CÁCH TÍNH CỔ TỨC BẰNG TIỀN MẶT

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt được thực hiện như thế nào? Liệu rằng cổ tức có gì khác so với các các tính trên thị trường chứng khoán. Trong lĩnh vực này; thì dường như các nhà đầu tư không còn xa lạ với thuật ngữ cổ tức. Tuy nhiên; để có một khái niệm đúng về nó thì thật khó. Vì vậy hôm nay; Thịnh Vượng Tài Chính sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm này. Đồng thời mách bạn cách tính cổ tức bằng tiền mặt được thực hiện ra sao. Mời các bạn cùng quan tâm tham khảo. 

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt
Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Cổ tức là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, cổ tức là khoản lợi nhuận ròng trả cho mỗi cổ phần, bằng tiền mặt hoặc tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty, sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ về tài chính. Có thể hiểu đơn giản như sau: Nếu bạn nắm giữ cổ phiếu của công ty, thì công ty sẽ trích ra 1 phần từ lợi nhuận sau thuế để trả lại cho bạn, gọi là cổ tức. 

Xem thêm: KẾ HOẠCH TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Cổ tức là một trong các yếu tố phản ánh tình hình hoạt động của doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư định giá cổ phiếu để có thể hoạch định được chiến lược đầu tư. Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế mà công ty cổ phần chia cho các cổ đông. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu. 

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Các hình thức chi trả cổ tức

Để chi trả cổ tức, bạn có thể áp dụng 2 hình thức trả cổ tức dưới đây, đó là: Trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu,;cổ phiếu thưởng. Ngoài ra, còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi. Sau đây sẽ là chi tiết về các hình thức chi trả để bạn hiểu hơn.

Hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh; nhưng suy cho cùng đó mới là mục đích chính của kinh doanh. Hình thức này hiện nay vẫn đang là một hình thức được áp dụng nhiều. Vì vậy; nó vẫn là một hình thức chi trả tốt; an toàn và hiệu quả.

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu

Hiện nay; việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu diễn ra tương đối nhiều. Việc này dễ dàng để các nhà đầu tư vừa giao dịch; vừa chi trả. Cổ tức bằng cổ phiếu nghĩa là khi công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông; thay vì tiền mặt nhằm giữ lại tiền cho hoạt động kinh doanh của mình.

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt – Công thức

Cách tính được xác định dựa trên cổ tức bằng tiền chia cho lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp.

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt – Ví dụ

Dưới đây sẽ là ví dụ về hai hình thức tính cổ tức để nhà đầu tư rõ hơn.

Hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương với mức nhận 2.000 VND. => C =2.000 đồng

Khi đó, bạn lưu ý định luật bảo toàn vốn hóa và dòng tiền hay áp dụng công thức ta được, nôm na nên nhớ: Về mặt toán học chia cũng như không chia:

P’ = P – C = 150.000 – 2.000 = 148.000 VNĐ (do không có tỷ lệ cổ phiếu phát thêm).

Khi đó 1 CP VNM cũ giá 150.000 VNĐ thành 1 CP VNM sau chia giá 148.000 VNĐ và 2.000 VNĐ tiền cổ tức.

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:20 (tức là 20% – hay có 100 CP VNM trước chia sẻ nhận thêm 20 CP VNM sau chia) =>  b = 20%

Thưởng cho cổ đông cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 100: 30 (tức là 30%) => b = 30%

Khi đó, về mặt toán học ta nhớ chia cũng như không chia.

Khi đó 100 CP VNM giá 150.000 VNĐ thì sau khi chia giá ta có giá 150 CP VNM  giá bao nhiêu (150 cổ phiếu này là bằng 100 cổ phiếu gốc, 20 cổ phiếu chia cổ tức (20%) và 30 cổ phiếu thưởng (30%)). Kết quả là 100.000 VNĐ/ CP VNM sau chia.

Áp dụng công thức: P’ =  P / (1 + b) = 150.000 / (1+20% +30%) = 100.000 đồng.

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Cách tính cổ tức bằng tiền mặt – Ưu, nhược điểm

Ưu điểm của cách tính cổ tức bằng tiền mặt:

  • Mang lại cảm giác chắc chắn cho cổ đông khi tìm kiếm lợi nhuận trong đầu tư cổ phiếu. Đối với những nhà đầu tư phòng thủ thì việc nhận tiền mặt từ công ty; mang tính đảm bảo hơn nhiều so với việc công ty giữ lại tiền và chạy theo những cơ hội “hào nhoáng” nhưng không chắc chắn.
  • Chứng minh là công ty có dòng tiền vững mạnh, an toàn khi đầu tư. Cần lưu ý xem xét thời gian chi trả trong thời gian dài, ổn định và có sự tăng trưởng cổ tức, cẩn thận với các công ty vay nợ để trả tiền cổ tức.
Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Nhược điểm của cách tính cổ tức bằng tiền mặt

  • Chịu thuế 2 lần. Lần đầu là thuế thu nhập doanh nghiệp (hiện tại là 20-22%), tuy nhiên tùy ngành nghề đặc thù vùng miền mà có những ưu đãi về thuế riêng. Thuế thứ 2 là thuế thu nhập cá nhân cho phần cổ tức là 5%. Khi công ty trả cổ tức 2.000 đồng; bạn thực nhận chỉ là 1.900 đồng.
  • Đối với công ty đang khó khăn về tài chính, hay công ty đang giai đoạn phát triển nhanh, mở rộng thì trả cổ tức bằng tiền mặt làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp khiến doanh nghiệp thiếu hụt tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh; ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.
Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

Trên đây chính là khái niệm; những thông thức và một số ví dụ về cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức. Hầu như những kiến thức liên quan đến tính toán đều rất là khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó tìm hiểu và giải toán thì sẽ dễ dàng thực hiện. Mong rằng qua những gì mà chúng tôi cung cấp; bạn sẽ có thêm bí quyết cho mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH TÍNH CỔ TỨC BẰNG TIỀN MẶT

Trả lời

Chuyển lên trên