Vn index là gì

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, ai cũng biết rằng đây là chỉ số đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các đánh giá phân tích sự biến động. Bước đi đầu tiên giúp cho nhà đầu tư xác định được việc sẽ nên tham gia vào thị trường chứng khoán với vị thế nào; tỷ trọng tham gia đầu tư có nhiều hay không đó chính là phân tích chỉ số vn index. Thế nhưng để định nghĩa đầy đủ và chính xác Vn index là gì thì ít ai làm được. Chính vì vậy, Thịnh Vượng Tài Chính sẽ cung cấp đến khách hàng tất tần tật thông tin liên quan đến nó thông qua bài viết dưới đây!

Vn index là gì
Vn index là gì

Tổng quan về vn index là gì?

Nhắc đến cổ phiếu thì chỉ số vn index là một thành phần không thể thiếu. Vn index đại diện cho tất cả cổ phiếu niêm yết tại HoSE. Ngoài ra, còn có VN30 index đại diện cho nhóm 30 mã blue chip đứng đầu. Vậy vn index là gì? Lịch sử phát triển của vn index ra sao? Mời bạn cùng cập nhật thông tin chi tiết ngay sau đây.

Tham khảo bài viết: PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Vn index là gì?

Từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động, Vn index chính là chỉ số đại diện cho Sở HOSE. Không những thế nó còn đại diện cho tất cả cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên HoSE. VN index vào ngày cơ sở là ngày đầu tiên thị trường đi vào hoạt động 28/7/2000 có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm. VN index xây dựng căn cứ vào giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu được niêm yết. Với hệ thống chỉ số này, nhà đầu tư có thể đánh giá và phân tích thị trường một cách tổng quát

Vn index là gì
Tìm hiểu về chỉ số vn index

Lịch sử hình thành và phát triển của vn index là gì?

Như mọi người cũng đã thấy, trong những năm gần đây, chữ số vn index đã có nhiều bước tiến vượt bậc. Vào năm 2006 Việt Nam gia nhập vào WTO; đây là năm thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đà tăng trưởng rõ rệt nhất. Thị trường chứng khoán dường như hạ nhiệt với nhiều phiên giảm điểm liên tiếp sau đà tăng mạnh đó. Hầu hết các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán bắt đầu bị cắt giảm ưu đãi thuế vào năm 2007. Chỉ số Vn index tăng xấp xỉ 4 lần so với năm 2006. Đầu năm 2009 chỉ số vn index bắt đầu có xu hướng tăng trở lại dưới sự kích cầu từ chính phủ lên nền kinh tế; do chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2008.

Vn index là gì
Lịch sử hình thành và phát triển của vn index

Chỉ số vn index trong những năm gần đây

Cho đến năm 2016 vn index đạt 660.30 điểm. Vào năm 2017, chỉ số vn index có xu hướng tích cực hơn năm 2016 và đạt 970 điểm. Đây là năm thị trường trái phiếu trong nước tăng trưởng mạnh. Vào ngày 10/04/2018 là ngày chỉ số vn index lập đỉnh trong lịch sử là đạt 1221.93 điểm. Sau đó không bao lâu, chỉ số vn index đã chạm đáy chỉ còn 888 điển. Đây cũng là thời điểm mà nền thị trường chứng khoán phải dừng hoạt động trong 2 ngày, do hệ thống gặp sự cố.

Vào đầu năm 2019 Chỉ số VN-Index đã có dấu hiệu khởi sắc hơn so với năm 2018. Ngày 11/03/2019 đạt 1004.52 điểm nhưng vẫn chưa lập được đỉnh. Đến cuối năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là có mức tăng trưởng ổn định và được xếp vào top 20 nền kinh tế có đóng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng GDP trên toàn cầu. Từ đó, hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư ở nước ngoài vào đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vào khoảng đầu năm 2020, cuộc chiến tranh thương mại diễn ra. Cùng với đó là dịch Covid – 19 hoành hành đã làm cho chỉ số vn index tụt dốc không phanh. Tuy nhiên, vào cuối năm 2020, các nhà đầu tư đã đứng dậy và đẩy chỉ số vn index mạnh lên. Mặc dù so với đầu năm vẫn còn thấp nhưng đó chính là tiền đề để phát triển chỉ số này trong nền chứng khoán. Đến năm 2021; vn index đã tăng lên và dự đoán sẽ còn tăng nữa trong tương lai.

Vn index là gì

Phương pháp tính vn index là gì?

Chỉ số vn index được tính dựa trên nhiều cơ sở và phương pháp khác nhau. Với mỗi công thức tính sẽ có giá trị các hệ số khác nhau. Tuy nhiên, với phương thức nào cũng sẽ tạo ra được giá trị chính xác nhất. Phương pháp tính vn index như sau.

Tính theo phương pháp trọng số giá trị thị trường

Dựa vào mức độ chi phối của từng cổ phiếu được sử dụng; vn index được tính theo công thức:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / 

Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

Trong thời gian diễn ra giao dịch, chỉ số này sẽ được tính toán và thay đổi tùy vào tình hình chung . Trong quá trình đó tính toán đó, giá cổ phiếu biến động sẽ làm thay đổi giá trị chỉ số. Khi đó giá trị chỉ số sẽ được so sánh thông qua tỷ lệ % so với phiên giao dịch lần trước.

Vn index là gì

Tính dựa trên phương pháp giá trị vốn hóa điều chỉnh free-float

Bộ quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE-Index phiên bản 3.0 của HoSE cập nhật tháng 11/2020, các chỉ số (bao gồm VN-Index, VN30-Index, VNMidcap, VN100…) sẽ được tính toán theo công thức như sau.

Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia

Trong đó:

CMV – Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại được tính theo công thức:

VN-Index, VN30-Index và cách tính toán

Với  i=1, 2, 3,..n

n: Số cổ phiếu trong rổ chỉ số

 pi: Giá cổ phiếu i tại thời điểm tính toán

si: Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán

fi: Tỷ lệ free-float làm tròn của cổ phiếu i trong rổ chỉ số tại thời điểm tính toán

ci: Tỷ lệ giới hạn tỷ trọng vốn hóa.

Vn index là gì

Ý nghĩa của chỉ số vn index là gì?

Là một chỉ số quan trọng trên thị trường tài chính chứng khoán, vn index mang nhiều ý nghĩa. Cụ thể như sau:

Vn index thể hiện tâm lý của nhà đầu tư

Như chúng ta cũng đã biết, chỉ số vn index thể hiện biến động giá của cổ phiếu trên sàn giao dịch. Mức giá này sẽ phụ thuộc vào quy luật cung – cầu. Với các thực trạng này, chỉ số này phản ảnh rất rõ tâm lý cũng như thái độ của nhà đầu tư đối với thực trạng nền kinh tế.

Vn index là gì

Vn index thể hiện sự tăng trưởng của nền kinh tế

Để nhận biết được sự suy giảm hay tăng trưởng của nền kinh tế, chúng ta thường dựa vào chỉ số vn index. Chỉ số vn index tăng biểu hiện cho một nền kinh tế có sự phát triển tốt. Các doanh nghiệp này cũng có cơ cấu tài chính tốt và tăng trưởng đều đặn. Có nhiều nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn các kênh đầu tư và tích lũy tài chính khác. 

Vn index thể hiện tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Doanh thu và tình hình tài chính của công ty là một yếu tố quan trọng. 2 điều này có sức ảnh hưởng tới giá cổ phiếu. Cụ thể nếu tình hình của doanh nghiệp tốt, mức doanh thu tăng  sẽ ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó và ngược lại. Giá tăng của cổ phiếu cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số vn index.

Xem thêm PHÂN TÍCH LƯU CHUYỂN TIỀN TỆ TRONG DOANH NGHIỆP

Vn index là gì
Vn index thể hiện tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Trên đây chính là những thông tin bạn cần biết về vn index là gì. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về chỉ số quan trọng. Đồng thời với những chi tiết Thịnh Vượng Tài Chính mong muốn sẽ mang đến cho nhà đầu tư kiến thức hữu ích nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
VN INDEX LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88