:

 • Khi chỉ số PEG được xem là hợp lý khi PEG = 1, tức là P/E = G. Lúc này, giá thị trường của cổ phiếu đang phản ánh đúng giá trị thực của nó. 
 • Khi PEG < 1, giá cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực tế của nó; nhà đầu tư nên mua vào để có thể thu được lợi nhuận khi giá lên cao. Trong trường hợp PEG < 1 thì chỉ số này càng thấp càng có lợi cho nhà đầu tư.
Chỉ số PEG là gì?
Như thế nào là chỉ số PEG tốt

Trong chứng khoán, chỉ số PEG thể hiện mối quan hệ giữa chỉ số P/E & G.

Khi nào PEG hợp lý?

Ta có lập luận như sau:

P/E hợp lý  = G

Điều đó: PEG hợp lý = PE/G = 1.

Khi cổ phiếu có Giá (P) để tạo nên: PEG = 1, thì được xem là giá trị thực của cổ phiếu.

Nên:

 Giá cổ phiếu được xem là đúng giá trị thực, khi cổ phiếu có chỉ số PEG = 1

Hệ quả:

 • PEG > 1: Giá cổ phiếu cao hơn giá trị thực
 • PEG = 1: Giá cổ phiếu đúng bằng giá trị thực
 • PEG < 1: Giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực
Chỉ số PEG là gì?

Khi chỉ số PEG âm, xử lý như thế nào?

Như mọi người cũng đã biết; PEG là chỉ số được tạo nên bởi 2 chỉ số là PE và G. Nên khi chỉ số PEG âm cũng đồng nghĩa là:

 • Giá trị P/E < 0 tức là doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ. Có khả năng cổ phiếu đó đang bị định giá thấp; hay nói cách khác thị trường đang trả cho cổ phiếu mức thị giá thấp hơn khả năng tăng trưởng doanh nghiệp có thể đạt được trong tương lai.
 • Giá trị G < 0, tức là mọi người đang dự đoán mức tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai có thể thấp hơn mức tăng trưởng của hiện tại và quá khứ. 
 • Trường hợp PEG <1 duy trì trong dài hạn, thị trường nhận ra những điểm tiêu cực trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dự phóng tăng trưởng thiếu khả quan.
Chỉ số PEG là gì?
Chỉ số PEG âm

Cách xử lý PEG âm

PEG âm khi có 2 trường hợp âm xảy ra. Đối với trường hợp P/E âm; không có ý nghĩa về mặt định giá, hay kinh tế. Đối với trường hợp G âm; lợi nhuận tương lai ít hơn hiện tại. Khi G âm, thì ta nên xét không phải là G của năm sau mà là G từ 3-10 năm; tức là G dài hạn. Một số nguyên nhân khiến G âm như:

 • Doanh nghiệp mới thành lập, chưa ổn định
 • Doanh nghiệp gặp những khó khăn tạm thời
 • Biến động của kinh tế vĩ mô, chu kỳ kinh tế,
 • Do thay đổi của ngành
 • Do chính vấn đề nội tại của doanh nghiệp.
 • Đối thủ cạnh tranh.
Chỉ số PEG là gì?
Cách xử lý PEG âm

Nói tóm lại để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn của mình; khi PEG âm, bạn nên sử dụng công cụ định giá khác.

Nhìn chung; chỉ số PEG đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán của mỗi người. Có thể nói PEG đang là một trong những chỉ số đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Nó góp phần đem lại hiệu quả khi muốn đánh giá về một loại cổ phiếu nào đó. Hy vọng rằng, qua đây bạn sẽ hiểu hơn về chỉ số PEG là gì; cũng như có thể áp dụng chỉ số này thành công và thu về lợi nhuận. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CHỈ SỐ PEG LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên