TỶ LỆ KÝ QUỸ LÀ GÌ? VAY KÝ QUỸ LÀ GÌ?

Tỷ lệ ký quỹ là gì? Vay ký quỹ là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, ký quỹ hay còn gọi là Margin – là một hình thức của đòn bẩy tài chính. Đây là công cụ giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, nó cũng giống như dao 2 lưỡi, cùng với việc đem lại lợi nhuận nhanh chóng thì nó cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Vậy tỷ lệ ký quỹ là gì? Vay ký quỹ là gì?.

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Tỷ lệ ký quỹ là gì?
Tỷ lệ ký quỹ là gì?

Tìm hiểu về tỷ lệ ký quỹ 

Tỷ lệ ký quỹ là gì? 

Tỷ lệ ký quỹ (viết tắt là RTT) là tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực có so với tổng tài sản trên tài khoản giao dịch Margin.  

Nói cách khác, tỷ lệ ký quỹ hay còn được gọi là lãi ký quỹ. Đó là một khoản phí mà bạn phải trả khi bạn thực hiện giao dịch ký quỹ. 

Trước khi thực hiện giao dịch ký quỹ, bạn phải tìm hiểu lãi suất ký quỹ mà đại lý môi giới của bạn đang tính để vay tiền. Bạn có thể hỏi nhà môi giới của mình. Ngoài ra, trang web của công ty bạn đang giao dịch có thể có nguồn thông tin này, cũng như các báo cáo xác nhận tài khoản hoặc báo cáo tài khoản hàng tháng và hàng quý . 

Một nhà môi giới thường sẽ liệt kê tỷ lệ ký quỹ của họ cùng với các tiết lộ khác về phí và chi phí. Thông thường, lãi suất ký quỹ sẽ phụ thuộc vào số lượng tài sản bạn đã nắm giữ với nhà môi giới của mình. Khi bạn càng có nhiều tiền với họ thì lãi suất ký quỹ mà bạn phải chịu càng thấp. 

Có thể bạn chưa biết: Margin trong chứng khoán là gì?

Công thức tính 

Công thức tính tỷ lệ ký quỹ
Công thức tính 

Tỷ lệ ký quỹ được tính bằng công thức: 

R = (A – D)/A 

Trong đó: 

 • R: Tỷ lệ ký quỹ. 
 • A: Tổng giá trị các loại chứng khoán của khách hàng tính theo giá thị trường. 
 • D: Tổng giá trị nợ vay ký quỹ tính cả gốc lẫn lãi. 
 • (A – D): Giá trị tài sản ban đầu còn lại. 

Tỷ lệ ký quỹ yêu cầu là phần trăm của tổng giá trị của cổ phiếu ký quỹ mà nhà đầu tư phải trả bằng tiền của họ. 

Tỷ lệ ký quỹ bao gồm tỷ lệ ký quỹ ban đầu và tỷ lệ ký quỹ duy trì. Theo quy định, tỷ lệ ký quỹ ban đầu ở các công ty chứng khoán thường là 50%. Tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu phải đạt 30%. 

Phân loại tỷ lệ ký quỹ 

Phân loại tỷ lệ ký quỹ
Phân loại tỷ lệ ký quỹ

Có 2 loại tỷ lệ ký quỹ: Tỷ lệ ký quỹ ban đầu và Tỷ lệ ký quỹ duy trì. 

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu 

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu (IMR) là tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị cổ phiếu ký quỹ mà nhà đầu tư buộc phải trả khi mua trên tài khoản ký quỹ. 

Ví dụ: 

Nhà đầu tư có 100 triệu đồng, bạn muốn mua cổ phiếu TCBS với mức ký quỹ ban đầu 50%. Vậy thì số lượng cổ phiếu TCBS được phép mua ký quỹ được tính như sau:  

100.000.000đ/50% = 200.000.000đ 

Như vậy, bạn có thể mua tối đa 200 triệu đồng cổ phiếu TCBS khi sử dụng dịch vụ ký quỹ. 

Tỷ lệ ký quỹ duy trì 

Tỷ lệ ký quỹ duy trì 
Tỷ lệ ký quỹ duy trì 

Tỷ lệ ký quỹ duy trì (MMR) là tỷ lệ tối thiểu giữa giá trị tài sản thực so với giá trị tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư. Nếu bạn không duy trì đủ tài sản trên hạn mức, sẽ xuất hiện lệnh gọi ép bán. Tỷ lệ này được đặt ra nhằm hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trước tình hình biến động của thị trường. 

Ví dụ: 

Nhà đầu tư có 200 triệu đồng cổ phiếu TCBS được mua bằng 100 triệu đồng vốn tự có và 100 triệu đồng vay ký quỹ. Nhưng vì giảm giá, giá trị cổ phiếu TCBS trên tài khoản của bạn chỉ còn 150 triệu đồng. Lúc này, tiền vay ký quỹ vẫn là 100 triệu đồng, nên vốn tự có của bạn chỉ còn 50 triệu đồng. Tỷ lệ ký quỹ trên tài khoản của bạn khi đó: 

=> Tỷ lệ này thấp hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì. 

=> Trong trường hợp này, nhà đầu tư nên bổ sung tài sản để tỷ lệ ký quỹ tăng lên lên mức tỷ lệ ký quỹ duy trì để đảm bảo an toàn cho tài khoản. 

Có thể bạn quan tâm: Lãi suất margin TCBS

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ 
Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ 

Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua một số yếu tố chính ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ. 

Lạm phát 

Lạm phát là sự gia tăng giá cả có nghĩa là sản phẩm và dịch vụ sẽ được định giá cao hơn giá thầu hợp pháp (tiền). Một trong những nguyên nhân hàng đầu của lạm phát là do có quá nhiều tiền trong lưu thông. 

Kết quả là giá trị tiền tệ bị mất giá, dẫn đến lạm phát ảnh hưởng đến tỷ lệ ký quỹ. Có nghĩa là tỷ lệ lạm phát càng cao, tỷ lệ ký quỹ càng cao. Các chuyên gia tài chính cho rằng hiện tượng trên là do nhu cầu về tỷ lệ ký quỹ cao hơn của các nhà môi giới và những người cho vay khác, những yếu tố này đóng vai trò bù đắp cho sự sụt giảm giá trị tiền tệ. 

Cung và cầu   

Cung và cầu  
Cung và cầu  

Mức tỷ lệ ký quỹ bị ảnh hưởng bởi cung và cầu của chứng khoán. Nếu nhu cầu cho vay tăng lên sẽ làm tăng tỷ lệ ký quỹ. Khi nhu cầu cho vay giảm, tỷ lệ ký quỹ sẽ thấp hơn. Mặt khác, nguồn cung cổ phiếu tăng lên sẽ làm giảm tỷ lệ ký quỹ, trong khi nguồn cung cổ phiếu giảm làm tăng tỷ lệ ký quỹ. 

Chính sách của Chính phủ 

Việc chính phủ đưa ra các quy định liên quan đến chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến lãi suất. Có thể bạn đã biết về tỷ lệ ký quỹ của chính phủ hoặc tỷ lệ mà các bên cho vay tính phí lẫn nhau về các khoản vay ngắn hạn. Điều này có ảnh hưởng đến lãi suất so với số tiền mà người đi vay cho vay. 

Các doanh nghiệp hay chính phủ sử dụng các giao dịch thị trường mở để tác động đến tỷ lệ lợi nhuận. Khi chính phủ mua nhiều chứng khoán hơn, người cho vay sẽ có nhiều tiền hơn, do đó giảm tỷ lệ ký quỹ. Nếu điều ngược lại xảy ra, tức là chính phủ bán chứng khoán, tiền sẽ bị rút khỏi những người cho vay dẫn đến tỷ giá cao hơn. 

Có nên sử dụng giao dịch ký quỹ trong đầu tư chứng khoán? 

Có nên sử dụng giao dịch ký quỹ trong đầu tư chứng khoán? 
Có nên sử dụng giao dịch ký quỹ trong đầu tư chứng khoán? 

Thông thường với bất cứ một hoạt động kinh doanh nào, rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao. Việc sử dụng ký quỹ giống như con dao hai lưỡi, vì vậy bạn phải hết sức thận trọng. Bạn cần hiểu được rủi ro của giao dịch ký quỹ trước khi thực hiện giao dịch. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho nhà đầu tư: 

 • Chỉ nên giao dịch ký quỹ khi bạn là một người có nhiều kinh nghiệm đầu tư. 
 • Chỉ sử dụng ký quỹ khi thị trường có dấu hiệu tốt rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn khó nắm bắt xu hướng cũng không nên sử dụng Margin. 
 • Chỉ nên sử dụng ký quỹ trong các giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng Margin trong đầu tư dài hạn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. 
 • Chỉ nên dùng ký quỹ khi đầu tư vào các mã cổ phiếu có thanh khoản cao. 
 • Khi bạn đồng ý sử dụng dịch vụ Margin, đồng nghĩa với việc áp lực đặt lên vai bạn đến gấp hai gấp ba lần. Với áp lực đó nếu tâm lý của bạn không vững chắc, thì những quyết định đặt lệnh sẽ rất dễ sai lệch, dẫn đến những thua lỗ đáng tiếc. 
 • Theo khảo sát, nguyên nhân từ các vụ thua lỗ nặng, 99% nhà đầu tư đều giao dịch ký quỹ. 

Vay ký quỹ là gì?

Vay ký quỹ là gì?
Vay ký quỹ là gì?

Vay ký quỹ hay còn được gọi là vay Margin chính là hoạt động giao dịch ký quỹ. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ sử dụng công cụ tài chính là khoản vay tài chính do công ty chứng khoán cung cấp để mua thêm các loại cổ phiếu. Hoạt động vay Margin yêu cầu có tài sản đảm bảo là cổ phiếu hiện có trong tài khoản. Với mức lãi suất đã được xác định từ trước bởi các công ty chứng khoán. Lãi suất này thường dao động từ 11-14%/ năm.

Số tiền nhà đầu tư được vay tại các công ty phụ thuộc vào số cổ phiếu đang nắm giữ hiện tại. Cũng như từng thời điểm hay quy định của công ty chứng khoán. Hoạt động vay ký quỹ cho phép nhà đầu tư có thêm ngân sách để mua thêm cổ phiếu. Để tăng cơ hội thu lợi nhuận lớn từ sự biến động giá. Tuy nhiên, nếu trường hợp giá cổ phiếu giảm, người sử dụng khoản vay ký quỹ có thể bị thua lỗ.

Đọc thêm: Phân tích đòn bẩy tài chính

Tại sao phải vay ký quỹ để đầu tư? 

Việc vay ký quỹ để đầu tư nhằm các mục đích như sau:

 • Tiếp cận các nguồn vốn bổ sung để đầu tư. Từ đó việc đạt được các mục tiêu tài chính của bạn sẽ được nhanh hơn. 
 • Có khả năng tăng khả năng lợi nhuận đầu tư nhanh chóng. 
 • Tiền lãi phải trả cho một khoản vay ký quỹ có thể được khấu trừ thuế. 
 • Có thể hoãn thuế đối với các khoản thu nhập vốn tiềm năng. Vì nhà đầu tư không phải bán các khoản đầu tư hiện có của mình để thực hiện các khoản đầu tư mới. 
 • Gia tăng sức mua giao dịch. Vay margin cho phép bạn mua được nhiều cổ phiếu hơn mức bạn có thể chỉ dựa trên tiền mặt. 
 • Hạn mức tín dụng thuận tiện. Vay ký quỹ có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu thanh khoản ngắn hạn tương tự như cách bạn có thể sử dụng hạn mức tín dụng vốn tự có. 

Cách vay ký quỹ TCBS 

Cách vay ký quỹ TCBS 
Cách vay ký quỹ TCBS 

Hiện nay công cụ vay ký quỹ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để tăng lợi nhuận. Khi đánh giá thị trường phát triển’ Vay Margin là giải pháp mở rộng vị thế giao dịch. Mỗi công ty sẽ có những quy định vay Margin riêng. Vậy, làm thế nào để vay ký quỹ hiệu quả?  Dưới đây là cách vay Margin tại công ty chứng khoán TCBS.

Điều kiện cho vay ký quỹ là gì?

Điều kiện để vay Margin tại TCBS mà nhà đầu tư cần đáp ứng; đó là:

 • Đáp ứng các điều kiện, dựa trên quy định của nhà nước về giao dịch chứng khoán hay ký quỹ. 
 • Có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán. Với thời gian giao dịch hiện này tối thiểu 3 tháng (tính từ thời điểm hoạt động giao dịch đầu tiên thực hiện).
 • Không thuộc các trường hợp chấm dứt hay thu hồi nợ trước hạn, theo quy định.
 • Có thu nhập đảm bảo, khả năng thanh toán khoản vay đúng hạn.
 • Sản phẩm chứng khoán nhà đầu tư mua cần nằm trong danh sách được ký quỹ và có hạn mức theo quy định.
 • Giao dịch đặt lệnh mua chứng khoán bằng khoản vay Margin phải nhỏ hơn . Hoặc bằng với khối lượng cổ phiếu hiện có trong tài khoản.

Thủ tục để vay Margin là gì?

Hoạt động vay giao dịch ký quỹ cần được thực hiện đúng quy định, xét duyệt đối tượng và ký kết hợp đồng rõ ràng. Các thủ tục vay ký quỹ tại TCBS đó là:

 • Hợp đồng vay ký quỹ chứng khoán – Theo mẫu của công ty chứng khoán phát hành.
 • Tài khoản chứng khoán xác thực.
 • Giấy tờ chứng minh nhân dân, căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Nhà đầu tư cần liên hệ trực tiếp với công ty chứng khoán cụ thể để được tư vấn chi tiết. Vì ở mỗi công ty sẽ có khác nhau nhỏ trong thủ tục và giấy tờ con. 

Bạn có thể liên hệ theo số Hotline của Công ty chứng khoán TCBS: + 1800 588 826.

Cách vay Margin TCBS

Ở mỗi công ty chứng khoán, quy trình và các bước vay sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là hướng dẫn cách vay Margin cụ thể tại TCBS.

Nếu bạn chưa có tài khoản tại TCBS có thể tham khảo: CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TCBS

Các thông tin chung đối với vay ký quỹ tại TCBS:

 • Lãi suất vay trong hạn: 10.5%.
 • Lãi suất vay quá hạn: 15.75%.
 • Tổng giá trị gói vay cho tất cả khách hàng: 300 tỷ đồng.
 • Thời gian đáo hạn 6 tháng.
 • Phí giao dịch: 0.15%.

Để đăng ký vay ký quỹ TCBS, nhà đầu tư cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập website https://tcinvest.tcbs.com.vn và đăng nhập tài khoản tại TCBS.
 • Bước 2: Truy cập app Tcinvest, chọn trang chủ và chọn “Chuyển khoản cổ phiếu”.
 • Bước 3: Tại tab “Đặt lệnh mua cổ phiếu” chọn “Tiểu khoản ký quỹ”.
 • Bước 4: Tiếp tục quay lại trang chủ và chọn “Vay ký quỹ”. Tại đây, bạn có thể xem thông tin hỗ trợ vay hoặc nâng hạn mức.  

Có nên vay ký quỹ không?

Để xem rằng nhà đầu tư “Có nên vay ký quỹ không?” bạn cần đánh giá cơ hội cũng như rủi ro mà Margin chứng khoán mang lại trong quá trình đầu tư.

Cơ hội khi vay ký quỹ:

 • Khi vay ký quỹ, nhà đầu tư có thể nâng vị thế đầu tư của mình. Có thêm tài chính để đầu tư thêm cổ phiếu nâng cao mức lợi nhuận. Điều này chỉ xảy ra khi giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư thu lại lợi nhuận cao hơn lãi suất vay chứng khoán 9-14%.

Hạn chế khi vay ký quỹ:

 • Nhà đầu tư sẽ chịu các khoản lãi vay Margin lớn lớn tương ứng với số tiền vay.
 • Sự biến động giá đi xuống của cổ phiếu sẽ mang lại rủi ro cho bạn. Khi mà giá cổ phiếu không như dự đoán ban đầu. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ. Sử dụng tỷ lệ đòn bẩy càng cao, khiến nguy cơ thua lỗ của người chơi càng lớn.
 • Rủi ro do không thanh toán đúng hạn, mức lãi suất quá hạn sẽ tăng cao, có thể đạt 1.5 -2 lần tùy công ty chứng khoán.

Nhìn chung, mức độ rủi ro khi vay Margin là rất lớn. Nhà đầu tư cần đánh giá khả năng đầu tư, dự đoán thị trường của mình để quyết định vay Margin hay không. 

Có nên vay ký quỹ không?
Có nên vay ký quỹ không?

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, tốt nhất là không sử dụng margin. Trường hợp bạn đã có kinh nghiệm, hãy lên chiến lược thật kỹ trước khi sử dụng ký quỹ. Hãy trao đổi kỹ càng với môi giới của mình trong từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, bạn nên học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và thường xuyên theo dõi tin tức thị trường để giao dịch thành công. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Tỷ lệ ký quỹ là gì?, Vay ký quỹ là gì?. Hy vọng, qua nội dung các bạn sẽ hiểu hơn về tỷ lệ này để giao dịch được hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
TỶ LỆ KÝ QUỸ LÀ GÌ? VAY KÝ QUỸ LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên