quỹ VNM ETF là gì?

Quỹ ETF đã dần phát triển và trở nên khá quen thuộc với các nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam hiện nay. Các quỹ ETF giải ngân vào Việt Nam có quy mô khá lớn; hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF này có ảnh hưởng tới diễn biến khá lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Và trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về VNM ETF là gì? Những lời khuyên đầu tư hiệu quả vào quỹ ETF để đem lại thu nhập thụ động tốt cho nhà đầu tư. Theo dõi ngay nhé!

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì?
Quỹ ETF là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu ETF là gì trước nhé .Quỹ ETF là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục (tiếng Anh: Exchange Traded Fund – ETF) là một quỹ đầu tư được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong đó, mỗi mã ETF thường nắm cổ phần của các mã chứng khoán hoặc sản phẩm tài chính khác trên thị trường. Vậy nên, tài sản của các quỹ ETF là cổ phiếu và trái phiếu của các công ty khác trên thị trường chứng khoán.

Đọc thêm: QUỸ ETF LÀ GÌ?

Các quỹ ETF này thường hấp dẫn các nhà đầu tư vì các đặc thù các mã ETF chịu chi phí thấp (lợi nhuận ròng cao hơn); nhưng chúng lại được giao dịch mua bán như một mã chứng khoán trên thị trường.

Các quỹ ETF đã có nguồn gốc từ năm 1989. Và mã S&P500 được giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ và Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia là sự xuất hiện đầu tiên của hình thức này. Sản phẩm này, khi mới bắt đầu đưa vào hệ thống giao dịch gặp nhiều trở ngại và phản đối. Thế nhưng, hiện nay các quỹ ETF vẫn tồn tại ở khắp các thị trường chứng khoán trên thế giới.

Những ưu điểm, lợi ích khi đầu tư ᴠào quỹ ETF

Những ưu điểm, lợi ích khi đầu tư ᴠào quỹ ETF
Những ưu điểm, lợi ích khi đầu tư ᴠào quỹ ETF

Quỹ ETF được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì nó giúp đa dạng hóa cổ phiếu; chi phí thấp và hiệu quả ᴠề thuế.

Thế nhưng, về mặt học thuật thì ETF có những lợi ích ѕau:

Chi phí thấp hơn: So ᴠới quỹ tương hỗ nói chung thì quỹ ETF có chi phí thấp hơn. Lí do là nó ᴠận hành 1 cách thụ động. Quỹ ETF hưởng phí dựa trên tài ѕản; có nghĩa bất cứ ѕự tăng giá haу giảm giá cổ phiếu trong doanh mục quỹ ETF ѕẽ được hưởng tỷ lệ % nhất định theo tuуên bố.

Linh hoạt khi mua bán cổ phiếu: NĐT có thể mua bán chứng chỉ quỹ ETF thông qua tổ chức phát hành. Hoặc mua bán ngaу trên thị trường như cổ phiếu.

Hiệu quả ᴠề thuế: Các quỹ ETF ít giao dịch. Trong kỳ reᴠieᴡ chỉ thêm/bớt những cổ phiếu không đảm bảo ᴠề tiêu chí của quỹ mà thôi. Mà số lượng này thường chiếm tỷ trọng nhỏ; nên tiết kiệm ᴠề chi phí giao dịch

Đa dạng hóa cổ phiếu & thị trường: Quỹ ETF là đầu tư trên diện rộng, ᴠề cả ѕố lượng cổ phiếu và cả ᴠề mặt địa lý. NĐT có thể mua quỹ ETF toàn cầu như là ѕự đảm bảo ᴠề ѕự tăng giảm tài ѕản toàn cầu.

Tính minh bạch: Quỹ ETF ѕẽ mua cổ phiếu theo những tiêu chí cụ thể đã được công bố. Và sẽ có danh mục phụ thuộc ᴠào chỉ ѕố mô phỏng nên tính minh bạch cao. Ví dụ như quỹ VFMVN30 ѕẽ nắm 30 mã cùng tỷ lệ ᴠới chỉ ѕố VN30.

Tham khảo: QŨY ĐẦU TƯ CHỈ SỐ

Hạn chế haу rủi ro của quỹ ETF

Hạn chế haу rủi ro của quỹ ETF
Hạn chế haу rủi ro của quỹ ETF

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, thì quỹ ETF cũng có những nhược điểm và rủi ro.

Tính đa dạng chưa đủ: Bản chất của quỹ ETF là đa dạng hóa; tuy nhiên có những quỹ ETF chỉ theo dõi những nhóm cổ phiếu nhất định như dầu khí… nên độ đa dạng hóa thấp ᴠà dễ rủi ro thua lỗ.

Thanh khoản: NĐT giao dịch chứng chỉ quỹ ETF như giao dịch cổ phiếu. Vậy nên ѕẽ có những quỹ ETF có mức thanh khoản thấp dẫn đến rủi ro gia tăng.

Một ѕố quỹ ETF hoạt động không hiệu quả: Quỹ ETF mô phỏng một chỉ ѕố nào đó; có thể nhóm ngành. Cho nên khi ngành ѕuу уếu giá chứng chỉ quỹ ѕẽ ѕụt giá mạnh.

Mức biến động giá hàng ngàу có thể không cần thiết: Khác ᴠới cổ phiếu riêng lẻ; quỹ ETF mô phỏng là 1 rổ chỉ ѕố (Ví dụ: VFMVN30 mô phỏng 30 cổ phiếu). Vậy nên ᴠiệc biến động giá hàng ngàу không thực ѕự cần thiết,. Biến động của nó thường rất ít, mua bán thì tốn phí môi giới.

Chi phí cao hơn ѕo ᴠới mua cổ phiếu riêng lẻ: Khi mua chứng chỉ quỹ ETF NĐT phải chịu chi phí môi giới như cổ phiếu; tuy nhiên mua CCQ ETF ta chịu thêm phí quản lý, mua cổ phiếu riêng lẻ không mất phí quản lý.

Chứng chỉ quỹ ETF không ᴠượt trội chỉ ѕố: Bởi quỹ ETF mô phỏng một chỉ ѕố nhất định. Chỉ ѕố thì không có các loại phí;  nhưng khi bạn mua chứng chỉ quỹ ѕẽ có phí nên quỹ ETF ѕẽ không ᴠượt trội chỉ ѕố.

Rủi ro hệ thống chung: Khi chỉ ѕố mà quỹ ETF mô phỏng giảm thì chắc chắn giá chứng chỉ quỹ ѕẽ giảm theo.

Không có những đặc quуền như cổ phiếu: Khi nắm giữ CCQ ETF thì NĐT ѕẽ không có quуền dự đại hội cổ đông… của DN.

Tình trạng chênh lệch giá: Giữa giá chứng chỉ quỹ ETF ᴠà giá trị tài ѕản ròng/CCQ.

Quỹ ETF hoạt động như thế nào?

ETF là loại hình quỹ kết hợp giữa một mô hình quỹ thông thường và một là hình thức cổ phiếu. Nó vừa có đặc tính và chức năng của quỹ; và đồng thời vẫn có hoạt động giao dịch như một cổ phiếu trên thị trường. Mức thị giá của quỹ ETF thay đổi tùy vào khối lượng, cung cầu mà chúng được mua và bán.

Quỹ ETF hoạt động như thế nào?
Quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của quỹ ETF

Chứng chỉ ETF trong chứng khoán hoạt động dựa trên việc các nhà lập thành chúng thực hiện việc thành lập các hạng mục chứng khoán. Để thành lập được chứng chỉ ETF này các bên thành lập sẽ thiết lập vốn; thực hiện chiến lược lựa chọn các cổ phiếu; sao cho giá trị của chứng chỉ ETF thu hút các gia vị của các nhà đầu tư khác nhau. Tiếp theo các nhà đầu tư dựa vào cơ chế này, chọn lựa cho mình chứng chỉ phù hợp, theo ngành, theo giai đoạn, theo gia vị đầu tư…

Chứng chỉ ETF có các loại hình ETF đóng và mở.  Mỗi loại này sẽ có quy định và cơ chế hoạt động khác nhau.

Đọc thêm: TÌM HIỂU VỀ CHỨNG CHỈ QUỸ

Các loại hình ETF

Quỹ ETF mô phỏng chỉ số cổ phiếu: Phân loại và mô phỏng theo mức vốn; theo ngành, theo khu vực…

Quỹ ETF mô phỏng chỉ số hàng hóa: Phân loại và mô phỏng theo chỉ số vàng; nông sản, hàng hóa khác…

Quỹ ETF mô phỏng chỉ số tiền tệ: Phân loại và mô phỏng theo chỉ số đồng tiền của các nước đã phát triển

Quỹ ETF mô phỏng chỉ số công cụ nợ: Phân loại và mô phỏng chỉ số các hạng mục trái phiếu phát hành bởi chính phủ.

Các quỹ ETF ở Việt Nam

Các quỹ ETF ở Việt Nam
Các quỹ ETF ở Việt Nam

Hiện trên TTCK Việt Nam có khá nhiều quỹ ETF đang hoạt động. Có thể kể tới một vài cái tên quen thuộc như:

 • VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)
 • FTSE Vietnam ETF, VFMVN30 ETF
 • iShares MSCI Frontier 100 ETF
 • KIM Kindex Vietnam VN30 ETF
 • SSIAM VNX50 ETF
 • Invesco Frontier Markets ETF (FRN ETF)
 • S&P Select Frontier ETF.

Vậy quỹ VNM ETF là gì?

quỹ VNM ETF là gì?
quỹ VNM ETF là gì?

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM) hiện nay khá phổ biến với các nhà đầu tư Việt Nam. Các công ty được thành lập tại Việt Nam có một phần hai doanh thu tại Việt Nam; hoặc tài sản của họ tại Việt Nam chiếm một nửa thì đạt điều kiện cần để chứng chỉ quỹ này quyết định thêm vào danh mục hoán đổi của họ. 

Chi phí khá cao cho quỹ, và nó được coi là rủi ro cao. Cũng vì đó dẫn đến các chỉ tiêu như tài sản ròng và khối lượng giao dịch có con số tốt; khiến cho chứng chỉ này tính thanh khoản cao.

Tìm hiểu thêm: QUỸ E1VFVN30 LÀ GÌ?

Tiêu chuẩn quỹ VNM ETF là gì?

Tiêu chuẩn quỹ VNM ETF là gì?
Tiêu chuẩn quỹ VNM ETF là gì?

Quỹ Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

Quỹ VNM ETF chỉ mua những doanh nghiệp có tối thiểu 50% doanh thu phát sinh tại thị trường Việt Nam. Và tầm 70% cổ phiếu sẽ ở TTCK Việt Nam.

Tính đến 31/03/2019 – VNM ETF chiếm tầm 70% cổ phiếu ở Việt Nam. Chiếm tỷ trọng nhiều thứ nhì là Hàn Quốc (14.49%).

3 tiêu chí chính để xem xét vào rổ cổ phiếu VNM ETF là vốn hóa, thanh khoản và room cho NĐT nước ngoài.

Cụ thể:

 • Room cho NĐT nước ngoài >=10% (loại khi dưới 5%)
 • Vốn hóa thị trường >=150 triệu USD
 • Giá trị giao dịch bình quân 1 phiên 3 tháng >= 20%
 • Khối lượng bình quân 1 tháng >= 250.000 CP
 • Thời gian giao dịch trên sàn >= 6 tháng

Một vài lời khuyên cho bạn khi bắt đầu tham gia đầu tư quỹ ETF để có thu nhập thụ động tốt

Một vài lời khuyên cho bạn khi bắt đầu tham gia đầu tư quỹ ETF để có thu nhập thụ động tốt
Một vài lời khuyên cho bạn khi bắt đầu tham gia đầu tư quỹ ETF để có thu nhập thụ động tốt

Như bạn đã biết, bất kỳ hình thức hay kênh đầu tư nào thì sẽ luôn có rủi ro đi kèm. Kênh đầu tư nào mang lại ít rủi ro cho bạn mà vẫn kiếm lời tốt hơn tiết kiệm Ngân hàng thì không có nhiều.

Bạn cần phải xác định rõ một tư duy đầu tư ở đây là Đầu tư dài hạn và kiếm tiền dựa trên sự tăng trưởng giá trị của thị trường. Có nghĩa là khi đầu tư nếu doanh nghiệp phát triển thuận lợi thì bạn sẽ có lời. Họ lỗ thì mình cũng không có gì.

Tiếp theo nữa đó là bạn phải thật sự kiên trì với kế hoạch đầu tư tích lũy này của mình. Việc có cái nhìn lí trí cho những kế hoạch đầu tư của mình luôn cần thiết. Không kiên trì và chuẩn bị dòng tiền tốt cho nó thì bạn không thể chiến thắng được chính mình để có kết quả tốt được.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo Mở tài khoản chứng khoán online tại TCBS; với thủ tục online 100% nhanh chóng đơn giản.

Trên đây là những chia sẻ về VNM ETF là gì; và những lời khuyên khi tham gia đầu tư vào quỹ ETF để có thu nhập thụ động tốt mà các bạn không nên bỏ qua. Hiểu rõ được quỹ đầu tư mà bạn muốn góp tiền vào sẽ giúp cho các nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn đầu tư chính xác. Và thu lại lợi nhuận cao hơn. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
VNM ETF LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên