VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Vốn hóa thị trường là một trong những khái niệm cơ bản mà các nhà đầu tư cần biết khi tham gia thị trường chứng khoán. Vậy vốn hóa thị trường có nghĩa là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Vốn hóa thị trường có nghĩa là gì? 
Vốn hóa thị trường có nghĩa là gì? 

Vốn hóa thị trường có nghĩa là gì? 

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu đang lưu hành của một công ty được giao dịch công khai. Khi giá cổ phiếu của một công ty tăng lên, hệ quả là giá trị vốn hóa thị trường của công ty đó tăng lên. Nó là số liệu được sử dụng để phản ánh quy mô của một công ty. Điều này giúp mọi người tạo ra các kế hoạch và chiến lược đầu tư.  

Xem thêm: Vốn hóa thị trường là gì?

Cách xác định vốn hóa thị trường 

Cách xác định vốn hóa thị trường 
Cách xác định vốn hóa thị trường 

Để tính vốn hóa thị trường của một công ty, bạn chỉ cần nhân tổng số cổ phiếu đang lưu hành với giá thị trường hiện tại của cổ phiếu.  

Ví dụ: Nếu công ty XYZ có 50 triệu cổ phiếu đang lưu hành và cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức 10 đô la/cổ phiếu, thì vốn hóa thị trường của nó là 500 triệu đô la. 

Vốn hóa thị trường = giá hiện tại trên mỗi cổ phiếu x số lượng cổ phiếu đang lưu hành 

Một quan niệm sai lầm phổ biến là các công ty có giá cổ phiếu cao hơn có giá trị cao hơn. So với ví dụ trên, giả sử công ty XYZ có 10 triệu cổ phiếu đang lưu hành và cổ phiếu đang giao dịch ở mức 20 đô la/cổ phiếu, vốn hóa thị trường của nó khi đó là 200 triệu đô la. Vì vậy, mặc dù cổ phiếu có giá gấp đôi nhưng định giá của công ty lại thấp hơn. 

Khi một công ty tư nhân chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đây là lúc giá trị vốn hóa thị trường đầu tiên của nó được thiết lập. Ở giai đoạn này, thông thường các ngân hàng đầu tư sẽ lấy giá trị của một công ty và ấn định số lượng cổ phiếu được chào bán và giá mỗi cổ phiếu. Sau khi công ty bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch, vốn hóa thị trường của nó dao động tùy thuộc vào giá cổ phiếu. Bởi do cung và cầu quyết định và những thay đổi về số lượng cổ phiếu đang lưu hành. 

Phân loại vốn hóa thị trường 

Phân loại vốn hóa thị trường 
Phân loại vốn hóa thị trường 

Dựa trên giá trị vốn hóa thị trường, các công ty được phân loại vào một trong các danh mục dưới đây: 

Vốn hóa lớn 

Cổ phiếu vốn hóa lớn có giá trị vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên. Một số còn chỉ định các công ty có vốn hóa thị trường từ 200 tỷ đô la trở lên là mega-cap. Các công ty có vốn hóa lớn thường được thành lập, dẫn đầu trong ngành của họ. Các cổ phiếu vốn hóa lớn thường có nguồn tài chính để duy trì tốt hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế và ít biến động hơn. Do đó, chúng có xu hướng được coi là ít rủi ro hơn so với nhóm vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ.  

Đồng thời, những công ty này có nhiều khả năng trả cổ tức cho cổ đông hơn. Mặt khác, một số công ty đã trải qua thời kỳ tăng trưởng tối đa và do đó, có thể thấy lợi nhuận nhỏ hơn trong ngắn hạn so với các công ty vốn hóa trung bình và nhỏ. 

Vốn hóa trung bình 

 Vốn hóa thị trường trung bình 
Vốn hóa thị trường trung bình 

Các công ty vốn hóa trung bình là những công ty có vốn hóa thị trường từ 2 tỷ USD đến 10 tỷ USD. Các công ty trong danh mục này thường đang trải qua hoặc có khả năng tăng trưởng. Họ có thể được coi là có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn các cổ phiếu vốn hóa lớn và ít rủi ro hơn so với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. 

Có thể bạn chưa biết: Vốn điều lệ là gì?

Vốn hóa nhỏ 

Các công ty vốn hóa nhỏ có vốn hóa thị trường từ 300 triệu đến 2 tỷ USD. Một số công ty trong danh mục này như micro-cap (vốn hóa thị trường từ 50 triệu đến 300 triệu USD) và nano-cap (vốn hóa thị trường dưới 50 triệu USD).  

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có xu hướng có tiềm năng tăng trưởng đáng kể với chi phí rủi ro cao hơn. Điều này là do các công ty này thường trẻ hơn và các mô hình kinh doanh của họ vẫn chưa vượt qua thử thách của thời gian. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường

Các yếu tố ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường
Các yếu tố ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường

Vì vốn hóa thị trường phụ thuộc vào giá cổ phiếu hiện tại và số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Nên bất kỳ yếu tố nào tác động đến một trong hai đều có thể ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường của một công ty. Giá cổ phiếu liên tục biến động tùy thuộc vào cung cầu trên thị trường chứng khoán. Do đó, giá trị vốn hóa thị trường không tĩnh. 

Liên quan đến số lượng cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường của một công ty sẽ thay đổi nếu nó phát hành cổ phiếu mới hoặc mua lại một số cổ phiếu trong số đó. Tương tự đối với việc thực hiện chứng quyền đối với một cổ phiếu. Vì trong trường hợp này, cổ phiếu mới được phát hành. 

Mặc dù việc chia tách cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến cả giá cổ phiếu và số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Điều này thường sẽ không ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường của một công ty. Ví dụ, chia cổ phiếu 2 tặng 1 sẽ tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhưng sẽ giảm giá cổ phiếu xuống một nửa. Do đó, hiệu ứng được bù đắp. 

Xem thêm: Cổ phiếu đang lưu hành

Tại sao vốn hóa thị trường lại quan trọng? 

Tại sao vốn hóa thị trường lại quan trọng? 
Tại sao vốn hóa thị trường lại quan trọng? 

Lên chiến lược đầu tư hiệu quả 

Biết được vốn hóa thị trường của công ty có thể giúp bạn đưa ra chiến lược và quyết định đầu tư hiệu quả. Mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và khoảng thời gian phải cụ thể đối với tình hình cá nhân và tài chính của bạn.  

Ví dụ: Nếu bạn có cơ hội đầu tư lâu hơn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Với hy vọng thu được lợi nhuận cao, bạn có thể đầu tư vào nhiều công ty có vốn hóa trung bình hoặc nhỏ. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Vốn hóa thị trường cũng có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Có nhiều công ty trong danh mục đầu tư của bạn với các giá trị vốn hóa thị trường khác nhau có thể giúp phân tán rủi ro. Nhưng vốn hóa thị trường chỉ là một khía cạnh cần tính đến khi cố gắng đạt được danh mục đầu tư đa dạng.  

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 
Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Ví dụ, bạn có thể đầu tư vào các công ty trong các lĩnh vực hoặc quốc gia khác nhau hoặc đầu tư vào các sản phẩm tài chính khác. Chẳng hạn như ETF và trái phiếu thay vì đầu tư độc quyền vào cổ phiếu. 

Có thể bạn chưa biết: Quỹ ETF là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù vốn hóa thị trường có thể cung cấp ý tưởng chung về mức độ rủi ro và quy mô của công ty, nhưng nó không phải là chỉ số duy nhất.  

Ví dụ, cổ phiếu có thể được thị trường định giá cao hơn hoặc thấp hơn. Có nghĩa là mức giá mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị thực mà công ty đáng giá. Do đó, nên nghiên cứu sâu hơn về tình hình tài chính của một công ty để xác định tình trạng hoạt động của công ty trước khi đầu tư. 

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp nội dung về Vốn hóa thị trường có nghĩa là gì? Hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu thêm về nó và có thể đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên