YOY là gì- Đặc trưng, ý nghĩa và cách tính chỉ số YOY

YOY LÀ GÌ?

Nếu bạn là người hay quan tâm về lĩnh vực tài chính hoặc tham gia vào thị trường chứng khoán và thường xuyên theo dõi các báo, tạp chí về tài chính thì chắc hẳn đã từng bắt gặp cụm từ ” YOY ” hay ” Year Over Year ” rồi phải không ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu YOY là gì ? Ý nghĩa và cách tính chỉ số so sánh Yoy. Theo dõi ngay nhé!

Tham khảo: TARGET LÀ GÌ TRONG CHỨNG KHOÁN

YOY là gì?

YOY là gì?
YOY là gì?

YOY có tên Tiếng Anh đầy đủ là Year Over Year ( năm này qua năm khác). Đây là chỉ số dùng để so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoảng thời gian. Nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực tài chính, không phân biệt ngành nghề hay quy mô.

Có thể hiểu YOY chính là chỉ số tăng trưởng của kinh tế. Dựa vào chỉ số YOY, chúng ta có thể thấy được sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp thậm chí là cả một nền kinh tế của đất nước.

Ví dụ: Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp A quý II năm 2020, chỉ YOY cao hơn YOY của quý II năm 2019. Từ đó chúng ta thấy rằng, doanh nghiệp A có chỉ số tăng trưởng ở quý II năm 2020 cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Đọc thêm: CHỈ SỐ IRR LÀ GÌ?

Đặc trưng và ý nghĩa của YOY là gì?

Chỉ số Yoy là một yếu tố có vai trò quan trọng trong bất kỳ báo cáo tài chính nào; dù là của một công ty, một tổ chức kinh tế. Việc nắm được đặc trưng và ý nghĩa của YOY sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của chỉ số Year Over Year đối với nền kinh tế thị trường. Cụ thể:

Đặc trưng và ý nghĩa của YOY là gì?
Đặc trưng và ý nghĩa của YOY là gì?

Đặc trưng của YOY

 • YOY cho phép đánh giá xem hiệu suất tài chính của một công ty đang được cải thiện, giữ nguyên hay xấu đi. Ví dụ: Trong các báo cáo tài chính, bạn có thể dễ dàng nhận ra doanh thu quý III của một doanh nghiệp thay đổi như thế nào dựa trên việc tính toán và so sánh YOY trong ba năm gần nhất.
 • Việc so sánh YOY là một cách phổ biến và hiệu quả để đánh giá hiệu quả tài chính của một công ty và hiệu quả đầu tư. Bất kì sự kiện có thể đo lường nào lặp lại hàng năm có thể được so sánh trên cơ sở tính toán YOY. YOY thường được dùng để so sánh sự tăng trưởng theo năm, theo quý hay thậm chí theo tháng.

Ý nghĩa của YOY

Như đã thông tin ở trên, chỉ số YOY hay còn gọi là chỉ số tăng trưởng là một chỉ số quan trọng trong các báo cáo tài chính. Nó giúp người đọc báo cáo tài chính có thể hình dung ra được nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Chỉ số YOY giúp công ty, doanh nghiệp đánh giá được tình hình kinh doanh tại thời điểm hiện tại của đơn vị mình. Là doanh nghiệp đang có chiều hướng tăng trưởng hay đi xuống.
 • So sánh sự tăng trưởng theo tháng, theo năm hoặc theo quý của Công ty, doanh nghiệp.
 • Đánh giá hiệu suất tài chính, lợi nhuận kinh doanh của đơn vị kinh doanh đang trong chiều hướng xấu hay tốt.
 • Xem xét, nhận định YOY để đánh giá hiệu suất đầu tư của công ty, doanh nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững.

Tóm lại, chỉ số Yoy là một yếu tố được sử dụng phổ biến trong việc đánh giá sự hiệu quả của hoạt động đầu tư kinh doanh theo quý, theo năm hoặc theo tháng.

Xem thêm: ARBITRAGE LÀ GÌ?

Vì sao phải tính toán chỉ số YOY?

Chỉ số YOY là chỉ số được các nhà đầu tư đánh giá cao để giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược phát triển. Dưới đây là một số lý do mà chỉ số YOY cần phải được tính toán.

Vì sao phải tính toán chỉ số YOY?
Vì sao phải tính toán chỉ số YOY?

Nắm bắt tình hình kinh doanh để điều chỉnh kịp thời

Thông qua việc tính toán chỉ số YOY, doanh nghiệp sẽ phân lọc và xác định được tình hình kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra chiến lược bán hàng phù hợp với tình hình thực tế.

 • Đưa ra thêm nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.
 • Thay đổi mẫu mã sản phẩm
 • Đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo, truyền thống trên các phương tiện.
 • Trường hợp doanh nghiệp đi xuống thì cần có hướng đi mới.

Nhận định chỗ đứng của doanh nghiệp trên thương trường

Trong mỗi lĩnh vực sẽ có rất nhiều doanh nghiệp cùng hoạt động; thế nhưng lợi nhuận mang lại thì không phải đơn vị nào giống nhau.Vậy nên, thông qua chỉ số YOY, bạn sẽ biết doanh nghiệp của mình đang đứng ở vị trí nào trên thị trường.

Ngoài ra, dựa trên chỉ số YOY, doanh nghiệp có thể đưa ra nhận định ban đầu về sự hưng thịnh hoặc suy yếu của doanh nghiệp mình. Nếu thị trường đang cạnh tranh cao; thì doanh nghiệp cần xem xét và thay đổi chiến lược phù hợp để có chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng.

Đọc thêm: TÌM HIỂU CÁC CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN

Đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn

Khi bạn hiểu YOY là gì thì sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn đối tác kinh doanh. Dựa trên báo cáo tài chính hàng năm, bạn có thể phân tích và nhận định được sự phát triển của doanh nghiệp.

Đương nhiên, khi đã bỏ vốn đầu tư thì sẽ chẳng ai muốn đầu tư vào doanh nghiệp đang trên bờ phá sản, làm ăn thua lỗ. Việc đầu tư vào doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt sẽ cho bạn kết quả khả thi. Và để biết được doanh nghiệp nào đang ăn nên làm ra để đưa ra quyết định đầu tư chính xác thì chắc chắn phải thông qua chỉ số YOY.

Ưu, nhược điểm của YOY là gì?

Ưu, nhược điểm của YOY là gì?
Ưu, nhược điểm của YOY là gì?

Bất kể một công cụ hay chỉ số nào cũng sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định. Và tất nhiên việc so sánh chỉ số YOY cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây là cụ thể những ưu, nhược điểm của YOY.

Ưu điểm

 • Quá trình so sánh chỉ số YOY nên bỏ qua tính thời vụ nhằm mang tới sự khách quan nhất.
 • YOY giúp rút ngắn quá trình phân tích, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp để đưa ra kết quả cuối cùng.
 • Việc tính toán, so sánh chỉ số YOY không khó. Bạn tính toán vô cùng đơn giản, không cần sử dụng đến máy tính mà vẫn đưa ra con số chính xác.

Nhược điểm

 • Nếu một công ty có tăng trưởng âm thì đó sẽ là kết quả vô nghĩa. 
 • Nếu chỉ tính toán kết quả YOY theo năm thì sẽ không nhìn được sự biến động qua tháng hoặc theo quý. 
 • Cung cấp các thông tin một cách hạn chế do chỉ so sánh chỉ số giữa các năm.
 • Dù YOY cung cấp nhiều ý nghĩa tuy nhiên xu hướng được quan sát chỉ trong một giai đoạn tính toán.

Hướng dẫn cách tính chỉ số YOY được cập nhật mới nhất

Hướng dẫn cách tính chỉ số YOY được cập nhật mới nhất
Hướng dẫn cách tính chỉ số YOY được cập nhật mới nhất

Mặc dù YOY là chỉ số tăng trưởng kinh tế quan trọng với doanh nghiệp và nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, cách tính YOY không quá khó, cách tính cũng đơn giản. Nó được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Lấy số liệu của năm nay trừ đi số liệu của năm ngoái. Việc tính toán số liệu này có thể giúp bạn đánh giá được công ty đang có sự tăng trưởng hay là giảm bớt.
 • Bước 2: Lấy kết quả ở bước 1 chia cho số liệu của năm ngoái. Kết quả này cho thấy tốc độ tăng trưởng của năm nay so với năm ngoái.
 • Bước 3: Lấy kết quả vừa tìm được quy đổi về tỷ lệ phần trăm. Đây chính là chỉ số YOY mà bạn cần tìm.

Ví dụ: Một công ty có doanh thu năm ngoái là 130 tỷ đồng, doanh thu năm nay là 150 tỷ đồng. Chúng ta sẽ tính được chỉ số YOY theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Doanh thu của công ty năm nay so với năm ngoái = 150 – 130 = 20 tỷ đồng
 • Bước 2: Tốc độ tăng trưởng của doanh thu công ty năm nay so với năm ngoái là: 20 : 150 = 0,133
 • Bước 3: Quy đổi về đơn vị % 0,133 = 13,3 %. Đây chính là chỉ số YOY của doanh thu công ty.

Tham khảo: CHỈ SỐ NFP LÀ GÌ?

Lời kết YOY là gì?

YOY là gì- Đặc trưng, ý nghĩa và cách tính chỉ số YOY
YOY là gì- Đặc trưng, ý nghĩa và cách tính chỉ số YOY

Từ các thông tin của bài viết này bạn chắc hẳn đã biết YOY là gì? Cũng như ý nghĩa, đặc trưng, cách tính của YOY. Hiểu rõ cũng như so sánh các chỉ số YOY có thể giúp các doanh nghiệp hay nhà đầu tư đưa ra các chiến lược kinh doanh thích hợp nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

Comments

Trả lời